Signature là gì và loại chữ ký nào đang phổ biến nhất hiện nay

Đối với những nhân viên tại các công ty nước ngoài, việc nắm được các thuật ngữ tiếng Anh là rất quan trọng. Trong đó, “signature” cũng là cụm từ thường xuyên xuất hiện ở các văn bản, giấy tờ phục vụ công việc. Vậy signature là gì và có những thông tin thú vị nào xoay quanh thuật ngữ này? Nếu bạn còn đang băn khoăn về vấn đề trên, hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa về “signature”

“Signature” thường xuất hiện phổ biến ở phía cuối của các hợp đồng, văn bản văn phòng. Ngoài ra, cụm từ này còn được dùng rất thường xuyên trong đời sống, với khả năng ứng dụng linh hoạt.

signature-la-gi

Vậy “signature” là gì?

Khái niệm

Đây là một từ tiếng Anh, có ý nghĩa là “chữ ký”.Chữ ký viết tay được coi như dấu hiệu của từng người. Bởi tùy vào phong cách, sở thích và lối viết, mà chữ ký sẽ luôn khác nhau, không bị trùng lặp.

Có người sẽ ký chữ cái đầu của tên, toàn bộ tên riêng, nickname hoặc một biểu tượng như bằng chứng nhận dạng.Chúng ta có thể dễ dàng thấy chữ ký ở các hợp đồng, khế ước, văn bản bằng giấy.

Ở phần cuối của một văn bản, người ta thường để dành khoảng trống cho “signature”. Khi ký xác nhận vào đó, chứng tỏ người ký hoàn toàn chấp nhận với mọi điều khoản, quy định trong hợp đồng.Điều đó cũng đồng nghĩa với việc văn bản đã được đồng thuận thông qua và khả dụng.

Có thể bạn quan tâm: Slots là gì? Nên sử dụng từ slots như thế nào trong giao tiếp?

Một số ý nghĩa khác của của từ “signature”

Ngoài ý nghĩa là “chữ ký” thì “signature” còn được sử dụng với ý nghĩa là “dấu ấn”, “biểu tượng”.

Công thức chung để sử dụng từ này chính là “signature”+ danh từ. Ví dụ như

 • Signature item: những bộ trang phục mang ý nghĩa đặc trưng, đại diện cho một cá nhân, tập thể nào đó
 • Signature design: cách thiết kế đặc trưng của một nhà thiết kế
 • Signature drink/ food: đồ uống, thức ăn làm nên thương hiệu của một nhãn hàng,..

Các loại chữ ký được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã biết signature là gì, có thể bạn sẽ thắc mắc về các loại chữ ký đang được dùng nhiều nhất hiện nay.

cac-loai-chu-ky-hay-dung

Mỗi văn bản sẽ quy định một kiểu chữ ký riêng. Tuy nhiên, signature chủ yếu sẽ bao gồm: chữ ký nháy, chữ ký chính thức và chữ ký số.

Chữ ký nháy

Đây là chữ ký có mặt ở cuối dòng văn bản, hoặc cuối các đoạn văn bản. Đặc điểm của loại signature này là người ký không cần ghi đầy đủ họ tên chính xác như các văn bản thông thường. Họ hoàn toàn có thể ký vắn tắt theo các vị trí đã được yêu cầu từ trước.

Phân loại:

 • Chữ ký nháy nằm ở từng trang văn bản: nhằm xác định tính liền mạch cho toàn bộ văn bản, công dụng tương tự như dấu giáp lai, tránh bị đánh tráo, thêm bớt nội dung
 • Chữ ký ở dòng cuối cùng văn bản: thường được thực hiện bởi chính người soạn thảo. Mục đích để chịu trách nhiệm với những nội dung trong văn bản
 • Chữ ký tại phần chức danh: xác nhận sự thông qua, khả dụng của người có thẩm quyền.

Hiện chưa có bất kỳ văn bản nào quy định về chữ ký nháy một cách chính thống.

Chữ ký chính thức

Đây là loại signature phổ biến nhất và hợp thức hóa nhất.

Chữ ký chính thức luôn có mặt ở phần cuối văn bản. Tại đây sẽ là nơi ký của người có thẩm quyền, cơ quan ban ngành nhằm hợp pháp hóa văn bản. Họ cũng sẽ ghi đầy đủ họ tên bên cạnh chữ ký chính thức.

Ngoài ra, các văn bản luật pháp, chính sách thường sẽ có cả dấu giáp lai.

Chữ ký số

Chữ ký số được sử dụng để xử lý, thông qua các văn bản điện tử. Đây là dạng signature đã được mã hóa bằng hệ thống mật mã tự động.

Cụ thể, bên trong chữ ký số sẽ có các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp. Sử dụng loại chữ ký này có tác dụng thay thế toàn bộ signature trên văn bản giấy.

Thông tin mà chữ ký số mã hóa được đó là

 • Tên của doanh nghiệp, mã số thuế
 • Số hiệu chứng thư
 • Thời hạn có hiệu lực
 • Tên tổ chức
 • Chữ ký số tổ chức

Có thể bạn quan tâm: Staff là gì? Cẩm nang thông tin để hiểu đúng, hiểu sâu về staff

Những quy tắc tạo ra chữ ký chuyên nghiệp nhất

Tạo ra signature cho bản thân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi chữ ký không chỉ thể hiện một phong cách, cá tính, mà còn giúp nói lên được tài năng và sự khéo léo của người viết.

quy-tac-ky-ten

Để tạo ra chữ ký sáng tạo, độc đáo, bạn có thể áp dụng các quy tắc sau

 • Luôn ký chữ ký lớn, rộng: thể hiện mình là người phóng khoáng, rộng rãi
 • Chữ cái đầu tiên phải in hoa để mang tới sự nghiêm túc, chững chạc
 • Chữ luôn nghiêng về bên phải
 • Phải sử dụng tên thật đối với các văn bản pháp luật
 • Sử dụng các phần mềm tạo font chữ ký và tập viết theo

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu signature là gì. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều bài viết về các kiến thức bổ ích, đừng quên truy cập vào website ReviewAZ thường xuyên nhé.

Có thể bạn quan tâm: Stock là gì? Cách hiểu stock trong từng lĩnh vực cụ thể

Có thể bạn quan tâm!
Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?
Bật mí thông tin BL là gì? Nên hiểu BL theo những cách nào?

Hiện nay trong đời sống hàng ngày đã xuất hiện nhiều cụm từ khá mới lạ. Các từ ngữ đó thường có nhiều trên mạng xã hội và được sử dụng phổ biến. Bạn đọc đã từng nghe đến BL chưa? Hãy cùng tìm hiểu xem BL là gì qua bài viết này nhé.

BTS là gì? Cẩm nang cung cấp tất tần tật thông tin về BTS
BTS là gì? Cẩm nang cung cấp tất tần tật thông tin về BTS

Với những từ ngữ có cách viết bài, bao gồm sự cấu thành của nhiều tiếng khác nhau, người viết có xu hướng viết tắt, chỉ giữ lại những chữ cái đầu tiên. BTS là một từ như vậy. Thực chất, BTS là gì? Chúng được sử dụng trong những lĩnh vực nào trong cuộc sống hiện nay?

Performance là gì và đóng vai trò như thế nào với hoạt động doanh nghiệp
Performance là gì và đóng vai trò như thế nào với hoạt động doanh nghiệp

Trong các văn bản thuộc lĩnh vực kinh tế, sẽ có rất nhiều thuật ngữ tiếng Anh phức tạp. Các thuật ngữ này bao gồm rất nhiều ý nghĩa, thay đổi tùy thuộc vào cách sử dụng. Ví dụ điển hình nhất đó là performance. Nếu bạn đang nghiên cứu, học tập hoặc làm kinh doanh, hãy ReviewAz đi tìm hiểu performance là gì

In mã vạch hải quan là gì? Tại sao cần in mã vạch hải quan?
In mã vạch hải quan là gì? Tại sao cần in mã vạch hải quan?

Vận chuyển, giao thương hàng hóa bằng đường biển - hải quan ngày càng phát triển. Đây được xem là một xu hướng tất yếu khi kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ. Để quá trình buôn bán qua đường biển gặp thuận lợi, doanh nghiệp/người bán hàng cần tìm hiểu nhiều thông tin, đặc biệt là quá trình in mã vạch hải quan.

Tìm hiểu Best là gì? Vai trò từ best trong câu tiếng anh
Tìm hiểu Best là gì? Vai trò từ best trong câu tiếng anh

Best là một từ tiếng anh thông dụng mà người học tiếng anh căn bản nào cũng biết đến. Tuy nhiên từ best có nhiều ý nghĩa khác nhau theo từng lĩnh vực mà không phải ai cũng biết đến. Vậy best là gì? Vai trò từ best trong câu tiếng anh như thế nào?