Lũy kế là gì? Giải đáp tất tần tật thông tin về lũy kế

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, mở rộng mô hình kinh doanh, việc tìm hiểu các thuật ngữ chuyên ngành là điều cần thiết. Trong đó, khái niệm quan trọng và có tác động không nhỏ đến lĩnh vực này phải kể đến “lũy kế”. Vậy thực chất, lũy kế là gì? Chúng có những định nghĩa nào liên quan không? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Lũy kế là gì?

Về bản chất, lũy kế đề cập đến một số liệu đã được tính toán kỹ càng, cộng dồn theo từng kỳ. Số liệu cộng dồn nối tiếp, nối tiếp nhau là đặc trưng nổi bật nhất của khái niệm này. Sau đó, các số liệu sẽ được sử dụng nhằm tính hạch toán của kỳ tiếp theo.

Luy-ke-la-gi

Để có cái nhìn toàn diện, bạn đọc có thể tham khảo ví dụ sau: trong tháng 2, doanh nghiệp của bạn có nợ đối tác một khoản tiền là 10 triệu. Trong tháng 3 lại vay tiếp thêm 10 triệu nữa. Trong trường hợp 10 triệu của tháng 2 chưa thể trả đủ, đối tác sẽ ghi rõ “Doanh nghiệp nợ 30 triệu trong tháng 3”. Số tiền 30 triệu này được tính theo lũy kế, tức là cộng dồn tiền nợ của tháng 2 và tháng 3.

Công việc tính toán các số liệu có tính chất cộng dồn, hạch toán sẽ do kế toán của công ty/doanh nghiệp đảm nhận. Đây cũng là một thuật ngữ đã quá quen thuộc trong lĩnh vực này.

Có thể bạn chưa biết: GRDP là gì? Phương pháp tính giá trị GRDP theo nhiều góc độ

Công thức tính lũy kế chính xác

Công thức tính lũy kế khá đơn giản, được biểu hiện cụ thể như sau:

  • Lũy kế = số tiền phát sinh trong kỳ này + số tiền phát sinh của các kỳ trước đó cộng dồn lại.
  • Số tiền đó được gọi chung là lũy kế của kỳ hiện tại (gần nhất với thời điểm tính lũy kế).

Tinh-toan-luy-ke-chinh-xac-tinh-toan-

Số tiền phát sinh đến từ rất nhiều nguồn như trong quá trình lao động sản xuất, phân phối, vận chuyển hàng hóa, tiền mua sắm trang thiết bị mới vượt quá định mức,... Việc tính toán chính xác lũy kế giúp công ty/doanh nghiệp có những mức điều chỉnh chi tiêu phù hợp hơn với nguồn tài chính đang có.

Các thuật ngữ liên quan đến lũy kế

Xoay quanh lũy kế, có rất nhiều các khái niệm liên quan mà kế toán cần nắm bắt. Dưới đây là ba khái niệm phổ biến nhất.

Lũy kế giá trị thanh toán

Lũy kế giá trị thanh toán là gì? Thuật ngữ này đề cập đến tổng số tiền được cộng bởi hai khoản: lũy kế thanh toán tạm ứng và lũy kế thanh toán khối lượng. Trong đó:

374f4e95a177796ff9b0e200732ef48e.luy-ke-gia-tri-thanh-toan-la-gi

  • Lũy kế thanh toán tạm ứng là số tiền tạm ứng chưa được thu hồi tính tới thời điểm cuối của kỳ ngay trước đó (trừ đi), chiết khấu theo số tiền tạm ứng. Tất cả được tính theo hợp đồng. Sau đó, chúng lại được cộng dồn với giá trị phía doanh nghiệp đề nghị thanh toán trong kỳ này.
  • Lũy kế thanh toán khối lượng là tiền công ty/doanh nghiệp thanh toán cho khối lượng đã hoàn thành, tính đến thời điểm cuối của kỳ ngay trước đó. Giá trị này được cộng với chiết khấu của số tiền tạm ứng. Tất cả cộng dồn với số tiền được đề nghị thanh toán trong kỳ hiện nay.
  • Xác định rõ hai yếu tố nêu trên sẽ giúp bạn tính toán chính xác lũy kế thanh toán mà không sợ bị sai lệch hay áp dụng nhầm công thức.

Có thể bạn chưa biết: CTR là gì trong lĩnh vực marketing? Làm thế nào để gia tăng tỷ lệ CTR?

Lũy kế khấu hao

Trước khi tìm hiểu định nghĩa lũy kế khấu hao, bạn đọc cần biết khấu hao là gì? Khấu hao là phương thức công ty/doanh nghiệp sử dụng để thu hồi các giá trị tài sản có tính cố định song đã được chuyển đổi để đầu tư.

Như vậy, lũy kế khấu hao (còn có tên gọi khác là khấu hao lũy kế) là số tiền khấu hao cộng dồn qua từng kỳ, từng năm, cộng đến khi được thanh toán tiền thì dừng.

Lỗ lũy kế

Nếu lũy kế khấu hao là số tiền có thể thu về thì lỗ lũy kế là số tiền công ty/doanh nghiệp phải chịu mất đi. Đây là cách hiểu đơn giản nhất về khái niệm này. Chúng được sử dụng để đề cập đến sự suy giảm, thiếu hụt so với nguồn vốn bỏ ra ban đầu. Số tiền đó dùng để đầu tư nhưng không thể thu hồi.

Lỗ lũy kế được tính rất đơn giản như sau: giá trị sản phẩm/thiết bị/tài sản niêm yết trên giấy tờ (trừ đi) giá trị tiến hành thu hồi. Nếu thiết bị phục vụ sản xuất hàng hóa có thời hạn sử dụng 4 năm song thực chất đến năm thứ 3 máy hỏng. Doanh nghiệp phải chịu lỗ lũy kế trong thời hạn 1 năm.

Trên đây là bài viết của chúng tôi xoay quanh từ khóa “lũy kế là gì”. Nhìn chung, đây là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành kế toán, lĩnh vực tài chính - kinh doanh. Hy vọng rằng bài viết của ReviewAZ đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh, chính xác nhất về khái niệm này.

Có thể bạn chưa biết: Những thông tin về DISC là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC

Có thể bạn quan tâm!