Conduct là gì? Nghĩa của khái niệm trong các trường hợp cụ thể

Chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên gặp từ conduct khi sử dụng hay học tiếng Anh thường ngày. Tuy nhiên, đây được coi là một khái niệm đa nghĩa trong tiếng Anh. Vậy, làm sao để có thể hiểu hết các lớp nghĩa của từ này. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để trả lời được câu hỏi conduct là gì nhé. Bên cạnh đó, trường hợp nào nên dùng từ này cũng được chúng tôi trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Conduct là gì?

Conduct là một từ trong từ điển tiếng Anh. Khái niệm này vừa mang chức năng là danh từ, vừa mang chức năng là động từ. Nghĩa thông dụng là danh từ của conduct là hạnh kiểm, tư cách đạo đức hay lối ứng xử thường ngày. Ví dụ như khi bạn được cô giáo khen có hạnh kiểm tốt, dịch sang tiếng Anh là Good conduct.

Conduct-la-gi

Ngoài ra, với chức năng là một động từ thì khái niệm này có nghĩa là dẫn tới (chỉ đường đi dẫn tới địa điểm nào đó). Hoặc có thể hiểu là tiến hành, ở đây đi kèm như tiến hành khảo sát, tiến hành nghiên cứu hay tiến hành bầu cử,…

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc Concern là gì? Có những giới từ nào đi kèm concern?

Cách sử dụng conduct trong cấu trúc tiếng Anh:

  • Với chức năng là danh từ: trong cấu trúc tiếng Anh thì chủ ngữ, động từ và tân ngữ là những thành phần không thể thiếu. Với chủ ngữ thì conduct có thể được dùng làm chủ ngữ hoặc kết hợp với giới từ để làm cụm danh từ.
  • Với chức năng là động từ: Động từ thường đứng sau chủ ngữ nên nếu trong câu có một chủ ngữ chuẩn (từ gốc chỉ có chức năng làm chủ ngữ) thì chắc chắn conduct mang chức năng là động từ trong câu.

Các lớp nghĩa khác của khái niệm conduct

Bên cạnh những nghĩa thông dụng bên trên thì conduct còn mang những lớp nghĩa ít phổ biến. Tuy nhiên, để có thể vận dụng cũng như dịch sát nghĩa, hãy cùng theo dõi những nội dung dưới đây.

Lơp-nghia-cua-conduct

Với chức năng danh từ

Ngoài mang nghĩa là hạnh kiểm, tư cách đạo đức thì conduct còn có nghĩa là nghệ thuật sắp đặt. Ví dụ như nghệ thuật sắp đặt nội dung hay cách sắp đặt kiến trúc trong nhà.

Conduct còn mang nghĩa là cách bố trí hay bố cục của một vật hay loại hình gì đó. Trong một vở kịch, conduct được dịch nghĩa là bố cục, cách bày trí của vở kịch đó. Tương tự như những loại hình nghệ thuật khác, thì khái niệm này cũng mang lớp nghĩa tương đồng.

Với chức năng động từ

Conduct với chức năng động từ trong câu mang ý nghĩa là chỉ huy, chỉ đạo. Chúng ta có thể nhận thấy điều này trong câu “to conduct an army” có nghĩa chỉ huy, chỉ đạo một đội quân.

Bên cạnh đó, trong âm nhạc, đây còn là động từ dùng để biểu thị ý nghĩa điều khiển dàn nhạc. Trong câu “to conduct an orchestra” thì conduct có nghĩa là điều khiển, chỉ huy dàn nhạc.

Một trong những ý nghĩa của khái niệm khi đứng với vai trò là động từ là chỉ sự hướng dẫn, quản lý hay trông nom. Cư xử tốt, ăn ở tốt hay người hướng dẫn tôi quản lý công việc hiệu quả,…

Đồng thời, khái niệm còn mang ý nghĩa là sự dẫn nhiệt nóng hoặc lạnh trong vật lý dẫn. Bạn có thể bắt gặp trong các hướng dẫn sử dụng đồ điện tử hay cảnh báo sự dẫn truyền điện hay nhiệt lượng.

Có thểt bạn quan tâm: Compliance là gì? Một số Compliance cần thiết đối với cuộc sống

Ý nghĩa của khái niệm conduct trong những trường hợp cụ thể

Bên cạnh sự phân tích khái niệm trên theo chức năng là danh từ và động từ. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích conduct là gì theo các trường hợp, lĩnh vực cụ thể. Hãy cùng theo dõi để biết thêm những điều thú vị về conduct ngay nhé.

Conduct-trong-cac-linh-vuc-cu-the

Trong chuyên ngành toán – tin

Lĩnh vực toán – tin cũng nhận thấy rõ lớp nghĩa của khái niệm này. Ngoài ý nghĩa là sự chỉ đạo, điều khiển vật thì conduct còn mang nghĩa là vật dùng làm vật dẫn.

Ví dụ như kim loại được dùng làm vật dẫn điện hay nguồn dẫn của thiết bị này nằm ở khu vực sau.

Trong lĩnh vực xây dựng

Với nghĩa thông dụng là dẫn truyền thì trong lĩnh vực xây dựng, conduct mang ý nghĩa là ống dây điện. Nếu bạn bắt gặp từ này trên các vỏ dây điện thì đừng dịch nhầm thành hạnh kiểm nhé.

Trong lĩnh vực kỹ thuật chung

Ở những chuyên ngành kỹ thuật chung, bạn nên linh hoạt trong từng trường hợp để có thể dịch sát nghĩa của khái niệm nhất.

  • Có thể nghĩa của chúng là kênh.
  • Conduct có thể hiểu nghĩa là dây dẫn, dẫn điện.
  • Mang ý nghĩa là ống thải nước, điều khiển,…

Bài viết về chủ đề conduct là gì đã cung cấp tới bạn những khái niệm cũng như cách sử dụng cấu trúc của conduct trong tiếng Anh. Hy vọng rằng, những kiến thức trên đây của ReviewAZ cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị.

Có thể bạn quan tâm: Commitment là gì? Thuật ngữ này dùng trong doanh nghiệp như thế nào?

Có thể bạn quan tâm!
GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?
GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?

Hiện nay, nông nghiệp là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến bữa cơm hằng ngày, đến sức khỏe,… của người dùng. Ngành nông nghiệp đã và đang có những bước chuyển mình quan trọng để tạo ra nguồn nông nghiệp sạch. Trong đó, GM food là một trong những cụm từ được sử dụng và tìm kiếm phổ biến. Vậy, GM food là gì?

088 là mạng gì? Hướng dẫn mua sim đầu số 088 uy tín
088 là mạng gì? Hướng dẫn mua sim đầu số 088 uy tín

Sim đầu số 088 là một trong những đầu số sim được săn đón nhiều nhất trên thị trường sim điện thoại, đặc biệt là những người làm kinh doanh. Vậy bạn đã biết 088 là mạng gì? Đầu số sim này mang ý nghĩa như thế nào mà được người dùng yêu thích đến như vậy?