Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà

Mứt dừa dường như trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Nếu đặt mua hoặc mua sẵn tại các cửa hàng thì không còn không khí tết nữa đúng không? ReviewAZ sẽ giúp bạn “kéo” không khí tết về với gia đình của mình với những cách làm mứt dừa đơn giản, thơm ngon. Cùng thực hiện nhé

Mứt dừa - món ăn thơm ngon, đậm hương vị tết

Mứt dừa được làm từ cùi dừa. Cùi dừa càng non thì vị càng mềm, dẻo và đảm bảo được độ ngọt tự nhiên cho món ăn. Vào ngày tết đoàn viên đông vui cùng gia đình, ngồi bên mâm trà thơm ấm, nhâm nhi miếng mứt dừa đậm vị thật thư giãn và ấm cúng.

Mứt dừa - món ăn thơm ngon, đậm hương vị tết

Quá trình hình thành mứt dừa khá đơn giản. Mứt thành công khi lượng nước đường và dừa được keo lại vào nhau. Vị thơm thơm béo béo của dừa hòa quyện với vị ngọt của đường tạo thành một món kẹo đặc trưng mang hương vị của ngày tết.

Tuy nhiên, đối với ngày thường, đây cũng là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhâm nhi tráng miệng khá thú vị. Do đó mà không chỉ riêng ngày tết, bình thường cũng rất nhiều người tự tay làm ra các món mứt dừa với nhiều hình thù thú vị để thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cùi dừa
  • 500 gram đường trắng
  • 50ml sữa tươi không đường
  • Vani

Lưu ý khi chọn cùi dừa, bạn nên chọn loại cùi nguyên quả để không bị vỡ, nạo theo đường sẽ giúp cho sợi dài hơn, ngon hơn. Không nên chọn quả quá già hoặc quá non sẽ ảnh hưởng đến hương vị của mứt khi đã hoàn thành.

Cách làm mứt dừa truyền thống

Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm, cách làm một món mứt dừa cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần cẩn thận và thực hiện đầy đủ các bước làm sau là bạn sẽ có một món mứt dừa thành công. Cùng bắt đầu làm nhé!

Cách làm mứt dừa truyền thống

Bước 1: Nạo cùi dừa

Gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Dùng dao nạo nạo theo vòng tròn của cùi dừa để tạo thành những sợi dài và mỏng.

Bước 2: Làm sạch cùi dừa

Sau khi nạo xong, cho cùi dừa vào nước bóp đều cho dừa ra bớt dầu. Thực hiện như thế khoảng 3-4 lần cho đến khi nước trong tức là dừa đã bớt dầu nhiều.

Để cho dừa nhanh ra hết dầu và được trắng hơn, bạn có thể ngâm nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 3: Ướp dừa

Để dừa ráo nước sau đó cho tất cả cùi dừa vào bát to, sau đó trộn với đường với tỉ lệ 1kg dừa  với 500 gram đường. Đảo nhẹ nhàng tay để cùi dừa không bị đứt gãy.

Sau khi đảo đều xong thì ướp từ 4-6 tiếng hoặc để qua đêm. Thăm dừa khoảng 2-3 lần, đảo đều dần để đường ngấm cho hết

Bước 4: Sên dừa

Bước sên dừa bạn nên chọn chiếc chảo lòng sâu. Cho chảo nóng giá và đổ hỗn hợp ướp đường với dừa vào sên. Lưu ý chỉ để lửa nhỏ để đường không bị cháy.

Bạn cần đảo đều tay và đảo liên tục, nhẹ nhàng để dừa không bị gãy, nát. Quá trình đảo đều giúp đường ngấm dần vào dừa mà không bị cháy.

Sên dừa

Khi nước sền sệt lại thì cho thêm khoảng 50ml sữa không đường vào. Sau đó cho thêm vani vào để tạo mùi thơm. Tiếp tục sên khoảng 30-45 phút đến lúc thấy dừa khô lại, có các phấn trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp.

Tuy nhiên sau khi tắt bếp, bạn vẫn cần tiếp tục đảo đều thêm khoảng một lúc nữa rồi mới dừng hẳn nhé.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi đã sên dừa xong, cần dàn mỏng và nong dừa cho nguội hẳn. Sau đó để ở nơi thoáng khí để dừa khô và săn lại. Khi dừa khô và có màu trắng đẹp là lúc bạn đã thực hiện thành công món ăn nhẹ này rồi đó.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Không chỉ riêng mứt dừa màu trắng truyền thống, để mâm kẹo tiếp khách ngày tết được rực rỡ hơn, bạn có thể làm mứt dừa ngũ sắc với sự kết hợp từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Bạn có thể làm mứt dừa màu xanh của lá dứa, màu đỏ từ củ dền, màu cam từ cà rốt hoặc màu tím từ cải bắp. Nghe thật hấp dẫn phải không? Cách thức thực hiện đơn giản như cách làm mứt thường thôi nhé.

