Redis là gì, có quan trọng không? Redis có những loại dữ liệu nào?

Trong mỗi công việc và dự án cần có một nơi quản lý, lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu. Ngoài NSQL, Redis là một giải pháp hoàn hảo để quản lý cơ sở dữ liệu doanh nghiệp. Vậy Redis là gì và có những loại dữ liệu như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Redis là gì?

Redis là một kho lưu trữ cấu trúc dữ liệu trong bộ nhớ mã nguồn mở. Tên của nó bắt nguồn từ cụm Remote Dictionary Server. Redis được sử dụng để làm cơ sở dữ liệu, bộ nhớ cache và message broker. Redis được tạo ra bởi Salvatore Sanfilippo vào năm 2006 và được viết bằng C.

Redis-la-mot-loai-he-thong-luu-tru-du-lieu

Đây là một trong những cơ sở khóa-giá trị phổ biến nhất. Redis được biết đến với các thao tác đọc và ghi nhanh, kiểu dữ liệu phong phú và cấu trúc bộ nhớ tiên tiến. Nó là kho dữ liệu lý tưởng để phát triển các ứng dụng web hiệu suất cao, có thể mở rộng.

Vì Redis lưu trữ dữ liệu của nó trong bộ nhớ nên thường được sử dụng làm bộ nhớ đệm. Một số tổ chức lớn sử dụng kho lưu trữ này là Twitter, GitHub, Instagram, Pinterest và Snapchat.

Có thể bạn quan tâm: POP UP là gì? POP UP có nghĩa như thế nào đối với những website

Vì sao Redis được nhiều người ưa chuộng đến vậy?

Sự phổ biến của Redis đang ngày một tăng cao. Có rất nhiều công ty đang tìm kiếm các nhà phát triển Redis cho các công việc về dữ liệu. Vậy nhờ đâu Redis lại được ưa chuộng đến vậy?  Tất cả là do những lợi ích nó mang lại trong quá trình sử dụng.

 • Cho phép lưu trữ các cặp khóa và giá trị lớn tới 512M. Điều này có nghĩa Redis sẽ hỗ trợ tối đa 1GB dữ liệu cho một mục nhập duy nhất.
 • Sử dụng cơ chế Hash riêng của mình được gọi là Redis Hashing.
 • Tốc độ của Redis rất nhanh. Nó có thể thực hiện 110.000 SET mỗi giây và 81.000 GET mỗi giây.

Redis-so-huu-nhieu-uu-diem-noi-bat

 • Cung cấp chức năng sao chép dữ liệu. Sao chép là quá trình thiết lập các nút bộ nhớ cache chính-phụ. Khi nút chính được cập nhật, các nút phụ cũng tự động cập nhật theo.
 • Bộ nhớ đệm có thể chịu được các lỗi và cung cấp dịch vụ không gián đoạn. Các nút có khả năng phục hồi và khắc phục sự cố nếu bị lỗi.
 • Có các API ứng dụng được phát triển bằng tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: C, Ruby, Java,.
 • Có thể chèn một lượng lớn dữ liệu vào bộ nhớ đệm một cách dễ dàng
 • Cơ chế Redis pub/ sub cho phép phát triển ứng dụng nhắn tin với hiệu suất cao

Có thể bạn quan tâm: Alt là gì? Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Alt cho người mới bắt đầu

Các loại dữ liệu của Redis

Trong câu trả lời Redis là gì bao gồm cả các loại dữ liệu của nó. Đặc điểm nổi bật nhất của Redis là hỗ trợ lưu trữ nhiều kiểu dữ liệu phong phú. Điều này mang đến cho người sử dụng nhiều lợi ích hơn và có thể thay đổi linh hoạt. Dưới đây là thông tin tổng hợp của các loại dữ liệu:  

Cac-loai-du-lieu-chinh-cua-kho-luu-tru

 • String

Một String trong Redis là một chuỗi các byte. Người dùng có thể lưu trữ tối đa 512M trong một String. String có thể lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nào như văn bản, video, hình ảnh, tệp âm thanh,..

 • List

List đơn giản là danh sách các Strings được sắp xếp theo thứ tự chèn. Có thể thêm các phần tử mới vào bằng cách thêm vào đầu hoặc đuôi List.

 • Set

Set là một tập hợp các chuỗi không có thứ tự. Ở đây, các bộ không cho phép trùng lặp và các phần tử không được sắp xếp theo bất kỳ thứ tự nào. Tập hợp rất hữu ích khi chúng ta muốn lưu trữ dữ liệu ở những nơi cần sự duy nhất.

 • Sorted Set

Sorted Set tương tự như Set là các tập hợp chuỗi không lặp lại. Sự khác biệt là các phần tử của tập hợp được sắp xếp và liên kết với một số. Chúng được sử dụng để lấy tập hợp đã sắp xếp theo thứ tự, từ điểm nhỏ nhất đến điểm lớn nhất. Trong khi các phần tử là duy nhất, điểm số có thể được lặp lại.

 • Hash

Hash là một tập hợp các cặp giá trị khóa. Chúng được sử dụng để đại diện cho các đối tượng và có thể lưu trữ nhiều phần tử. Một Hash chiếm rất ít dung lượng nên có thể lưu trữ hàng triệu đối tượng khác nhau.

Redis chủ yếu được sử dụng để làm gì?

Kho lưu trữ dữ liệu này có rất nhiều ứng dụng hữu ích cho người sử dụng. Để có thể tận dụng hết các công dụng của Redis, người dùng cần biết những tính năng dưới đây:

 • Bộ nhớ đệm thông minh

Redis thường được sử dụng như một bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu thường xuyên truy cập. Nó có khả năng chỉ định thời gian bạn muốn giữ dữ liệu và dữ liệu nào cần loại bỏ trước.

 • Chính sách về hết hạn và xóa dữ liệu

Cấu trúc dữ liệu trong Redis có thể được đánh dấu bằng bộ Thời gian tồn tại tính bằng giây, sau đó chúng sẽ bị xóa. Có sẵn một loại các chính sách xóa thông minh có thể định cấu hình.

 • Phiên bộ nhớ cache

Redis lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ chính của máy chủ chứ không phải trên đĩa cứng và ổ cứng thể rắn. Điều này dẫn đến thời gian phản hồi nhanh hơn đáng kể khi thực hiện các thao tác đọc, ghi. Từ đó nó mở rộng các dịch vụ và khối lượng công việc đáng kể.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp mọi thông tin bạn đọc cần biết về câu hỏi Redis là gì. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho công việc của bạn. Để tìm hiểu nhiều thông tin thú vị khác, hãy truy cập ngay website của ReviewAZ nhé.

Có thể bạn quan tâm: CPA là gì và những thông tin cần biết nhất về chứng chỉ CP

Có thể bạn quan tâm!