Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?

Các lỗi sai chính tả vẫn xuất hiện phổ biến trong cả văn nói và văn viết của người Việt. Trong số đó, sự nhầm lẫn nhiều nhất là với các từ có cách phát âm giống nhau. Ví dụ điển hình như “dang tay” và “giang tay”. Vậy đâu mới là từ đúng chính tả? Dang tay hay giang tay? Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu vì sao lại xảy ra lỗi sai này qua bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt “dang tay” và “giang tay”

“Dang tay” và “giang tay” hiện là những từ có khả năng gây nhầm lẫn lớn nhất cho người sử dụng. Dù là người tự tin về vốn từ ngữ của mình, cũng sẽ không tránh khỏi sự phân vân vì không biết từ nào mới chuẩn xác. Tuy nhiên dù phát âm giống hệt nhau, nhưng sẽ chỉ có một từ duy nhất đúng chính tả và đã được từ điển tiếng Việt ghi lại. Đó chính là “dang tay”.

phan-biet-dang-tay-va-giang-tay

“Dang tay” là một động từ, chỉ hành động đưa cánh tay di chuyển lên xuống, sang trái, phải hoặc trước sau. Bên cạnh đó, từ này còn được hiểu là động tác muốn bao bọc, ôm ấp và che chở ai đó.

Ví dụ như: “Bố mẹ luôn dang rộng vòng tay để chào đón các con”

Còn với “giang tay” thì sao? Từ này hoàn toàn không có nghĩa và cũng không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Nếu như tách riêng hai từ “giang” và “tay” ra thì đều có nghĩa cụ thể. Trong đó, tay chỉ bộ phận cơ thể của con người, còn “giang” là sông, hồ,...

Từ đó, ta có thể xác định được “dang tay” mới là từ đúng chính tả nhất. Bất kể văn bản nào trong trường hợp nào có sử dụng từ “giang tay” thì đều là sai ngữ pháp.

Có thể bạn chưa biếtDùm hay Giùm? Từ nào mới đúng chính tả và ngữ pháp tiếng Việt

Vì sao lại dùng sai từ “dang tay” và “giang tay”

Trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng phân biệt được “dang tay” và “giang tay”. Lỗi sai này có thể tìm thấy ở rất nhiều các văn bản, thậm chí trên ấn phẩm báo chí. Vậy lý do gì khiến chúng ta luôn phân vân giữa hai từ này?

ly-do-sai-chinh-ta-pho-bien

Do cách phát âm giống nhau

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất, đó là “dang tay” phát âm giống hệt như “giang tay”. Âm “d” và “gi” vốn hoàn toàn không có sự khác biệt khi nói. Với một số người, họ còn cho rằng cả hai từ này đều đúng và đều có ý nghĩa tương đương nhau.

Thế nhưng phát âm giống nhau không có nghĩa là bạn có thể sử dụng từ “giang tay” trong văn bản.

Do ít tiếp xúc mặt chữ

Một lý do khác khiến chúng ta hay sai chính tả, đó chính là chỉ giao tiếp thông thường mà ít khi tiếp xúc với mặt chữ. Ít đọc, ít viết cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra lỗi sai “dang tay” hay “giang tay”. Khi chúng ta không luyện tập viết nhiều, theo thời gian, ta sẽ hình thành cơ chế phản xạ- nói sao, viết vậy. Vì thế, cần kịp thời thay đổi để tránh lặp lại các lỗi sai văn bản không đáng có.

Viết sai chính tả trong một thời gian dài

Khi ta viết sai “d” và “gi” liên tục mà không được chỉnh sửa, rất có thể ta sẽ đồng nhất hai âm này và gây ra nhiều lỗi sai liên tiếp. Việc này lặp đi lặp lại dần hình thành thói quen xấu, rất có thể cũng sẽ khiến bạn sai nhiều lỗi nặng hơn và khó sửa hơn.

Có thể bạn chưa biết: Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt

Làm sao để tránh nhầm lẫn giữa “dang tay” và “giang tay”

Việc rèn luyện chính tả cần phải diễn ra hàng ngày, kiên nhẫn và chăm chỉ thì mới mang lại kết quả tốt. Với “dang tay” và “giang tay” cũng như vậy. Một số cách hiệu quả sẽ giúp bạn khắc phục điều này đó chính là:

 

tra-tu-dien-khi-gap-tu-kho

  • Tăng cường vốn từ vựng

Nguyên nhân chính khiến ta nhầm “d” thành “gi” đó là vốn từ vựng của ta không đủ. Hãy liên tục tăng cường ngôn ngữ của mình bằng cách đọc thật nhiều sách báo, những tài liệu đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt về chính tả từ các đơn vị uy tín. Tránh đọc sách báo lậu, vì những ấn phẩm này thường có rất nhiều lỗi chính tả do không được biên dịch cẩn thận.

Từ điển cũng là một nguồn bổ ích để bạn tự học và cải thiện chính tả của mình. Khi cảm thấy thắc mắc về một từ nào đó, hãy tra ngữ nghĩa, cách sử dụng và từ chính xác được ghi trong tài liệu này.

  • Hình thành thói quen viết lách

Nếu chúng ta chỉ giao tiếp và không có thói quen viết lách, bạn sẽ khó để diễn đạt ngôn ngữ đầy đủ, mạch lạc hơn. Vì thế, bạn cần hình thành thói quen ghi chép, viết lách thường xuyên. Ví dụ như ghi nhật ký, ghi chú hoạt động, viết kế hoạch, công việc,...

  • Chỉnh sửa chính tả

Nếu những người xung quanh bạn thường xuyên mắc các lỗi sai này, hãy chỉnh sửa ngay lập tức cho họ. Nhờ đó, bạn vừa ghi nhớ được từ hay sai, vừa giúp cho bạn bè, người thân viết đúng chính tả hơn và không lặp lại lỗi tương tự.

Chỉ cần thực hiện việc này một thời gian ngắn, chắc chắn bạn sẽ không còn gặp tình trạng phân vân giữa “dang tay” hay “giang tay” nữa.

Hy vọng bài viết trên đã có ích cho bạn. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin về đời sống, xã hội, đừng bỏ qua các bài viết mới nhất từ ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biếtBổ sung hay bổ xung? Từ nào mới đúng chính tả?

Có thể bạn quan tâm!
Fob là gì? Fob có vai trò như thế nào trong cuộc sống?
Fob là gì? Fob có vai trò như thế nào trong cuộc sống?

Với xu thế hội nhập ngày nay, các quốc gia trên thế giới đều đẩy mạnh trao đổi buôn bán quốc tế. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các bên tham gia, rất nhiều bộ luật, chính sách thương mại đã ra đời. Trong đó FOB là điều khoản được sử dụng rộng rãi nhất trong giao thương quốc tế. Vậy FOB là gì và sử dụng điều khoản này như thế nào?

Tin học tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ tin học phổ biến trong tiếng Anh
Tin học tiếng Anh là gì? Một số thuật ngữ tin học phổ biến trong tiếng Anh

Tin học đã và đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, được ứng dụng linh hoạt trong học tập và làm việc. Nếu bạn cần tìm kiếm thông tin về lĩnh vực này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Cẩm nang hoàn hảo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “tin học tiếng Anh là gì”