Bật mí công thức làm mắm chưng đúng chuẩn vị Tây Nam Bộ

mắm chưng là một món ăn rất được yêu thích không chỉ với người miền Tây mà cả những vùng khác. Với hương vị thơm, ngon mắm chưng là một món không thể thiếu trong mỗi mâm cơm. Hiện nay có rất nhiều cách chế biến mắm chưng, phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu nấu. Vì vậy bài viết hôm nay của ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mắm chưng chuẩn vị nhất. Hy vọng với các thông tin dưới đây bạn sẽ thực hiện thành công món mắm này!

Mắm chưng – món ăn không thể thiếu trong bữa cơm miền Tây

Nếu đến với các miền trong của nước Việt Nam bạn sẽ luôn thấy có một bát mắm chưng nhỏ trong mỗi bữa cơm. Người dân nơi đây luôn yêu thích hương vị của món mắm này. Nhất là khi ăn với cơm thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngon miệng, đặc biệt vào những ngày thời tiết mát mẻ.

Mắm chưng – món ăn không thể thiếu trong bữa cơm miền Tây.

Mắm chưng có rất nhiều loại, và được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Với mỗi nguyên liệu bạn lại được thưởng thức một hương vị độc đáo riêng biệt. Có thể kể đến một số loại mắm chưng được ưa chuộng như mắm chưng cá lóc, cá thu hay cá ninh,.... Đôi khi món mắm chưng còn được sử dụng thịt là nguyên liệu.

Hiện nay món mắm chưng không chỉ phổ biến với người dân miền Tây mà nhiều vùng miền khác cũng rất ưa chuộng. Với hương vị thơm ngon, độc đáo đây là một món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nguyên liệu chuẩn bị

Trước khi bắt đầu làm một món ăn thì nguyên liệu cần chuẩn bị đầy đủ là điều không thể thiếu. Với món mắm chưng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 200g mắm cá linh
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 3 củ hành tím
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 cọng hành lá
  • 100g thịt heo
  • 2 quả trứng

Xem thêm: Làm thịt chưng mắm tép đậm đà đưa cơm cho ngày trở gió với các bước thực hiện đơn giản

Cách làm mắm chưng

Khi nguyên liệu đã chuẩn bị hoàn tất, thì hãy bắt tay vào làm nhé.

Cách làm mắm chưng cá linh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên cần rửa sạch các nguyên liệu sau đó bắt đầu sơ chế. Hành lá, ớt và hành tím đều được rửa sạch loại bỏ vỏ và cuống sau đó thái vừa phải. Thịt heo bạn nên chọn phần thịt có cả nạc và mỡ thì sẽ đảm bảo ngon hơn. Thịt heo và mắm cá linh đều được xay nhuyễn ra.

Bước 2: Trộn đều

Bạn cần cho hết các nguyên liệu đã chuẩn bị ra bát để trộn. Gồm có hành lá, hành tím, ớt, thịt heo và mắm cá linh cùng với trứng trộn đều lên.

Bước 3: Chưng mắm

Đây có thể là công đoạn quan trọng nhất và cần chú ý khi thực hiện. Đầu tiên cho các hỗn hợp vào nồi và chưng trong 30 phút. Sau đó dùng một quả trứng vịt lấy lòng đỏ đánh đều lên. Tiếp theo đổ lòng đỏ lên nắm đã chưng 30 phút. Khi đổ trứng xong chưng tiếp 15 phút là hoàn thành.

Cách làm mắm chưng cá lóc.

Ngoài cách làm mắm chưng với cá linh, bạn có thể chế biến mắm chưng với cá lóc. Đây là một loại nắm khá được yêu thích.

Cách làm mắm chưng cá lóc.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g mắm cá lóc
  • 50g thịt xay
  • 1 cà phê gừng băm
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 đầu hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • Tiêu, đường, bột ngọt, giấm gạo, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Hành lá được rửa sạch, cắt lấy phần củ băm nhuyễn. Thịt đã xay ướp với phần củ hành lá đã băm, thêm các gia vị như bột ngọt, muối tiêu. Cuối cùng trộn đều lên với nhau. Phần gừng và ớt sau khi rửa sạch cắt thành các sợi, các lát mỏng. Mắm cá lóc cắt thành các sợi vừa ăn.
  • Để khử mùi nồng của mắm bạn nên ướp với 1/3 thìa canh giấm gạo. Tiếp theo ướp 1,5 thìa canh đường, ½  thìa bột ngọt, 1 thìa gừng băm. Sau đó trộn đều lên cùng với thịt băm. Ướp xong cần để cho ngấm trong vòng 7 phút.
  • Cho vào hỗn hợp 1 thìa canh dầu ăn và một vài lát ớt lên trên để trang trí. Sau khi hoàn thành cho mắm vào nồi hấp 20 phút. Sau khi hoàn thành cho thêm gừng và hấp thêm 1 phút. Cuối cùng lấy ra cho hành lá, tiêu là hoàn thành.

Cách làm mắm chưng cá thu

Thêm một món mắm chưng khác cũng rất được ưa chuộng của người dân miền Tây. Ngoài các vị cá trên mắm chưng cá thu cũng là đặc sản của nơi này.

Cách làm mắm chưng cá thu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g thịt ba chỉ
  • 2 lát mắm cá thu
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 củ hành tím
  • 2 cọng hành lá
  • Đường, bột ngọt, tiêu, nước màu kho thịt

Các bước thực hiện:

  • Vì mắm cá thu khá mặn nên khi chế biến bạn cần rửa qua để bớt độ mặn. Lưu ý nên rửa sớm và để cá thu ráo nước. Các nguyên liệu hành tím, gừng và ớt cắt nhỏ.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó băm nhỏ ướp với các nguyên liệu hành tím, gừng, ớt. Sau đó cho thêm các gia vị 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, ½ thìa nước màu. Khi cho đủ gia vị thì trộn đều lên và đợi cho gia vị ngấm vào.
  • Sau khi hoàn tất bạn cho hỗn hợp phần thịt đã ướp xuống dưới và cho mắm cá thu lên trên. Tiếp theo rắc thêm hành tím, gừng rồi cho vào nồi chưng 20 phút. Khi chưng đủ thời gian, rắc lên ½ thìa tiêu và hành lá đã chuẩn bị lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món mắm chưng cá thu.

Xem thêm: Hé lộ công thức làm nước mắm gừng cho các món ăn thêm đậm vị

Yêu cầu sau khi hoàn thành.

Sau khi hoàn thành các công đoạn bạn có thể lấy ra khỏi nồi hấp và thưởng thức. Lưu ý khi ăn nên cẩn thận để tránh bị bỏng. Bởi mắm sau khi chưng xong từ nồi thì khá nóng nên cẩn thận khi lấy ra và ăn.

Khi ăn mắm chưng cùng cơm thì sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc biệt. Với mỗi loại mắm chưng làm từ các loại cá khác nhau sẽ mang đến một nguyên liệu riêng. Vì vậy hãy thử thưởng thức hết các vị nhé!

Cách bảo quản mắm chưng

Sau khi chưng xong bạn nên để thật nguội trước khi bọc kín có vào tủ lạnh. Bởi khi cho nóng vào tủ lạnh vừa gây hại cho tủ lạnh, vừa không đảm bảo an toàn khi ăn. Khi bảo quản trong tủ lạnh có thể bảo quản được trong thời gian khá lâu.

Cách bảo quản mắm chưng

Khi lấy ra để ăn bạn nên lấy một lượng vừa đủ. Trước khi sử dụng có thể cho vào lò vi sóng hay hấp cách thủy rồi ăn. Mắm chưng khi được làm nóng ăn với cơm sẽ trộn được đều hơn là khi lấy từ trong tủ lạnh ra.

Công dụng của món mắm chưng.

Mắm chưng là một món ăn ưa thích của người dân miền Tây, nhất là khi trời mát mẻ hoặc khi trời mưa. Với mỗi món mắm chưng bạn sẽ cảm nhận được những hương vị rất riêng biệt và không kém phần độc đáo.

Công dụng của món mắm chưng.

Món ăn này luôn là có mặt trong mâm cơm của người miền Tây. Khi ăn cơm với loại mắm này bạn sẽ cảm thấy rất ngon miệng. Bởi hương vị thơm ngon khi ăn cùng mắm làm bạn không cưỡng lại được. Đặc biệt mắm chưng thường sử dụng một số loại cá biển nên có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Với những người thưởng thức lần đầu thì món ăn này khá mới lạ. Vì vậy bạn nên thử trước khi ăn. Để tránh không ăn được gây lãng phí, tuy nhiên nếu ăn quen bạn sẽ bị nghiền món mắm đặc trưng này đó.

Trên đây là một số cách làm mắm chưng quen thuộc của người miền Tây mà ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn có thể thực hiện thành công món mắm chưng từ lần thưởng thức đầu tiên. Hãy cùng bắt tay vào làm để có thể thưởng thức hương vị thơm ngon này cùng gia đình và bạn bè.

Có rất nhiều thông tin thú vị trên ReviewAZ đang đợi bạn tìm kiếm. Chúng tôi luôn hy vọng các thông tin sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy ghé thăm chúng tôi thường xuyên nhé!

Xem thêm: Review cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon và giòn tại nhà

Có thể bạn quan tâm!
Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn
Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn

Là một món ăn truyền thống của người dân vùng núi Lạng Sơn, khâu nhục dần đã trở thành món ăn được nhiều thực khách yêu mến. Hiện nay, khâu nhục đã có mặt tại hầu khắp các nhà hàng, quán ăn, khắp mọi tỉnh thành trên cả nước.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Công thức làm chả lụa giòn dai, thơm ngậy không phải ai cũng biết
Công thức làm chả lụa giòn dai, thơm ngậy không phải ai cũng biết

Chả lụa là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Vị dai, giòn của món ăn khiến thực khách nhớ mãi. Với công thức đơn giản, các công đoạn dễ dàng thực hiện, bạn có thể làm chả lụa ngay tại nhà mà hương vị chẳng thua kém gì ngoài quán.

Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện
Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện

Rong biển cháy tỏi đã dần trở thành một món ăn vặt quen thuộc đối với nhiều người. Món ăn này được yêu thích nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng mùi vị thơm ngon rất kích thích người ăn. Vậy cụ thể món rong biển cháy tỏi này cần những nguyên liệu gì?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng