Process là gì? Nó được ứng dụng trong những lĩnh vực nào

Nếu bạn đang hoạt động và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì cụm từ process chắc hẳn là rất quen thuộc. Đây là một cụm danh từ được sử dụng để chỉ các cách thức sản xuất. Ngoài ra còn được dùng trong đa lĩnh vực khác. Cụ thể nghĩa của process là gì? Nên hiểu nghĩa của nó theo những cách thức nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Process được hiểu như thế nào?

Process là từ ngữ được thể hiện để biểu thị quá trình xử lý những quy trình và thủ tục có liên quan. Khi dịch từ này qua tiếng Việt nó sẽ mang nhiều trường thái nghĩa khác nhau như quá trình và sự tiến triển; quy trình tiến hành; chế biến gia công;... Từ này được dùng cho nhiều lĩnh vực khác nhau ngoài công nghệ thông tin.

Tìm hiểu về process

Thông thường nó sẽ được lưu trữ trong main memory và là một thực thể đang hoạt động. Khi có nhiều process thì có thể dễ dàng liên kết tới cùng một chương trình. Nói tóm lại trong một hệ thống xử lý thì nó đóng vai trò khá quan trọng để cập nhật những phiên bản khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu thông tin về Rev là gì? Có tất cả bao nhiêu định nghĩa về Rev?

Process trong những lĩnh vực khác được hiểu như thế nào?

Các ngữ nghĩa của process thay đổi tùy vào lĩnh vực nó được áp dụng. Để hiểu thêm về những từ ngữ có liên quan, hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Process trong kinh doanh

Trong tin học

Nó có nghĩa là chỉ lệnh, tức trong lập trình  máy tính thì đây là câu lệnh của chương trình đã được thông dịch trước. Một số cách thức khác là dùng để biên dịch ngôn ngữ cho máy tính để dễ hiểu và thực hiện. Thông thường khi lập trình máy tính thì các câu lệnh sẽ được thông dịch qua máy và quy trình process được dùng để làm điều đó.

Trong quản trị kinh doanh

Từ ngữ này xuất hiện khá nhiều trong lĩnh vực này với đa sắc thái nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Process management tức là quản lý quy trình, nó sẽ tập hợp tất cả các kế hoạch giám sát trong quy trình sản xuất.
 • Process Based management tức là quản lý dựa trên quy trình: Nó sử dụng phương pháp quản lý từ tập hợp mọi quy trình có liên quan và được cải tiến tổ chức.
 • Process industry tức là công nghiệp chế biến vật liệu.
 • Manufacturing process management tức là quản lý quy trình sản xuất, nó sẽ tập hợp những công nghệ cũng như phương pháp để sử dụng và xác định cách thức sản xuất sản phẩm.
 • Business process tức là quy trình kinh doanh nó mang lại những hoạt động sản xuất cụ thể cho dịch vụ sản phẩm khách hàng.
 • Business process modeling tức là mô hình hóa quy trình kinh doanh nó thể hiện quy trình mà các doanh nghiệp thực hiện nhằm tăng trưởng mô hình sản xuất.
 • Process costing tức là quy trình chi phí, nó bao gồm thủ tục phân bổ chi phí kế toán quản trị của doanh nghiệp.
 • Process architecture tức là kiến trúc quy trình sẽ có tác dụng là thiết kế cấu trúc của quy trình và áp dụng vào các thiết bị có liên quan.

Trong khoa học và công nghệ

Từ ngữ này được ứng dụng trong các lĩnh vực có liên quan như hóa học, toán học và giải phẫu.

 • Đối với hóa học: chemical process và unit process, đều thể hiện các phương pháp cũng như cách thức để sản xuất chất hóa học;
 • Đối với toán học: thể hiện lý thuyết với nhiều ý nghĩa khác nhau như quá trình phân nhánh (branching process); quá trình khuếch tán (diffusion process); quá trình thực nghiệm (Empirical process); quá trình dự đoán (Predictable process); quá trình ngẫu nhiên (Stochastic process).
 • Đối với y học: thường xuất hiện trong các thuật ngữ liên quan đến giải phẫu như Process anatomy hoặc trong tâm lý học với Cognitive process (quá trình nhận thức); Mental process (quá trình tinh thần), Neuronal process (quá trình thần kinh).

Trong lĩnh vực giải trí

Trong lĩnh vực này Process có nghĩa là writing process (quá trình viết). Khi bạn đang soạn thảo một văn bản hoặc nghiên cứu sáng tác thơ văn và một bài hát thì thường sử dụng đến từ ngữ này. Cụm từ này khá quen thuộc với các nhạc sĩ và nhà văn.

Có thể bạn quan tâm: Security là gì? Ý nghĩa chuyên ngành Security là gì?

Làm sao để phân biệt process và processing

Đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau nhưng đã có rất nhiều người bị nhầm lẫn. Cụ thể thì process được hiểu là một chương trình đang trong quá trình xử lý. Nó sở hữu những con trỏ lệnh và tệp thanh ghi cùng các biến.

Phân biệt process và processing

Còn đối với processing là tiến trình khác của hệ điều hành trong window. Nó chứa đựng những chỉ thị điều khiển máy tính tác vụ trong hoạt động. Nói tóm lại thì process sẽ bao hàm nghĩa rộng hơn và hoạt động nhiều hơn trong bố cục của công nghệ thông tin.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cho các bạn biết process là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn không nhầm lẫn khi dùng thuật ngữ này. Hãy đón đọc thêm các bài viết mới trên website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn quan tâm: Share là gì? Share biểu thị điều gì trong cuộc sống?

Có thể bạn quan tâm!
Catch up là gì? Cần lưu ý như thế nào khi sử dụng động từ này?
Catch up là gì? Cần lưu ý như thế nào khi sử dụng động từ này?

Trong thời đại hội nhập, không thể phủ nhận vai trò của ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Để làm giàu vốn kiến thức của bản thân, mỗi người cần nỗ lực học từ mới, từ chuyên ngành hay các phrasal verb thông dụng. Bạn có biết ý nghĩa của từ catch up là gì và cách sử dụng ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé