Trêu hay chêu là đúng chính tả Tiếng Việt? Làm sao để sử dụng đúng 2 âm “tr-ch”

Ngữ pháp Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng nên lỗi sai chính tả diễn ra khá thường xuyên. Trong đó, trêu hay chêu sao mới đúng chính tả là một trong những trường hợp gây ra nhiều tranh cãi. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đáp án và quy tắc sử dụng đúng của 2 âm “ch-tr” qua bài viết đây nhé!

Trêu hay chêu là đúng chính tả Tiếng Việt

Trêu hay chêu là từ phát âm mang tính chất vùng miền. Có nhiều địa phương phát âm là “trêu” nhưng cũng có nhiều địa phương phát âm là “chêu”. Tuy nhiên cách viết đúng chính tả thì đó chính là “trêu”.  

Treu-hay-cheu-moi-dung-chinh-ta-Viet-Nam

Trong từ điển tiếng Việt không xuất hiện của từ “chêu” và nó cũng không có mang một ý nghĩa nào. Nguyên nhân dẫn đến cách phát âm sai của vùng miền. Còn đối với từ “ trêu” được hiểu là hành động làm người khác phải bực mình bằng những trò đùa nghịch hay châm chọc.

Một số câu thường được sử dụng có từ “ trêu” ví dụ như:

  • Cậu ấy luôn trêu chọc tôi
  • Có vẻ như anh ấy rất thích trêu ghẹo trẻ con
  • Bạn đừng trêu đùa tôi nữa

Như vậy, các trường hợp phát âm sai âm “tr” thành “ch” có thể châm chước nhưng không tốt khi viết sai chính tả. Chúng ta không thể thay thế sử dụng “chêu” cho “trêu” được.

Có thể bạn chưa biếtChân trọng hay trân trọng? Từ nào mới đúng chính tả

Nguyên nhân nào dẫn đến sử dụng sai âm “tr-ch”

Việc phân biệt 2 âm “tr-ch” khá khó khăn đối với nhiều người. Nguyên nhân khách quan ở đây là do thói quen sử dụng ngôn ngữ của địa phương, vùng miền. Thông thường sự nhầm lẫn này khá phổ biến đối với các vùng miền Bắc nước ta.

Đối với ngữ âm của một số địa phương không có sự phân biệt giữa: s/x, tr/ch, r/d/gi. Bởi vậy họ thường phát âm theo phụ âm đầu thay thế “tr” bằng “ch” cụ thể là “trêu” thành “chêu”, “trâu” thành “châu”, “ trinh” thành “chinh”,...

Đồng thời, Tiếng Việt là loại chữ viết có quy tắc chính tả thuần túy ngữ âm học. Vì thế, sử dụng cách phát âm sai thường xuyên, lâu đời sẽ hình thành nên thói quen khó sử. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến viết sai quy tắc chính tả.

Nguyen-nhan-cua-viec-sai-phat-am-sai-chinh-ta-la-gi

Dẫu biết nguyên nhân phát âm sai dần dần dẫn đến viết sai chính tả là do đặc trưng ngôn ngữ vùng miền. Đối với văn hóa vùng hóa vùng miền họ sẽ cảm giác gần gũi, thân quen hơn khi sử dụng phát âm sai như vậy. Nhưng nó cũng dẫn đến việc giao tiếp các vùng miền khác gặp một số khó khăn. Có thể khiến cho người vùng miền khác không hiểu hoặc hiểu sai  vấn đề. Vì thế, phát âm chuẩn phổ thông và viết đúng quy tắc chính tả là điều tất yếu mà mỗi chúng ta cần thực hiện.

Làm sao để sử dụng đúng 2 âm “tr-ch”

Việc sử dụng sai chính tả giữa 2 âm “tr-ch” hiện nay diễn ra khá phổ biến. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, người dùng cần tuân thủ theo một số quy tắc chính tả như sau:

  • Âm “ch” thường được đứng trước các nguyên âm như: uê, oa, oă, oe còn âm “tr” thì không.

Ví dụ: loắt choắt, choáng váng, chí chóe,...

  • Các từ hán việt mang dấu nặng và dấu huyền thì đi với “tr” chứ không đi với”ch”

Ví dụ: trịnh trọng, trình bày, trừng trị, hỗ trợ, trụ sở, truyền thống, lập trường, phong trào,....

  • Các danh từ hay đại từ dùng để chỉ các mối quan hệ thân thuộc giữa các thành viên trong gia đình chỉ dùng “ch”.

ví dụ: chị, chồng, cháu, chú,....

  • Những động từ được dùng để chỉ hoạt động, hành động sử dụng âm “ch” 

Có thể bạn chưa biết: Giải đáp chật chội hay trật trội mới đúng chính tả Tiếng Việt

ví dụ: chạy, chặt cây, chẻ củi, cho quà,...

Khong-nen-su-dung-sai-chinh-ta-trong-tieng-Viet

  • Những danh từ để chỉ vật dụng, món ăn, tên các loại hoa quả chỉ sử dụng âm “ch”

Ví dụ: Chén, chảo, chổi, chăn, chuối, chanh, chè, chả, cháo,....

  • Cấu tạo từ láy có thể có cả âm “ch” và “tr” nhưng riêng láy vần thì chỉ có kết hợp với âm “ch” trừ 3 trường hợp có âm “tr” đó là: trót lột, trụi lủi, trét lẹt.

Ví dụ: láy âm đầu: chăm chỉ, chen chúc, chông chênh, trơ tráo, trăn trở,...

Láy vần: chênh vênh, chót vót, chơi vơi, …

Thực chất việc sử dụng sai chính nói hay viết không hoàn toàn xấu bởi nó không gây hại đến ai. Tuy nhiên, đối với ngôn ngữ của một quốc gia mang tính đặc trưng dân tộc việc sai chính tả là điều không nên.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp thắc mắc về vấn đề sử dụng từ trêu hay chêu là đúng. Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân học được quy tắc chính tả để tránh được các nhầm lẫn. Để có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về ngữ pháp Tiếng Việt hãy bấm theo dõi ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biếtChia sẻ hay chia sẽ, cách viết nào đúng và chuẩn chính tả?

Có thể bạn quan tâm!
Draft là gì? Những nội dung nào cần có trong hối phiếu?
Draft là gì? Những nội dung nào cần có trong hối phiếu?

Draft là một thuật ngữ nằm trong đa lĩnh vực như kinh tế, tài chính và ngân hàng. Nhìn chung nó là chứng từ để giao dịch hàng quốc tế. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực nó lại mang một sắc thái nghĩa khác nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ được draft là gì?

088 là mạng gì? Hướng dẫn mua sim đầu số 088 uy tín
088 là mạng gì? Hướng dẫn mua sim đầu số 088 uy tín

Sim đầu số 088 là một trong những đầu số sim được săn đón nhiều nhất trên thị trường sim điện thoại, đặc biệt là những người làm kinh doanh. Vậy bạn đã biết 088 là mạng gì? Đầu số sim này mang ý nghĩa như thế nào mà được người dùng yêu thích đến như vậy?