IPO là gì? Điều kiện để IPO như thế nào?

Hiện nay thị trường chứng khoán đang phát triển rất mạnh mẽ. Các công ty và doanh nghiệp có thể huy động nhiều nguồn vốn và tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán. Vậy IPO là gì? Các điều kiện nào để có thể IPO? Bài viết dưới đây ReviewAZ sẽ chia sẻ về những thông tin mà bạn đọc cần biết về lĩnh vực này. Cùng tham khảo nhé.

Giải nghĩa IPO là gì?

IPO là từ viết tắt của Initial public offering có nghĩa là quá trình huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu mới. Trước khi IPO thì công ty đó được gọi là tư nhân có số lượng cổ đông rất ít. Cổ đông chủ yếu được tạo thành từ những nhà đầu tư sớm và các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

IPO-la-gi

Khi muốn sở hữu một phần cổ phiếu của công ty trước khi chào bán cổ phiếu ra công chúng thì cần phải tiếp cận chủ sở hữu của công ty đó. Sau này IPO mà công ty đã gia nhập sẽ trở thành công ty đại chúng hay còn gọi là công ty cổ phần đại chúng. Việc một công ty IPO sẽ giúp cho công ty đó nâng cao vị thế, khẳng định được nguồn lực của mình trên thị trường. Hình thức cổ phần hóa sẽ giúp cho nhân viên công ty được tặng thêm ưu đãi từ đơn vị công tác.

Có thể bạn chưa biếtCách tính thuế tncn - thu nhập cá nhân.Trường hợp nào phải nộp thuế tncn?

Điều kiện để IPO là gì?

Để bước vào IPO các công ty và doanh nghiệp cần phải hiểu rõ những điều kiện có trong lĩnh vực này. Theo Luật chứng khoán thì việc bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ được tiến hành theo những phương thức như sau:

  • Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và internet
  • Chào bán cổ phiếu cho từ 100 nhà đầu tư trở lên, không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp
  • Chào bán cho một số lượng nhà đầu tư không xác định

Dieu-kien-de-IPO-voi-cac-doanh-nghiep

Doanh nghiệp tại Việt Nam

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp của bạn đang ở trên thị trường Việt Nam thì cần phải đáp ứng thêm những điều kiện dưới đây:

  • Vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán phải đạt mức tối thiểu 10 tỷ đồng Việt Nam
  • Các hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán
  • Các phương thức phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu phải được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài

Với doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài thì cần đăng ký chuyển đổi thành phần công ty cổ phần. Các phương án phát hành và sử dụng nguồn thu từ đơn chào bán cổ phiếu cần phải được hội đồng quản trị liên doanh thông qua. Công ty phải có hồ sơ chào bán cổ phiếu đầy đủ trước khi IPO.

Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng

Các doanh nghiệp này phải làm chủ đầu tư xây dựng những cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển kinh tế xã hội. Đây là những đề án của bộ ngành và tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Công ty phải có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó cần có tổ chức bảo lãnh để phát hành dự án. Doanh nghiệp có ngân hàng giám sát việc sử dụng vốn thu thường lệ.

Có thể bạn chưa biết: Lợi nhuận ròng là gì? Làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng?

Các thương vụ IPO nổi tiếng trên thế giới

Hình thức IPO đang rất được các doanh nghiệp chú trọng và đầu tư. Để tìm hiểu thêm về hình thức này, hãy cùng điểm qua một số thương vụ IPO nổi tiếng trên thế giới dưới đây.

Airbnb-la-thuong-vu-IPO-ve-du-lich

Airbnb

Quốc gia đặt trụ sở là Mỹ với lĩnh vực hoạt động là du lịch. Thời gian chào sàn của thương vụ bắt đầu từ năm 2020. Hiện tại, thương vụ đã có hơn 7 triệu phòng cho thuê tại hơn 100.000 thành phố trên thế giới. Vào năm 2019, đơn vị này đã mua lại trang web đặt phòng HotelTonight và có thêm nền tảng cho thuê không gian hội nghị ngắn hạn.

Grab

Lĩnh vực hoạt động là ứng dụng gọi xe. Hiện nay thương vụ đang được đưa vào hoạt động và thu hút được nhiều khách hàng sử dụng. Quốc gia đặt trụ sở là Singapore. Các nhất cử nhất động của thương vụ grab đang được cả thế giới quan tâm. Hiện nay Grab đã được định giá với mức giá trị là 14 tỷ USD.

Saudi Aramco

Thương vụ này được phát thanh và vượt qua Apple giành lấy vị trí công ty đại chúng định giá top đầu. Mức cao nhất của thế giới với 1,7 nghìn tỷ USD. Tập đoàn này đã bán ra 3 tỷ cổ phiếu với mức giá 32 Riyal. Cổ phiếu nằm tại sàn Tadawul, Riyadh, Saudi Arabia. Lĩnh vực hoạt động là dầu khí.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin để giải nghĩa IPO là gì. Hy vọng rằng chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Hãy tiếp tục đồng hành với chúng tôi với nhiều bài viết mới nhé.

Có thể bạn chưa biết: Bảng cân đối kế toán là gì? Bật mí cách lập bảng cân đối kế toán chi tiết nhất

Có thể bạn quan tâm!
1n bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi theo chuẩn quốc tế là như thế nào?
1n bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi theo chuẩn quốc tế là như thế nào?

Không phải ai trong số chúng ta dễ dàng phân biệt được rằng 1n được quy đổi như thế nào? Đây thực chất không phải là đơn vị quy chuẩn của người Việt Nam. Chính vì thế, để giúp bạn có thể thông thạo và hiểu rõ hơn về đại lượng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 1n bằng bao nhiêu kg.

HI VỌNG hay HY VỌNG từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt
HI VỌNG hay HY VỌNG từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt

Hiện có nhiều cặp từ có cùng một cách phát âm gây ra nhiều sự nhầm lẫn nhất trong tiếng việt. Trong đó, cặp nguyên âm i/y là chủ đề tranh luận nhiều năm qua. Vậy bạn đã biết hi vọng hay hy vọng từ nào mới đúng chính tả?

Lãnh cảm là gì? Một số nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm ở nữ
Lãnh cảm là gì? Một số nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm ở nữ

Các bệnh lý ở nữ giới hiện nay xuất hiện khá nhiều. Một số bệnh đặc thù chỉ xuất hiện đối với những người phụ nữ có gia đình. Một trong số đó là bệnh lãnh cảm. Hầu như loại bệnh này chỉ xuất hiện ở nữ giới. Vậy, lãnh cảm là gì?

GRDP là gì? Phương pháp tính giá trị GRDP theo nhiều góc độ
GRDP là gì? Phương pháp tính giá trị GRDP theo nhiều góc độ

Trong lĩnh vực kinh tế, GRDP là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều dưới hình thức các báo cáo tài chính. Nó đem lại ý nghĩa tượng trưng cho tình hình tăng trưởng kinh tế của một tỉnh. Vậy GRDP là gì? Cách tính GRDP như thế nào?