Nguyên liệu

Tương tự như làm mứt truyền thống, làm mứt ngũ sắc chỉ cần thêm loại củ, quả tạo màu. Tùy theo bạn làm mứt màu gì mà chọn loại quả tương ứng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Nạo dừa

Đây là cách làm chung cho tất cả các loại mứt làm từ dừa. Bạn hãy thực hiện tương tự như cách làm truyền thống ở trên nhé

Bước 2: Tạo màu cho dừa

Sự khác biệt giữa mứt dừa truyền thống với mứt dừa ngũ sắc nằm ở bước này. Cách thực hiện như sau:

  • Tạo màu xanh với lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt thành từng đoạn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc hết cặn của lá dứa và chỉ lấy phần nước đã xay thôi nhé.
  • Tạo màu hồng từ củ dền: Gọt vỏ củ dền và rửa sạch, sau đó xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt
  • Tạo màu cam: Tương tự như thế, làm sạch cà rốt, cắt nhỏ và cho vào máy xay. Lấy phần nước cốt của cà rốt để tạo màu cam. Bạn cũng có thể thay cà rốt bằng các loại quả khác như quả cam,..
  • Tạo màu tím: Xay nhuyễn bắp cải tím và chắt lấy nước cốt. Hoặc có thể dùng lá cẩm rồi luộc lên sau đó lọc bỏ phần bã

Bước 3: Trộn dừa với đường

Cho nước cốt tạo màu vào hỗn hợp dừa với đường và thực hiện tương tự như cách làm dừa truyền thống trên

Quy trình từ bước 3 về sau đối với mứt dừa ngũ sắc và mứt dừa truyền thống là giống nhau. Do đó bạn có thể làm tương tự, thực hiện như các bước trên nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Quá trình thực hiện công đoạn làm mứt dừa vô cùng đơn giản. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về thành phẩm và cách bảo quản món ăn này để lưu giữ được vị thơm ngon của nó nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn-7

Mứt dừa sau khi sên xong, để khô cần bảo quản trong túi bóng hoặc hộp kín. Việc này sẽ giúp cho dừa không bị không khí vào, nhất là gió, dễ làm chảy đường và ngăn chặn kiến, các côn trùng ưa ngọt xâm nhập. Bạn cũng có thể bảo quản mứt dừa trong tủ lạnh khi chưa dùng đến.

Công dụng của mứt dừa

Mứt dừa không chỉ là một món ăn truyền thống mỗi dịp tết. Nó còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe, là bài thuốc cho nhiều căn bệnh đấy nhé! Những công dụng của mứt dừa:

  • Chữa bỏng, mụn nhọt. Có hiệu quả hơn khi kết hợp với trà xanh có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất hiệu quả
  • Chữa táo bón: Trong những ngày tết, cơ thể thường dung nạp rất nhiều món ăn chứa đạm và các chất khó tiêu. Mứt dừa có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa sẽ giải quyết cho mọi người vấn đề này.
  • Chữa viêm loét dạ dày: Vị ngọt bùi của dừa có chứa nhiều enzym rất có lợi cho hệ tiêu hóa, hiệu quả vô cùng trong việc chữa viêm loét dạ dày.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích cho bạn về cách làm các loại mứt dừa cho ngày tết và các công dụng của mứt dừa mang lại. Hi vọng bạn sẽ thực hiện một cách dễ dàng và thành công với món ăn truyền thống này. Đừng quên thường xuyên theo dõi và truy cập trang web của ReviewAZ để đọc thêm những tin bài bổ ích nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Công thức làm chả cốm ngon dẻo thơm ngon miệng
Công thức làm chả cốm ngon dẻo thơm ngon miệng

Chả cốm là sự kết hợp hoà quyện của cốm, thịt lợn xay, giò sống cùng với nhiều loại gia vị khác. Tất cả làm nên món ăn chả cốm đặc trưng của người dân miền Bắc. Hương vị mà chả cốm mang lại vừa thơm dẻo vị cốm vừa ngọt đậm vị thịt và giò. Giúp chả cốm lấy lòng được nhiều thực khách.

Làm chả cá lã vọng thơm ngon, đúng kiểu Hà Nội tại nhà dễ hay khó?
Làm chả cá lã vọng thơm ngon, đúng kiểu Hà Nội tại nhà dễ hay khó?

Chả cá lã vọng có thể nói là một món ăn đặc trưng của người dân Hà Nội. Người ta yêu thích món ăn này bởi hương thơm, mùi vị béo ngậy của những miếng chả cá nướng lên. Món ăn này phù hợp để thưởng thức trong bữa ăn chính hoặc có thể ăn vặt, ăn nhậu.

Làm kẹo dẻo chuẩn vị, dai ngon ngất ngây chỉ với các bước đơn giản
Làm kẹo dẻo chuẩn vị, dai ngon ngất ngây chỉ với các bước đơn giản

Kẹo là một món ăn yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và cả người lớn. Đặc biệt, những món kẹo dẻo có hình dạng đẹp mắt, hương vị trái cây thơm ngon đã trở thành món quà vặt không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm kẹo dẻo dai ngon, chuẩn bị chẳng kém những món kẹo bày bán trên thị trường.

Bánh da lợn dẻo thơm, làm thế nào cho đúng cách?
Bánh da lợn dẻo thơm, làm thế nào cho đúng cách?

Bánh da lợn là đặc sản nổi tiếng đến từ miền Tây. Tuy nhiên hiện nay bánh đã được bán ở nhiều nơi và trở thành món ăn quen thuộc của người dân 3 miền Bắc, Trung và Nam. Mỗi miền sẽ có cách thức chế biến và hương vị bánh khác nhau.

Bật mí cách làm mực chiên bơ đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên
Bật mí cách làm mực chiên bơ đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên

Mực chiên bơ được biết là một món ăn thú vị được nhiều người yêu thích. Với hương vị giòn giòn, thơm thơm, món ăn luôn thu hút các tín đồ ăn uống. Đặc biệt món ăn này có một công thức rất dễ làm. Với một vài bước thực hiện bạn sẽ làm ra được một món mực chiên bơ chuẩn vị

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng