Wireframe là gì? Cách tạo lập một Wireframe hiệu quả mà bạn nên biết

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các trang web của mọi người khá lớn. Kéo theo đó, nhu cầu tạo lập chúng lại càng cao. Để tạo lập một website có rất nhiều cách. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm vững các yêu cầu liên quan. Một trong số đó là Wireframe. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn thông tin về Wireframe là gì? Hãy theo dõi ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé. 

Những thông tin chung về Wireframe

Trong quá trình thiết kế bất cứ trang web nào, Wireframe được coi như là bộ xương của trang web đấy. Chúng là một cấu tạo thiết yếu nhằm tạo ra trang web hiệu quả.

Để coi một trang web như ngôi nhà thì Wireframe được ví như những cái cột nhà. Wireframe giúp định hình các thông tin chính của website. Có thể hiểu đơn giản hơn, Wireframe chính là những nét phác thảo đầu tiên của một trang web.

Wireframe-la-bo-khung-cua-website

Wireframe thường có bố cục trắng đen phác thảo theo kích thước cụ thể và vị trí tương ứng. Song song, đây cũng thể hiện rõ ràng nhất tính năng, sự chuyển đổi hay điều hướng cho website. Wireframe chưa đề cập tới màu sắc, phông chữ,... mà chúng tập trung thể hiện cấu trúc.

Hầu hết các nhà thiết kế website đều cần tới Wireframe trước khi bắt tay xây dựng. Wireframe giúp quá trình hoàn thiện trang web nhanh chóng và đi đúng phương hướng ban đầu hơn. Nói cách khác, Wireframe có khả năng cao giúp giảm thiểu các phát sinh trong quá trình tạo web.

Các chuyên gia tạo lập trang web cho rằng, Wireframe giúp người dùng có thể hiểu sơ bộ về trang web của họ.

Có thể bạn quan tâm: Reference là gì? Bí quyết lựa chọn reference cho một CV đẹp

Những điểm mạnh, điểm yếu của Wireframe

Bất cứ một khái niệm nào đều có những mặt tích cực và tiêu cực của chúng. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, Wireframe cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế.

Ưu điểm của Wireframe

Dưới đây là một vài ưu điểm nổi bật của Wireframe:

Uu-diem-cua-Wireframe

  • Để khách hàng đưa ra quyết định nhanh nhất thì Wireframe giúp các nhà tạo lập trang web làm điều đó. Wireframe phác họa ra bức tranh cụ thể về nội dung cũng như hình thức. Nhìn từ góc độ thực tế, từ Wireframe có thể hiểu được toàn bộ về trang web.
  • Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án, Wireframe như tôn chỉ của cả nhóm. Sự thống nhất và mọi quyết định trong quá trình làm việc đều phải tuân thủ Wireframe. Có thể coi Wireframe là sự sống còn của trang web.
  • Wireframe còn giúp hiển thị rõ ràng và chân thực hơn về trang web. Để làm việc với khách hàng, bạn không thể mang những từ ngữ quá chuyên ngành. Khi đó, Wireframe giúp chuyển hóa ngôn ngữ chuyên ngành thành những điều dễ hiểu.
  • Đặc biệt, khi có một bản Wireframe rõ ràng, bạn có thể nhìn ra những lỗ hổng trong hệ thống. Như thế, bạn có thể rà soát và kiểm soát tốt nhất những rủi ro mà chúng mang lại. Đồng thời, những lỗ hổng sẽ khiến bạn tạo lập những phương án B hiệu quả nhất.
  • Wireframe còn giúp bạn không tạo ra những tính năng không cần thiết, thừa thãi. Wireframe được ví như bộ xương của trang web, bạn chỉ cần phát triển dựa trên đó. Như thế, những chi tiết thừa sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Nhược điểm của Wireframe

Để nói về những tồn tại của Wireframe, chắc có lẽ là những thuật ngữ của chúng. Chúng ta không thể bắt ép khách hàng hiểu hết về Wireframe. Như thế, các nhà thiết kế thường gọi Wireframe với một danh từ khác – một thiết kế của trang web.

Có thể bạn chưa biết: CEO là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO đối với công ty

Các thao tác giúp xây dựng Wireframe hiệu quả

Xây dựng khung thiết kế Wireframe là một trong những phương thức đạt hiệu quả. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cũng cần tuân thủ một vài bước sau đây.

Cac-buoc-xay-dung-khung-trang-web

Bước 1: Xác định ý tưởng chính

Ý tưởng chính hay như ngôn ngữ chuyên ngành thường được gọi là idea. Chúng là ý tưởng phác họa một cách mơ hồ nhất về trang web của bạn. Hãy tưởng tượng ra những thứ bạn cần phải làm cho trang web. Bạn mong muốn những gì ở chúng và chúng cần đáp ứng gì cho bạn.

Một mẹo đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo các website có lượng truy cập lớn. Từ đó, bạn sẽ nhìn thấy những Wireframe mà các nhà thiết kế gửi gắm.

Bước 2: Tạo lập những quy trình của bản thân

Để tạo lập Wireframe, bạn cần tuân thủ những quy trình nhất định. Quy trình của các Wireframe không nhất thiết phải giống nhau. Bạn có thể tự sáng tạo cho mình những bước phù hợp. Miễn là, quy trình đó làm nổi bật điểm mạnh của bạn.

Bước 3: Cần lựa chọn những công cụ phù hợp

Để tạo dựng website không hề đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Một phương thức hỗ trợ tạo lập Wireframe chính là các công cụ. Tuy nhiên, công cụ có rất nhiều và bạn cần tìm ra một công cụ hiệu quả. Hãy dựa trên cơ sở những lần thử nghiệm của bạn để tìm ra công cụ phù hợp nhất.

Bước 4: Xác định bố cục rõ ràng

Bố cục của trang web trong bước tạo lập Wireframe càng chi tiết, cụ thể hóa càng tốt. Vì nó sẽ là tiền đề để bám vào đó phát triển nhánh cho website.

Trên đây là những thông tin xoay quanh từ khóa về Wireframe là gì? Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi website ReviewAZ để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé.

Có thể bạn quan tâm: Outsource là gì? Bạn biết được những thông tin gì thú vị Outsource?

Có thể bạn quan tâm!
Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào?
Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào?

Ngày càng có nhiều thuật ngữ mới xuất hiện ở Việt Nam. Có những từ trong mỗi lĩnh vực lại mang một ý nghĩa khác nhau, gây khó hiểu cho người đọc, người nghe. Ví dụ như Iss. Bạn băn khoăn Iss là phí gì? Có những loại Iss nào cần lưu ý khi vận chuyển hàng không?

Cắt bao quy đầu là gì? Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu
Cắt bao quy đầu là gì? Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu khá quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe nam giới. Tuy nhiên do đây là một vấn đề khá nhạy cảm nên nhiều người còn cảm thấy ngại ngùng khi nhắc đến. Vậy cắt bao quy đầu là gì?

Executive là gì? Một số ngành nghề liên quan đến executive
Executive là gì? Một số ngành nghề liên quan đến executive

Đối với những ai đã từng làm việc trong các lĩnh vực kinh tế thì chắc chắn sẽ không hề xa lạ với thuật ngữ executive. Đây là một vị trí đóng vai trò then chốt, đảm bảo cho sự phát triển của mỗi công ty, doanh nghiệp. Vậy executive là gì?