HS code là gì? Làm thế nào để tra cứu HS code chính xác nhất?

Lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa đã và đang được đẩy mạnh đầu tư. Nhiều phần mềm công nghệ tiên tiến được đưa vào ứng dụng nhằm phát triển kinh tế. HS code là một trong số đó. Vậy HS code là gì? Những mật mã này có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay? Dưới đây là những thông tin chính xác, được chúng tôi tổng hợp giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc trên.

HS code là gì?

Mã HS, hay còn được biết đến với cái tên HS code đã không còn xa lạ trong nền kinh tế thị trường. Tên đầy đủ của những mã hóa này là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”, tên tiếng Anh là Harmonized Commodity Description and Coding System). Như vậy HS chỉ là ký hiệu viết tắt.

Đặc biệt, HS code được phát hành bởi Hệ thống phân loại hàng hóa trực thuộc WCO. Chúng được sử dụng để phân loại hàng hóa trên phạm vi toàn thế giới, được công nhận bởi Tổ chức Hải quan Thế giới WCO.

HS-code-la-gi

Thông qua những mã số này, cơ quan hải quan sẽ biết định mức thuế xuất nhập khẩu áp dụng cho dừng từng doanh nghiệp, từng quốc gia. Từ đó, họ sẽ đưa ra những thống kê về thương mại, giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu cho các nước.

Một số thông tin về HS code?

Để có cái nhìn toàn diện nhất về HS code, hãy tham khảo một số thông tin cơ bản mà chúng tôi đã tổng hợp ngay sau đây.

Mục tiêu ra đời của HS code

Sự ra đời của HS code có ý nghĩa to lớn trong thời buổi hàng hóa giao thương mạnh mẽ như hiện nay. Một số mục tiêu cơ bản có thể kể đến như:

 • Dựa vào danh mục HS code có thể dễ dàng phân loại hàng hóa, sắp xếp chúng theo một trật tự có thống nhất. Từ đó, việc phân phối đến các quốc gia gặp nhiều thuận lợi.
 • HS code được ra đời nhằm tạo ra sự liên kết mã số giữa các quốc gia, thống nhất các thuật ngữ và ngôn ngữ dùng trong hải quan. Vì vậy, cơ quan hải quan dễ hiểu và công việc của họ được trợ giúp rất nhiều.
 • Cuối cùng, sự ra đời của những ký tự mã hóa còn góp phần gia tăng các cuộc đàm phán, nhiều hiệp định thương mại, trao đổi hàng hóa giữa các nước được hình thành; nhiều sự hợp tác giữa cơ quan hải quan được ra đời.

Cấu trúc HS code bao gồm mấy phần?

Được phát hành bởi tổ chức WCO, vì vậy HS code có sự thống nhất về mặt cấu trúc, bao gồm các phần cơ bản:

Vi-du-ve-HS-code.

 • – có ý nghĩa là Phần: Trong bộ mã chuyên viết HS code có tổng cộng 21 đến 22 Phần, có chú giải kèm theo.
 • – – có ý nghĩa là Chương: Bộ mã gồm có 97 chương. Chương 98 và 99 được phân bổ dành riêng cho mỗi quốc gia, có chú giải kèm theo. Trong đó, 2 ký tự đầu tiên sử dụng để mô tả tổng quan nhất về hàng hóa thông quan.
 • – – – có ý nghĩa là Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, được sử dụng để phân chia sản phẩm theo nhóm chung.
 • – – – – có ý nghĩa là Phân nhóm: có ý nghĩa bao quát hơn nhóm, được phân chia ra từ nhóm thành nhóm chung hơn, cũng bao gồm 2 ký tự.
 • – – – – – có ý nghĩa Phân nhóm phụ: những ký tự này có sự khác nhau tùy theo quy định của mỗi quốc gia. Phân nhóm phụ gồm 2 ký tự.

Có thể bạn chưa biết: ROCE là gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng chỉ số ROCE

HS code có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay?

Không thể phủ nhận vai trò của mã số Harmonized Commodity Description and Coding System trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt, khi việc giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng được chú trọng, HS code là một công cụ hỗ trợ hiệu quả lĩnh vực này.

Cau-truc-co-ban-cua-HS-code.

 • Với Chính phủ các nước trên thế giới, những dãy số mã hóa này được xem như một cách để phân định các loại hàng hóa thông qua xuất nhập khẩu. Từ đó, việc thu thuế doanh nghiệp cũng như giám sát các nghĩa vụ khác diễn ra công bằng, thuận lợi. Đây là tiền đề quan trọng để thực thi pháp luật, các giao ước quốc tế; là cơ sở để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế trong và ngoài nước.
 • Đối với Doanh nghiệp, Harmonized Commodity Description and Coding System giúp đảm bảo việc thực thi pháp luật một cách nghiêm minh. Sự phân loại hàng hóa theo hệ thống giúp việc giao hàng gặp nhiều thuận lợi, hạn chế xảy ra sai sót. Nếu có, việc xử lý cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Có bao nhiêu cách tra cứu HS code?

