Iconic là gì? Có những từ ngữ nào liên quan đến iconic?

Nghĩa của từ iconic là gì? Từ này thường được dùng trong những trường hợp nào? Đây là những thắc mắc mà không ít người đặt ra khi gặp phải từ tiếng anh này. Vậy nên chúng tôi xin đưa ra bài viết này, để có thể giải đáp thắc mắc cho bạn đọc. Hãy tham khảo ngay bên dưới nhé.

Giải nghĩa iconic là gì?

Iconic dịch ra nghĩa tiếng việt là biểu tượng. Đây là một từ tiếng anh được dùng phổ biến trong văn nói và văn viết. Tuy nhiên từ này mang khá nhiều lớp nghĩa khi dùng trong các trường hợp khác nhau. Thông thường iconic thường được hiểu với một số lớp nghĩa như sau:

 • Hình tượng hoặc các tính chất thuộc hình tượng;
 • Sự lặp lại đúng;
 • Biểu tượng và các tính biểu tượng;
 • Hình ảnh hoặc hình ảnh mang tính biểu tượng, biểu trưng;
 • Thành một hình tượng đại diện.

Tìm hiểu về iconic

Tùy vào từng trường hợp để có thể sử dụng nghĩa đúng cho từ. Khi sử dụng câu có từ phù hợp sẽ giúp cho câu đó có tính chuyên nghiệp và dễ hiểu hơn. Ví dụ trong tiếng anh người ta thường dùng iconic trong trường hợp sau:

Pho is considered a iconic of Vietnamese food (tức là: Phở là món ăn mang tính biểu tượng đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam).

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp Hassle là gì? Cách phân biệt hassle với một số từ khác

Dùng iconic trong những trường hợp nào?

Không khó để chúng ta bắt gặp từ iconic khi sử dụng tiếng anh. Như đã giới thiệu ở trên về nghĩa cơ bản của iconic. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách dùng từ iconic phổ biến trong tiếng anh. Đặc biệt là nhận biết xem nên dùng từ này trong những trường hợp nào

Một số từ liên quan đến iconic

Dùng để chỉ tính đặc trưng cho sự vật

Là tính từ dùng để chỉ sự đặc trưng và biểu tượng của một thứ nào đó: Giống như ví dụ mà chúng tôi đã phân tích ở trên. Khi nhắc đến Việt Nam người ta sẽ nghĩ ngay đến những hình ảnh đặc trưng như áo dài, phở, bánh mì,... Do đó thường có câu “Ao dai is considered a iconic of Vietnamese women” (áo dài là biểu tượng đặc trưng của phụ nữ Việt Nam).

Các từ ngữ liên quan đến iconic

Có thể thấy iconic được dùng nhiều và phổ biến trong tiếng anh cũng như trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Ngoài từ cơ bản là iconic ra thì còn có một số từ có liên quan khác. Chẳng hạn như:

 • iconoclasm (sự bài trừ thánh tượng),
 • iconographer (sự mô tả bằng tranh hoặc sự mô tả bằng hình tượng),
 • iconoclast (người bài trừ thánh tượng; người đập phá thánh tượng),
 • iconology (khoa nghiên cứu tượng, khoa nghiên cứu hình tượng),
 • analogy (sự giống nhau, sự tương tự),
 • betoken (là dấu hiệu của, báo hiệu),
 • personification (sự nhân cách hóa),
 • iconoclastic (sự bài trừ thánh tượng),
 • iconographic (sự mô tả bằng tranh, thuộc sự mô tả bằng hình tượng).

Có thể bạn quan tâm: Gain là gì? Làm thế nào để điều chỉnh lượng gain trong âm thanh?

Iconic memory được hiểu là gì?

Ngoài những lớp nghĩa cơ bản trên thì iconic còn được kết hợp với nhiều từ ngữ khác. Trong đó thuật ngữ iconic memory đã được biết đến khá nhiều. Dưới đây là một số phân tích liên quan đến trí nhớ hình tượng.

Trí nhớ hình tượng iconic memory

Iconic memory là gì?

Đây là một thuật ngữ chỉ trí nhớ hình tượng của con người. Loại trí nhớ này sẽ phụ thuộc nhiều vào bộ phận nhớ thị giác. Trong đó bao gồm bộ nhớ dài hạn và bộ nhớ thị giác ngắn hạn. Đây cũng là một dạng trí nhớ cảm giác tồn tại trong một thời gian ngắn và nhanh chóng phai mờ đi. Tuy nhiên trí nhớ hình tượng chỉ  kéo dài trong vài giây rồi mới biến mất.

Cách ghi nhớ này đã được vận dụng trong việc rèn luyện trí nhớ. Khi tập trung nhìn vào một đồ vật nào đó xung quanh bạn rồi nhắm mắt lại, người ta sẽ mường tượng được hình ảnh của nó. Đó chính là ký ức kích thích thị giác.

Vai trò của iconic memory

Loại trí nhớ này đã được các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm để có thể chứng minh vai trò của nó. Trong thí nghiệm, Sperling đã chỉ ra con người thường gặp khó khăn trong việc nhận biết thay đổi của đồ vật hoặc thứ gì đó trong khoảng thời gian dài. Việc gián đoạn trí nhớ cũng gây nên việc so sánh càng khó khăn hơn.

Iconic memory có thể góp phần tạo nên hiện tượng mù thoáng qua. Tức là trong một khoảng thời gian ngắn sẽ có thể phát hiện được những thay đổi nhất định. Khi con người tập trung hơn thì sẽ dễ phát hiện ra hơn. Khi rèn luyện trí nhớ hình tượng, bạn đọc có thể rèn khả năng tập trung cao.

Trên đây là những chia sẻ có liên quan đến khái niệm iconic là gì. Chúng tôi cũng đã đưa ra một số ví dụ để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về nghĩa của từ ngữ này. Hy vọng rằng bài viết đã giúp giải đáp hết mọi thắc của bạn. Hãy tiếp tục theo dõi thêm nhiều thông tin nữa tại website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn quan tâm: Furthermore là gì? Giải nghĩa các từ có liên quan trong họ từ furthermore

Có thể bạn quan tâm!
Giám định bảo hiểm là gì? Có những loại hình giám định phổ biến nào?
Giám định bảo hiểm là gì? Có những loại hình giám định phổ biến nào?

Giám định bảo hiểm là một trong những hoạt động của các công ty bảo hiểm hiện nay. Nó sẽ được thực hiện khi cần xác định mức độ bồi thường cho người mua bảo hiểm. Có rất nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về dịch vụ này khi tìm đến các gói bảo hiểm. Vậy thông tin nào đúng về giám định bảo hiểm là gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây

Buddy là gì? Buddy đồng nghĩa với những cụm từ nào?
Buddy là gì? Buddy đồng nghĩa với những cụm từ nào?

Có thể bạn thường xuyên nghe thấy mọi người gọi nhau là buddy hay budy. Đây là một trong những cách gọi phổ biến của người nước ngoài. Tuy nhiên, khái niệm này được hiểu cụ thể như thế nào thì bạn chưa nắm chắc. Chính vì thế, trong bài đi tìm hiểu về buddy là gì, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích.