Tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng trong cuộc sống

Con người có rất nhiều loại nhu cầu khác nhau đối với cuộc sống. Theo đó, nhà khoa học Abraham Maslow đã tạo nên tháp nhu cầu Maslow để nói lên các cấp bậc nhu cầu của con người. Vậy thế nào là tháp nhu cầu Maslow và nó có những ứng dụng như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của ReviewAZ

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là một lý thuyết động lực trong tâm lý học của con người. Nhà tâm lý học Abraham Maslow đã phát triển mô hình này vào năm 1934, trong đó ông mô tả năm mức độ thỏa mãn nhu cầu khác nhau. Hệ thống phân cấp nhu cầu được gọi là Kim tự tháp Maslow hay lý thuyết về hành vi con người.

Tháp nhu cầu của Maslow

Tháp nhu cầu Maslow là một tập hợp các yêu cầu quan trọng của con người để đạt được sự phát triển hoàn chỉnh và tự hiện thực hóa. Hệ thống phân cấp được phác thảo như một kim tự tháp và được bắt đầu bằng tầng dưới cùng. Cùng với đó, các nhu cầu cơ bản phải được thỏa mãn cho một cá nhân để có thể tiến tới giải quyết các nhu cầu thứ cấp hơn.

Tháp nhu cầu cho thấy sự tiến triển chung của các mục tiêu theo đuổi đối với con người. Tiền đề của điều này là sự sống còn và sự thoải mái được đảm bảo về mặt tinh thần, sự sáng tạo và hoặc trí tuệ. Từ dưới cùng trở lên, các thứ bậc nhu cầu của tháp bao gồm: sinh lý, được an toàn, tình cảm, được kính trọng và được thể hiện bản thân.

Có thể bạn chưa biết: Bảng cân đối kế toán là gì? Bật mí cách lập bảng cân đối kế toán chi tiết nhất

5 cấp độ của tháp nhu cầu Maslow

Theo Abraham Maslow, mọi người luôn có động lực để thỏa mãn nhu cầu của họ cả ở nhà và nơi làm việc. Điều này không phân biệt tuổi tác.  Ông đã phân loại nhu cầu của con người thành năm cấp độ thứ bậc. Ông đưa ra giả định rằng chỉ có thể đạt được trình độ nâng cao khi nhu cầu ở mức trước đó đã được đáp ứng.

Mức thấp nhất trong hệ thống tháp nhu cầu của Maslow là nền tảng của kim tự tháp. Đây là nơi mà mô hình nhu cầu bắt đầu. Những nhu cầu cơ bản này áp dụng cho tất cả mọi người. Cấp độ càng cao trong tháp, việc thỏa mãn nhu cầu càng trở nên khó khăn hơn.

Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu sinh lý là mức thấp nhất trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Chúng là những thứ thiết yếu nhất mà một người cần để tồn tại. Chúng bao gồm nhu cầu về nơi ở, nước, thức ăn, hơi ấm, nghỉ ngơi và sức khỏe. Việc xuất hiện nhu cầu này bắt nguồn từ bản năng sinh tồn của con người.

Nhu cầu được an toàn

Cấp độ thứ hai trong tháp phân cấp nhu cầu của Maslow bao gồm các nhu cầu về an toàn. An toàn, hay nhu cầu an ninh, liên quan đến nhu cầu của một người muốn cảm thấy an toàn trong cuộc sống và môi trường xung quanh của họ. Nó xuất phát từ nhu cầu về luật pháp, trật tự và sự bảo vệ khỏi những điều nguy hiểm.

Có rất nhiều ví dụ về nhu cầu an toàn trong xã hội hiện đại. Để tìm kiếm sự ổn định và an ninh, một người phải xem xét sự an toàn về thể chất của họ. Ngoài ra, một cá nhân cần sự an toàn về kinh tế để sống và phát triển trong xã hội hiện đại. Điều này đề cập đến nhu cầu đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định và tiết kiệm.

Nhu cầu tình cảm

Nhu cầu tình cảm là cấp độ thứ ba trong hệ thống phân cấp nhu cầu. Con người là sinh vật xã hội khao khát tương tác với những người khác. Mức độ phân cấp này vạch ra nhu cầu về tình bạn, sự thân thiết, gia đình và tình yêu.

Nhu cầu tình cảm nằm ở tầng thứ 3 của tháp

Con người có nhu cầu cho và nhận tình yêu; để cảm thấy như họ thuộc về một nhóm. Khi bị tước đoạt những nhu cầu này, các cá nhân có thể cảm thấy cô đơn hoặc trầm cảm.

Nhu cầu được kính trọng

Ngoài việc cần có tình yêu thương, con người cũng rất cần được tôn trọng. Nó liên quan đến nhu cầu của một người để đạt được sự công nhận, địa vị và cảm thấy được tôn trọng. Một khi ai đó đã hoàn thành nhu cầu về tình yêu, họ sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu về lòng tự trọng của họ.

Maslow đã chia nhu cầu về lòng tự trọng thành hai loại. Đó là nhu cầu được người khác tôn trọng và nhu cầu được tôn trọng từ chính bản thân mình. Sự tôn trọng từ người khác liên quan đến việc đạt được danh tiếng, uy tín và sự công nhận. Sự tôn trọng từ bản thân liên quan đến phẩm giá, sự tự tin, năng lực, độc lập và tự do.

Nhu cầu được thể hiện bản thân

Nhu cầu được thể hiện bản thân là cấp độ cao nhất trong tháp nhu cầu Maslow. Nó đề cập đến việc nhận ra tiềm năng của một người, tự hoàn thiện bản thân, tìm kiếm sự phát triển cá nhân và trải nghiệm đỉnh cao. Maslow mô tả mức độ này là mong muốn hoàn thành mọi thứ mà người ta có thể, trở thành người giỏi nhất có thể.

Các cá nhân có thể nhận thức hoặc tập trung vào nhu cầu này rất cụ thể. Ví dụ, một cá nhân có thể mong muốn mạnh mẽ để trở thành một người cha mẹ lý tưởng. Nói cách khác, mong muốn có thể được thể hiện về mặt kinh tế, học vấn hoặc thể thao.

Có thể bạn chưa biết: Cagr là gì? Cagr đóng vai trò gì trong kinh doanh? Cách tính Cagr như thế nào?

Ứng dụng của tháp nhu cầu Maslow

Maslow cung cấp một mô tả rất chung về từng cấp độ để có thể dễ dàng áp dụng cho nhiều bối cảnh. Đây là lý do tại sao lý thuyết của ông đã trở nên rất nổi tiếng và được giảng dạy trong nhiều môn học và lĩnh vực khác nhau trên toàn thế giới. Dưới đây là một số ví dụ chúng tôi đưa ra về ứng dụng của tháp:

Ứng dụng trong giáo dục

Tháp nhu cầu Maslow đã đóng góp lớn vào việc giảng dạy và quản lý lớp học trong trường học. Thay vì giảm hành vi đối với phản ứng trong môi trường , Maslow áp dụng một cách tiếp cận toàn diện để giáo dục và học tập. Tháp xem xét toàn bộ các phẩm chất thể chất, cảm xúc, xã hội và trí tuệ của một cá nhân và tác động của chúng đến việc học tập.

Tháp nhu cầu Maslow có ứng dụng rất quan trọng trong giáo dục

Các ứng dụng của lý thuyết thứ bậc Maslow vào công việc của giáo viên cực kỳ rõ ràng. Trước hết học sinh phải thực hiện được những nhu cầu sinh lý cơ bản của mình. Sau đó nhu cầu về nhận thức của các em mới có thể được đáp ứng.

Ví dụ, một học sinh mệt mỏi và đói sẽ khó tập trung vào việc học. Học sinh cần cảm thấy an toàn về tình cảm và thể chất và được chấp nhận trong lớp học. Chỉ như vậy các em mới tiến bộ và phát huy hết tiềm năng của mình.

Maslow đề nghị học sinh phải được chứng minh rằng họ được đánh giá cao và tôn trọng trong lớp học. Giáo viên cũng nên tạo ra một môi trường để hỗ trợ cho học sinh. Học sinh có lòng tự trọng thấp sẽ không tiến bộ trong học tập với tốc độ tối ưu cho đến khi lòng tự trọng của họ được củng cố.

Ứng dụng trong du lịch

 Khi đi du lịch, cơ sở vật chất là điều đầu tiên du khách quan tâm đến. Cơ sở vật chất tượng trưng cho nhu cầu sinh lý của con người. Khi chọn một điểm đến cho kỳ nghỉ, chúng ta phải đáp ứng các nhu cầu an toàn của mình. Hai câu hỏi cho vấn đề này là: tôi có đủ khả năng để đi du lịch ở đây không và điểm đến có an toàn để đi du lịch không.

Chúng ta chỉ có thể đi du lịch đến những nơi mà chúng ta có đủ tiền chi trả. Và không ai muốn đến nơi có thể không an toàn. Đó có thể là bất ổn chính trị, thiên tai, dịch bệnh,..

Những khách du lịch khác nhau muốn những thứ khác nhau từ kỳ nghỉ của họ. Ví dụ, họ có thể đang tìm kiếm sự thư giãn tuyệt đối hoặc khám phá nền văn hóa mới. Dù khách du lịch đang tìm kiếm thứ gì, họ đều muốn cảm thấy rằng họ được thỏa mãn và hài lòng.

Trên đây là tất cả thông tin của chúng tôi về tháp nhu cầu Maslow. Mong rằng những kiến thức bổ ích này có thể hỗ trợ cho bạn trong cuộc sống. Và đừng quên theo dõi ReviewAZ để cập nhật những bài viết mới nhất nhé.

Có thể bạn chưa biếtLợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Có thể bạn quan tâm!
Trám răng là gì? Trám răng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?
Trám răng là gì? Trám răng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Thăm khám răng miệng là điều mà chúng ta cần làm thường xuyên để bảo vệ sức khỏe. Đây là việc cần làm thường xuyên vì hiện nay xuất hiện khá nhiều bệnh răng miệng. Một trong số những bệnh phổ biến là sâu răng, hỏng tủy,… Phương pháp tốt nhất mà nha sĩ khuyên dùng là trám răng. Vậy trám răng là gì?