CVV là gì? Một số lưu ý khi sử dụng CVV mà bạn nên biết

CVV là một ký hiệu đã quen thuộc với nhiều người trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Đây là một thông tin vô cùng quan trọng, đòi hỏi tính bảo mật cao, tuyệt đối không để lộ ra ngoài bởi rất dễ bị lợi dụng nhằm mục đích xấu. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu định nghĩa CVV là gì và những ứng dụng, cách bảo vệ CVV.

CVV là gì?

Về cơ bản, CVV là mã bảo mật được sử dụng trong thanh toán quốc tế. Đây là ký hiệu viết tắt của cụm từ Card Verification Value. CVV bao gồm 3 chữ số và được in trực tiếp lên mặt sau của thẻ tín dụng. Về chức năng, mã số này giúp người dùng xác minh thẻ Visa. Trong đó có cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Nhiều người lầm tưởng định nghĩa CVV và CVC là giống nhau. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm, chúng được sử dụng trong những mục đích và phạm vi hoàn toàn khác. Theo đó, CVC là ký hiệu viết tắt của cụm từ Card Verification Code và được sử dụng nhằm xác minh cho thẻ Mastercard.

Số CVV

Hiện nay, thẻ tín dụng đã phổ cập hơn, thu hút sự chú ý của nhiều phân khúc người dùng. Chính vì vậy, mã số CVV cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Theo cảnh báo từ các đơn vị ngân hàng, tín dụng, chúng là một thông tin hết sức quan trọng, cần được bảo mật một cách kỹ càng để tránh những rủi ro không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp Cosmetic là gì và có những phân loại nào phổ biến hiện nay

Thanh toán sử dụng CVV như thế nào?

Không thể phủ nhận, việc thanh toán của thẻ tín dụng, thanh toán điện tử đã được chấp nhận bởi nhiều đơn vị cung cấp hàng hóa, các nền tảng thương mại điện tử. Vì vậy, sử dụng thành thạo CVV sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình mua sắm.

Dưới đây là cách thanh toán sử dụng thẻ CVV được chúng tôi tổng hợp và mang tới cho bạn đọc. Theo đó, nếu muốn trả tiền thông qua mã số CVV, bạn cần trải qua 2 bước là lựa chọn hình thức thanh toán và xác nhận thông tin.

Bước 1: Lựa chọn hình thức

Đầu tiên, hãy thêm hàng hóa bạn cần mua vào giỏ hàng cá nhân và lựa chọn hình thức thanh toán. Giữa vô vàn các hình thức thanh toán khác nhau như tiền mặt, thẻ ngân hàng, ví điện tử, hãy chọn thanh toán qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng quốc tế, tiếng Anh là Debit Card or Credit.

Bước 2: Xác thực thông tin

Tiếp đó, bạn cần cung cấp cho đơn vị điều hành một số thông tin nhằm xác thực người dùng. Quá trình này diễn ra khá nhanh và không tốn quá nhiều thời gian thanh toán. Lượng thông tin mà bạn cần cung cấp có sự khác nhau giữa các mặt hàng, các nền tảng mua sắm,... Tuy nhiên, một số thông tin cơ bản nhằm xác thực người dùng bao gồm:

Hãy bảo mật số CVV tối đa để hạn chế những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng

  • Tên chủ thẻ, tiếng Anh là Cardholder’s name. Với thông tin này, người dùng cần lưu ý cung cấp đầy đủ họ và tên. Theo đó, đây là tên được viết hoa không dấu, in nổi ở mặt trước của thẻ. Trong quá trình điền tên chủ thẻ trước khi thanh toán, khách hàng cũng cần viết hoa và không có dấu.
  • Số thẻ tiếng Anh là Card number. Thông tin này được in nổi ở mặt trước của thẻ tín dụng. Lượng ký tự bao gồm 16 hoặc 19 chữ số. Sở dĩ có sự khác biệt này là tùy vào ngân hàng, đơn vị tín dụng mà bạn đăng ký mở thẻ.
  • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ, tiếng Anh là Expiry date. Đây là một thông tin rất dễ gây nhầm lẫn bởi thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng có cả ngày phát hành và ngày hết hàng. Trước khi điền, bạn cũng cần xác minh lại thông tin này sao cho chính xác, hạn chế tối đa sự sai sót.
  • CVV. Mã số CVV là thông tin cuối cùng bạn cần hoàn tất trong quá trình xác thực thông tin để thanh toán. Nhiều nền tảng nhằm đảm bảo thông tin khách hàng còn gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký thẻ để xác nhận. Trong khi đó, một số đơn vị khác không yêu cầu xác thực mã OTP. Tuy nhiên, lưu ý cho người dùng khi cung cấp CVV là sự chính xác cũng như vấn đề bảo mật khi nhập mã.

Một số rủi ro cần lưu ý khi sử dụng CVV

Có thể nói, thanh toán điện tử qua SVV là một cách làm tiện lợi, tiết kiệm thời gian song cũng tồn tại rất nhiều rủi ro. Đây là môi trường nhiều nguy hiểm, thông tin cá nhân dễ bị đánh cắp. Đặc biệt, nếu thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, nếu không chú ý sẽ rất dễ lọt vào tầm ngắm của người khác. Những đối tượng có ý đồ xấu sẽ lợi dụng sơ hở này để đánh cắp thông tin người dùng.

