Charter là gì? Charter được dùng trong những lĩnh vực nào trong đời sống?

Charter là một từ mang nhiều nghĩa khác nhau bởi thường xuất hiện trong đa lĩnh vực. Bạn đã từng nghe đến những khái niệm như du lịch charter, chuyến bay charter,... hay chưa? Vậy cụ thể thì charter là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc có liên quan về cụm từ này, cùng tham khảo nhé.

Charter nghĩa là gì?

Charter là một từ tiếng anh khi dịch sang tiếng việt có nghĩa nôm na là đặc quyền, sự thuê tàu, hợp đồng thuê tàu. Thông thường khi được dùng trong cuộc sống hàng ngày thì nó có nghĩa là thuê nguyên chuyến, một chuyến bay đã được đặt hàng và thuê. Hoặc một đơn vị du lịch cung cấp dịch vụ thuê máy bay để chở khách du lịch của mình.

Định nghĩa về charter

Có thể thấy từ này được dùng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh. Nó thường mang nghĩa là độc quyền hoặc thuê nguyên cái gì đó. Dịch vụ liên quan đến charter khá tốt, nó tương ứng với giá tiền cao, đi kèm dịch vụ chất lượng.

Có thể bạn quan tâm: Casting là gì? Những kinh nghiệm casting mà bạn nên biết

Charter flight có nghĩa là gì?

Một thuật ngữ liên quan đến charter không thể không nhắc tới đó là charter flight, có nghĩa là chuyến bay riêng. Đây là chuyến bay đặc biệt đã được bao trọn tất cả dịch vụ cho một đơn vị lữ hành hoặc một khách hàng nào đó. Họ có nhu cầu tham quan, đi riêng một máy bay trong hành trình của họ. Trên chuyến bay này, người thuê sẽ được toàn quyền sử dụng trong một thời gian nhất định.

Charter flight là chuyến bay thuê bao

  • Các chuyến bay theo hình thức này có nhiều tính linh hoạt hơn các chuyến bay thông thường khác. Đặc biệt người đi trong chuyến charter flight sẽ được điều chỉnh giờ bay tùy theo ý muốn. Khi đó các hãng hàng không sẽ không đặt lịch trước, mà lịch này do người thuê tạo ra.
  • Người thuê cũng có thể thoải mái lựa chọn những hãng ghế, loại vé hoặc hãng hàng không phù hợp với điều kiện mong muốn của mình. Chuyến bay sẽ được đảm bảo quyền riêng tư, cùng một trải nghiệm mới mẻ.
  • Hình thức này sẽ có giá chiết khấu tốt, các hãng hàng không thường ưu tiên cho hành khách một mức giá phù hợp. Đại diện của bên cho thuê sẽ có đoàn tiếp viên riêng để phục vụ hành khách.

Tàu charter là gì?

Tàu chuyến hay còn gọi là tàu charter là hình thức mà người thuê sẽ hoàn toàn chủ động thỏa thuận sòng phẳng với chủ tàu. Bao gồm các thông tin liên quan đến việc thuê tàu như giờ giấc, loại tàu, tiền thuê như thế nào trong quá trình thuê. Thuê tàu chuyến tức là hành động chủ hàng sẽ thuê toàn bộ con tàu đó sử dụng trong một thời gian cụ thể để dùng cho mục đích của mình.

  • Có khá nhiều hình thức thuê tàu chuyến hiện nay như: thuê chuyến một, chuyến khứ hồi, thuê nhiều chuyến liên tục, thuê bao.
  • Số tiền cước thuê tàu sẽ được tính tùy thuộc vào khối lượng hoặc thể tích thực của hàng hóa chuyên chở trên tàu. Dung tích chở càng ít thì tiền cước sẽ ít hơn. Tuy nhiên cần phải đảm bảo là lượng hàng hóa không vượt quá mức cho phép.
  • Người thuê tàu cần đàm phán sòng phẳng trong các điều khoản thuê.
  • Hình thức thuê tàu charter sẽ cần phải ký kết hợp đồng và giấy tờ khá phức tạp, giá cước sẽ biến động theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Caster là gì? Tìm hiểu những thông tin về nghề caster trong esports

Charter school được hiểu như thế nào?

Đây là một thử nghiệm thị trường hóa về giáo dục phổ thông ở nước Mỹ. Ý tưởng này do giáo sư tiến sĩ Ray Budde đưa vào thập niên 70. Charter school có nghĩa là các trường công đặc cách. Có thể là trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được xây dựng và quản lý bởi một khối tư nhân. Tuy nhiên để duy trì thì nó được tài trợ bởi chính phủ hoặc chính quyền các bang cấp.

Hình thức trường công đặc cách

  • Trường sẽ không giới hạn về cơ quan xin đăng ký lập trường. Bất cứ cơ quan hay đoàn thể nào muốn thì đều có thể làm đơn để xin mở trường với chính quyền địa phương. Họ sẽ phải thỏa thuận một số quy định chi tiết trước khi tiến hành thành lập trường.
  • Trường công đặc cách sẽ mở cửa và tiếp nhận toàn bộ học sinh. Không phân biệt chủng tộc, giới tính, màu da. Hay không chọn học sinh theo tôn giáo, trình độ;
  • Trường sẽ tự chủ hơn các trường công khác. Có thể sử dụng kinh phí và bố trí giáo trình giảng dạy hay giáo dục các tính cho học sinh. Các giáo viên cũng sẽ được công khai tuyển dụng những người có tâm và có tầm;

Có thể thấy hiện nay hình thức charter school đang rất phát triển. Điều này cho thấy rằng chất lượng của trường ngày càng đi lên và nhận được nhiều sự ủng hộ từ phụ huynh cũng như học sinh.

Trên đây là những khái niệm có liên quan đến charter là gì. Có thể thấy từ charter được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với ý nghĩa đa dạng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về charter với các cách hiểu khác nhau. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của ReviewAZ

Có thể bạn quan tâm: C&B là gì? Những yêu cầu cần thiết ở công việc C&B có thể bạn chưa biết

Có thể bạn quan tâm!
Anti Hbs là gì? Mục đích của việc xét nghiệm Anti Hbs?
Anti Hbs là gì? Mục đích của việc xét nghiệm Anti Hbs?

Sức khỏe là mối quan tâm lớn nhất đối với tất cả mọi người. Trong các dịch vụ chuyên khoa y tế thì việc xét nghiệm là một cách để đưa ra nhận định về căn bệnh. Bạn đã bao giờ xét nghiệm Anti Hbs chưa? Anti Hbs là gì? Khi nào thì phải có kết quả về chỉ số này?

BTS là gì? Cẩm nang cung cấp tất tần tật thông tin về BTS
BTS là gì? Cẩm nang cung cấp tất tần tật thông tin về BTS

Với những từ ngữ có cách viết bài, bao gồm sự cấu thành của nhiều tiếng khác nhau, người viết có xu hướng viết tắt, chỉ giữ lại những chữ cái đầu tiên. BTS là một từ như vậy. Thực chất, BTS là gì? Chúng được sử dụng trong những lĩnh vực nào trong cuộc sống hiện nay?