Nhằm đẩy mạnh xây dựng và ứng dụng HS code trong giao thương hàng hóa, nhiều cách tra cứu mã số này được áp dụng. Dưới đây là 4 cách tra cứu cơ bản nhất dành cho đội ngũ nhân sự làm việc cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này:

Theo chứng từ cũ

HS code - mã số hải quan của từng loại hàng hóa được quy định cụ thể và rõ ràng trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là tờ khai hải quan điện tử. Vì vậy, nếu muốn tra cứu, bạn có thể tìm lại những giấy tờ liên quan. Đây là cách tra cứu thông dụng và chính xác nhất. Những giấy tờ này có thể tìm ở phòng lưu trữ tài liệu, các phòng liên quan đến hoạt động logistic của doanh nghiệp hay kho hàng hóa.

Theo đồng nghiệp

Bên cạnh đó, những người đồng nghiệp lãnh đạo cấp trên hoặc đồng nghiệp làm tại phòng logistic cũng sẵn sàng giải đáp cho bạn vấn đề này. Nếu không thể tra ra mã HS code cụ thể và chính xác song họ cũng có thể giúp bạn có được thông tin về từng cấu trúc của mã.

Theo website chuyên dùng

Các website chuyên hỗ trợ tra cứu HS code là một công cụ hỗ trợ hiệu quả cho người dùng. Đặc biệt là website được điều hành bởi Hải Quan Việt Nam có tính chính xác tuyệt đối. Cách tra cứu trên website tiến hành như sau:

Trang-chu-tra-cuu-HS-code-tai-Hai-Quan-Viet-Nam.

 • Bước 1: Truy cập website tại đường link https://www.customs.gov.vn/default.aspx.
 • Bước 2: Nhấn Dịch vụ công - tiếp tục chọn Tra cứu biểu thuế - Phân loại - HS.
 • Bước 3: Lựa chọn loại hàng hóa bạn muốn tra cứu.
 • Bước 4: Làm theo hướng dẫn để chọn được sản phẩm chi tiết nhất.

Cách làm này có hơi mất thời gian vì bạn vừa thao tác, vừa phải tìm kiếm theo từng chương, từng nhóm sản phẩm. Tức là phải tìm theo từng cấu trúc của HS code. Tuy nhiên, nếu kiên trì, bạn sẽ có được những con số chính xác nhất, hỗ trợ công việc rất hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết: Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào?

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu

Cách tra cứu HS code cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết này là dựa theo biểu thuế xuất nhập khẩu của hàng hóa. Để làm được điều này, bạn cần dùng đến tổ hợp phím Ctrl + F, nhập từ khóa tìm kiếm.

Từ khóa ở đây thường là tên hàng hóa hoặc các đặc điểm, từ khóa liên quan đến sản phẩm. Tuy nhiên, hiệu quả tra cứu của cách làm này không quá cao bởi không phải ai cũng nắm được những thông tin chuyên sâu về loại hàng hóa mình cần tìm HS code.

Trên đây là bài viết của chúng tôi với chủ đề “HS code là gì”. Nhìn chung, đây là những mật mã rất quan trọng trong việc giao thương hàng hóa, có ý nghĩa lớn đối với những công ty đang phát triển lĩnh vực này. Hy vọng thông tin ReviewAZ cung cấp là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn đọc, giúp bạn tra cứu HS code một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Có thể bạn chưa biếtCách tính thuế tncn - thu nhập cá nhân.Trường hợp nào phải nộp thuế tncn?

Có thể bạn quan tâm!
Malicious là gì? Một vài thông tin xoay quanh Malicious
Malicious là gì? Một vài thông tin xoay quanh Malicious

Đối với những ai đang học tiếng Anh, từ vựng có lẽ là một trong những vấn đề khó nhất. Trong tiếng Anh có nhiều từ có ý nghĩa tương đồng với nhau. Vì thế nhiều người không hiểu và không biết nên sử dụng từ đó trong trường hợp nào. Trong đó, Malicious là gì và có ý nghĩa như thế nào hiện là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.

Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh
Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Trong công việc và học tập hiện nay đang du nhập và sử dụng rất nhiều từ chuyên ngành tiếng Anh. Các từ này thường có độ dài ngắn hơn và bao quát phạm vi ý nghĩa rộng hơn so với tiếng việt. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đều hiểu hoàn toàn ý nghĩa của các từ này. Trong đó, Abstract là gì là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Những thồng tin về PO là gì? Hướng dẫn cách tạo po cho doanh nghiệp
Những thồng tin về PO là gì? Hướng dẫn cách tạo po cho doanh nghiệp

PO là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đời sống con người hiện nay. Trong mỗi lĩnh vực thuật ngữ lại thể hiện một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Vậy bạn đã biết po là gì? Các tác dụng nổi bật của po là gì chưa?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng