Hỏi đáp 1 năm trước

Dòng điện xoay chiều là gì? Mọi thông tin về dòng điện xoay chiều

Không thể phủ nhận tính ứng dụng linh hoạt của dòng điện xoay chiều trong sinh hoạt, sản xuất. Tìm hiểu kỹ lưỡng về nguyên lý hoạt động của chúng sẽ giúp bạn sử dụng mạng lưới điện một cách hiệu quả, đáp ứng tối đa nhu cầu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu tất tần tật thông tin về dòng điện này.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Về định nghĩa, dòng điện xoay chiều còn được biết đến với tên gọi dòng điện AC, là ký hiệu viết tắt của Alternating Current. Đặc điểm nhận biết là dòng điện có cường độ và chiều thay đổi theo thời gian. Thông thường sự biến thiên này tuân thủ một chu kỳ nhất định.

Dòng điện xoay chiều.

Về nguyên lý hoạt động, dòng điện AC được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc tư các máy phát điện xoay chiều. Người dùng cũng có thể tạo ra dòng điện xoay chiều theo 2 cách:

 • Cách 1: Đặt một cuộn dây dẫn kín. Sau đó cho nam châm quay xung quanh.
 • Cách 2: Đặt cuộn dây dẫn kín tại vị trí quay quanh từ trường của nam châm

Dòng điện xoay chiều được ứng dụng linh hoạt trong nhiều thiết bị tiêu dùng hằng ngày như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh,... cũng như nhiều không gian khác nhau như điện sinh hoạt gia đình, nhà máy, công sở.

Có thể bạn quan tâm: Diện tích hình tròn là gì? Có những công thức nào để tính?

Những thắc mắc xoay quanh dòng điện xoay chiều

Như vậy, bạn đọc đã có những hình dung nhất định về dòng điện xoay chiều. Để có cái nhìn tổng quan, bao quát hơn, hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc dưới đây để có thêm thông tin.

Sơ đồ thể hiện nguyên lý hoạt động của dòng điện xoay chiều.

Dòng điện xoay chiều có mấy loại?

Thứ nhất, về phân loại dòng điện xoay chiều. Dòng điện AC có 2 loại chính: dòng điện một pha và dòng điện ba pha. Đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

 • Dòng điện một pha tức trong mạch điện có hai dây nối cùng được kết nối với nguồn điện. Đối với dòng một pha, chiều của dòng điện biến thiên, tùy thuộc vào tần số của nguồn điện trong mạnh. Phổ biến nhất trong mạng lưới điện sinh hoạt là dòng điện 220V. Chúng được thiết kế có 2 dây gồm dây pha và dây trung tính.
 • Dòng điện ba pha. Đây là dòng điện trong mạch điện xoay chiều có nguyên lý hoạt động tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song với nhau và sử dụng chung 1 dây trung tính. Chính bởi thiết kế này, dòng điện ba pha trong mạng lưới sinh hoạt thông thường có 4 dây, bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh (trung tính - 0V).

Dòng điện xoay chiều có những điểm mạnh gì?

Có thể nói, dòng điện xoay chiều được ứng dụng nhiều trong sinh hoạt, sản xuất. Khi đưa vào thiết kế mạng lưới điện chung, dòng điện AC này được đánh giá cao bởi sự kết nối hiệu quả, hoạt động chắc chắn.

 • Dòng điện xoay chiều có khả năng truyền đi khoảng cách xa một cách khá dễ dàng, thuận tiện.
 • Đặc biệt, khi áp dụng ở mức điện áp cao, tức trên 110kV, dòng điện cần ít năng lượng, điện năng hơn để có thể hoạt động bình thường. Khi đó, chúng sẽ hạn chế quá trình tỏa nhiệt, những lỗi kỹ thuật cũng như mất an toàn trong sinh hoạt được hạn chế tối đa.
 • Dòng điện AC còn có khả năng chuyển đổi sang điện áp cao dễ dàng chỉ thông qua các máy biến áp.
 • Khả năng cung cấp năng lượng trực tiếp cho động cơ điện cũng là một điểm cộng của dòng điện xoay chiều. Chúng hoạt động tương tự nguyên lý của máy phát điện song động cơ chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học. Ưu điểm này được sử dụng hiệu quả trong máy rửa bát.

Có thể bạn quan tâm: Cường độ dòng điện và những phân loại thường gặp trong cuộc sống

Có những đại lượng nào liên quan đến dòng điện xoay chiều?

Không chỉ phục vụ quá trình giải bài tập Vật lý cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Tìm hiểu về các đại lượng của dòng điện xoay chiều còn giúp người dùng thiết kế những mạng lưới điện phù hợp với nhu cầu. Khi đó sẽ đảm bảo tính an toàn trong sử dụng điện.

Dòng điện xoay chiều được sử dụng trong mạng lưới điện sinh hoạt.

Những đại lượng chính của dòng điện AC chúng tôi giới thiệu trong bài viết này bao gồm cường độ, chu kỳ và tần số.

