Gain là gì? Làm thế nào để điều chỉnh lượng gain trong âm thanh?

Gain thường được dùng khi nói về các thiết bị âm thanh. Việc điều chỉnh lượng gain sẽ có ảnh hưởng đến cha. Để có thể hiểu rõ hơn gain là gì? Cách thức vận hành của nó như thế nào? Hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Định nghĩa gain trong âm thanh là gì?

Theo phân tích thì gain là một đại lượng dùng để chỉ độ lớn của âm lượng trên thiết bị tiếp thu đầu vào. Hiểu một cách đơn giản thì gain là một trong những đại lượng có thể kiểm soát cho các âm lượng đầu vào trước khi những tín hiệu khác được xử lý. Nếu thiết bị của bạn là một đầu thu phát tín hiệu âm thanh thì gain còn có tác dụng điều chỉnh và sàng lọc âm thanh nữa.

Gain dùng trong âm thanh để điều chỉnh âm lượng

Các âm lượng của đầu thu đã được khuếch đại và xử lý sẵn. Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa gain và volume. Tuy nhiên gain là yếu tố liên quan trực tiếp đến quá trình overload cho 1 tín hiệu. Để từ đó dẫn đến các hiện tượng như clipping như analog clipping và digital clipping. Khi điều chỉnh gain sẽ có ảnh hưởng nhiều đến mức độ âm thanh của người nghe.

Hệ thống này thường có các bộ phận sau:

 • Nguồn phát (CDP, PC): Có thể chạy file âm thanh cho pink noise (nhiễu âm hồng là mức năng lượng của tần số tỷ lệ nghịch với tần số đó);
 • Mixer;
 • Voltage gain: Hệ thống khuếch đại điện áp. Khi bạn tăng thêm 6dB thì điện áp cũng sẽ tăng lên gấp đôi.
 • Amply (không gắn loa)

Có thể bạn quan tâm: Furthermore là gì? Giải nghĩa các từ có liên quan trong họ từ furthermore

Làm thế nào để điều chỉnh âm thanh trong gain?

Việc điều chỉnh âm lượng qua gain sẽ giúp chất lượng âm thanh được tốt hơn. Vậy làm thế nào để có thể điều chỉnh âm thanh trong gain? Bạn đọc có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khởi động các thiết bị của nguồn điện mà bạn sẽ sử dụng;
 • Bước 2: Điều chỉnh tăng hoặc giảm âm lượng ở nút gain trên phần thiết bị của amply và hết phần bên trái;
 • Bước 3: Đưa nguồn phát pink noise vào một kênh của mixer > Sau đó tiếp tục căn chỉnh làm sao cho bộ phận đèn của master level được đến gần ngưỡng clip > Xác định các ngưỡng như nâng tín hiệu cho đèn báo sáng > Tiếp tục giảm bớt tín hiệu cho đến khi đèn ngừng báo sáng là được;
 • Bước 4: Nâng từ từ phần amply cho đến khi thiết bị phát sáng đèn trên amply;
 • Bước 5: Để đàn clip tắt thì chọn giảm bớt gain của amply cho đèn clip tắt. Đặc biệt là nhớ đánh dấu vị trí này cho các lần sau dễ thực hiện.

Đối với mức gain tương thích giữa amply và mixer thì dùng để setup. Khi cần thay đổi amply khác thì nên đánh dấu vị trí ở trên amply. Tuy nhiên việc setup này cũng chỉ ở mức gain tối đa của một amply đã hoàn thành. Còn lại phải căn cứ vào công suất hoạt động của chúng nữa. Nếu công suất đó nhỏ hơn thì có thể giảm bớt gain để bảo vệ cho thiết bị loa của bạn.

Cách điều chỉnh âm lượng của gain

Chỉnh gain trên amply như thế nào cho đúng?

Khi chọn một mức gain an toàn sẽ giúp cho toàn bộ hệ thống được hoạt động có hiệu quả hơn. Đặc biệt là vị trí gain sẽ nằm ở mức ½, ⅔ là hợp lý nhất. Mức gain này đã tương thích với amply và mixer rồi, nên có thể dùng nó để setup. Tuy nhiên khi cần thay đổi một thiết bị amply khác hoặc dùng một loại mixer khác thì các vị trí đã được đánh dấu ban đầu sẽ không còn nữa.

Gain trong toàn bộ hệ thống amply

Khi việc setup mức gian tối đa của một amply được hoàn thành thì cần căn chỉnh làm sao để có thể tương thích với công suất của nó. Đó chính là lý do mà hệ thống loa của bạn sẽ có công suất hoạt động tốt hơn khi đảm bảo được định mức giá trị giữa các mức độ gain của amply.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc Eps là gì? Những thông tin bạn cần biết về eps

Gain trong âm thanh được áp dụng vào thực tế như thế nào?

Thông thường việc các định cách áp dụng gain trong âm thanh vào thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ setup.

 • Nếu sử dụng các loại loa có công suất lớn thì các giá trị gain trong âm thanh thường sẽ được setup chuẩn từ trước đó rồi. Mức gain lúc đó sẽ là ¾.
 • Nếu vẫn thiết công suất hoạt động cho thiết bị thì có thể chọn điều chỉnh âm lượng gain ở mức ¼. Các nút gain đã thay đổi độ nhạy cho thiết bị ở tín hiệu đầu vào mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến mức độ khuếch đại của nó.

Như vậy bài viết trên của ReviewAZ đã bật mí các thông tin liên quan đến gain trong âm thanh. Hy vọng rằng bạn đọc có thể vận dụng kiến thức trên cho thiết bị của mình tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Edge là gì? Edge được sử dụng trong những trường hợp nào?

Có thể bạn quan tâm!
Security là gì? Ý nghĩa chuyên ngành Security là gì?
Security là gì? Ý nghĩa chuyên ngành Security là gì?

Security là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều chuyên ngành như kinh tế tài chính, công nghệ thông tin, kỹ thuật. Nếu bạn đang quan tâm Security là gì? Thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết khái niệm và ý nghĩa chuyên ngành của Security nhé.

Block là gì? Hướng dẫn cách block nick trên facebook và zalo
Block là gì? Hướng dẫn cách block nick trên facebook và zalo

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã bắt gặp thuật ngữ block nhất là đối với những người tham gia các trang mạng xã hội. Vậy block là gì? Làm thế nào để sử dụng tính năng này trên các trang mạng facebook và zalo?