Đường sá hay đường xá? Từ nào mới là từ đúng chính tả tiếng Việt

Sự nhầm lẫn hai âm đầu x và s là điều dễ mắc phải trong tiếng Việt. Các từ được ghép từ hai âm đó tuy có cách phát âm giống nhau nhưng cách sử dụng lại khác. Vậy cụ thể x và s được dùng trong trường hợp nào? Nên dùng đường sá hay đường xá? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết nhé.

Đường sá hay đường xá từ nào đúng chính tả?

Hai từ xá và sá đều có nguồn gốc là từ Hán Việt, vì thế đã có rất nhiều người nhầm lẫn trong trường hợp này. Để có thể hiểu được nghĩa cụ thể của nó, chúng ta phải nhận ra được sự khác biệt mà hai từ này thể hiện. Cụ thể thì:

  • xá là từ tiếng hán mang  lớp nghĩa là quán trọ, nhà ở;
  • sá là từ tiếng hán dùng để chỉ những con đường đi hiểm trở, gian nan.

Duong-xa-la-tu-co-nghia

 

Còn đối với từ đường nó được dùng rất nhiều trong cuộc sống hàng này. Nó dùng để chỉ những lối đi hàng ngày trong cuộc sống. Vậy thì khi ghép từ đơn “đường” với “xá” sẽ có nghĩa hơn là với “sá”. Vì thế nên đường xá mới là từ chính xác, đúng nghĩa và đúng chính tả. Nói tóm lại đường sá sẽ được mang nghĩa là lối đi chung bao gồm những con đường bằng phẳng, gập ghềnh hiểm trở hàng ngày.

Có thể bạn chưa biếtBổ sung hay bổ xung? Từ nào mới đúng chính tả?

Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa hai từ sá và xá?

Sự nhầm lẫn giữa “sờ nặng” và “xờ nhẹ” là lỗi mà không ít người Việt Nam mắc phải. Vậy nguyên nhân là do đâu mà lại xảy ra những lỗi phát âm như thế?

Nen-nho-meo-ket-hop-am-dem

 

Do sự khác biệt trong cách phát âm theo vùng miền

Lỗi dùng từ sai khi viết nó bắt đầu từ thói quen phát âm khi nói. Thông thường có một số vùng đất, người dân ở tỉnh hoặc huyện đó bị nhầm lẫn vì giọng địa phương. Họ thường phát âm sai hoặc nói láy, nói ngọng. Vì thế nó sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng chính xác chính tả của từ.

Do không nhận ra được sự khác biệt giữa hai chữ

Đừng nhầm lẫn khi viết hai chữ này trong tiếng việt. Tuy nó có cách thức phát âm khá giống nhau nhưng cách dùng hoàn toàn khác biệt. Để nhận biết rõ thì người đó cần luyện tập thường xuyên mới có thể phân biệt được. Có thể nhận ra một số từ ngữ tiêu biểu như xuất bản; xuất hành; diễn xuất hay sử sách; năng suất; công suất;...

Cách khắc phục lỗi chính tả x và s

Việc không phân biệt được nên dùng đường sá hay đường xá thường bắt nguồn từ những lý do trên. Vì thế chúng tôi sẽ đưa ra một số cách để bạn đọc có thể khắc phục được lỗi đó.

Nguyen-nhan-sai-chinh-ta-x-s

 

Nhớ mẹo kết hợp với âm đệm

Đây là cách đầu tiên để bạn có thể nhận biết được dễ dàng nhất. Tuy nhiên cách này khá khó nhớ, vì thế đòi hỏi cần phải tự luyện tập thêm nhiều. Nên ghi nhớ những âm đuôi kết hợp được với mỗi âm đầu. Chẳng hạn như âm x sẽ xuất hiện với những từ có âm tiết như uê; oe; oă; oa. Ví dụ các từ như xoay xở, cây xoan, xoắn lại, tóc xoăn, xòe tay, xuyên qua, xuề xòa, tóc xoăn, xoăn xoét,... Tất nhiên vẫn còn có những trường hợp ngoại lệ mà bạn đọc cần nhớ như soạn bài, sột soạt, sờ soạng,...