 • Công suất của dòng điện xoay chiều, ký hiệu là P được tính dựa theo 3 đại lượng: cường độ của dòng điện, điện áp và độ lệch pha của cường độ so với điện áp. Công thức tính: P = U.I.cosα

Trong đó: P: biểu hiện cho công suất của dòng điện xoay chiều (đơn vị đo là W - Oát); U: là điện áp (đơn vị đo là V - Vôn); I: là cường độ dòng điện (đơn vị đo là A - Ampe); α (an-pha): là độ lệch pha giữa cường độ của dòng điện và điện áp.

 • Chu kỳ, ký hiệu là T. Đơn vị tính chu kỳ là giây (ký hiệu là s). Về định nghĩa, chu kỳ của dòng điện xoay chiều là khoảng thời gian để dòng điện trở lại vị trí ban đầu.
 • Tần số, ký hiệu là F. Đơn vị tính chu kỳ là héc (ký hiệu là Hz). Đại lượng này biểu trưng cho số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện xoay chiều tính trong thời gian nhất định là 1 giây.
 • Công thức tính tần số như sau: F=1/T trong đó F là tần số, T là chu kỳ. Như vậy, tần số và chu kỳ là hai đại lượng có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu có chỉ số tần số, bạn có thể tính ngay được chu kỳ dòng điện và ngược lại.

Dòng điện xoay chiều có những tác dụng như thế nào trong cuộc sống?

Tính ứng dụng linh hoạt của dòng điện xoay chiều còn được thể hiện trong nhiều tác dụng khác. Có thể dễ dàng gọi tên như tác dụng nhiệt, tác dụng quang và tác dụng từ. Minh chứng cho chúng là những thiết bị được sử dụng một cách phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

Tác dụng nhiệt

Tác dụng đầu tiên của dòng điện xoay chiều phải kể đến là tác dụng nhiệt. Đây được xem là tác dụng ưu việt nhất của chúng. Ví dụ điển hình nhất phải kể đến giúp bạn đọc dễ hình dung là bóng đèn dây tóc.

Khi hoạt động, dòng điện nhận nhiệt lượng từ bóng đèn, khi đó bóng đèn sáng và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Bên cạnh đó tác dụng nhiệt còn thể hiện ở một số thiết bị khác như bàn là, lò sưởi, lò vi sóng,...

Tác dụng quang

Tiếp đến tác dụng thứ hai của dòng điện AC là tác dụng quang. Thiết bị điển hình nhất minh chứng cho tác dụng này là bóng đèn bút thử điện báo hiệu có dòng điện chạy qua. Đây là một thiết bị rất hữu ích trong cuộc sống hằng ngày, hỗ trợ con người trong nhiều công việc, đảm bảo an toàn khi sử dụng và sửa chữa điện.

Tác dụng từ

Cuối cùng không thể bỏ qua tác dụng từ của dòng điện xoay chiều. Đây là dụng dễ nhận biết nhất của dòng điện AC. Bạn có thể thấy chúng khi đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Trong trường hợp cuộn dây hút đinh sắt, tác dụng từ đã diễn ra.

Không những thế, tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng sẽ thay đổi khi dòng điện đổi chiều.

Trên đây là bài viết của chúng tôi với từ khóa “dòng điện xoay chiều”. Tìm hiểu kỹ những kiến thức, đại lượng liên quan đến chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, hiểu biết nhất định xoay quanh dòng điện AC. Hy vọng rằng, những thông tin được cung cấp là một cẩm nang hoàn hảo về điện sinh hoạt. Từ đó giúp bạn thiết kế những dòng điện phù hợp, an toàn với nhu cầu sử dụng của mỗi người trong gia đình, doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính diện tích hình thang giúp cho việc học tập trở nên thuận lợi

image

By: Review AZ

07/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Tìm hiểu về cách thức thành lập doanh nghiệp tư nhân 07/05/23

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Tìm hiểu về cách thức thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một hình thức kinh doanh được khá nhiều người lựa chọn. Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân...

Hàng like new là gì? Bí quyết mua hàng like new chất lượng tốt 07/05/23

Hàng like new là gì? Bí quyết mua hàng like new chất lượng tốt

Với những tín đồ có sở thích săn hàng hiệu thì “like new” là một cụm từ khá quen thuộc. Mua hàng like new là...

Meeting là gì? Có những nền tảng meeting nào hiện nay? 07/05/23

Meeting là gì? Có những nền tảng meeting nào hiện nay?

Meeting là một từ ngữ rất quen thuộc trong tiếng Anh. Các cuộc meeting có thể diễn ra trên nền tảng trực tuyến hoặc trực...

Arc là gì? Từ ngữ này thường được sử dụng trong những lĩnh vực nào? 07/05/23

Arc là gì? Từ ngữ này thường được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Bạn thường hay nghe hoặc nhìn thấy cụm từ Arc tại một số đồ vật và một số thông tin. Tuy nhiên Arc là gì?...

Caster là gì? Tìm hiểu những thông tin về nghề caster trong esports 07/05/23

Caster là gì? Tìm hiểu những thông tin về nghề caster trong esports

Caster là một từ vựng tiếng anh được sử dụng khá quen thuộc trong cuộc sống hiện nay.Vậy caster là gì? Trong các trận đấu...

Deposit là gì? Thông tin xung quanh tài khoản Deposit 07/05/23

Deposit là gì? Thông tin xung quanh tài khoản Deposit

Hiện nay ở nước ta, gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức thức bảo quản tài sản được nhiều người lựa chọn. Vậy...