MOU là gì? Phân biệt MOU với hợp đồng chính thức

Trong quá trình hợp tác, thỏa thuận, ký hợp đồng lâu dài để cùng phát triển, MOU là một giai đoạn không thể thiếu. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ trong cộng đồng kinh doanh. Nếu bạn mới gia nhập vào lĩnh vực này và vẫn chưa nắm rõ thuật ngữ trên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. ReviewAZ sẽ cùng bạn đi tìm hiểu MOU là gì, cũng như phân biệt MOU với hợp đồng chính thức nhé.

MOU là gì

MOU là một thuật ngữ kinh tế, được viết tắt của cụm từ Memorandum of Understanding- biên bản ghi nhớ. Đơn giản hơn, MOU như một thỏa thuận không có sự ràng buộc giữa hai bên hoặc nhiều bên. Trong các giao dịch thương mại quốc tế, biên bản này đóng vai trò như hồ sơ, tài liệu không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng tương lai.

bien-ban-mou

Trong mỗi biên bản ghi nhớ sẽ quy định rất nhiều điều khoản

  • Yêu cầu công việc
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan
  • Sự hiểu biết của những bên tham gia

Không phải bất kỳ trường hợp nào biên bản này cũng có tính khả dụng. MOU chỉ thực thi khi xảy ra trường hợp các bên liên quan chưa thể thống nhất đưa ra một thỏa thuận hợp pháp.

Tiêu chuẩn để MOU trở thành một biên bản pháp lý đó là

  • Xác định được đối tượng tham gia
  • Mục đích và nội dung cam kết cần có sự công nhận
  • Các điều khoản giao ước đã được các bên tham gia xác nhận
  • Có đầy đủ chữ ký theo quy định

Có thể bạn chưa biết: Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh

Sau khi nắm được MOU là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động của biên bản này trong lĩnh vực kinh doanh. Quá trình này diễn ra không quá phức tạp, đặc biệt là khi đã có sự thống nhất và thỏa hiệp của hai bên từ lúc đầu.

cach-thuc-mou-hoat-dong

Đầu tiên, các đối tác kinh doanh sẽ tổ chức một cuộc họp để xác định những giao ước mà họ cảm thấy cần thiết. Đó là những điều họ có thể đáp ứng cho đối tác, cũng như yêu cầu đối tác cung cấp ngược lại cho phía mình. Ngoài ra còn là những yêu cầu cho, nhận giữa hai bên. Cuối cùng cần thống nhất mục đích chính, mục tiêu chung của các bên hợp tác.

Sau đó, toàn bộ nội dung đã hội thảo sẽ được lưu vào biên bản ghi nhớ. Một khi MOU đã hoàn thành, người đại diện của từng phía sẽ có quyền thảo luận và đưa ra các ý kiến thống nhất, nhằm hoàn chỉnh văn bản và đi tới quyết định ký kết hợp đồng chính thức sau này.

Lưu ý rằng:

  •  Một văn bản MOU luôn phải bao gồm điều khoản về thời gian tiếp tục thỏa thuận, thời gian kết thúc cũng như cách thức để thực hiện, khuyến cáo hạn chế, riêng tư
  • Cần có sự kiểm tra, thống nhất kỹ càng trước khi quyết định ký kết
  • Có đầy đủ chữ ký của các bên ở biên bản để biến MOU trở thành thỏa thuận hợp pháp

Có thể bạn chưa biết: CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO

So sánh giữa MOU và hợp đồng chính thức

Tại sao lại cần ký kết MOU trong khi chúng ta hoàn toàn có thể giao ước bằng hợp đồng? Đó cũng là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay. Phần so sánh sau đây sẽ phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi này

moi-quan-he-cua-mou

Điểm giống nhau

MOU và hợp đồng đều giống nhau ở tính năng. Cả hai văn bản này nhằm đưa tới một thỏa thuận chung, thể hiện các cam kết, điều khoản về quyền và nghĩa vụ. Trong quá trình hợp tác, khi xảy ra bất kỳ tranh chấp hoặc vi phạm gì, các bên liên quan đều có thể sử dụng MOU và hợp đồng như một bằng chứng pháp lý nhằm đòi lại quyền lợi.

Điểm giống tiếp theo là cả MOU và hợp đồng đều được xác lập dựa trên sự tự nguyện, đồng thuận giữa hai bên. Các mục tiêu chung đã được quy định nhằm hướng tới sự hợp tác lâu dài, bền bỉ và vững mạnh.

Điểm khác nhau

Sự khác biệt lớn nhất và rõ ràng nhất của hai khái niệm này phải kể tới vấn đề pháp lý.

Hợp đồng là một loại văn bản có tính pháp lý và sự ràng buộc cao nhất. Hợp đồng hoàn toàn có thể được thi hành bởi thẩm phán. Nếu vi phạm các điều luật đã quy định trong văn bản này, bạn có thể gánh chịu nhiều hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Cũng vì lẽ đó mà văn bản đã gắn liền với nhiều giao dịch liên quan tới tiền bạc, giúp đảm bảo uy tín của các bên liên quan.

Nhưng với bản ghi nhớ MOU thì ngược lại. Bản ghi nhớ không chi tiết và cụ thể như hợp đồng, thay vào đó là sự ngắn gọn, xúc tích và ít phức tạp hơn. So với hợp đồng, MOU linh hoạt, cung cấp một khuôn khổ, trong đó hai bên cùng có lợi và cùng đạt được mục tiêu chung. Đơn giản hơn, văn bản này được coi như một thỏa thuận trên giấy, được tạo ra nhằm đi tới một hợp đồng chính thức được hoàn tất trong tương lai.

Tuy không có nhiều giá trị pháp lý nhưng MOU nắm giữ các sức mạnh tiềm năng cần có, là một sự lựa chọn hấp dẫn và hợp lý.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn nắm được MOU là gì và các thông tin liên quan. Đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị về đời sống xã hội trên website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: CIF là gì? Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng CIF

Có thể bạn quan tâm!
Hàng like new là gì? Bí quyết mua hàng like new chất lượng tốt
Hàng like new là gì? Bí quyết mua hàng like new chất lượng tốt

Với những tín đồ có sở thích săn hàng hiệu thì “like new” là một cụm từ khá quen thuộc. Mua hàng like new là một cách hữu ích để họ sử hữu những món đồ chất lượng với giá thành khá hời. Vậy hàng like new là gì? Mua hàng like new như thế nào?

Những thông tin về DISC là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC
Những thông tin về DISC là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC

DISC là khái niệm mới trong ngành quản trị nhân sự. Lĩnh vực này cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó DISC là mô hình được ứng dụng phổ biến để tuyển nhân sự mới. Vậy DISC là gì? Ứng dụng mô hình này vào những khía cạnh nào?