5s là gì? Lợi ích khi áp dụng phương pháp 5s là gì?

Môi trường làm việc là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu suất công việc và thói quen làm việc. Để cải tiến nó phương pháp 5s đã được ra đời và được áp dụng thành công đầu tiên tại Nhật Bản. Vậy để hiểu rõ hơn 5s là gì? Quy trình thực hiện phương pháp này ra làm sao? Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu qua thông tin bài viết dưới đây nhé!

5S là gì?

5s là tên gọi của một phương pháp quản lý và sắp xếp môi trường làm việc. 5s là từ viết tắt của 5 từ tiếng Nhật sau: Seri( sàng lọc), seiton( sắp xếp), seiso (sạch sẽ), Seiketsu (săn sóc) và shituke( sẵn sàng).

Tim-hieu-phuong-phap-5s-la-gi

 • Sàng lọc-Sort: đây là sự xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết nơi làm việc.
 • Sắp xếp-set in order: mọi thức cần được đặt đúng nơi, đúng chỗ để tiện lợi khi sử dụng. Càn tổ chức hay sắp xếp các vật dụng trong môi trường làm việc theo tiêu chí dễ thấy, dễ tìm, dễ lấy, dễ trả lại.
 • Sạch sẽ-shine: không gian làm việc cần thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ. Ngoài việc đảm bảo yếu tố đến sức khỏe còn nâng cao tính chính xác, bền bỉ cho máy móc.
 • Săn sóc- Standardize: duy trì, thực hiện liên tục các tiêu chuẩn 3s nói ở trên. Đây là tiền đề cho sự phát triển của phương thức 5s
 • Sẵn sàng- Sustain: mọi nhân viên rèn luyện tính tự giác, duy trì trì tác phong chủ động.  

Áp dụng 5s còn cần đồng thời tuân thủ đúng theo các quy định nơi làm việc đã đặt ra để luôn trong tư thế sẵn sàng sản xuất. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi văn phòng, công xưởng,...nơi nào có hoạt động thì cũng cần đến phân loại và sắp xếp.

Có thể bạn chưa biết: Cagr là gì? Cagr đóng vai trò gì trong kinh doanh? Cách tính Cagr như thế nào?

Lợi ích khi thực hiện phương pháp 5s

Khi các doanh nghiệp, công ty thực hiện tiêu chuẩn 5s sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể là một số lợi ích dưới đây bạn có thể tham khảo:

 • Nơi làm việc luôn đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe tránh được các mầm bệnh khi thực hiện 5s
 • Các điều kiện hỗ trợ công việc cho nhân viên luôn sẵn sàng phục vụ
 • Tăng cường và phát huy được những thế mạnh vốn có của doanh nghiệp khi thực hiện 5s
 • Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh, phát triển thị trường rộng lớn
 • Tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, mọi nhân viên luôn có ý thức thực hiện đúng quy định của công ty
 • Ngoài ra, thực hiện tiêu chuẩn 5s còn góp phần cho yếu tố PQCDSM. Trong đó, P- Productivity là cải tiến năng suất, Q- Quality là nâng cao chất lượng, C-cost là giảm chi phí, D-delivery giao hàng đúng hạn, S-Safety đảm bảo an toàn, M- morale nâng cao tinh thần.

Tieu-chuan-5s-mang-den-moi-truong-lam-viec-chuyen-nghiep

Thực hiện thành công tiêu chuẩn 5s công ty sẽ có sự thay đổi lớn rất tuyệt vời. Công việc làm sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn và đảm bảo được mọi vấn đề trong công ty đều nằm trong tầm kiểm soát của người quản lý.

Có thể bạn chưa biết: SME là gì? SME đóng vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

Hướng dẫn các bước áp dụng phương pháp 5s vào doanh nghiệp

Quả thực phương pháp 5s mang lại nhiều lợi ích đến cho các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để ứng dụng phương pháp này? Hãy tham khảo hướng dẫn các bước thực hiện sau:

Bước 1: Tìm hiểu và xem xét thực trạng thực tế của công ty, doanh nghiệp mình đang như thế nào.

Bước 2: Phát động và tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể nhân viên trong công ty khi mới xin vào làm việc tại công ty.

Bước 3: Thực hiện phương pháp bắt đầu từ seiri, tiếp đến seiton và seiso hàng ngày.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện phương pháp thường xuyên để có được kết quả tốt nhất

Các yếu tố tạo nên thành công khi tiến hành 5S  

Để có thể ứng dụng thành công 5s tại các tổ chức, công ty, doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây là một số yếu tố cơ bản tạo nên sự thành công đó:

Lãnh đạo cam kết, hỗ trợ

Yếu tố đầu tiên là sự cam kết của người đứng đầu-người lãnh đạo. Sự đồng tình và ủng hộ của lãnh đạo có sự góp mặt của các công tác là yếu tố hình thành vô cùng cần thiết.

Tiến hành đào tạo

Để mọi nhân viên có thể thực hiện theo đúng tiêu chuẩn 5s đưa ra cần cung cấp đến họ cách thức và cách tiến hành. Đây cũng là giúp họ nhận thức được lợi ích của 5s, là yếu tố quyết định đến sự thành công.

Yeu-to-tao-nen-su-thanh-cong-cho-doanh-nghiep

Tự nguyện tham gia

Sau khi mọi người hiểu được ý nghĩa của phương pháp này họ sẽ tự giác tạo ra thói quen làm việc. Từ đó, tạo nên môi trường làm việc tự nguyện, chủ động là yếu tố căn bản của 5s.

Trên đây là toàn bộ nội dung về phương pháp 5s và lợi ích mà phương pháp này mang lại. Hy vọng qua thông tin hữu ích của bài viết bạn đọc đã nắm bắt được tầm quan trọng của tiêu chuẩn này và ứng dụng ngày càng rãi tại các doanh nghiệp Việt Nam. Tôi tin rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về 5s là gì và ứng dụng tiêu chuẩn này thành công.

Có thể bạn chưa biết: Kim ngạch là gì? Tìm hiểu về kim ngạch xuất - nhập khẩu nước ta hiện nay

Có thể bạn quan tâm!
Review Top 5 loại găng tay nhà bếp chịu nhiệt và độ bền cao
Review Top 5 loại găng tay nhà bếp chịu nhiệt và độ bền cao

Găng tay nhà bếp là loại sản phẩm cứu cánh cho rất nhiều bà nội trợ hiện nay. Tác dụng nổi bật của sản phẩm là chống bỏng, chống thấm nước rất tốt. Tuy nhiên, mọi người nên lựa chọn được sản phẩm tốt để hiệu quả sử dụng được cao hơn.

Review top 5 máy cắt thịt hiệu quả tối ưu nhất hiện nay mà bạn nên lựa chọn
Review top 5 máy cắt thịt hiệu quả tối ưu nhất hiện nay mà bạn nên lựa chọn

Hiện nay, máy cắt thịt với công dụng và tính hiệu quả cao không chỉ được sử dụng tại nhà hàng mà còn được rất nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình sử dụng. Trên thị trường có rất nhiều loại máy cắt thịt với nhiều mẫu mã và chức năng khác nhau. Vậy bạn đã chọn mua được máy cắt thịt phù hợp chưa?

Review Top 5 những chiếc vali kéo tốt nhất để đi du lịch
Review Top 5 những chiếc vali kéo tốt nhất để đi du lịch

Vali kéo là người bạn thân thiết của những tín đồ theo chủ nghĩa xê dịch. Một chiếc vali có thể đựng được cả thế giới, sẽ theo bạn trên mọi hành trình ý nghĩa. Vì vậy lựa chọn chiếc vali tốt, bền bỉ, không hỏng hóc theo thời gian chính là mục tiêu của rất nhiều người thích du lịch.

Top 5 sản phẩm dầu gội bồ kết tốt nhất hiện nay
Top 5 sản phẩm dầu gội bồ kết tốt nhất hiện nay

Dầu gội bồ kết là sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu từ thiên nhiên được đa số người dùng yêu thích bởi mang lại hiệu quả vượt trội. Vậy đâu là sản phẩm dầu gội bồ kết tốt nhất hiện nay?