Giám định bảo hiểm là gì? Có những loại hình giám định phổ biến nào?

Giám định bảo hiểm là một trong những hoạt động của các công ty bảo hiểm hiện nay. Nó sẽ được thực hiện khi cần xác định mức độ bồi thường cho người mua bảo hiểm. Có rất nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về dịch vụ này khi tìm đến các gói bảo hiểm. Để bạn đọc có thêm thông tin thì chúng tôi sẽ giới thiệu và phân tích giám định bảo hiểm là gì. Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Giám định bảo hiểm được hiểu là gì?

Giám định bảo hiểm là một hoạt động của công ty giám định, tổ chức bảo hiểm. Nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng cũng như xác định được mức độ bồi thường rủi ro. Khoản 6 điều 2 trong bộ luật bảo hiểm y tế quy định giám định bảo hiểm y tế là hoạt động chuyên môn do tổ chức bảo hiểm y tế tiến hành. Dùng để đánh giá sự hợp lý của việc cung cấp dịch vụ y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Công tác giám định bảo hiểm xe

Hoạt động này còn là quá trình sử dụng những phương thức từ khách quan, khoa học và đo lường để xác định thời gian, vị trí và mức độ thiệt hại. Các bên giám định phải tiến hành kịp thời để đảm bảo mức độ công bằng nhất. Người giám định bảo hiểm sẽ là người hiểu hết tất cả các nguyên tắc của công ty đó. Đặc biệt là cần phải có tính trung thực và chuyên môn rõ ràng khi thực hiện.

Thành phần tham gia quá trình giám định bảo hiểm gồm những ai?

Việc tiến hành giám định bảo hiểm sẽ được thực hiện bởi cơ quan bảo hiểm đó. Cụ thể là giám định viên bảo hiểm. Như chúng tôi đã phân tích ở trên đó phải là người được công ty hoặc tổ chức bảo hiểm đó cử đi và ủy quyền cho thực hiện. Ngoài ra còn có:

  • Bồi thường viên bảo hiểm tức là chuyên gia tính toán: Họ là những cán bộ được công ty bảo hiểm giao cho nhiệm vụ tính toán các khoản tổn thất và mức độ cần bồi thường. Sau đó sẽ trả lại toàn bộ thông tin cần thiết cho giám định viên bảo hiểm xem xét.
  • Đối tượng giám định bảo hiểm: Đây là đối tượng được đưa ra để đánh giá cũng như xác định cho việc giám định. Đó có thể là con người, nhà cửa, xe cộ,...

Có thể bạn chưa biết: CIF là gì? Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng CIF

Quy trình thực hiện giám định bảo hiểm được tiến hành như thế nào?

Tất cả các bước giám định đều phải được đảm bảo nghiêm ngặt đúng như quy định của tổ chức bảo hiểm đó. Cụ thể quy trình giám định bảo hiểm sẽ được tiến hành như sau:

Tiếp nhận thông tin và đến hiện trường vụ việc ngay lập tức

Sau khi công ty bảo hiểm nhận được thông tin về vụ việc của khách hàng. Cần tiến hành cử ngay cán bộ hoặc giám định viên đến ngay địa điểm cần giám định để xem xét vấn đề.

Quy trình tiến hành giám định

Vấn đề về thời gian xác định sự kiện bảo hiểm sẽ rất quan trọng. Nó có tác dụng xác định tính chính xác của vụ việc và hạn chế tối đa mức tổn thất nhất định. Vì thế các giám định viên cần đến hiện trường ngay lập tức để đảm bảo công bằng cho các bên liên quan.

Tiến hành giám định với sự góp mặt của các thành viên liên quan

Khi đã có mặt ở hiện trường, giám định viên sẽ cùng các bên có liên quan tiến hành phân tích và đánh giá sự kiện. Thành viên bao gồm người được bảo hiểm, cơ quan chức năng và bên thứ 3. Việc có đầy đủ các thành viên sẽ giúp đảm bảo được tính công bằng nhất cho bảo hiểm. Tiến hành giám định một cách cẩn thận, đúng quy trình đã quy định.

Trao đổi thông tin với công ty và đưa ra mức bồi thường phù hợp

Sau khi các bước giám định đã được diễn ra và có được kết quả công bằng nhất. Giám định viên sẽ đưa kết quả trở về công ty để báo cáo với cấp trên. Sau đó tiến hành thảo luận để đưa ra được mức giá thích hợp nhất.

Có thể bạn chưa biết: MOU là gì? Phân biệt MOU với hợp đồng chính thức

Một số loại giám định bảo hiểm

Hiện nay không chỉ có bảo hiểm y tế hay bảo hiểm của các công ty, mà còn có một số loại hình phổ biến khác. Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

 

Giám định bảo hiểm y tế

  • Giám định thương mại: Đây là công việc nhằm xác định tình trạng thực tế của hàng hóa và các kết quả trong quá trình cung ứng sản phẩm. Nó được thực hiện cũng để kiểm tra theo những yêu cầu từ khách hàng.
  • Giám định bồi thường bảo hiểm: Đây là hoạt động phổ biến nhất để trưng cầu kết quả giám định và xác định mức độ bồi thường thiệt hại. Công tác này được tiến hành bởi các công ty bảo hiểm.
  • Giám định bảo hiểm y tế: Nó bao gồm các thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; kiểm tra và đánh giá việc điều trị, sử dụng thuốc, thiết bị y tế,... Nhằm đảm bảo người tham gia bảo hiểm nhận được số tiền đúng mục đích và hiệu quả nhất.

Vai trò của giám định bảo hiểm là gì?

Công tác giám định bảo hiểm có tính chất vô cùng quan trọng. Nó là cơ sở và tiền đề để cơ quan bảo hiểm có thể quyết định được số tiền bồi thường tốt nhất cho khách hàng. Vai trò quan trọng của giám định bảo hiểm đối với các bên liên quan:

  •  Đảm bảo được tính công bằng và minh bạch cho những tổn thất mà khách hàng đang phải gánh chịu;
  • Công tác giám định sẽ là cơ sở để xác định được những kết quả và bồi thường phần bảo hiểm thỏa đáng nhất cho khách hàng.
  • Giúp công ty bảo hiểm có sự căn chỉnh mức bồi thường hợp lý nhất; có thể loại bỏ được những trường hợp lợi dụng để trục lợi từ bảo hiểm gây thiệt hại đối với công ty bảo hiểm;
  • Củng cố niềm tin của khách hàng trong việc lựa chọn công ty bảo hiểm;
  • Hạn chế được những kiện cáo và tranh chấp giữa các bên có liên quan đến sự kiện bảo hiểm; rút ngắn thời gian cản trở đối với công việc cũng như những hoạt động của người dân gây ra cho bảo hiểm.

Trên đây là toàn bộ thông tin và giám định bảo hiểm y tế. Hy vọng rằng những kiến thức mới trong bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về lĩnh vực này. Hãy tiếp tục theo dõi nhiều khái niệm nữa trên website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: Outsource là gì? Bạn biết được những thông tin gì thú vị Outsource?

Có thể bạn quan tâm!
Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?
Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?

Ở phần chú thích của rất nhiều bức ảnh trên Facebook, chúng ta vẫn thường bắt gặp từ “cre”. Đây là một từ viết tắt, vì thế khiến rất nhiều người không biết tiếng Anh cảm thấy thắc mắc và khó hiểu. Vậy cre là gì? “Cre” hay được kết hợp với từ nào và có ý nghĩa ra sao?