Hỏi đáp 1 năm trước

Awkward là gì? Người có tính awkward thường có biểu hiện như thế nào?

Trong cuộc sống hàng ngày có bao giờ bạn gặp phải cảm giác lúng túng khó xử khi giao tiếp không? Những lúc như thế người ta hay gọi đó là trạng thái awkward. Đây là một thuật ngữ liên quan đến ngành tâm lý học. Cụ thể thì awkward là gì? Nên hiểu và dùng từ này trong những trường hợp như thế nào? Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu trong bài viết nhé.

Awkward được hiểu là gì?

Awkward là từ tiếng Anh được dịch nghĩa tiếng Việt là rầy rà, lúng túng, lạc quẻ. Từ ngữ này chỉ trạng thái của ai đó trong quá trình giao tiếp hàng ngày hoặc trong một trường hợp nào đó. Thuật ngữ này thường thiên về tính cảm giác nhiều hơn, nó là tập hợp những cảm xúc và trải nghiệm khác nhau.

Awkward là người hay lúng túng trong giao tiếp

Thông thường ta có thể bắt gặp nó đi trong cụm từ socially awkward, tạm dịch là lúng túng trong giao tiếp. Cụm từ này có thể nói là quen thuộc cũng như có phần dễ hiểu hơn về phần nghĩa. Nói tóm lại, nó chỉ trạng thái của bạn khi thấy mình lạc quẻ trong giao tiếp với người đối diện.

Xem thêm: Sneakerhead là gì? Nguồn gốc hình thành sneakerhead từ đâu?

Người awkward thường có biểu hiện như thế nào?

Theo các nhà tâm lý học, trạng thái này thường xuyên xuất hiện trong các cuộc giao tiếp. Vì thế không khó để bắt gặp những người mang nét tính cách này. Vậy làm thế nào để nhận biết được họ? Hãy cùng điểm qua những biểu hiện dưới đây nhé.

Họ là những người không chủ động trong giao tiếp

Không chủ động được trong giao tiếp

Đây chắc chắn là một điều để bạn có thể dễ dàng nhận ra họ trong đám đông. Nhìn bên ngoài vẻ mặt của họ khá ngại ngùng và kín kẽ. Họ khó có thể bắt đầu câu chuyện nếu không phải là từ người khác mở lời. Bản thân những người đó không nhận thấy được những kỳ vọng trong xã hội khi giao tiếp. Họ chưa chào hỏi một cách tự nhiên và cũng chưa cởi mở để chia sẻ câu chuyện của mình.

Cảm thấy khó xử trong các tình huống xã hội

Việc gặp phải những tình huống bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày càng làm bộc lộ thêm tính cách của họ. Họ bối rối và lúng túng khi giải quyết, thậm chí là còn rất khó để có thể tự tìm ra hướng đi đúng đắn. Những lúc như thế này, những người awkward thường tìm cách trốn tránh và lảng tránh đi để không cần xử lý nó. Chính điều này đã làm cho nét tính cách của họ thêm bộc lộ ra bên ngoài.

Có thể bạn quan tâmNgày 25/10 là cung gì? Giải mã đường tình duyên, sự nghiệp người sinh ngày 25/10

Cách phân biệt người awkward và các dạng tính cách khác

Nhiều người vẫn nhầm tưởng awkward với tính cách hướng nội hoặc chứng tự kỷ. Tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai. Nét tính cách của người awkward có khá nhiều điểm tương đồng với các hội chứng vì thế thường gây nên sự hiểu lầm. Để giúp bạn đọc có thể phân biệt được, chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin bên dưới.

Cách phân biệt awkard và các tính cách khác

Awkward và tính hướng nội

Người hướng nội thường là người nạp năng lượng qua việc tương tác với thế giới nội tâm bên trong của họ. Tuy nhiên họ cũng có thể cởi mở một cách tự nhiên và thoải mái đối với bạn bè thân thiết hoặc người thân. Điểm chung giữa người hướng nội và người có tính cách awkward là đây là một đặc điểm của tính cách chứ không phải hội chứng. Những người hướng nội không sợ sệt giao tiếp như người awkward.

Awkward và chứng lo âu xã hội

Người có tính cách awkward có thể né tránh giao tiếp tạm thời, còn chứng lo âu xã hội là một bệnh lý và người bệnh sẽ dần suy yếu khả năng giao tiếp. Chứng lo âu xã hội là trạng thái cảm xúc dữ dội nó tái diễn thường xuyên trong giao tiếp. Những cá nhân đó sẽ có các triệu chứng như tim đập nhanh, tay chân đổ mồ hôi nhiều, miệng khô khan và toàn thân run rẩy. Còn đối với người awkward họ tuy có sự lúng túng trong giao tiếp nhưng vẫn có thể điều khiển được bản thân.

Awkward và tự kỷ

Awkward và tự kỷ đều có điểm chung là lúng túng trong các hoàn cảnh giao tiếp, nhưng tự kỷ là một chứng rối loạn có phạm vi rộng hơn rất nhiều. Người tự kỷ thường khó khăn trong việc điều tiết cảm xúc; hành vi lặp lại mà không tự ý thức được. Bên cạnh đó cũng thường cảm thấy khó chịu vì những thay đổi nhỏ. Những người tự kỷ đều có socially awkward, nhưng những người socially awkward không phải ai cũng bị tự kỷ.

Bài viết trên là những phân tích của chúng tôi về awkward là gì. Hy vọng rằng thông tin đó sẽ giúp cho bạn đọc hiểu thêm được về nét tính cách này. Hãy tiếp tục theo dõi thêm các bài viết mới với nhiều thuật ngữ thú vị trên trang web của chúng tôi nhé.

Có thể bạn chưa biết: Hanahaki là gì? Người mắc Hanahaki có những triệu chứng như thế nào?

image

By: Review AZ

02/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Stereo là gì? Tìm hiểu những đặc điểm của âm thanh stereo 02/05/23

Stereo là gì? Tìm hiểu những đặc điểm của âm thanh stereo

Stereo là tên gọi của một loại âm thanh được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy bạn đã biết khái niệm stereo là gì...

Bảng cân đối kế toán là gì? Có những nguyên tắc nào khi lập bảng cân đối kế toán? 02/05/23

Bảng cân đối kế toán là gì? Có những nguyên tắc nào khi lập bảng cân đối kế toán?

Nhằm tổng hợp, cân đối chi tiêu của công ty/doanh nghiệp, bảng cân đối kế toán được ra đời. Đây là một biên bản có...

Định nghĩa về dãy hoạt động hóa học của kim loại 02/05/23

Định nghĩa về dãy hoạt động hóa học của kim loại

Hóa học là một lĩnh vực có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Khi bắt đầu tìm hiểu về hóa học, mỗi người...

NPK 20 20 15 là gì? Sử dụng loại phân bón thế nào để đạt hiệu quả cao 02/05/23

NPK 20 20 15 là gì? Sử dụng loại phân bón thế nào để đạt hiệu quả cao

Nhằm đáp ứng nhu trồng trọt, nhiều loại phân bón được ra mắt. Trong đó, nổi bật nhất là NPK 20 20 15, hãy cùng...

Số nguyên tố là gì? Đặc trưng của số nguyên tố như thế nào? 02/05/23

Số nguyên tố là gì? Đặc trưng của số nguyên tố như thế nào?

Những kiến thức toán học đã được học quá lâu khiến bạn quên mất cách hiểu về chúng. Bạn đang thắc mắc số nguyên tố...

Đổi từ kg sang m3 như thế nào? Cách đổi một số loại vật chất khác nhau 02/05/23

Đổi từ kg sang m3 như thế nào? Cách đổi một số loại vật chất khác nhau

Tuy nhiên trong vài trường hợp, bạn sẽ cần chuyển từ kg sang m3 để tính toán thể tích chiếm chỗ của vật liệu. Vậy,...