Cùng tìm hiểu cách nộm hoa chuối giòn giòn và lạ miệng

Nộm hoa chuối là món ăn hấp dẫn đậm chất ẩm thực châu Á. Nó không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe. Mọi người có thể lựa chọn món ăn này để thay đổi khẩu vị hằng ngày. Cách làm của món ăn không hề phức tạp như mọi người nghĩ. Những nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện tại nhà.

Vậy tại sao không cùng ReviewAz Thực hiện những bước làm nộm hoa chuối đơn giản tại nhà. Mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây

Nộm hoa chuối - Món ăn mang hương vị dân tộc và giản dị

 

Nộm hoa chuối

Nộm hoa chuối là món ăn kết hợp giữa hoa chuối tươi và các gia vị khác bằng nước sốt đặc trưng. Những gia vị kèm theo như là, cà rốt, hành tây, xoài xanh,....Món ăn này là món ăn quen thuộc tại Việt Nam. Nó mang hương vị quê hương và dân dã. Ngày nay, món ăn nổi tiếng và phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam.

Hiện nay, nộm hoa chuối xuất hiện ở nhiều nhà hàng và quán ăn lớn nhỏ. Nó đã trở thành những món ăn mang hương vị dân tộc, mộc mạc. Món ăn này có thể kết hợp cùng với thịt ba chỉ, thịt gà hoặc tôm tươi. Nguyên liệu chính đó là sử dụng hoa chuối. Nó sẽ kết hợp vị ngọt bùi thanh mát cùng với nước sốt chua ngọt.

Cách làm còn món nộm hoa chuối rất đơn giản. Mọi người có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúng tôi sẽ tư vấn những bước làm đơn giản ở phần tiếp theo. Hãy thực hiện để đổi khẩu vị lý tưởng cho những ngày Tết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị-1

  • 1 hoa chuối khoảng 300g đến 400g ( tuỳ vào số lượng người ăn)
  • 100g xoài xanh
  • 60g lạc rang
  • Rau thơm húng, ngò..
  • 100g cà rốt
  • 30g hành tây
  • 30g ớt chuông
  • Ớt, hành tím
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 3 thìa canh nước cốt chanh
  • 1-2 thìa cà phê mật mía
  • Tỏi, ớt băm

Cách làm nộm hoa chuối

 

Cách làm nộm hoa chuối

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn hãy tiến hành thực hiện những bước đơn giản dưới đây. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế hoa chuối

  • Sau khi mua hoa chuối về. Rửa sạch bên ngoài và giữ thành những cánh bắp cứng. Bỏ đi những cánh hoa bị sâu và bị thối.
  • Hãy trà chanh tươi hay mặt lưỡi dao. Cách này sẽ giúp lưỡi thái được ngọt và không bị dính nhựa chuối.
  • Để nguyên hoa chuối và thái ngang thành những lát mỏng. Mọi người còn thái mỏng để gia vị được ngấm và không còn vị chát nữa.
  • Tiến hành được hết phần hoa chuối đã thái lát mỏng. Giũ phần hoa chuối lên cho tơi và rối.
  • Sử dụng một âu nước đá. Cho thêm muối và chanh tươi vào phần nước này.
  • Từ từ thả hoa chuối đã thái vào ngâm. Cách này sẽ giúp hoa chuối có màu trắng và rút được hết nhựa. Đặc biệt, hoa chuối sẽ giòn hơn.
  • Mọi người có thể ngâm hoa chuối bằng nước vo gạo và vắt chanh vào. Đây cũng là một cách hiệu quả để làm trắng giòn hoa chuối tự nhiên.
  • Để tiết kiệm thời gian hơn, các bạn có thể mua hoa chuối thái sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên hãy lưu ý về màu sắc của sợi chuối.
  • Hoa chuối sau khi thải và ngâm chanh sẽ có màu hơi ngà ngà. Nếu như màu hoa chuối trắng phếu thì nó đã được ngâm qua hoá chất.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Rửa sạch xoài xanh, cà rốt. Tiến hành bào sợi xoài xanh và cà rốt. Chuẩn bị một thau nước đá để ngâm hai loại này trong 15 phút. Sau đó hãy vớt ra và để ráo nước.
  • rửa sạch hành tây, ớt chuông và thái mỏng. Tiến hành sóc với dấm đường để khử mùi hành. Tiếp tục ngâm với nước đá khoảng 10 phút để giữ được độ giòn tự nhiên.
  • Rửa sạch các loại rau kèm theo là rau húng, ngò, quế. Phần rau thơm này sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Bước 3: Pha nước trộn nộm

  • Nước trộn nộm chính là bước quan trọng nhất để quyết định chất lượng của món ăn.
  • Công thức nước trộn sẽ không quá khác so với những món khác. Nó chủ yếu sẽ là vị chua ngọt đặc trưng của các món nộm.
  • Cho mật mía vào dấm và nước cốt chanh. Khuấy đều trong khoảng 2 đến 3 phút. Cho thêm nước mắm tỏi, ớt đã băm nhỏ vào.
  • Tiến hành khuấy đều tất cả hỗn hợp để hòa quyện vào nhau. Để riêng và tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Hoàn thành nộm hoa chuối

