Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Chúng ta luôn biết Tiếng Việt là một ngôn ngữ phức tạp, tồn tại nhiều phương ngữ khác nhau. Cũng vì thế mà tình trạng sai chính tả diễn ra rất phổ biến. Một trường hợp cụ thể nhất là sự nhầm lẫn giữa “bổ sung” và “bổ xung”. Vậy đâu là cách viết chính xác nhất? Bổ sung hay bổ xung? Hãy cùng đi trả lời câu hỏi này ở ngay bài viết dưới đây nhé.

Bổ sung hay bổ xung mới đúng chính tả?

Để tìm hiểu xem “bổ sung” hay “bổ xung” mới đúng, chúng ta cần dựa vào tài liệu uy tín nhất- từ điển Tiếng Việt.

bo-sung-hay-bo-xung

Theo tra cứu, “bổ xung” là một từ hoàn toàn không có nghĩa, không nằm trong bất cứ mục nào của từ điển. Nếu chia tách riêng từ “xung” ra, ta có thể hiểu là động thái lan tỏa. Xung có nghĩa trong “xung phong”,”xung kích”, “xung trận”,... Nhưng “bổ xung” thì hoàn toàn vô nghĩa. Do đó đây chỉ là một cách đọc, chứ không phải là một từ chính xác. Như vậy suy ra, từ đúng chính tả nhất, được công nhận có nghĩa, chính là “bổ sung”.

Theo từ điển tiếng Việt, từ này có nghĩa là tăng vào cho đầy đủ hơn. Ví dụ như

  • “Bạn cần bổ sung thông tin vào hồ sơ”
  • “Cô giáo bổ sung học sinh vào bàn trống”
  • “Cần bổ sung tài liệu để được duyệt dự án  

Có thể bạn chưa biết: Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt

Vì sao lại có sự nhầm lẫn giữa bổ sung và bổ xung

Sự nhầm lẫn giữa “bổ sung” và “bổ xung” là một trong những lỗi sai rất phổ biến hiện nay. Vậy nguyên nhân nào lại dẫn tới sự sai lệch này?

Do đặc điểm ngôn ngữ học

“Sung” và “xung” hai từ đồng âm. Trong giao tiếp, nói chuyện thường ngày, hai từ này được phát âm không quá khác biệt. Ngoài ra là âm “s” vốn thuộc âm khó, cần phải quặt lưỡi khi phát âm. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người cho rằng hai từ này là một, hoặc có thể dùng luân phiên mà vẫn đúng chính tả.

Vi-sao-co-su-nham-lan-nay

Do đặc điểm vùng miền

Các nhà ngôn ngữ học còn tìm ra được một thông tin thú vị hơn để lý giải cho trường hợp sai lệch này. Theo giáo sư Đoàn Thiện Thuật, người Hà Nội nói riêng và miền bắc nói chung, thường không phân biệt x/s khi giao tiếp hàng ngày. Bên cạnh đó, với khẩu khẩu âm nhẹ hơn những người vùng miền khác, họ phát âm “sung” và “xung” rất giống nhau.

Điều đó chứng minh rằng người miền Bắc có xu hướng gộp chung những âm khó với một âm tương tự để dễ dàng giao tiếp.

Ví dụ như âm “tr” được đọc thành “ch”, “r” vẫn được phát âm là “d”. Và “s”, “x” cũng tương tự như vậy.

Có thể bạn chưa biếtChân trọng hay trân trọng? Từ nào mới đúng chính tả

Làm sao để khắc phục lỗi viết sai “bổ sung” thành “bổ xung”

Viết sai chính tả luôn là vấn đề cần tìm cách khắc phục và sửa chữa ngay. Bởi tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, là phương tiện giao tiếp chính, được sử dụng trong cả văn viết và văn nói thường ngày. Viết sai chính tả cũng khiến chúng ta trở nên thiếu chuyên nghiệp và gây sự khó chịu cho người khác.

Vậy có cách nào để khắc phục lỗi chính tả nói chung, và lỗi viết sai “bổ sung” thành “bổ xung” hay không?

Đọc nhiều sách, báo chứa từ hay viết sai

Đây là cách đầu tiên bạn nên thử áp dụng khi sai chính tả. Việc tiếp xúc thường xuyên sách báo- những tài liệu tiêu chuẩn sẽ giúp cho bạn rèn luyện được phản xạ ngôn ngữ. Hãy tìm tới những bài báo chứa từ bạn thường xuyên viết sai. Ví dụ như “bổ sung”, “làm giùm”,... và các từ dễ sai chính tả nhất.

Nhờ đọc nhiều, xem nhiều, mà tư duy ngôn ngữ sẽ dần hình thành, giúp bạn điều chỉnh được từ ngữ mình sử dụng.

Cach-khac-phuc-sai-chinh-ta

Luôn tập trung, chú ý trong quá trình nói và viết

Có rất nhiều người viết sai “bổ sung” thành “bổ xung” chỉ vì thiếu tập trung, chú ý. Trong bất cứ công việc gì, việc tập trung cũng là rất cần thiết để cho não bộ hoạt động hiệu quả.

Vì thế, khi viết văn bản, bạn cần tập trung 100% vào những gì mình muốn trình bày, tránh tình trạng lơ là, không để ý lỗi chính tả.

Tập luyện viết và phát âm hàng ngày

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp cho bạn viết đúng chính tả, không nhầm lẫn “bổ sung” thành “bổ xung”.

Người Việt thường đọc ra sao, thì sẽ viết như vậy. Vì thế muốn viết đúng, bạn hãy phát âm đúng từ này. Hãy chỉnh sửa cho mình và cho những người xung quanh để tránh lặp lại lỗi sai đó.

Tiếp theo, bạn có thể ghi chép các từ đã sai thật nhiều lần. Hoặc dán chúng lên những nơi dễ thấy, dễ tiếp xúc, ví dụ như bàn học, tủ lạnh, TV.

Lặp lại các bước tuần tự như vậy, bạn sẽ nhanh chóng viết đúng chính tả.

Từ “bổ sung” rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế, bạn cần hết sức lưu ý để tránh nhầm lẫn và viết sai chính tả. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “bổ sung” hay “bổ xung” thì đúng nhất. Để tham khảo thêm các thông tin mới được cập nhật, hãy đón đọc các bài viết mới từ ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biếtXử lý hay sử lý là đúng? Cách sử dụng “x” và “s” trong chính tả

Có thể bạn quan tâm!
Bạch kim italy 750 là gì? Giá bán hiện tại là bao nhiêu?
Bạch kim italy 750 là gì? Giá bán hiện tại là bao nhiêu?

Bạch kim là một loại chất liệu dùng trong chế tác phụ kiện trang sức. Hiện nay các sản phẩm đó đều mang rất được ưa chuộng. Để hiểu hơn về lý do tại sao nó lại đắt đỏ và quý giá như thế, bạn đọc có thể tham khảo bài viết này. Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn thông tin bạch kim italy 750 là gì?