Hỏi đáp 1 năm trước

Saas là gì? Saas có những đặc điểm cơ bản nào?

Hiện nay, sự phát triển chóng mặt của ngành công nghệ điện tử đã làm xuất hiện nhiều thuật ngữ mới. Saas là một trong số đó. Nó khiến việc lưu trữ dữ liệu trở nên thuận lợi nên ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các doanh nghiệp. Vậy saas là gì và có những đặc điểm cơ bản nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ được Saas là gì nhé!

Saas được định nghĩa như thế nào?

Saas là viết tắt của thuật ngữ Software as a service. Software as a service hiểu nôm na là phần mềm dạng dịch vụ. Đây là một dạng điện toán đám mây rất phổ biến. Có thể hiểu đơn giản là bình thường khi muốn sử dụng một phần mềm gì đó, sẽ bắt buộc phải tải phần mềm ấy về máy.

Theo như cách hiểu ở trên, có thể thấy rằng Saas là một loại mô hình phân phối phần mềm và phần mềm này chắc chắn đã được cấp phép. Tại đây, dữ liệu của các khách hàng có thể được lưu dưới dạng đám mây hoặc được lưu trữ cục bộ.

Có thể bạn quan tâm: POP UP là gì? POP UP có nghĩa như thế nào đối với những website

Saas có những đặc điểm nào?

Để có một cái nhìn tổng quan hơn về Saas, hãy cùng tìm hiểu về một số đặc điểm dưới đây của dạng điện toán đám mây này nhé!

Giao thức tích hợp mở

Giao thức tích hợp mở đã được Saas cung cấp nhằm mục đích tối ưu cho người sử dụng. Với việc có giao thức tích hợp mở vô cùng tiện ích này, nhiều loại phần mềm hay ứng dụng sẽ được Saas tích hợp lại với nhau. Việc này sẽ giúp cho việc truy cập các phần mềm và ứng dụng này của người dùng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Chia sẻ thông tin

Đây là một trong những đặc điểm khá nổi bật của Saas. Với Saas, bạn có thể chia sẻ thông tin cho nhiều người khác nhau và những người này có thể chỉnh sửa từ nhiều nguồn khác nhau. Còn thông thường, khi bạn cần chia sẻ thông tin cho nhiều người, bạn sẽ phải chuyển rất nhiều lượt gây mất thời gian, làm chậm tiến độ công việc.

Khả năng tùy biến

Đây cũng là một trong những đặc điểm khá nổi bật của dạng điện toán đám mây này. Tùy vào kiểu thiết kế khác nhau mà khả năng tùy biến của Saas cũng sẽ thay đổi theo.

Có thể bạn quan tâm: Redis là gì, có quan trọng không? Redis có những loại dữ liệu nào?

Một số ưu điểm nổi bật của Saas là gì?

Saas giờ đây ngày càng trở nên phổ biến. Và để phổ biến như vậy chắc chắn là nhờ nó sở hữu rất nhiều ưu điểm tạo được niềm tin cho người sử dụng. Hãy cùng điểm qua một số ưu điểm của Saas dưới đây nhé!

Khả năng lưu trữ và sử dụng thông tin

Tất cả các nguồn thông tin và dữ liệu được lưu trữ bằng đám mây tại Saas sẽ có nguồn dung lượng dồi dào. Bên cạnh đó, vì mọi thông tin được lưu trữ bằng đám mây nên sẽ luôn được cập nhật kịp thời. Điều này sẽ giúp tránh thất lạc thông tin.

Tích hợp tiện lợi

Như được nói ở trên thì giao thức tích hợp mở đã được Saas cung cấp nhằm mục đích tối ưu cho người sử dụng. Với việc có giao thức tích hợp mở vô cùng tiện ích này, nhiều loại phần mềm hay ứng dụng sẽ được Saas tích hợp lại với nhau. Việc này sẽ giúp cho việc truy cập các phần mềm và ứng dụng này của người dùng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Giảm tối đa chi phí sử dụng

Như một số phần mềm khác, công ty sẽ phải trả phí tải về và sử dụng. Loại phí này có thể sẽ phải trả theo tháng, theo quý, theo năm. Thậm chí, có những phần mềm sẽ phải trả cả phí bảo trì. Tuy nhiên với Saas, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Saas sẽ chỉ bắt bạn phải trả chi phí rất thấp, không những thế, dạng định toán đám mây này còn đáp ứng gần như tất cả mọi nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ rất thuận lợi trong quá trình làm việc.

Saas-co-nhieu-diem-manh-noi-bat-hon-cac-phan-mem-khac

Những mặt hạn chế còn tồn tại của Saas là gì?