  • Bỏ phần hoa chuối, xoài xanh và cà rốt trộn đều với nhau. Vớt ra và cho ra địa. Mọi người hãy dắt thêm lạc rang, hành phi để tăng thêm hương vị.
  • Khi dùng bữa, hãy tiến hành dưới thêm nước trộn. Bởi vì nếu rưới ngay thì sẽ khiến hoa chuối bị ỉu và không giữ được độ giòn.
  • Cho phần nước trộn đã pha vào phần hoa chuối. Trộn đều hỗn hợp lên để ngấm được gia vị tốt nhất.
  • Mọi người có thể trang trí thêm nhiều lát hoa cà rốt hoặc ớt. Hoặc có thể ăn kèm với phần tai lợn để thêm phần hấp dẫn. Nó sẽ giúp món ăn thêm phần bắt mắt và hấp dẫn hơn.
  • Cuối cùng là hãy thưởng thức món ăn đặc sắc này với gia đình của mình.

Yêu cầu về thành phẩm

 

Yêu cầu về thành phẩm-6

Yêu cầu về thành phẩm còn món nộm hoa chuối rất đơn giản. Nó cần đạt được những tiêu chí dưới đây. Cụ thể như sau:

  • Hoa chuối và các nguyên liệu khác cần giữ được độ giòn, không bị thâm đen
  • Gia vị đậm đà và không bị đắng
  • Nước trộn nộm sẽ có vị chua của chanh, ngọt của đường hoặc mật mía và vị cay của ớt. Đặc biệt là vị bùi của lạc rang hoà với vị chát của hoa chuối

Lưu ý khi làm nộm hoa chuối

 

Lưu ý khi làm nộm hoa chuối

Có một số trường hợp, nộm sau khi hoàn thành xong sẽ có màu thâm và độc. Nguyên nhân là do mọi người chưa sơ chế kỹ ở những bước đầu. Một số lưu ý khi làm nộm hoa chuối như sau:

  • Lựa chọn hoa của cây chuối tây sẽ ngon hơn so với chuối tiêu. chuối tiêu sẽ bị chát và không được giòn
  • Lựa chọn những bông hoa tươi vàng có màu sắc đẹp. Hoa chuối ngon và tươi mới sẽ có màu đỏ tía sẵn. Vỏ ngoài căng và vẫn còn lớp trắng phủ. Khi cầm mọi người sẽ cảm thấy chắc và nặng tay.
  • Cần sơ chế hoa chuối thật kỹ. Hãy ngâm với chanh và muối để khử được độ thâm

Công dụng của món nộm hoa chuối

Hoa chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó cũng là một vị thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe. Dưới đây sẽ là công dụng của món nộm hoa chuối này. Chi tiết như sau:

  • Cung cấp lượng các chất khoáng, chất xơ và các chất chống oxy hóa cao
  • Giảm tình trạng thèm ăn và hỗ trợ giảm cân
  • Hạn chế được những cơn đầy hơi do axit và ngăn ngừa trào ngược dạ dày
  • Ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư
  • Cải thiện được tâm trạng và giảm lo âu

Như vậy, những cách làm hoa chuối thật đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Những nguyên liệu này cũng rất phổ biến và dễ tìm. Đặc biệt hương vị của nó sẽ lạ hơn so với những mạnh nộm khác. Mọi người hãy thực hiện để thay đổi thực đơn hằng ngày cho gia đình. Với những bước làm trên, chúng tôi hy vọng mọi người có thể thực hiện thành công.

Đừng quên truy cập vào website ReviewAZ để xem thêm nhiều công thức nấu ăn đơn giản và ngon khác.

Có thể bạn quan tâm!
Công thức nấu bún ngan thơm ngon, hấp dẫn chẳng thể chối từ
Công thức nấu bún ngan thơm ngon, hấp dẫn chẳng thể chối từ

Một số món ăn từ ngan được sử dụng phổ biến hiện nay phải kể đến ngan hấp, ngan xào sả ớt hay ngan cháy tỏi. Tuy nhiên, có một hương vị độc đáo từ bát bún ngan khiến thực khách không thể nào quên. Đây cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị béo ngậy của ngan, thứ nước dùng trong vắt, thanh ngọt.

Hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo mịn và thơm ngon
Hướng dẫn bạn cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo mịn và thơm ngon

Sữa chua nếp cẩm là một trong số những món ăn vặt luôn nhận được sự yêu mến. Màu tím đẹp mắt và sự dẻo thơm của nếp, hòa quyện cùng hương vị chua dịu của sữa chua đã mê hoặc cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây cũng là món bán chạy ở mọi quán chè, nhà hàng tráng miệng. Nếu bạn cũng đam mê loại sữa chua này, nhưng muốn tự làm để đảm bảo vệ sinh, thì công thức rất đơn giản

Chỉ bạn các cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản.
Chỉ bạn các cách làm mứt cam thơm ngon, đậm vị siêu đơn giản.

Mứt cam luôn được biết đến là một món ăn ngon, lạ miệng rất được ưa chuộng. Có rất nhiều loại mứt được làm từ cam. Có thể kể đến một số loại mứt cam dẻo, mứt cam phết bánh mì hay vỏ cam làm mứt. Mỗi loại mức đều mang đến một hương vị khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể có một món mứt cam đúng vị. Bài viết sau của ReviewAZ sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt cam.