Layout là gì? Một số quy tắc cần chú ý trong thiết kế Layout

Với những người thường xuyên tham gia vào thiết kế, đặc biệt thiết kế website chắc chắn không còn quá xa lạ với từ layout. Tuy nhiên với nhiều người thì đây còn là một từ ngữ khá mới lạ. Vậy Layout là gì? Cần chú ý những quy tắc gì trong thiết kế layout. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới, ReviewAZ sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết nhất.

Layout là gì?

Layout là có nghĩa là bố cục, sắp xếp, trình bày một số bộ phận, chi tiết,... trong một bản thiết kế nào đó. Hay nói một cách đơn giản layout là sự sắp xếp hợp lý nội dung và các yếu tố họa tiết trên một ấn phẩm để thấy được sự nhất quán.

Layout-la-gi

Có thể nói các tỷ lệ căn lề, phân chia các nội dung và sắp xếp bố cục là những phần vô cùng quan trọng. Đây chính là điều cần chú ý nhất của người thiết kế trong layout.

Có thể bạn quan tâm: Malicious là gì? Một vài thông tin xoay quanh Malicious

Một số quy tắc trong thiết kế Layout

Để có thể hiểu sâu hơn về layout là gì? Dưới đây là một số quy tắc giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn trong việc thiết kế trong layout. Và từ đó bạn có thể sáng tạo nên nhiều sự sáng tạo thông qua việc làm việc theo quy tắc.

Quy tắc một phần ba

Tương tự như việc chụp ảnh, thì trong khi áp dụng quy tắc một phần ba trong layout cũng mang đến những thiết kế tuyệt vời. Đây là một quy tắc tiêu chuẩn cơ bản giúp cho tác phẩm gây được ấn tượng tốt.

Với quy tắc này bạn chỉ cần chia thiết kế của mình thành 3 cột và 3 hàng. Từ các điểm giao nhau nên đặt chủ đề chính cũng như một số yếu tố hỗ trợ. Cách này sẽ rất hữu dụng nếu bạn chưa biết làm thế nào để tạo ra sự cân bằng cho bố cục thiết kế.

cac-quy-tac-can-chu-y-trong-layout-khi-thiet-ke.

Quy tắc số lẻ

Quy tắc thứ hai được nhiều nhà thiết kế sử dụng đó là số lẻ. Với cách này bố cục thường là 2 vật thể phía ngoài tạo ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa. Từ cách làm này sẽ tạo nên sự tự nhiên cho thiết kế, ngoài ra khi làm cũng khá đơn giản. Quy tắc này thường được sử dụng trong thiết kế logo

Quy tắc về sự cân bằng

Thiết kế cũng là một trong những công việc đòi hỏi sự cân bằng. Làm một nhà thiết kế luôn phải thay đổi các yếu tố trong tác phẩm để hướng tới sự hài hòa và cân bằng. Khi thiếu sự cân bằng, thiếu đi khoảng trắng giữa các chi tiết sẽ khiến cho thiết kế tạo nên những bố cục không hợp lý.

Ngoài ra, khoảng trắng trong thiết kế cũng là một yếu tố thiết yếu. Vì những khoảng trắng sẽ giúp các chi tiết có khoảng trống. Từ đó tạo nên sự thông thoáng cho tác phẩm và tạo nên sự cân bằng trong thiết kế.

Quy tắc nhấn mạnh

Ngoài những quy tắc trên thì yếu tố mà thu hút ánh nhìn người xem luôn là một trong những điều quan trọng. Bởi một tác phẩm thường có khá nhiều thông tin mà người xem khá qua loa.

Vì vậy mỗi thiết kế đều cần một điểm nổi bật để tập trung. Khi có yếu tố nổi bật bạn có thể truyền thông điệp tới người xem đâu là điểm chính, đâu là yếu tố mà cần phải chú ý.

Trước khi bắt tay vào thiết kế bạn cần xác định rõ vị trí cần nhấn mạnh trong thiết kế. Từ đó phác họa bố cục cụ thể dựa trên cấu trúc đã xác định.

Quy tắc hệ thống lưới

Có thể nói hệ thống lưới là một trong những phần quan trọng trong thiết kế đồ họa. Nó có thể giúp các designer xác định được vị trí nội dung một cách nhanh chóng. Quy tắc này giúp cho hệ sản phẩm thiết kế trông gọn gàng hơn và đạt được ứng dụng cao. Từ đây sẽ giúp tiết kiệm được thời gian thiết kế.

Bên cạnh đó khi sử dụng hệ thống lưới thì các tác phẩm của bạn còn có thể tạo nên sự nhất quán. Có thể nói đến như việc thiết kế poster. Khi bạn bám sát và hệ thống lưới để sắp xếp các yếu tố như thời gian, nội dung, hình ảnh,... giúp cho bố cục có kết nối hơn. Và tiết kiệm thời gian cho việc chỉnh sửa

Có thể bạn quan tâm: PCS là gì? Những thông tin hữu ích về PCS có thể bạn chưa biết

Tầm quan trọng của layout trong thiết kế

Chắc chắn rằng với những nhà thiết kế (designer) thì layout đóng một vai trò rất quan trọng.

tam-quan-trong-cua-layout-trong-thiet-ke

  • Chúng giúp cho việc sắp xếp bố cục hệ thống trở nên thống nhất tạo được sự kết dính với nhau.
  • Tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc thiết kế.
  • Thông qua việc sử dụng layout vào thiết kế giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cho một tác phẩm.
  • Yếu tố mà nhiều nhà thiết kế quan tâm đó chính là gia tăng sự thu hút của mỗi tác phẩm.

Có thể nói layout là điểm tựa giúp cho các tác phẩm trở nên quy củ và dễ thực hiện hơn đối với mỗi nhà thiết kế.

Trên đây là một số thông tin về layout là gì mà chúng tôi đã chắt lọc được. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ đem đến những giá trị thực tế cho việc thiết kế của bạn.

Có thể bạn quan tâm: PM là gì? PM được sử dụng như thế nào trong cuộc sống?

Có thể bạn quan tâm!
Che dấu hay che giấu? Cách khắc phục lỗi chính tả giữa d và gi
Che dấu hay che giấu? Cách khắc phục lỗi chính tả giữa d và gi

Từ ngữ Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Vì thế việc viết sai chính tả hoặc nhầm lẫn giữa các âm tiết là lỗi thường xuyên gặp phải. Ngoài những âm như x và s hay ch và tr thì âm d - gi cũng làm cho nhiều người khó phân biệt. Vậy cụ thể nên dùng che dấu hay che giấu?