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu ở trên, Saas vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế. Dưới đây là một vài nhược điểm vẫn còn tồn đọng ở Saas:

Khả năng bảo mật thông tin chưa cao

Như đã đề cập ở trên, mọi thông tin và dữ liệu đều sẽ được lưu trữ trên đám mây tại Saas. Điều này vô tình tạo ra lỗ hổng lớn trong vấn đề bảo mật thông tin. Nó không mang lại cảm giác yên tâm cho các công ty và doanh nghiệp.

Phụ thuộc hoàn toàn vào internet

Chỉ khi có kết nối mạng, bạn mới có thể truy cập được vào dữ liệu tại Saas. Chính vì thế mà khi mất kết nối internet thì quá trình làm việc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mô hình phát triển của một số phần mềm Saas

Ngày nay, ngày càng có nhiều các công ty, các doanh nghiệp sáng tạo và phát triển thêm nhiều phần mềm Saas. Những phần mềm này giúp ích được rất nhiều trong mọi mặt của công việc. Có thể kể đến một số phần mềm như: phần mềm kế toán hành chính MISA, phần mềm quản lý tác vụ Salesforce, phần mềm lưu trữ Dropbox, phần mềm quản lý nhân sự 1office, phần mềm Microsoft. Bên cạnh đó, còn có một số phần mềm khác như: phần mềm hỗ trợ quản lý dịch vụ công nghệ thông tin ServiceNow, phần mềm quản trị hiệu suất iHCM, phần mềm công nghệ thông tin IBM, phần mềm quản lý quan hệ khách hàng BiakiCRM,...

Rất nhiều ứng dụng của gã khổng lồ Google rất phổ biến và thông dụng trên Saas. Các ứng dụng này bao gồm: Calendar trong việc xem lịch và sắp xếp và xây dựng lịch trình, Gmail trong việc soạn thảo tin nhắn để gửi và nhận gmail. Bên cạnh đó là các ứng dụng khác như: Google docs ( Google tài liệu), Google sheets ( Google trang tính), Google meet dùng để tạo các phòng họp mặt và Google slide dùng cho việc tạo và chỉnh sửa các tài liệu.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về Saas. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về dạng điện toán đám mây vô cùng hữu ích này. Từ đó có thể phục vụ tốt cho công việc của bạn. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của ReviewAZ để cập nhật những thông tin thú vị từ những bài viết khác nhé!

Có thể bạn quan tâm: Alt là gì? Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Alt cho người mới bắt đầu

image

By: Duy Tân

16/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Định nghĩa và công thức cấp số cộng chính xác nhất 16/05/23

Định nghĩa và công thức cấp số cộng chính xác nhất

Trong các kỳ thi toán, cấp số cộng luôn là vấn đề Toán học thường xuyên được xuất hiện.Tuy nhiên không ít học sinh vẫn...

MPa và Bar là gì? Tìm hiểu công thức 1 MPa = Bar 16/05/23

MPa và Bar là gì? Tìm hiểu công thức 1 MPa = Bar

Trong chương trình vật lý lớp 8, chúng ta đã từng đọc qua về áp suất. Từ nguyên lý hoạt động của nó, người ta...

Airpay là gì và cách cài đặt như thế nào? Sử dụng ví airpay có an toàn không? 16/05/23

Airpay là gì và cách cài đặt như thế nào? Sử dụng ví airpay có an toàn không?

Airpay là gì? Có nên sử dụng app này không và sử dụng ra sao cho an toàn nhất? Trong bài viết dưới đây, chúng...

Napas là gì? Một số ngân hàng phát hành thẻ Napas mà bạn nên quan tâm 16/05/23

Napas là gì? Một số ngân hàng phát hành thẻ Napas mà bạn nên quan tâm

Nếu bạn đang mong muốn mở thẻ, nhưng vẫn chưa có quá nhiều thông tin, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. ReviewAz...

Giải mã các thông tin liên quan đến nguyên tử khối 16/05/23

Giải mã các thông tin liên quan đến nguyên tử khối

Có rất nhiều kiến thức và khái niệm mới học sinh cần hiểu và ghi nhớ. Nguyên tử khối là một phần kiến thức căn...

MFG date là gì? Có lưu ý gì về MFG date trên mỹ phẩm không? 16/05/23

MFG date là gì? Có lưu ý gì về MFG date trên mỹ phẩm không?

Các mặt hàng sản phẩm hiện nay thường được nhắc đến cùng cụm từ MFG date. Vậy MFG date là gì? Các dãy số và...