Nhóm máu RH là gì? Xét nghiệm yếu tố RH, nên hay không nên?

Hệ thống nhóm máu RH là một nhóm máu hiếm và ít gặp. Vì vậy, những thông tin liên quan đến vấn đề còn rất hạn chế. Nếu bạn đang quan tâm đến nhóm máu RH hoặc có nhu cầu xét nghiệm yếu tố RH trong máu, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của ReviewAZ. Với từ khóa “nhóm máu RH là gì”, những thông tin hứa hẹn là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn.

Nhóm máu RH là gì?

Theo đó, nhóm RH hay còn gọi là yếu tố rhesus, là một trong 35 hệ thống nhóm máu ở người. Bên cạnh RH còn có các nhóm khác là ABO. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hệ thống nhóm máu RH trên người gồm 50 loại kháng nguyên, được tìm thấy trên bề mặt tế bào hồng cầu.

Nhom-mau-RH-la-gi

Cách phân loại đơn giản nhất là RH dương (RH+) và RH âm (RH-). RH+ và RH- được xác định dựa vào kháng nguyên trên tế bào. Nếu tế bào có kháng nguyên, RH+ và ngược lại. Phần lớn người Việt có tế bào RH+, RH- chỉ dao động trong tỉ lệ từ 0.04 đến 0.07%.

Có 5 loại kháng nguyên quan trọng nhất là D, C, c, E, e. Trong 5 loại kháng nguyên kể trên, D là kháng nguyên quan trọng và có ý nghĩa nhất đối với con người.

Việc xét nghiệm yếu tố RH âm hay dương có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai bởi yếu tố này có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Có thể bạn chưa biết: AFB là gì? Đối tượng nào phải tiến hành xét nghiệm?

Xét nghiệm nhóm máu RH, nên hay không nên?

Có yếu tố RH không phải là bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm RH+ và RH-, mọi người sẽ có những cách chăm sóc sức khỏe hiệu quả, an toàn. Nhất là đối với phụ nữ đang trong quá trình thai sản. Vì vậy, việc xét nghiệm yếu tố RH trong máu là cần thiết.

Chúng có ý nghĩa đặc biệt trong việc truyền máu, hiến máu. Theo đó, nếu người có nhóm máu RH âm (RH-) thì chỉ có thể nhận máu từ người có nhóm máu RH tương tự, tức RH-. Trường hợp thứ hai, nếu bạn là người có yếu tố RH+, bạn có thể dễ dàng nhận máu từ người có RH dương (RH+) hoặc RH âm (RH-) đều được.

Xet-nghiem-yeu-to-RH-co-y-nghia-quan-trong-trong-viec-truyen-mau.

Có thể bạn quan tâm: Approved là gì? Ý nghĩa thường gặp trong các lĩnh vực khác nhau

Một số thông tin bạn cần biết về nhóm máu RH

Để có cái nhìn toàn diện hơn về nhóm máu RH cũng như cách thức xét nghiệm RH dương (RH+) hay RH âm (RH-), bạn đọc hãy cùng tham khảo một số thông tin cơ bản sau:

Kết quả xét nghiệm máu RH dương tính là gì?

Xét nghiệm nhóm máu RH dương tính, tức RH+, người bệnh nên lưu ý mình không thể cho máu người có yếu tố RH âm (RH-). Nếu vẫn kiên quyết truyền máu, nhiều tai nạn, rủi ro trong y khoa có thể xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng mỗi người. Chúng được gọi chung là tai biến truyền máu.

Theo phân tích của các chuyên gia, bác sĩ, tình trạng này xảy ra là do sự bất đồng về yếu tố kháng nguyên D trong người. Sự bất đồng này gây nên nguy hiểm cho người nhận máu. Người cho máu cũng phải chịu những tác động có hại cho sức khỏe. Vì thế, người có xét nghiệm máu RH dương tính cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Đối tượng nào bắt buộc phải xét nghiệm yếu tố RH trong máu?

