Làm nộm sứa giòn và ngon khó cưỡng đơn giản và dễ thực hiện

Nộm sứa là một món ăn dân dã ai cũng yêu thích. Món ăn này xuất hiện ở nhiều vùng miền khác nhau. Chính vì vậy, nó được chế biến kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó phải kể đến món nộm sứa hoa chuối, nộm sứa xoài xanh và nộm sứa dưa chuột. 3 món ăn này đều rất đơn giản và dễ làm. Mọi người có thể tự chế biến ngay tại nhà và thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Vậy cách làm như thế nào?

Cùng ReviewAZ tìm hiểu về cách làm nộm sứa qua bài viết dưới đây.

Nộm sứa - Món quà đến từ biển cả

 

Nộm sứa - Món quà đến từ biển cả

Nộm sứa là món ăn được chế biến từ sứa và kèm theo những gia vị khác. Thịt sứa giòn sần sật kết hợp hoàn hảo với hóa chuối, xoài xanh và dưa chuột. Nó thường được dùng làm món ăn khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Mỗi miếng sứa đều trong vắt và thấm đều gia vị chua ngọt. Hương vị thành mát, chua ngọt luôn hấp dẫn mọi người, ngay cả những vị khách khó tính nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

 

nộm

  • 300 gram sứa (sứa đã được sơ chế và đóng túi sẵn ở các siêu thị có bán)
  • ½ hoa chuối
  • ½ tai lợn
  • 1 quả xoài xanh chua
  • 1 củ cà rốt
  • Mùi tàu
  • Kinh giới
  • Húng thơm
  • Chanh, ớt, riềng
  • Vừng, lạc
  • Muối, đường, mì chính…

Cách làm nộm sứa

 

Cách làm nộm sứa

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, mọi người hãy làm theo hướng dẫn dưới đây. Cách làm này là cách đơn giản nhất và tiết kiệm thời gian cho các bạn. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế sứa và tai lợn

Rửa sứa bằng nước lạnh và trần với nước sôi khoảng từ 5 đến 10 phút. Điều này sẽ khử được mùi tanh và một số bụi bẩn còn sót lại. Vớt sứa và để thật ráo nước.

Rửa sạch tai lợn và ngâm ngay qua nước lạnh sau khi tai lợn đã luộc chín. Nước lạnh sẽ làm tai lợn trở nên giòn hơn. Tiến hành thái thật lòng để ngấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế các loại rau và gia vị kèm theo

  • Thái hoa chuối thành các sợi nhỏ và mỏng. ngắm hoa chuối và một chậu nước có thêm nước mắm, dấm ăn và muối. Điều này sẽ giúp hoa chuối được giòn và trắng hơn. Sau khoảng từ 5 đến 10 phút, vớt hoa chuối và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Gọt vỏ xoài xanh, cà rốt và rửa sạch. Bào xoài và cà rốt thành những sợi nhỏ để tăng thêm gia vị cho món ăn.
  • Cạo sạch riềng và giã thật nhỏ để tạo mùi thơm nhất. Nó cũng giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Các bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn.
  • Rang vừng, lạc và đập dập nhỏ để hương vị của nộm sứa được đầy đủ nhất. Rửa sạch các loại rau và thái nhỏ.

Bước 3: Tiến hành làm nộm sứa hoa chuối

  • Trộn đều sứa và tai lợn vào một chiếc bát lớn. Nêm gia vị đầy đủ và đảo đều với hoa chuối.
  • Cho thêm xoài, cà rốt đã bào vào hỗn hợp trên. tiếp tục thêm chanh, ớt, đường băm nhuyễn để vừa với khẩu vị. Cho các loại rau đã làm sạch và hỗn hợp để trộn đều.
  • Hãy để khoảng 5 phút để gia vị được ngấm đều với nhau. Trước khi ăn, mọi người có thể thêm lạc vào vườn để tạo được hương thơm.
  • Cuối cùng mọi người hãy cho ra đĩa tùy theo vào số lượng người.  Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn trước khi dùng bữa đều được.

Cách làm nộm sứa xoài xanh

Bên cạnh sứa với hoa chuối, mọi người có thể làm lộn sứa với xoài xanh. Sứa sẽ được chế biến với nhiều món khác nhau để tăng thêm sự phong phú trong khẩu vị.

