ROCE là gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng chỉ số ROCE

ROCE là một thuật ngữ khá quen thuộc và thường xuất hiện khá nhiều trên các tờ báo kinh tế hoặc bản tin kinh tế. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ này. Vậy ROCE là gì? ROCE được sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ROCE

Đối với những người mới gia nhập vào lĩnh vực đầu tư thì ROCE chính là một chỉ số cực kì quan trọng và đảm bảo an toàn cho cả cuộc chơi

Khái niệm ROCE là gì?

ROCE (Return On Caption Employed) là chỉ số lợi nhuận trên vốn. Đây là đơn vị giúp đo lường lợi suất hoặc lợi nhuận mà từ doanh nghiệp, công ty kiếm được từ số vốn đã sử dụng.

ROCE thường được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm. Phần trăm ROCE càng cao chứng tỏ khả năng sinh lời từ một đồng vốn của đơn vị đó càng cao.

ROCE-la-chi-so-bieu-thi-loi-nhuan-cua-doanh-nghiep

Bên cạnh đó, tỷ lệ ROCE cũng hay được dùng để sàng lọc, lựa chọn ra một công ty thích hợp nhất để đầu tư vào. Các nhà đầu tư khi tìm kiếm ứng viên thường sẽ ưu tiên các công ty có tỷ lệ ROCE đang tăng trưởng  hoặc cao hơn là các mức ROCE giảm dần.

Có thể bạn quan tâmLợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Lưu ý khi sử dụng tỷ lệ ROCE trong đầu tư

Đối với các doanh nghiệp, tỷ lệ ROCE đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu thiếu tỷ số này, doanh nghiệp đó sẽ không thể nào đo lường được khả năng sinh lời của dự án là bao nhiêu. Từ đó cũng khó đề ra được các chiến lược điều chỉnh thích hợp nhất.

Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt thận trọng khi sử dụng ROCE để đánh giá các doanh nghiệp

 • So sánh tương quan

Nên đối chiếu thật kĩ số vốn vay hiện tại với mức ROCE của doanh nghiệp đó. Cần tính toán xem nếu bỏ vốn vào doanh nghiệp đó thì bạn sẽ nhận được lợi nhuận là bao nhiêu. Bạn phải chắc chắn rằng ROCE của doanh nghiệp đó phải đang ở mức ổn định hoặc tăng trưởng. Đây là cách đơn giản nhất để hạn chế gặp phải thất bại khi đầu tư.

 • Thống kế số liệu

Bạn phải biết được chỉ số ROCE của doanh nghiệp trong vài năm liên tiếp. Việc này sẽ giúp bạn biết được tình hình hoạt động của doanh nghiệp đó ra sao. Nếu ROCE giảm dần thì doanh nghiệp này đang có xu hướng tụt dốc. Còn nếu RCE ngày càng tăng thì bạn có thể xem xét và lựa chọn doanh nghiệp này để đầu tư

Cách tính tỷ lệ ROCE

Trong lĩnh vực kinh tế, chỉ số ROCE được tính toán theo công thức dưới đây

Luu-y-khi-su-dung-roce-trong-danh-gia-doanh-nghiep

ROCE = Profit before interest and taxation / Capital employed

Trong đó

 • Profit before interest and taxation ( Lợi nhuận trước thuế và lãi vay): đây là lợi nhuận mà doanh nghiệp, công ty thu về sau khi đã trừ đi số thuế và lãi vay. Lợi nhuận này được tính toán bằng cách lấy tổng số doanh thu có được trừ đi chi phí hoạt động và giá sản phẩm làm vốn.
 • Capital employed ( số vốn sử dụng): đây là tổng số chi phí đã sử dụng để đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vốn sử dụng gồm các khoản thuê tài chính, khoản nợ, khoản dự phòng và tổng giá trị của các cổ phiếu thông thường. Số vốn sử dụng được tính ra bằng cách lấy tổng số tài sản hiện có trừ đi số nợ ngắn hạn.

Có thể bạn chưa biếtCách tính thuế tncn - thu nhập cá nhân.Trường hợp nào phải nộp thuế tncn?

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROCE

ROCE được biết đến và sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực kinh doanh, đầu tư. Tuy nhiên bên cạnh những công dụng hữu ích thì ROCE cũng có những mặt trái mà khi sử dụng bạn cần đặc biệt quan tâm

ROCE-se-sai-lech-khi-von-du-tru-qua-lon

Ưu điểm

 • Sử dụng tốt cho các lĩnh vực có mức vốn đầu tư cao như cơ sở hạ tầng, xây dựng, dầu khí, điện lực,...
 • Chỉ số ROCE giúp cho công tác cân đối kế toán và đánh giá dự đoán khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn
 • Sử dụng ROCE đem lại cho người dùng một lượng kiến thức khá rộng về lĩnh vực tối ưu hóa nguồn vốn
 • Là một công cụ tài chính hữu ích để các doanh nghiệp, công ty đưa ra phương án kinh doanh chính xác nhất. Giúp các đơn vị này đạt được lợi nhuận cao nhất
 • Giúp các nhà đầu tư dự đoán chính xác tiềm lực kinh tế của ứng viên
 • Giúp người quản lý doanh nghiệp, công ty đánh giá được hiệu quả số vốn đã bỏ ra cũng như hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Nhược điểm

 • Với các doanh nghiệp hoặc hoặc công ty có vốn dự trữ quá lớn thì chỉ số ROCE sẽ bị sai lệch đôi chút
 • Trong một số trường hợp, tỷ lệ ROCE sẽ làm quá lên số vốn đã sử dụng. Vì vậy, các đánh giá về hiệu quả hoạt động và tiền năng kinh tế cũng không còn chính xác nữa

Trên đây là một số thông tin về tỷ số ROCE mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống. Hãy theo dõi website của ReviewAZ để tìm đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Có thể bạn chưa biết: Lợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Có thể bạn quan tâm!
HS code là gì? Làm thế nào để tra cứu HS code chính xác nhất?
HS code là gì? Làm thế nào để tra cứu HS code chính xác nhất?

Lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa đã và đang được đẩy mạnh đầu tư. Nhiều phần mềm công nghệ tiên tiến được đưa vào ứng dụng nhằm phát triển kinh tế. HS code là một trong số đó. Vậy HS code là gì? Những mật mã này có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay?

Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting
Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting

Copywriting một trong những nghề được giới trẻ ưa chuộng những năm gần đây. Công việc này mang tính sáng tạo hỗ trợ cho doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm hiệu quả hơn. Vậy cụ thể copywriting là gì? Người làm copywriting làm về những khía cạnh nội dung gì?