Thực chất, tất cả mọi người đều nên xét nghiệm yếu tố RH trong máu để có cách chăm sóc sức khỏe khoa học nhất. Tuy nhiên, có hai đối tượng cần bắt buộc xét nghiệm càng sớm càng tốt là người cần truyền máu và phụ nữ mang thai.

Cần nhấn mạnh đến phụ nữ mang thai trong trường hợp này. Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ xét nghiệm RH sớm có khả năng hạn chế tối đa những sự cố nếu bất đồng yếu tố RH. Có 2 trường hợp cụ thể để hiểu thêm về vấn đề này, như sau:

  • Mẹ là người RH dương (RH+) nhưng con là RH âm (RH-): trong quá trình sinh đẻ có sự tiếp xúc máu, rất dễ phát sinh những bất lợi, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
  • Trong trường hợp ngược lại, mẹ - RH âm (RH-) và con - RH dương (RH+), cơ thể người mẹ sinh ra phản ứng, tác động đến máu của thai nhi. Đây được coi như kháng nguyên lạ. Vì thế, nhằm khắc chế máu của bé, cơ thể của mẹ sẽ tự động sản sinh kháng thể anti D. Kháng thể anti này tăng dần trong lần mang thai sau, gây những nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.

Cần làm gì để phòng tránh tai biến do bất đồng yếu tố RH trong máu?

Trong những nội dung thông tin nêu trên, chúng tôi có nhắc đến bất đồng yếu tố RH trong máu. Vậy, bất đồng yếu tố RH thực chất là gì? Đây là một thuật ngữ y học, dùng để chỉ việc nhóm RH trong máu trái dấu nhau, thường sử dụng đối với phụ nữ mang thai, đang trong thai kỳ.

Tinh-trang-bat-dong-yeu-to-RH-de-xay-ra-giua-me-va-be.

Bất đồng yếu tố RH có nghĩa là mẹ có RH dương (RH+), còn con mang RH âm (RH-) và ngược lại. Tình trạng này mang đến rất nhiều bất lợi, nhất là trong quá trình sinh đẻ, đặc biệt là tình trạng tai biến thai sản dễ xảy ra.

Để phòng tránh tai biến cho bất đồng yếu tố RH trong máu ở phụ nữ mang thai, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Xét nghiệm yếu tố RH trong máu càng sớm càng tốt.
  • Nếu nhận kết quả RH âm ở mẹ, RH dương ở con, cần được tư vấn tiêm Globulin nhằm miễn dịch RH. Globulin là hoạt chất có khả năng sản sinh kháng thể, làm hạn chế tình trạng tai biến do bất đồng yếu tố RH trong máu.
  • Đặc biệt, nếu người mẹ mang thai từ lần thứ 2 trở đi, việc xét nghiệm yếu tố RH và theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ càng quan trọng. Bởi vì từ lần mang thai thứ 2, các kháng thể không thể tự sản sinh hoặc sản sinh với số lượng rất ít.
  • Bên cạnh đó, trong quá trình khám thai định kỳ, chuẩn bị sinh nở, hãy nói với bác sĩ về tình trạng này để đội ngũ bác sĩ có biện pháp chuẩn bị an toàn cho mẹ và bé.

Trên đây là bài viết của chúng tôi với chủ đề “nhóm máu RH là gì”. Hy vọng rằng qua những thông tin chúng tôi đã tổng hợp, bạn đọc đã có cái nhìn toàn diện về nhóm máu này. Qua đó, mỗi người cần tự xây dựng những biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Nhất là việc quan tâm và chăm sóc phụ nữ mang thai, đang trong quá trình thai sản.

Có thể bạn quan tâm: Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Có thể bạn quan tâm!
Xuất sắc hay suất sắc? Từ nào đúng với chính tả tiếng Việt?
Xuất sắc hay suất sắc? Từ nào đúng với chính tả tiếng Việt?

Xuất sắc hay suất sắc là câu hỏi khiến cho nhiều người phân vân khi gặp phải. Việc nhầm lẫn hai âm tiết x và s rất dễ gặp trong tiếng Việt. Do hai cách phát âm của hai âm này khá giống nhau nên khá khó để phân biệt. Cụ thể thì từ nào là chính xác nhất