Interface là gì? Một số đặc điểm phổ biến của Interface

Với những người thường xuyên sử dụng máy tính, đặc biệt trong việc lập trình chắc chắn không lạ từ ngữ Interface.Nhưng bên cạnh đó với nhiều người thì từ ngữ này khá mới mẻ. Vậy Interface là gì? Từ ngữ này mang đến những đặc điểm gì? Hãy cùng theo dõi một số thông tin dưới đây để rõ hơn về cụm từ này.

Interface là gì?

Có thể nói từ này thường xuất hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Để có thể hiểu một cách rõ ràng nhất thì dưới đây là một số khái niệm tương ứng với các loại hình.

Interface-la-gi

Đối với máy tính và UI

 • Trong máy tính: Khi Interface được dùng trong máy tính thì nó có nghĩa là các cổng giao tiếp có trong trang mạng. Mọi người thường sử dụng cổng giao tiếp này để trao đổi công việc. Đặc biệt là khả năng chia sẻ thông tin với máy tính khác.
 • Trong UI (User Interface): Khác với khái niệm trên, tuy khái niệm này cũng liên đến máy tính nhưng lại mang đến ý nghĩa khác. Có thể hiểu đây là các nhóm đối tượng có sẵn được người dùng thiết lập trong lập trình.

Hiện tại để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì Interface có trong cả hai hệ điều hành phổ biến là Android và cả Windows. Tuy nhiên, dựa vào những dòng máy mà khi lập trình từ ngữ này sẽ được xuất hiện với tồn tại khác nhau.

Đối với trong lập trình hướng đối tượng (Java)

Khi được dùng trong lập trình hướng đối tượng thì từ ngữ này được hiểu là một lớp vỏ bên ngoài của các hàm nhỏ lẻ. Dựa vào lập trình mà có thể liên kết nhiều Interface để các hàm kết nối với nhau. Có thể nói đây là một khuôn mẫu, các hành động cần phải tuân thủ theo khuôn mẫu này.

Tại java thì Interface là một hệ thống giao diện. Với cách sử dụng thì có thể kế thừa nhiều lớp Interface để tạo thành một lớp hoàn toàn mới. Bạn hoàn toàn không thể tạo ra từ việc kế thừa duy nhất 1 cái.

Có thể nói việc hiểu được Interface là gì trong java mang đến sự khó khăn cho nhiều người. Bởi khái niệm này quá khoa học và một số thuật ngữ chuyên ngành.

Có thể bạn quan tâm: POP UP là gì? POP UP có nghĩa như thế nào đối với những website

Những đặc điểm của Interface trong lập trình

Để bạn có thể hiểu rõ Interface là gì, thì hãy cũng theo dõi thêm một số đặc điểm mà Interface mang lại trong lập trình đối tượng. Cùng theo dõi một số thông tin qua mục dưới đây nhé.

Mot-so-dac-diem-Interface.

 • Thuật ngữ này trong lập trình không chứa được những phương thức thuần ảo có những định nghĩa riêng biệt. Chúng thường được sử dụng để chứa hoạt động khai báo thông thường.
 • Đối với lập trình đối tượng thi người lập trình không cần mất nhiều thời gian nhập từ khóa khai báo. Kể cả khóa một số phần khác vào như abstract và cả override.
 • Tất cả các thành phần mà Interface trong lập trình đều ở một dạng công khai. Vì vậy khi lập trình không thể cài đặt những báo cáo về vi phạm với bên thứ ba.
 • Một hàm này thường chứa rất nhiều hàm bên trong. Tuy nhiên không thể chứa các biến nào. Nhiều người thường sử dụng thuộc tính thay cho biến. Không nên để ý loại biến tĩnh vì biến hằng số và một số trường hợp đều không chứa được trong hàm.
 • Tại lập trình thì hàm này không thể chứa các phương thức khác để khởi tạo đối tượng, cần nhấn mạnh mọi đối tượng đều không được. Bởi thông thường hàm này không thể tự trả về lớp giao diện đầu tiên mà có thể được cấp quyền định nghĩa. Cho dù bạn có sử dụng bất kỳ một phương thức nào.
 • Tại một diễn biến khác, theo hướng rộng hơn thì các lớp có thể thực thi cho phép lập trình nhiều loại hàm cùng vào một thời điểm. Bởi đây là hoạt động kế thừa của Interface. Vì vậy hành động này khá được hoan nghênh.
 • Trong Interface có thể kế thừa từ nhiều loại khác nhau trong cùng một hệ thống được điều hành. Tuy nhiên khi thực hiện với lớp thì không ổn bởi chúng không thể thực hiện được việc kế thừa.

Có thể bạn quan tâm: Redis là gì, có quan trọng không? Redis có những loại dữ liệu nào?

Dựa vào đâu mà nên dùng Interface trong việc lập trình

Hiện nay, với những người lập trình thì loại này được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt nhất là những ưu điểm mà chúng mang lại. Tuy nhiên dưới đây là những thông tin mà Interface lại được yêu thích đến thế. Thậm chí chúng có thể được sử dụng để thay thế những phương án khác.

Nhung-ly-do-ban-nen-dung-Interface.

 • Khi bạn sử dụng chúng bạn có thể yên tâm vì nó mang đến khả năng kế thừa cao, đặc biệt từ những Interface khác. Có thể nói rất ít loại làm được điều này. Vì vậy để hạn chế được những trường hợp lỗi xảy ra và để tiết kiệm thời gian thì đây là một trong những ưu điểm
 • Ngoài ra thì nó mang đến rất nhiều khuôn mẫu quy tắc chung. Vì vậy việc liên thông là điều khá phổ biến trong khi dùng. Các hàm được đồng bộ sẽ giúp cho việc sử dụng trở nên nhanh gọn. Ngoài ra với việc này sẽ giúp cho chúng liên mạch và tuân theo quy mẫu chung.

Trên đây là một số thông tin về Interface là gì mà ReviewAZ đã chắt lọc được từ nhiều nguồn thông tin. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp việc lập trình của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Alt là gì? Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Alt cho người mới bắt đầu

Có thể bạn quan tâm!
Executive là gì? Một số ngành nghề liên quan đến executive
Executive là gì? Một số ngành nghề liên quan đến executive

Đối với những ai đã từng làm việc trong các lĩnh vực kinh tế thì chắc chắn sẽ không hề xa lạ với thuật ngữ executive. Đây là một vị trí đóng vai trò then chốt, đảm bảo cho sự phát triển của mỗi công ty, doanh nghiệp. Vậy executive là gì?

Cắt bao quy đầu là gì? Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu
Cắt bao quy đầu là gì? Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu khá quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe nam giới. Tuy nhiên do đây là một vấn đề khá nhạy cảm nên nhiều người còn cảm thấy ngại ngùng khi nhắc đến. Vậy cắt bao quy đầu là gì?

079 là mạng gì? Hướng dẫn mua SIM 079 mang ý nghĩa may mắn
079 là mạng gì? Hướng dẫn mua SIM 079 mang ý nghĩa may mắn

Hiện nay, các nhà mạng lớn ở nước ta đều sử dụng khá nhiều các đầu số khác nhau cho các thuê bao của mình. Vì lý do này, khi nhìn vào một đầu số bất kỳ, chúng ta thường rất khó đoán được nhà mạng cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như 079. Vậy 079 là mạng gì

Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?
Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?

Các lỗi sai chính tả vẫn xuất hiện phổ biến trong cả văn nói và văn viết của người Việt. Trong số đó, sự nhầm lẫn nhiều nhất là với các từ có cách phát âm giống nhau. Ví dụ điển hình như “dang tay” và “giang tay”. Vậy đâu mới là từ đúng chính tả? Dang tay hay giang tay

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng