Giải đáp chật chội hay trật trội mới đúng chính tả Tiếng Việt

Không chỉ có học sinh mới nhầm lẫn giữa các từ có phát âm gần giống nhau mà nó diễn ra khá phổ biến với nhiều người hiện nay. Điều này gây nên nhiều rắc rối cho người đọc và người nghe, làm ảnh hưởng đến nội dung văn bản, tài liệu. Vậy bạn đã biết cách phân biệt chật chội hay trật trội mới đúng chính tả Tiếng Việt chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của ReviewAZ để được giải đáp nhé!

Chật chội có ý nghĩa là gì?

Chật là một tính từ dùng để chỉ đặc điểm và tính chất được xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt. Nghĩa của từ có thể phân tách thành “chật” và “chội”. Trong đó từ “chật” có nghĩa là nhỏ hẹp, không vừa vặn, khó xoay sở, ...Còn từ “chội” không có ý nghĩa chỉ mang tính chất bổ sung, nhấn mạnh miêu tả cho từ “chật”.

Như vậy, ý nghĩa của từ chật chội là: không gian nhỏ hẹp, chật hẹp, khó để có thể xoay xở tạo cảm giác không thỏa mái, bức bối và khó chịu.

 

Tim-hieu-y-nghia-chat-choi-va-trat-troi

Ngoài ra, từ chật chội còn được biết đến là một từ láy theo ghi chép từ điển tiếng việt.

Một số ví dụ về câu có sử dụng từ chật chội như:

 • Căn phòng này thật là quá chật chội
 • Chiếc áo đã quá chật chội, nó khiến cho tôi không còn thấy thoải mái nữa
 • Anh không nên thuê căn nhà chật chội như vậy
 • Chỗ ngồi thật chật chội quá đi mất

Một số từ đồng nghĩa với từ chật chội

Sau đây là một số ví dụ về từ đồng nghĩa với từ “ chật chội” : chật hẹp, nhỏ bé, nhỏ bé, chèn ép, hạn chế,....

Một số từ trái nghĩa với chật chội

Sau đây là một số ví dụng về từ trái nghĩa với từ “ chật chội”: rộng rãi, rộng lớn, bao la, thoải mái, rộng mở,...

Có thể bạn chưa biết Chân trọng hay trân trọng? Từ nào mới đúng chính tả

Chật chội trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh chật chội có thể sử dụng một số từ như: narrow, cramped, stuffy

Một số ví dụ câu tiếng anh sử dụng từ chật chội như:

 • How can I live in this cramped house?

(làm sao tôi có thể sống trong ngôi nhà chật chội này chứ?)

 • This place is so narrow

(Nơi này quá chật hẹp)

 • Please help me get out of this cramped place

(Làm ơn hãy giúp tôi thoát khỏi nơi chật chội này)

Y-nghia-tu-chat-choi-là-gi

 

Như vậy có thể thấy từ “chật chội” là một từ có ý nghĩa rõ ràng và được ghi chép trong từ điển điển tiếng Việt. Đồng thời, từ chật chội còn được sử dụng trong các sách báo, tài liệu, sách vở đúng với pháp luật và đài truyền hình Việt Nam đều sử dụng. Có thể kết luận rằng từ chật chội là đúng với chính tả tiếng việt.

Trong từ điển của Viện ngôn học và từ điển Hoàng Phê không có ghi chép hay có sự xuất hiện của từ “trật trội”. Trong hệ thống tiếng việt đúng không xuất hiện hay ghi chép giải thích ý nghĩa nào cho từ này. Như vậy, việc sử dụng từ trật trội là do nhầm lẫn về phát âm theo từ địa phương. Bởi phát âm gần giống nhau nên khiến nhiều người đã mắc phải lỗi phát âm sai này.

Có thể bạn chưa biết: Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt

Giải đáp chật chội hay trật trội mới đúng chính tả tiếng Việt

Theo như phân tích ý nghĩa của nội dung trên, có thể thấy rằng từ “chật chội” mới là từ đúng theo chính tả tiếng Việt. Vì thế, khi sử dụng từ này bạn cần chú ý sử dụng đúng chính tả, tránh sử dụng sai từ có phần âm gần giống là “ trật trội”. Đặc biệt với việc biên soạn hay sử dụng trong các tài liệu, văn bản có pháp lý, quan trọng cần tuân thủ đúng chính tả.  

 

Gia-dap-chinh-ta-tieng-viet

Nếu bạn chưa phân biệt được quy tắc sử dụng đúng của 2 âm “tr” và “ch” hãy tìm hiểu và thay đổi ngay hôm nay. Điều này sẽ góp một phần không nhỏ trong việc giữ gìn bản chất, sự trong sáng cho ngôn ngữ. Đồng thời, nó còn giúp bạn tránh được những sai sót, hiểu lầm, hiểu sai nội dung khi truyền tải với mọi người.  

Một số quy tắc phân biệt “tr” và “ch”

Sau đây là một số quy tắc sử dụng đúng 2 âm “tr” và “ch” bạn nên tham khảo:

 • Khả năng tạo từ láy của âm “tr” hạn chế hơn âm “ch”. Âm “ch” có thể cấu tạo từ láy vần và láy âm. ví dụ như: chật chội, chông chênh-láy âm; chơi vơi, chót vót-láy vần. Đối với âm “tr” chỉ cấu tạo từ láy âm, ví dụ như: trắng trẻo, trơ trọi, trằn trọc,...
 • Cách danh từ dùng để chỉ các mối quan hệ thân thuộc, đồ dùng chỉ dùng với âm “ch”.
 • Tên các thao tác, món ăn, trái cây chủ yếu sử dụng âm “ch”
 • Các chữ âm “ch” mang dấu nặng, huyền, ngã đều là từ thuần việt. Ngược lại các dấu đó mà là âm “tr” thì là hán việt.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp chật chội hay trật trội mới đúng chính tả tiếng việt. Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân thay đổi lỗi sai, sử dụng từ đúng trong chính tả, giao tiếp. Để có thêm nhiều thông tin thú vị hơn hãy truy cập vào website của chúng tôi và đừng quên bấm theo dõi nhé.

Có thể bạn chưa biếtDùm hay giùm? Làm dùm hay làm giùm là đúng chính tả?

Có thể bạn quan tâm!
076 là mạng gì? Những thông tin thú vị xoay quanh đầu số 076
076 là mạng gì? Những thông tin thú vị xoay quanh đầu số 076

Đầu số điện thoại không chỉ đại diện cho các nhà mạng mà nó còn góp phần nói lên tính cánh và phong thủy. Hiện nay, mọi người thường tìm mua rất nhiều đầu số đẹp đến từ các nhà mạng khác nhau. Một trong số đó là đầu số 076. Vậy, đầu số 076 là mạng gì?

Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?
Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang ứng dụng các triết lý kinh doanh của Nhật Bản nhằm cải tiến về chất lượng. Một trong số đó không thể không nhắc đến Kaizen triết lý giáp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất. Vậy bạn đã biết kaizen là gì?

Partner là gì? Ý nghĩa của partner trong lĩnh vực kinh doanh
Partner là gì? Ý nghĩa của partner trong lĩnh vực kinh doanh

Xu thế kinh tế nước ta hiện nay đang đi trên con đường hội nhập và phát triển. Các doanh nghiệp cũng có xu hướng đi tìm cho mình những nguồn lực mới, những partner để cùng hỗ trợ trong kinh doanh. Vậy partner là gì? Lựa chọn partner như thế nào là hợp lý?

Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?
Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?

Các lỗi sai chính tả vẫn xuất hiện phổ biến trong cả văn nói và văn viết của người Việt. Trong số đó, sự nhầm lẫn nhiều nhất là với các từ có cách phát âm giống nhau. Ví dụ điển hình như “dang tay” và “giang tay”. Vậy đâu mới là từ đúng chính tả? Dang tay hay giang tay