Roman là gì? Cách sử dụng từ mới này như thế nào trong tiếng Anh?

Không thể phủ nhận, tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới. Bất cứ từ nào cũng có thể phiên âm sang tiếng Anh và sử dụng phổ biến với phạm vi toàn cầu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ roman là gì cũng như cách sử dụng từ này một cách chính xác, hợp lý nhất.

Giải đáp về nghĩa từ Roman

Có nhiều cách lý giải về nghĩa của từ roman, tùy theo phân loại từ cũng như ngữ cảnh sử dụng chúng.

Roman là gì?

Về cơ bản, roman theo tiếng Việt có nghĩa là La Mã. Đây là một nền văn minh cổ đại đã có từ lâu đời trong lịch sử thế giới. Chúng được hình thành bắt nguồn từ sự thành lập của thành phố Rome vào thế kỷ thứ 8 Trước Công Nguyên.

Kết thúc khi Đế quốc Tây La Mã sụp đổ vào thế kỷ thứ 5 Công Nguyên. La Mã bao gồm 4 giai đoạn chính là Vương quốc La Mã, Cộng hòa La Mã và Đế quốc La Mã cho tới khi đế quốc Tây La Mã sụp đổ. Trong tiếng Anh, roman là thuật ngữ ám chỉ La Mã nói chung.

Roman-la-gi

Ví dụ minh họa về cách sử dụng từ này có thể kể đến như sau: Learning about the ancient Roman civilization is a hobby for many people. Dịch nghĩa: Tìm hiểu về nền văn minh La Mã cổ đại là sở thích của nhiều người.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin về Rogue là gì? Có những yếu tố cấu thành nào?

Một số thuật ngữ liên quan đến “Roman”

Liên quan đến từ mới này, chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc bảng tổng hợp một số thuật ngữ liên quan. Đây đều là những từ rất thông dụng trong tiếng Anh, được nhắc đến rất nhiều khi đề cập đến La Mã.

Từ mới

Nghĩa

Ví dụ minh họa

Ancient

(Tính từ)

Cổ đại, cổ điển,

 cổ xưa

This ancient civilization has culturally imprinted works of human history.

(Dịch nghĩa: Nền văn minh cổ đại này có những công trình đậm dấu ấn văn hóa của lịch sử nhân loại).

Sculpture

(Danh từ)

Kiến trúc điêu khắc

My father's hobby is learning about sculpture architecture.

(Dịch nghĩa: Sở thích của bố tôi là tìm hiểu về kiến trúc điêu khắc).

Historical

(Tính từ)

Cổ kính, mang đậm tính lịch sử

The architectural works of ancient Roman culture bear historical imprints.

(Dịch nghĩa: Những công trình kiến trúc của nền văn hóa La Mã cổ đại mang dấu ấn lịch sử).

Greek

(Danh từ)

Hy Lạp

Her father is Greek.

(Dịch nghĩa: Bố cô ấy là người Hy Lạp.

Roman number

(Danh từ)

 

Số La Mã

In school, students often use Roman numbers to mark in essays.

(Dịch nghĩa: Trong trường học, sinh viên thường sử dụng số La Mã để đánh dấu trong bài luận).

Từ Roman được sử dụng như thế nào?

Như vậy, bạn đọc đã phần nào hiểu rõ roman là gì. Dưới đây là cách sử dụng thuật ngữ này dựa theo phân loại từ.

  • Sử dụng Roman như một tính từ, chúng có nghĩa là thuộc cộng hòa La mã cổ đại; (thuộc) đế chế La mã cổ đại. Ví dụ minh họa như sau: The famous architectural works belong to the ancient Roman period. Dịch nghĩa: Những công trình kiến trúc nổi tiếng đều thuộc thời La Mã cổ đại.
  • Sử dụng Roman như một danh từ, chúng ám chỉ người theo đế chế La mã cổ đại, người theo cộng hòa La mã cổ đại, Công dân La mã, người La mã, lính La mã,... những người sống từ thời này trong lịch sử. Ví dụ minh họa: Stories about the Romans are often very attractive to readers. Dịch nghĩa: Những câu chuyện về người La Mã thường rất thu hút bạn đọc.

Roman-am-chi-mot-nen-van-minh-co-dai-trong-lich-su-the-gioi.

Trên đây là hai cách sử dụng từ Roman thông dụng nhất, thường gặp trong sách vở cũng như giao tiếp hằng ngày. Có thể thấy, với hai cách phân loại từ vựng, thuật ngữ tiếng Anh này đã mang nghĩa khác nhau, ngữ cảnh sử dụng cũng có sự thay đổi.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số Roe là gì trong kinh doanh? Chỉ số Roe bao nhiêu là tốt nhất?

Dùng thuật ngữ Roman cần lưu ý gì?

Để giao tiếp ngoại ngữ một cách thuận lợi, tránh sai sót, dưới đây là hai lưu ý của chúng tôi khi sử dụng từ Roman.

Roman-co-hai-cach-su-dung-thong-dung-deu-lien-quan-den-La-Ma.

Lưu ý về phân loại từ vựng

Trước tiên là lưu ý về phân loại từ vựng. Như đã chia sẻ trong phần trên của bài viết, La Mã trong tiếng Anh có hai dạng: là tính từ và danh từ. Khi nhận thức rõ về nghĩa của hai từ này, bạn đọc sẽ sử dụng chúng đúng mục đích, đúng ngữ cảnh và đúng cấu trúc.

Lưu ý về cách phát âm

Trong tiếng Anh giao tiếp, việc phát âm chuẩn chỉ là một trong những yếu tố rất quan trọng. Vậy từ Roman được phát âm như thế nào? Từ này có cách đọc cụ thể là /ˈrəʊmən/ sử dụng trong cả ngữ điệu Anh - Anh và Anh - Mỹ.

Trọng âm của từ rơi vào âm tiết đầu tiên. Cách đọc không quá phức tạp tuy nhiên hãy luyện tập thật nhiều để đọc hay và giống với người bản ngữ.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về từ khóa “Roman là gì”. Có thể nói, đây là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa rất đặc biệt, dùng để chỉ một nền văn hóa nổi tiếng trên thế giới. Hy vọng rằng thông qua những thông tin được ReviewAZ tổng hợp, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan nhất về nghĩa của từ. Từ đó, sử dụng chúng một cách hợp lý, đúng ngữ cảnh.

Có thể bạn quan tâm: RIP là gì? Một số lưu ý khi sử dụng từ RIP theo ngữ cảnh

Có thể bạn quan tâm!
GHA là gì? Cẩm nang hoàn hảo nhất cho người mới gia nhập GHA
GHA là gì? Cẩm nang hoàn hảo nhất cho người mới gia nhập GHA

Mạng xã hội facebook có vô vàn group, là nơi sinh hoạt, giao lưu chung của nhiều thành viên có cùng đam mê. Cộng đồng GHA là một minh chứng điển hình. Đây là tập hợp những người yêu mến thể loại truyện ngôn tình hay những trò chơi nhập vai kinh điển. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu GHA là gì

Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?
Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?

Có nhiều từ ngữ dù chưa được đưa vào từ điển, nhưng lại rất "hot" và được sử dụng phổ biến. Một trong số đó là từ "cà khịa". Bạn đã hiểu nghĩa của từ cà khịa chưa? Liệu bạn có vô tình nghe thấy những lời cà khịa nhưng lại không nhận ra? Có nên cà khịa người khác không?