CV là gì? Những nội dung nào không thể thiếu trong CV?

Hiện nay, việc tìm kiếm một công việc đang là xu hướng chung của nhiều người, nhất là với các bạn sinh viên. Vậy làm thế nào để có thể sở hữu một CV hoàn chỉnh và đúng mực. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về CV là gì? Trong CV cần những nội dung gì quan trọng. Cùng theo dõi với ReviewAZ nhé.

CV là gì

CV là cụm từ viết tắt của một từ xuất phát từ tiếng La Tinh Curriculum Vitae. Mang ý nghĩa là sơ yếu lý lịch, cũng có thể hiểu đó là một văn bản sơ lược về bản thân, nhiều người thường gọi là lý lịch trích ngang.

CV được dùng khi đi xin việc là chủ yếu. Có thể nói đây được xem là yếu tố quan trọng và không thể thiếu được trong mỗi tập hồ sơ xin việc. Sơ yếu lý lịch giống như một lời giới thiệu khá hoàn chỉnh về bản thân bạn. Thông qua CV nhà tuyển dụng sẽ thấy được năng lực và mong muốn của bạn.

CV-la-gi

Khi muốn bắt đầu một công việc thì sơ yếu lý lịch luôn là việc đầu tiên phải làm. Tại đây bạn có thể làm nổi bật năng lực chuyên môn, trình độ học vấn, kinh nghiệm của bản thân để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng. Thông qua sơ yếu lý lịch các nhà tuyển dụng sẽ hiểu được cơ bản về bản thân bạn. Từ đó họ có thể quyết định được bạn có thể bước qua vòng hồ sơ hay không.

Hiện nay, CV rất quan trọng, nó chứa đựng hết các thông tin về bản thân người ứng tuyển mà nhà tuyển dụng quan tâm. Đây là điểm mấu chốt để các nhà tuyển dụng đưa ra được bước đánh giá đầu tiên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Có thể nói sơ yếu lý lịch  đóng một vai trò quan trọng trong công việc của bạn.

Có thể bạn chưa biết: CEO là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO đối với công ty

Những nội dung cần có trong một bản sơ yếu lý lịch (CV)

Để có thể hiểu rõ hơn CV là gì, dưới đây là một số nội dung bắt buộc khi viết hồ sơ xin việc. Hãy cùng theo dõi một số phần sau:

CV-can-nhung-noi-dung-gi

  • Thông tin cá nhân: Tại đây bạn sẽ trình bày ngắn gọn về các vấn về bản thân. Một số vấn đề cần viết đến như: họ và tên, số điện thoại, email liên hệ. Ngoài ra có thể bổ sung một số thông tin ngày tháng năm sinh và địa chỉ liên hệ.
  • Kinh nghiệm làm việc: Với nội dung này cần liệt kê những kinh nghiệm bản thân đã đạt được liên quan với công việc ứng tuyển. Thường nên sắp xếp theo một trình tự nhất định từ quá khứ đến hiện tại.
  • Trình độ học vấn: Tại mục này cần nói rõ chuyên ngành đào tạo, trường đại học. Ngoài ra còn một số khóa học ngắn hạn mà bạn có cơ hội trải qua.
  • Kỹ năng liên quan: Các kỹ năng ở đây có thể các kỹ năng mềm. Bên cạnh đó cũng có thể nói đến một số kỹ năng phù hợp, hỗ trợ được cho vị trí ứng tuyển.

Ngoài những thông tin trên thì sơ yếu lý lịch còn cần đến một số thông tin không bắt buộc mà có thể thêm vào. Thông thường những thông tin này liên quan đến những vị trí ứng tuyển hoặc do nhà tuyển dụng yêu cầu.

  • Mục tiêu nghề nghiệp: Tại đây có thể viết đến một số thành tựu mong muốn đạt được trong tương lai. Các mục tiêu có thể ngắn hạn hoặc dài hạn tùy vào nhu cầu người viết.
  • Chứng chỉ, giải thưởng: Có thể mục này không quá quan trọng. Tuy nhiên nếu có vẫn nên “khoe” một chút để các nhà tuyển dụng có thể thấy được những thành tựu bạn được.
  • Người giám khảo: Đây là phần nói về thông tin người tham khảo. Từ thông tin này các nhà tuyển dụng sẽ xác định được những vấn đề bạn cung cấp trong hồ sơ xin việc có đúng hay không.
  • Hoạt động ngoại khóa: Tại đây có thể liệt kê một số câu lạc bộ đã tham gia, các hoạt động có liên quan đến ngành nghề, vị trí ứng tuyển.

Có thể bạn chưa biết: Fresher là gì? Những yêu cầu giúp bạn trở thành Fresher hoàn mỹ.

Vai trò của sơ yếu lý lịch (CV) trong tuyển dụng

Trong tuyển dụng thì sơ yếu lý lịch có những đóng góp gì trong hoạt động xin việc của bạn. Dưới đây là một số vai trò được chúng tôi tổng hợp được.

vai-tro-cua-CV-trong-tuyen-dung.

Thể hiện hình ảnh người xin việc

Thông qua hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng sẽ thấy được hình ảnh bản thân bạn. Từ đó sẽ thấy được những ưu điểm mà bạn có thể vượt qua được các đối thủ.

Trong hàng nghìn lá đơn xin việc thì việc đọc kỹ từng đơn là rất khó. Vì vậy bạn cần giới thiệu, tiếp thị bản thân thật tốt để đơn xin việc của bạn không bị bỏ qua.

Sơ yếu lý lịch, cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Thông qua hồ sơ xin việc mà các nhà tuyển dụng biết được những thông tin cơ bản của bạn. Vì vậy đây chính là một chiếc cầu nối giữa người xin việc với nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển nhân sự.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ vào một công ty thì cả người xin việc và đối tượng tuyển nhân viên đều chưa biết mặt đối phương. Vì vậy hồ sơ xin việc chính là yếu tố duy nhất giúp hai bên có mối liên kết.

Hồ sơ là thứ duy nhất bảo đảm việc kết nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Vì vậy dựa vào những nội dung trong CV để quyết định người đến phỏng vấn vòng tiếp theo.

Hồ sơ xin việc chiếc chìa khóa, cơ hội cho việc quảng bá bản thân

Có thể nói mục đích chính của CV xin việc không phải là tờ giấy ứng tuyển, vì vậy không thể thông quan đó mà bạn có thể được tuyển. Để được tuyển dụng thì đây là một hành trình dài khi bạn trải qua nhiều giai đoạn khác.

Tuy nhiên có một điều để đến được những giai đoạn sau thì hồ sơ xin việc sẽ là cơ sở để các nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Khi đọc CV sẽ khơi gợi sự tò mò của họ về người ứng tuyển. Thông qua đó sẽ quyết định đến việc có gọi bạn đến cuộc phỏng vấn sau hay không.

Chính vì thế hồ sơ xin việc rất quan trọng, không ai có thể hiểu hết được năng lực của bạn. Vì vậy sơ yếu lý lịch sẽ đóng vai trò chính trong việc thể hiện bản thân người xin việc đến nhà tuyển dụng. Đó chính là chìa khóa để bạn tiếp cận được với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một số thông tin về CV là gì mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn giúp việc hồ sơ trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó đừng quyên truy cập vào website ReviewAZ để biết thêm những thông tin thú vị khác

Có thể bạn chưa biết: Outsource là gì? Bạn biết được những thông tin gì thú vị Outsource?

Có thể bạn quan tâm!
Staff là gì? Cẩm nang thông tin để hiểu đúng, hiểu sâu về staff
Staff là gì? Cẩm nang thông tin để hiểu đúng, hiểu sâu về staff

Tiếng Anh là một kho tàng kiến thức rộng lớn với lượng từ mới không thể đếm xuể. Để tích lũy vốn từ phong phú, bạn nên phân chia và học theo từng chủ đề khác nhau. Vậy với chủ đề việc làm, nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích khái niệm staff là gì?

Draft là gì? Những nội dung nào cần có trong hối phiếu?
Draft là gì? Những nội dung nào cần có trong hối phiếu?

Draft là một thuật ngữ nằm trong đa lĩnh vực như kinh tế, tài chính và ngân hàng. Nhìn chung nó là chứng từ để giao dịch hàng quốc tế. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực nó lại mang một sắc thái nghĩa khác nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ được draft là gì?

Cộng tác viên là gì? Những công việc nào thường xuyên tuyển cộng tác viên?
Cộng tác viên là gì? Những công việc nào thường xuyên tuyển cộng tác viên?

Một trong những công việc giúp học sinh, sinh viên kiếm thêm thu nhập phổ biến nhất hiện nay là cộng tác viên. Các bạn có thể đảm nhiệm vị trí này trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên sự kiện,... Vậy cộng tác viên là gì? Để trở thành cộng tác viên cần có kỹ năng, kinh nghiệm như thế nào?