Nhớ mẹo láy âm cho từ

Hãy nhớ là trong tiếng việt chỉ có âm x mới dùng để láy âm đối với các âm đầu khác, còn âm s thì không nhé. Khi kết hợp láy âm với âm x bạn sẽ được những từ láy khác nhau. Chẳng hạn như xoay xở, xem xét, lao xao, loăn xoăn, liểng xiểng, lộn xộn, xích mích,... Nên nhớ trong các trường hợp này để dùng đúng từ.

Có thể bạn chưa biết: Xử lý hay sử lý là đúng? Cách sử dụng “x” và “s” trong chính tả

Nhớ các mẹo từ vựng

Nếu không nhớ được các mẹo láy âm hay mẹo kết hợp âm đệm phía trên, thì có thể nhớ theo cách này. Việc nhớ mẹo từ vựng là cách học thuộc lòng, vì thế nếu bạn gặp từ đó trong nhiều trường hợp khác nhau bạn càng nhớ tốt hơn. Cách này bắt buộc người đó phải thường xuyên luyện tập mới nhớ tốt được.

Chẳng hạn như tên các thức ăn và đồ dùng liên quan đến việc nấu nướng và ăn uống thường được viết với âm x. Có thể là xôi, lạp xưởng, xúc xích, cái xoong, cái xiên,... Và ngược lại như danh từ còn lại hầu hết được viết bằng từ bắt đầu với âm đầu là s. Ví dụ như cái sót, sợi dây, ngôi sao, con suối, con sông, tia sét, sấm chớp,... Tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ mà bạn cần ghi nhớ như cái xuồng, cây xoài, trạm xá, cái túi sách hay cái xắc, chiếc xe,  cây xoan, xương.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi đường sá hay đường xá là chính xác. Hy vọng rằng bằng những mẹo nhận biết trên, bạn đọc sẽ không mắc phải lỗi chính tả này. Hãy theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi tại website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biếtChia sẻ hay chia sẽ? Cách viết nào mới đúng chuẩn chính tả tiếng Việt?

Có thể bạn quan tâm!
Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting
Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting

Copywriting một trong những nghề được giới trẻ ưa chuộng những năm gần đây. Công việc này mang tính sáng tạo hỗ trợ cho doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm hiệu quả hơn. Vậy cụ thể copywriting là gì? Người làm copywriting làm về những khía cạnh nội dung gì?

Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp
Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường được tiếp cận với từ edit. Từ này xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong công việc, đời sống và cả các hoạt động giải trí. Vậy edit là gì? Có những thông tin nào thú vị xoay quanh từ này?

Những thông tin về Invoice là gì? Cách phân loại invoice ra sao?
Những thông tin về Invoice là gì? Cách phân loại invoice ra sao?

Trong ngành thương mại xuất khẩu thì quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ cần rất nhiều giấy tờ. Đó là sự giao dịch để dễ dàng hơn trong việc quản lý sản phẩm. Hóa đơn thương mại là một loại chứng từ không thể thiếu trong việc vận chuyển. Để bạn đọc có thể hiểu được invoice là gì? Chúng tôi xin đưa ra thông tin trong bài viết dưới đây.

Cộng tác viên là gì? Những công việc nào thường xuyên tuyển cộng tác viên?
Cộng tác viên là gì? Những công việc nào thường xuyên tuyển cộng tác viên?

Một trong những công việc giúp học sinh, sinh viên kiếm thêm thu nhập phổ biến nhất hiện nay là cộng tác viên. Các bạn có thể đảm nhiệm vị trí này trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên sự kiện,... Vậy cộng tác viên là gì? Để trở thành cộng tác viên cần có kỹ năng, kinh nghiệm như thế nào?

Con giáp thứ 13 là con gì? Cách nhận biết con giáp thứ 13 xung quanh bạn
Con giáp thứ 13 là con gì? Cách nhận biết con giáp thứ 13 xung quanh bạn

Trong thời gian gần đây, chủ đề về “ con giáp thứ 13” đang xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Đây cũng là một chủ đề nhức nhối, được đưa nhiều vào trong phim ảnh như một cách để răn đe giới trẻ về một lối sống chuẩn mực. Vậy con giáp thứ 13 là con gì?