Cổ phiếu ưu đãi là gì? Cổ phiếu ưu đãi hoạt động như thế nào?

Trong kinh doanh, cổ phiếu chính là thứ giúp xác định quyền và lợi ích của nhà đầu tư. Ngoài ra, cổ phiếu còn có thể giúp công ty sinh lời. Trong những loại đang lưu hành trên thị trường, cổ phiếu ưu đãi hiện là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu ưu đãi là gì và cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Để hiểu được cổ phiếu ưu đãi là gì, trước hết người đọc cần nắm được những thông tin sau:

Khái niệm

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán lai có các tính năng của cả cổ phiếu phổ thông và trái phiếu. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu này để tăng thu nhập và nhận được một số lợi ích về thuế.

 

Day-la-mot-loai-chung-khoan-hon-hop

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi có yêu cầu về cổ tức hoặc phân phối tài sản cao hơn so với loại phổ thông. Tuy vậy, cổ đông ưu đãi thường không có hoặc bị hạn chế quyền biểu quyết trong quản trị công ty.  

Cổ phiếu ưu đãi có đặc điểm như thế nào?

Cổ phiếu ưu đãi có những đặc quyền đặc biệt mà trái phiếu không bao giờ có được. Chúng làm cho cổ phiếu này linh hoạt hơn đối với công ty so với trái phiếu. Do đó, cổ phiếu ưu đãi thường mang lại lợi suất cao hơn cho các nhà đầu tư.

  • Là loại cổ phiếu không có thời hạn

Trái phiếu có thời hạn xác định ngay từ đầu, nhưng cổ phiếu ưu đãi thường thì không. Trừ khi công ty mua lại cổ phiếu, chúng có thể lưu hành vô thời hạn.

  • Có thể được hoãn lại hoặc bỏ qua mà không bị phạt

Tính năng này là duy nhất đối với cổ phiếu ưu đãi. Các công ty sẽ sử dụng nó nếu họ không thể trả cổ tức.

Cổ phiếu ưu đãi tích lũy có thể hoãn cổ tức nhưng không được bỏ qua hoàn toàn. Công ty phải trả cổ tức vào một ngày sau đó. Cổ phiếu không tích lũy có thể bỏ qua hoàn toàn việc trả cổ tức mà không bị bất kỳ hình phạt pháp lý nào. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến công ty gặp khó khăn trong việc huy động tiền trong tương lai.

  • Có thể chuyển đổi

Co-phieu-uu-dai-co-the-chuyen-thanh-co-phieu-pho-thong

Một số cổ phiếu ưu đãi có thể cho người sở hữu cơ hội chuyển đổi hoặc hoán đổi. Chúng sẽ được chuyển thành một số lượng cổ phiếu phổ thông cụ thể với một mức giá xác định.

Có thể bạn chưa biếtTrái phiếu là gì? Tìm hiểu tất tần tật thông tin về trái phiếu

Cách hoạt động của cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi được phát hành tương tự như cổ phiếu phổ thông. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá chào bán và công ty nhận được tiền.

Trong khi lưu hành cổ phiếu này, công ty phải trả cổ tức. Cổ tức có thể là một số tiền cố định hoặc dựa trên một số liệu như lợi nhuận. Cổ đông phổ thông không được nhận cổ tức trừ khi cổ tức ưu đãi được thanh toán đầy đủ.

Các nhà đầu tư nói chung có quyền mua và bán cổ phiếu ưu đãi trên thị trường chứng khoán đại chúng hoặc tư nhân. Công ty sẽ mua lại cổ phiếu với giá thị trường hiện tại nếu nhà đầu tư đồng ý bán.

Nếu cổ phiếu này có thể mua, công ty sẽ mua lại mà không cần sự đồng ý của nhà đầu tư. Một số ít thỏa thuận cổ phiếu ưu đãi có ngày đáo hạn. Tại thời điểm đó công ty phải mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư.

Nếu công ty ngừng hoạt động kinh doanh và bị thanh lý , các chủ nợ sẽ được hoàn trả trước. Tiếp theo, cổ đông ưu đãi sẽ nhận được bất kỳ khoản cổ tức nào đang lưu hành. Thỏa thuận cổ đông ưu tiên quy định cách phân chia vốn cổ phần còn lại. Cổ đông ưu đãi có thể nhận một số tiền cố định hoặc một tỷ lệ nhất định so với cổ đông phổ thông.

Có thể bạn chưa biếtLợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Các loại cổ phiếu ưu đãi

Trên thị trường hiện nay, loại cổ phiếu này có 4 loại như sau:

Co-4-loai-co-phieu-uu-dai

  • Cổ phiếu ưu đãi tích lũy

Loại cổ phiếu này phải trả một lượng cổ tức nhất định trong một khoảng thời gian đều đặn. Nếu cổ tức tại bất kỳ thời điểm nào không được trả, nó sẽ tích lũy và phải được trả trong khoảng thời gian tiếp theo. Cổ đông ưu đãi sẽ được trả hết cổ tức trước cổ đông phổ thông.

  • Cổ phiếu ưu đãi tham gia

Những cổ phiếu này cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội nhận thêm cổ tức. Đó là khi công ty thực hiện tốt hơn dự kiến ​​hoặc đạt được các mục tiêu nhất định. Các nhà đầu tư đã mua những cổ phiếu này sẽ nhận được cổ tức thường xuyên. Họ được nhận bất kể công ty hoạt động tốt hay kém.

  • Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi

Giống như trái phiếu chuyển đổi, một số cổ phiếu ưu đãi có tính năng chuyển đổi. Người sở hữu cổ phiếu có thể đổi lấy một số lượng xác định trước cổ phiếu phổ thông của công ty. Việc trao đổi này có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhà đầu tư lựa chọn .

  • Cổ phiếu ưu đãi có thể gọi được

Với cổ phiếu này công ty phát hành có thể chọn mua lại với giá cố định trong tương lai. Quy định này có lợi cho công ty phát hành hơn là cổ đông. Về cơ bản nó cho phép công ty đặt giới hạn giá trị của cổ phiếu.

Như vậy với bài viết trên chúng tôi đã giải đáp câu hỏi cổ phiếu ưu đãi là gì. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích cho việc kinh doanh của bạn. Để tiếp tục đón đọc bài viết mới của chúng tôi, hãy truy cập vào website của ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết Lợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Có thể bạn quan tâm!
1n bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi theo chuẩn quốc tế là như thế nào?
1n bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi theo chuẩn quốc tế là như thế nào?

Không phải ai trong số chúng ta dễ dàng phân biệt được rằng 1n được quy đổi như thế nào? Đây thực chất không phải là đơn vị quy chuẩn của người Việt Nam. Chính vì thế, để giúp bạn có thể thông thạo và hiểu rõ hơn về đại lượng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 1n bằng bao nhiêu kg.

076 là mạng gì? Những thông tin thú vị xoay quanh đầu số 076
076 là mạng gì? Những thông tin thú vị xoay quanh đầu số 076

Đầu số điện thoại không chỉ đại diện cho các nhà mạng mà nó còn góp phần nói lên tính cánh và phong thủy. Hiện nay, mọi người thường tìm mua rất nhiều đầu số đẹp đến từ các nhà mạng khác nhau. Một trong số đó là đầu số 076. Vậy, đầu số 076 là mạng gì?

FCA là gì? Có những trách nhiệm nào của các bên liên quan không?
FCA là gì? Có những trách nhiệm nào của các bên liên quan không?

Vận chuyển hàng hóa là một trong những mắt xích quan trọng trong ngành dịch vụ hiện nay. Trong quá trình vận chuyển sẽ cần đảm bảo nhiều yếu tố về hàng và giá cả. Đặc biệt điều kiện giao hàng đến người mua cũng cần phải đạt tiêu chuẩn. Hãy cùng tham khảo bài viết hôm nay để biết FCA là gì