Tình trạng mất tiền, bị khóa thẻ do bị lộ số liệu CVV xảy ra ngày càng phổ biến. Tình trạng này đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh đối với những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. Vì vậy, hãy lưu ý và trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng, đặc biệt khi thanh toán online.

Có thể bạn quan tâm: Conduct là gì? Nghĩa của khái niệm trong các trường hợp cụ thể

Mách bạn 4 cách bảo mật số CVV

Làm thế nào để bảo mật số CVV? Dưới đây là 4 cách làm hiệu quả nhất, một bí quyết hoàn hảo với mọi người dùng thẻ tín dụng.

Che số

Đầu tiên, hãy ghi lại thông tin về số CVV vào một vị trí khác, không nên ghi ở mặt sau của thẻ. Bên cạnh đó, hãy che chúng lại trong quá trình sử dụng thẻ, đặc biệt là thanh toán online ở những cửa hàng đông người. Đối với số CVV ghi trên mặt sau thẻ, hãy dùng vật cứng để cạo nhẹ đảm bảo không bị xước xát là được.

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán online rất hiệu quả.

Sử dụng dịch vụ “Verified by Visa/MasterCard”

“Verified by Visa/MasterCard” được đánh giá là ứng dụng rất an toàn đối với những khách hàng mua sắm trực tuyến. Chủ thẻ tín dụng nên cài đặt phần mềm này để hệ thống mua sắm gửi mã OTP về điện thoại mỗi lần thanh toán. Khi đó, chủ khi nhập đúng mã OTP thì hệ thống mới xác nhận thông tin chính chủ và chấp nhận cho bạn thanh toán.

Ký vào mặt sau của thẻ

Cách bảo mật số CVV tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc là ký tên vào mặt sau của thẻ. Bạn có thể ký tên của mình lên thẻ để khi thanh toán, giao dịch viên/nhân viên đơn vị sẽ đối chiếu để đảm bảo tính xác thực. Trong trường hợp hai chữ ký không giống nhau, quy định sẽ từ chối thanh toán, người dùng không bị trừ tiền.

Xóa số thẻ CVV

Cuối cùng, theo tư vấn từ các nhân viên ngân hàng, tín dụng xóa số thẻ CVV cũng là một cách bảo mật thẻ tín dụng hiệu quả. Bạn nên ghi lại trên điện thoại, hoặc ghi nhớ số CVV và xóa chúng khỏi thẻ của bạn. Khi đó, sẽ không ai biết được thông tin của bạn và lợi dụng vào những mục đích xấu. Ngay cả khi thẻ bị mất, bạn cũng có thể khóa thẻ ngay lập tức và bảo mật thông tin tối đa.

Trên đây là bài viết của chúng tôi với từ khóa CVV là gì. Hy vọng rằng, thông qua những thông tin được ReviewAZ tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc, chúng tôi đã đem đến cái nhìn tổng quan nhất về số liệu này. Nhìn chung, dù chỉ có 3-4 chữ số song CVV là một thông tin cá nhân rất quan trọng, liên quan đến việc sử dụng và bảo quản thẻ tín dụng, tác động trực tiếp đến tài sản của người dùng. Vì vậy, hãy bảo vệ số CVV cũng như thẻ tín dụng của bạn thật cẩn thận và an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc Concern là gì? Có những giới từ nào đi kèm concern?

Có thể bạn quan tâm!
Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?
Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?

Ở phần chú thích của rất nhiều bức ảnh trên Facebook, chúng ta vẫn thường bắt gặp từ “cre”. Đây là một từ viết tắt, vì thế khiến rất nhiều người không biết tiếng Anh cảm thấy thắc mắc và khó hiểu. Vậy cre là gì? “Cre” hay được kết hợp với từ nào và có ý nghĩa ra sao?

Malicious là gì? Một vài thông tin xoay quanh Malicious
Malicious là gì? Một vài thông tin xoay quanh Malicious

Đối với những ai đang học tiếng Anh, từ vựng có lẽ là một trong những vấn đề khó nhất. Trong tiếng Anh có nhiều từ có ý nghĩa tương đồng với nhau. Vì thế nhiều người không hiểu và không biết nên sử dụng từ đó trong trường hợp nào. Trong đó, Malicious là gì và có ý nghĩa như thế nào hiện là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.

Signature là gì và loại chữ ký nào đang phổ biến nhất hiện nay
Signature là gì và loại chữ ký nào đang phổ biến nhất hiện nay

Đối với những nhân viên tại các công ty nước ngoài, việc nắm được các thuật ngữ tiếng Anh là rất quan trọng. Trong đó, “signature” cũng là cụm từ thường xuyên xuất hiện ở các văn bản, giấy tờ phục vụ công việc. Vậy signature là gì và có những thông tin thú vị nào xoay quanh thuật ngữ này?