Cách làm nộm sứa xoài xanh hả tương tự với nộm hoa chuối. Tuy nhiên, mọi người cần chuẩn bị nguyên liệu cụ thể như sau:

  • 200gr/túi sứa đã ngâm sẵn gia vị bán rất nhiều trong các siêu thị
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Hạt điều hoặc lạc tuỳ theo sở thích
  • 2 nước mắm
  • 2 dấm
  • 1 đường
  • Tỏi, ớt
  • Rau thơm, rau mùi, kinh giới

Tiến hành làm nộm sứa xoài xanh với những bước đơn giản dưới đây. Đó là:

  • Rửa lại sứa với nước ấm và để ráo
  • Bào nhỏ xoài, cà rốt và thêm một chút muối. Điều này sẽ giúp xoài và cà rốt được đậm đà vị hơn
  • Sơ chế các loại rau và rửa sạch
  • Rang hạt điều, lạc và giã dập
  • Trộn đều 2 nước mắm, 2 dấm, 1 đường
  • Bỏ tỏi và ớt đã băm vào hỗn hợp nước trộn để tăng thêm vị
  • Cho tất cả vào cùng một chiếc bát lớn và trộn đều
  • Để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm vào nhau
  • Sử dụng hạt điều, lạc đã giã dập để rắc lên trên món ăn

Cách làm nộm sứa dưa chuột

 

Cách làm nộm sứa dưa chuột

Tiếp theo chính là món nộm sứa dưa chuột. Món ăn này sẽ thanh đạm cùng với vị ngọt tự nhiên của dưa chuột. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

  • 2 túi sứa
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 củ tỏi
  • Đường, muối, hạt tiêu, dầu mè…

Cách làm chi tiết của nộm sứa dưa chuột là:

  • Rửa sạch sứa và để ráo
  • Thái dưa chuột thành sợi nhỏ và dài. Nếu dưa chuột già thì nên bỏ hạt và lấy phần cùi
  • Băm nhuyễn tỏi
  • Nhúng sứa vào nước sôi khoảng 10 giây để loại bỏ vị tanh
  • Trộn đều sứa, dưa chuột và gia vị với nhau. Để khoảng 10 phút cho gia vị được thấm đều
  • Thêm rau thơm và lạc rang để món ăn ngon hon
  • Trang trí thêm với dưa chuột đã thái vát để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn

Yêu cầu về thành phẩm

 

yêu cầu nốm ứa

Sau khi chế biến xong, thịt sứa cần giòn sần sật. Thịt sứa không bị cứng và không quá mềm. phần hoa chuối cần phải trắng và không được thăm.

Hương vị cần phải có vị ngọt, cay và chua. Đặc biệt là mùi thơm của hoa chuối và lạc rang. Món ăn này là sự kết hợp của các loại rau củ và thịt sứa.

Cách bảo quản nộm sứa

Thông thường, mọi người Nên dùng ngay sau khi hoàn thành. Bởi vì hương vị vẫn còn tươi ngon và thì sứa vẫn còn giòn. Nếu để lâu, thì sứa sẽ bị mềm và hương vị không còn ngon.

Tuy nhiên, nếu không ăn hết, mọi người có thể bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn sử dụng sẽ là trong 2 ngày. Hãy chú ý để nộm không bị hỏng và ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Công dụng của món ăn

 

Công dụng của sứa

Đầu tiên, sứa có nhiều protein, ít lipid và các chất khoáng P, Ca, Fe. nó còn chưa có sinh tố như B1, B2, và Na. Đặc biệt nó chứa nhiều iod.

Trong đông y, sứa sẽ có vị mặn và tính bình. Lớp vỏ ngoài của nó có tác dụng thanh nhiệt hóa và đàm tiếu tít. Nếu sử dụng, nó sẽ giải trừ được bệnh phong thấp.

Tuy nhiên, khi sử dụng sứa về mọi người nên chú ý trong cách chế biến. Sứa cần được rửa sạch và trần qua nước nóng để không bị ngộ độc thực phẩm. Có nhiều trường hợp đã bị ngộ độc do khâu sơ chế biến chưa kỹ càng.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm nộm sứa. Món nộm sứa này sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau. Đặc biệt là lựa chọn nguyên liệu để phù hợp với thịt sứa. Với ba cách trên, chúng tôi hy vọng mọi người sẽ thực hiện thành công.

Bên cạnh đó, các bạn hãy truy cập vào trang địa chỉ của ReviewAZ. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin và cách làm về các món ăn ngon khác.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác