Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà

Mứt dừa dường như trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Nếu đặt mua hoặc mua sẵn tại các cửa hàng thì không còn không khí tết nữa đúng không? ReviewAZ sẽ giúp bạn “kéo” không khí tết về với gia đình của mình với những cách làm mứt dừa đơn giản, thơm ngon. Cùng thực hiện nhé

Mứt dừa - món ăn thơm ngon, đậm hương vị tết

Mứt dừa được làm từ cùi dừa. Cùi dừa càng non thì vị càng mềm, dẻo và đảm bảo được độ ngọt tự nhiên cho món ăn. Vào ngày tết đoàn viên đông vui cùng gia đình, ngồi bên mâm trà thơm ấm, nhâm nhi miếng mứt dừa đậm vị thật thư giãn và ấm cúng.

Mứt dừa - món ăn thơm ngon, đậm hương vị tết

Quá trình hình thành mứt dừa khá đơn giản. Mứt thành công khi lượng nước đường và dừa được keo lại vào nhau. Vị thơm thơm béo béo của dừa hòa quyện với vị ngọt của đường tạo thành một món kẹo đặc trưng mang hương vị của ngày tết.

Tuy nhiên, đối với ngày thường, đây cũng là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhâm nhi tráng miệng khá thú vị. Do đó mà không chỉ riêng ngày tết, bình thường cũng rất nhiều người tự tay làm ra các món mứt dừa với nhiều hình thù thú vị để thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cùi dừa
  • 500 gram đường trắng
  • 50ml sữa tươi không đường
  • Vani

Lưu ý khi chọn cùi dừa, bạn nên chọn loại cùi nguyên quả để không bị vỡ, nạo theo đường sẽ giúp cho sợi dài hơn, ngon hơn. Không nên chọn quả quá già hoặc quá non sẽ ảnh hưởng đến hương vị của mứt khi đã hoàn thành.

Cách làm mứt dừa truyền thống

Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm, cách làm một món mứt dừa cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần cẩn thận và thực hiện đầy đủ các bước làm sau là bạn sẽ có một món mứt dừa thành công. Cùng bắt đầu làm nhé!

Cách làm mứt dừa truyền thống

Bước 1: Nạo cùi dừa

Gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Dùng dao nạo nạo theo vòng tròn của cùi dừa để tạo thành những sợi dài và mỏng.

Bước 2: Làm sạch cùi dừa

Sau khi nạo xong, cho cùi dừa vào nước bóp đều cho dừa ra bớt dầu. Thực hiện như thế khoảng 3-4 lần cho đến khi nước trong tức là dừa đã bớt dầu nhiều.

Để cho dừa nhanh ra hết dầu và được trắng hơn, bạn có thể ngâm nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 3: Ướp dừa

Để dừa ráo nước sau đó cho tất cả cùi dừa vào bát to, sau đó trộn với đường với tỉ lệ 1kg dừa  với 500 gram đường. Đảo nhẹ nhàng tay để cùi dừa không bị đứt gãy.

Sau khi đảo đều xong thì ướp từ 4-6 tiếng hoặc để qua đêm. Thăm dừa khoảng 2-3 lần, đảo đều dần để đường ngấm cho hết

Bước 4: Sên dừa

Bước sên dừa bạn nên chọn chiếc chảo lòng sâu. Cho chảo nóng giá và đổ hỗn hợp ướp đường với dừa vào sên. Lưu ý chỉ để lửa nhỏ để đường không bị cháy.

Bạn cần đảo đều tay và đảo liên tục, nhẹ nhàng để dừa không bị gãy, nát. Quá trình đảo đều giúp đường ngấm dần vào dừa mà không bị cháy.

Sên dừa

Khi nước sền sệt lại thì cho thêm khoảng 50ml sữa không đường vào. Sau đó cho thêm vani vào để tạo mùi thơm. Tiếp tục sên khoảng 30-45 phút đến lúc thấy dừa khô lại, có các phấn trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp.

Tuy nhiên sau khi tắt bếp, bạn vẫn cần tiếp tục đảo đều thêm khoảng một lúc nữa rồi mới dừng hẳn nhé.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi đã sên dừa xong, cần dàn mỏng và nong dừa cho nguội hẳn. Sau đó để ở nơi thoáng khí để dừa khô và săn lại. Khi dừa khô và có màu trắng đẹp là lúc bạn đã thực hiện thành công món ăn nhẹ này rồi đó.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Không chỉ riêng mứt dừa màu trắng truyền thống, để mâm kẹo tiếp khách ngày tết được rực rỡ hơn, bạn có thể làm mứt dừa ngũ sắc với sự kết hợp từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Bạn có thể làm mứt dừa màu xanh của lá dứa, màu đỏ từ củ dền, màu cam từ cà rốt hoặc màu tím từ cải bắp. Nghe thật hấp dẫn phải không? Cách thức thực hiện đơn giản như cách làm mứt thường thôi nhé.

Nguyên liệu

Tương tự như làm mứt truyền thống, làm mứt ngũ sắc chỉ cần thêm loại củ, quả tạo màu. Tùy theo bạn làm mứt màu gì mà chọn loại quả tương ứng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Nạo dừa

Đây là cách làm chung cho tất cả các loại mứt làm từ dừa. Bạn hãy thực hiện tương tự như cách làm truyền thống ở trên nhé

Bước 2: Tạo màu cho dừa

Sự khác biệt giữa mứt dừa truyền thống với mứt dừa ngũ sắc nằm ở bước này. Cách thực hiện như sau:

  • Tạo màu xanh với lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt thành từng đoạn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc hết cặn của lá dứa và chỉ lấy phần nước đã xay thôi nhé.
  • Tạo màu hồng từ củ dền: Gọt vỏ củ dền và rửa sạch, sau đó xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt
  • Tạo màu cam: Tương tự như thế, làm sạch cà rốt, cắt nhỏ và cho vào máy xay. Lấy phần nước cốt của cà rốt để tạo màu cam. Bạn cũng có thể thay cà rốt bằng các loại quả khác như quả cam,..
  • Tạo màu tím: Xay nhuyễn bắp cải tím và chắt lấy nước cốt. Hoặc có thể dùng lá cẩm rồi luộc lên sau đó lọc bỏ phần bã

Bước 3: Trộn dừa với đường

Cho nước cốt tạo màu vào hỗn hợp dừa với đường và thực hiện tương tự như cách làm dừa truyền thống trên

Quy trình từ bước 3 về sau đối với mứt dừa ngũ sắc và mứt dừa truyền thống là giống nhau. Do đó bạn có thể làm tương tự, thực hiện như các bước trên nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Quá trình thực hiện công đoạn làm mứt dừa vô cùng đơn giản. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về thành phẩm và cách bảo quản món ăn này để lưu giữ được vị thơm ngon của nó nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-7

Mứt dừa sau khi sên xong, để khô cần bảo quản trong túi bóng hoặc hộp kín. Việc này sẽ giúp cho dừa không bị không khí vào, nhất là gió, dễ làm chảy đường và ngăn chặn kiến, các côn trùng ưa ngọt xâm nhập. Bạn cũng có thể bảo quản mứt dừa trong tủ lạnh khi chưa dùng đến.

Công dụng của mứt dừa

Mứt dừa không chỉ là một món ăn truyền thống mỗi dịp tết. Nó còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe, là bài thuốc cho nhiều căn bệnh đấy nhé! Những công dụng của mứt dừa:

  • Chữa bỏng, mụn nhọt. Có hiệu quả hơn khi kết hợp với trà xanh có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất hiệu quả
  • Chữa táo bón: Trong những ngày tết, cơ thể thường dung nạp rất nhiều món ăn chứa đạm và các chất khó tiêu. Mứt dừa có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa sẽ giải quyết cho mọi người vấn đề này.
  • Chữa viêm loét dạ dày: Vị ngọt bùi của dừa có chứa nhiều enzym rất có lợi cho hệ tiêu hóa, hiệu quả vô cùng trong việc chữa viêm loét dạ dày.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích cho bạn về cách làm các loại mứt dừa cho ngày tết và các công dụng của mứt dừa mang lại. Hi vọng bạn sẽ thực hiện một cách dễ dàng và thành công với món ăn truyền thống này. Đừng quên thường xuyên theo dõi và truy cập trang web của ReviewAZ để đọc thêm những tin bài bổ ích nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác