FMCG là gì? Có nên làm việc trong ngành FMCG không?

Ở Việt Nam, có rất nhiều thương hiệu đình đám trong ngành FMCG. Có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng như: Nestle, Acecook, Vinamilk,... Chính vì vậy mà cơ hội việc làm tại FMCG là vô cùng rộng mở. Tuy nhiên, thuật ngữ FMCG vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Bạn chưa hiểu FMCG là gì? Bạn còn đang có những thắc mắc, băn khoăn xung quanh nghề này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có một cái nhìn rõ hơn về FMCG nhé!

Khái niệm của FMCG

FMCG là viết tắt của Fast Moving Consumer Goods. Fast Moving Consumer Goods được dịch ra là ngành hàng tiêu dùng nhanh. FMCG gắn liền với nhiều mặt hàng, đồ gia dụng hay đồ dùng cá nhân rất quen thuộc với đời sống con người. Từ bàn chải đánh răng, kem đánh răng cho đến quần áo, giày dép,... Có thể nói các sản phẩm tại FMCG vô cùng đa dạng và hầu như có đủ cả.

Ban-da-biet-gi-ve-FMCG

Các loại hình công việc trong FMCG

Các loại hình công việc trong ngành FMCG vô cùng đa dạng và phong phú. Hãy cùng điểm qua một số vai trò công việc trong FMCG dưới đây nhé:

Điều phối kinh doanh

Đây là một loại hình công việc khá phổ biến trong FMCG. Công việc chính là tìm hiểu về nhu cầu sử dụng sản phẩm của công ty, doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các giải pháp, các phương án nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa làm hài lòng người tiêu dùng.

Giám sát sự an toàn cho người tiêu dùng

Đây là một vai trò công việc rất quan trọng trong FMCG. Nhiều doanh nghiệp hiện nay luôn lấy sự an toàn cho người tiêu dùng là tiêu chí đặt lên hàng đầu. Sức khỏe là điều quan trọng nhất, chính vì thế những sản phẩm không đáp ứng được sự an toàn sẽ không có cơ hội xuất hiện trên thị trường.

Tìm nguồn cung

Nhiệm vụ chính của người giữ vai trò này chính là tìm kiếm nguồn cung cho doanh nghiệp, cho công ty. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, các công ty của FMCG nâng cao vị thế trên thị trường. Từ đó tạo tiền đề cho các doanh nghiệp này phát triển một cách bền vững.

Có thể bạn chưa biết: Kim ngạch là gì? Tìm hiểu về kim ngạch xuất - nhập khẩu nước ta hiện nay

Các kỹ năng, tố chất cần thiết khi làm việc trong ngành FMCG

Để có thể làm việc tốt trong ngành FMCG, bạn cần có một số kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc. Dưới đây là một số kỹ năng, tố chất bạn có thể tham khảo:

Tim-kiem-nguon-cung-co-vai-tro-quan-trong-voi-FMCG

Học hỏi, tiếp thu những cái mới nhanh nhạy

Rất nhiều ngành nghề và cả FMCG cũng vậy, nếu như bạn chỉ dậm chân tại chỗ thì bạn sẽ bị đào thải. Chính vì thế, bạn phải luôn luôn học hỏi, luôn luôn thích ứng nhanh với các điều kiện mới. Chỉ có như vậy mới có chỗ đứng trong FMCG này.

Bộ não kinh doanh nhanh nhạy

Bạn cần phải là người hiểu rõ những thông tin về sản phẩm, về thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn cũng phải hiểu được các nhu cầu của khách hàng để từ đó giúp tạo sự gần gũi hơn giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ngoài ra, người làm việc trong ngành cũng phải biết xử lý tình huống nhanh nhẹn, hợp lý để giải đáp những băn khoăn của khách hàng. Qua đó tạo dựng được giá trị bền vững trong lòng người tiêu dùng.

Bộ não sáng tạo

Đây chắc chắn là kỹ năng, tố chất rất cần thiết cần có của một người làm trong ngành FMCG. Các sản phẩm, hàng hóa ngày càng phải đổi mới thì mới có khả năng cạnh tranh và tôn tại trên thị trường. Chính vì thế, người làm trong ngành cần có thêm nhiều những ý tưởng sáng tạo. Từ đó giúp cho doanh nghiệp, thương hiệu tồn tại và phát triển lâu dài trên thị trường.

Có thể bạn chưa biết: SME là gì? SME đóng vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

Cơ hội việc làm trong ngành FMCG

Đây là một ngành có cơ hội việc làm khá là rộng mở. Bạn có thể tham khảo một số vị trí dưới đây:

Quản lý bán hàng

Ở vị trí này, bạn luôn luôn phải nắm bắt từng sự thay đổi của thị trường, hiểu rõ những nhu cầu của từng loại khách hàng. Từ đó đưa ra các phương án phát triển mặt hàng, dịch vụ phù hợp.

Quan-ly-ban-hang-la-co-hoi-lam-viec-tot

Quản lý sự an toàn cho người tiêu dùng

Nhiều doanh nghiệp hiện nay luôn lấy sự an toàn cho người tiêu dùng là tiêu chí đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, người giữ vị trí này cần luôn luôn giám sát các vấn đề liên quan đến sản phẩm để phòng ngừa rủi ro.

Kiểm soát các nguồn lực

Người giữ vị trí này sẽ có nhiệm vụ đưa ra các phương án đảm bảo cân đối nguồn lực cho doanh nghiệp phát triển. Từ đó tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ cho doanh nghiệp.

Những thông tin trên của ReviewAz đã giải thích cho mọi người một số thông tin liên quan đến FMCG. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Đừng quên tiếp tục theo dõi ReviewAZ để khám phá nhiều hơn những bài viết thú vị khác nhé!

Có thể bạn chưa biết: Cagr là gì? Cagr đóng vai trò gì trong kinh doanh? Cách tính Cagr như thế nào?

Có thể bạn quan tâm!
Due diligence là gì? Cần những bước nào trong thẩm định Due diligence?
Due diligence là gì? Cần những bước nào trong thẩm định Due diligence?

Với những người thường xuyên tham gia vào các khoản đầu tư chắc chắn không quá lạ với Due diligence. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì đây là một cụm từ khá mới lạ. Vậy để có thể hiểu hơn Due diligence là gì? Cần những bước nào trong thẩm định vấn đề này.