C&B là gì? Những yêu cầu cần thiết ở công việc C&B có thể bạn chưa biết

Mỗi một bộ phận trong tổ chức, doanh nghiệp đều giữ vai trò quan trọng hỗ trợ công việc điều hành và phát triển. C&B mặc dù là một bộ phận nhỏ trong hành chính nhân sự nhưng trực tiếp đảm nhiệm chăm sóc đời sống nhân viên. Vậy bạn đã biết c&b là gì chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của ReviewAZ chúng tôi để hiểu rõ hơn về C&B cũng như những yêu cầu của công việc c&b nhé!

C&B là gì?

C&B là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng anh Compensation and Benefits. Cụm từ có nghĩa là chỉ sự sẽ chịu trách nhiệm về quản lý và quyết định mảng lương và chế độ phúc lợi của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp. Các yếu tố đó bao gồm: lương cố định theo hợp đồng, lương thưởng, lương phụ cấp, trợ cấp, bảo hiểm,.....và các yếu tố chăm lo về đời sống tinh thần và chế độ khác.

Tìm hiểu C&B là gì

Compensation mang ý nghĩa khá rộng, tuy nhiên hiểu một cách đơn giản ở đây đề cập đến tiền thù lao dành cho nhân viên để đổi lấy sự cống hiến sức lao động. Mức lương thưởng này được chi phối bởi nhiều yếu tố phụ thuộc từng doanh nghiệp.

Benefits có nghĩa là lợi ích phúc lợi, đây là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để có thể giữ chân được nguồn nhân lực tốt cho công ty. Bởi vậy, đây được xem là bộ phận quyền lực nhất doanh nghiệp khi quyết định về mức lương, cuộc sống của nhân viên.

Có thể bạn quan tâm: Wireframe là gì? Cách tạo lập một Wireframe hiệu quả mà bạn nên biết

Giới thiệu sơ lược về công việc C&B

Công việc nào cũng đòi hỏi kỹ năng chuyên môn để có thẻ đạt hiệu quả công việc tối ưu nhất. Đối với công việc c&b vừa đòi hỏi kỹ năng của người quản lý nhân sự vừa phải biết làm công việc kế toán và phối hợp tốt với các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Cụ thể công việc C&B có những nghiệp vụ chính sau đây:

  • Xây dựng thang bảng lương nhân viên trong công ty theo từng vị trí công việc, xây dựng quy chế tính lương, trả lương,...
  • Xây dựng hệ thống phân bổ, cấp bậc cho từng nhân viên theo bộ phận
  • Khảo sát mức độ hài lòng của tất cả các nhân viên về quy chế, chính sách lương, thưởng. Từ đó, dựa theo tình hình thực tế giữa nhu cầu sử dụng lao động và công việc của nhân viên hay giữa hiệu quả công việc và doanh thu nhận được để thay đổi phù hợp.

Như vậy công việc C&B đòi hỏi bạn phải là một kế toán nắm bắt được tình hình tổng quát của doanh nghiệp. Đồng thời phải biết cân bằng khối lượng công việc ở từng bộ phận sao cho số lương phù hợp với từng vị trí công việc. Ngoài ra, cũng là bộ phận xử lý nhân sự về điều chỉnh nhân viên, tư vấn pháp luật lao động, thai sản, nghỉ ốm,...

Một số yêu cầu cần thiết cho công việc chuyên viên C&B

Trong bộ phận C&B mọi thông tin, cơ sở dữ liệu phải có tính chính xác tuyệt đối và có dữ liệu để đối chiếu, kiểm tra lại. Nếu như bộ phận kế toán phải đau đầu với các chứng từ, hóa đơn, cân đối kế toán thì bộ phận c&b cần chính xác và minh bạch. Từ đó xây dựng nên hệ số lương thưởng, phúc lợi hợp lý.

Không sai khi nói chuyên viên C&B là cầu nối giữa doanh nghiệp sử dụng người lao động và người động. Bởi vậy họ luôn linh hoạt để có thể nắm bắt nhu cầu người lao động, đáp ứng được yêu cầu chỉ tiêu của doanh nghiệp đề ra.

Có thể bạn quan tâm: Reference là gì? Bí quyết lựa chọn reference cho một CV đẹp

Những yêu cầu cần thiết đối ở công việc C&B

Qua nội dung trên chắc hẳn bạn đọc đã nắm bắt rõ hơn về công việc của chuyên viên C&B. Để có thể đảm nhiệm tốt công việc này đòi hỏi các bạn có bằng cấp ngành quản trị nhân lực, quản trị kinh doanh, luật,....Đồng thời có kỹ năng xử lý tốt công việc. Sau đây là một số yêu cầu cần thiết đối với công việc C&B:

Kỹ năng tin học

Công việc C&B đòi hỏi kỹ năng tin học văn phòng thành thạo như: Excel, word, Powerpoint. Kỹ năng này sẽ được ứng dụng xuyên suốt công việc giúp làm việc dễ dàng hơn với các thông tin dữ liệu, các con số tiền lương,...

Kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ

Việc giao tiếp với các đối tác, lãnh đạo tốt sẽ giúp cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn. Ngoài ra, việc thông thạo hơn nhiều hơn 1 loại ngôn ngữ mở ra nhiều cơ hội cho bạn làm việc trong môi trường đa quốc gia.

Kỹ năng phân tích số liệu

Nắm trong tay Big Data đòi hỏi chuyên viên C&B phải xử lý thật khôn khéo và thông minh. Ngoài ra, những số liệu về người lao động trong doanh nghiệp cần được tổng hợp và phân tích- xử lý. Bởi vậy kỹ năng phân tích số liệu là một yếu tố cần thiết.

Kỹ năng tư vấn và ứng dụng pháp luật

Chuyên viên phụ trách công việc C&B sẽ luôn tiếp xúc với các vấn đề chế độ phúc lợi. Như vậy, kiến thức về luật lao động, bảo hiểm xã hội,... phải thật thành thạo là điều không thể thiếu. Kỹ năng này không hề đơn giản khi văn bản pháp luật luôn được sửa đổi nhiệm vụ của C&B phải luôn tra cứu, cập nhật pháp luật liên quan đến vấn đề người lao động.

Khám phá công việc C&B như thế nào

Ngoài các yêu cầu về cách kỹ năng trên một C&B tốt cần phải có các kỹ năng khác như: xử lý khiếu nại, tư vấn, đào tạo nhân viên,....Những kỹ năng cần thiết kế trên sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ trong quá trình phỏng vấn. Đồng thời đánh giá trong quá trình đào tạo và thử việc và làm việc tại doanh nghiệp.

Hiện nay các chuyên viên C&B khá ít bởi đặc thù công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao cũng như sự nhanh nhạy, linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề. Ngành nghề này trong tương lai gần sẽ rất hot nếu bạn chịu khó học hỏi và rèn luyện các kỹ năng thì chắc chắn cơ hội thăng tiến sẽ rất mở rộng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về tìm hiểu về C&B là gì? Những yêu cầu cần thiết đối với công việc C&B. Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc và người thân. Để có thêm nhiều thông tin thú vị khác hãy truy cập vào website ReviewAZ của chúng tôi và đừng quên bấm theo dõi nhé.

Có thể bạn chưa biết: CEO là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO đối với công ty

Có thể bạn quan tâm!
Tìm hiểu về Bae là gì? Tiết lộ nguồn gốc và ý nghĩa của Bae
Tìm hiểu về Bae là gì? Tiết lộ nguồn gốc và ý nghĩa của Bae

Khi nói chuyện trên mạng xã hội, giới trẻ có rất nhiều từ ngữ hay ho để giao tiếp với nhau. Một trong số đó chính là bae. Tuy nhiên, với rất nhiều người, đây vẫn còn là một từ mới, khiến họ lóng ngóng, thắc mắc về ý nghĩa cũng như nguồn gốc. Trong bài viết này, ReviewAz sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và giải mã bae là gì nhé.