Món ăn 11 tháng trước

Cùng tìm hiểu bí kíp làm bò bít tết cực ngon và đơn giản

Với những người yêu thích ẩm thực châu Âu, bò bít tết là một món ăn không thể thiếu. Không chỉ là món đinh của nhiều nhà hàng sang trọng, bò bít tết còn là vẻ đẹp ẩm thực của nhiều nơi trên thế giới. Món ăn này được biến tấu với nhiều phiên bản khác nhau khi về Việt Nam, để phù hợp với khẩu vị người Việt. Hãy cùng ReviewAZ tham khảo cách làm bò bít tết ngay nhé!

Bạn đã biết những gì về bò bít tết?

Bò bít tết, hay beef steak, được xuất phát từ phương Tây. Tại mỗi quốc gia lại có một cách chế biến riêng. Nhưng nhìn chung, món ăn đặc trưng châu Âu này mang một phong vị rất sang trọng, dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng. Ngôi sao của mọi đĩa bít tết là thịt bò và nước sốt. Chỉ cần đảm bảo hai yếu tố này thì bạn sẽ có được một món ăn vô cùng thành công.

tải xuống

Khi du nhập vào Việt Nam, bò bít tết đã được cải tiến sao cho gần gũi với người Việt. Bạn có thể dễ dàng thấy người Việt ăn bít tết với khoai chiên, trứng, pate trên chảo gang. Tuy là món ăn phức tạp, nhưng bò bít tết cũng không hề khó thực hiện như bạn tưởng. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để cho ra được một bữa bít tết có công thức cơ bản, bạn cần phải đảm bảo các nguyên liệu sau

  • 500 gram thịt bò. Hãy chọn loại bò có đường vân mỡ để đảm bảo miếng bò không khô khi nấu. Vì đây là linh hồn của món ăn, nên hãy lựa chọn phần ngon nhất từ con bò nhé.
  • 1-2 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 100 gram pate gan tùy vào sở thích
  • 1 quả dưa chuột
  • 3 quả trứng

Xem thêm: Mách bạn cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo

Cách làm bò bít tết đơn giản nhưng vẫn cực ngon

Có hai cách để ăn bò bít tết. Đầu tiên là ăn kiểu Việt Nam, với nhiều đồ ăn kèm. Thứ hai là bò bít tết kiểu phương Tây với nước sốt đặc trưng. Chúng ta cùng thử cả hai cách nhé.

Cách làm bò bít tết kiểu Việt

1-3

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta có thể bắt tay ngay vào thực hiện món bò bít tết.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với nguyên liệu thịt bò, bạn cần sơ chế kỹ càng nhất.

  •  Sau khi mua được thịt, hãy rửa sạch với nước tinh khiết. Lưu ý không rửa thịt quá lâu bởi sẽ làm mất chất ngọt của thịt. Thấm khô miếng thịt bằng cách dùng khăn giấy ấn lên mặt thịt nhiều lần.
  • Thái thịt thành từng lát mỏng sao cho vừa ăn. Một số người thích ăn thịt dày mà không cắt để giữ được chất ngọt. Vì vậy bạn có thể tùy ý cắt hoặc không theo sở thích.
  • Tiếp theo, dùng cán dao đập nhẹ vào mặt thịt, hãy đảm bảo là thịt của bạn được đập dập mỏng hơn so với miếng ban đầu.
  • Ướp thịt bò cùng nửa thìa muối, dầu hào, bột năng trong 30 phút. Hoặc bạn có thể ướp thịt sau đó để vào tủ lạnh tới hôm sau để thịt được ngấm nhất.

Với rau:

  •  Rửa sạch, gọt sạch vỏ, cắt sợi tầm 1cm. Chuẩn bị một bát nước muối loãng rồi ngâm toàn bộ chỗ khoai tây vào khoảng 20 phút.
  • Hành tây đem bỏ vỏ, cắt hình múi cau hoặc cắt thành miếng dài.
  • Còn rau xà lách thì bạn có thể nhặt phần lá tươi nhất, rửa sạch sau đó cắt thành khúc.
  • Dưa chuột cắt cuống và thái thành lát mỏng. Phần rau này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt ngấy hơn lúc ăn bít tết, vì thế hãy trộn chung với nó đường, muối và giấm để rau có vị ngon hơn.

Bước 2: Chế biến thịt

Phần sẽ làm nên thành công của bữa ăn hôm nay, chính là thịt bò.

Nếu bạn mua được miếng thịt tươi thì sẽ tốt nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn phải dùng tới thịt đông lạnh. Vậy cũng đừng lo lắng, hãy rã đông thịt trước khi nấu nhé. Phần rã đông nên nằm trước phần ướp gia vị.

Có hai cách để bạn làm chín thịt. Đầu tiên là nướng, thứ hai là dùng chảo chiên.

  • Để nướng thịt: bật lò cho nóng tới 200 độ C rồi cho thịt vào. Cách 10 phút lại trở thịt một lần cho tới khi chín đều hai mặt. Tùy vào sở thích của bạn mà chọn các mức độ chín khác nhau.
  • Dùng chảo chiên thịt: cho bơ vào chảo, chờ dầu nóng già thì cho thịt vào trở đều hai mặt. Có thể thả thêm một nhánh đinh hương thể giúp thịt được thơm hơn.

Hãy dùng đũa hoặc dùng kẹp để lật mặt thịt. Điều này khiến cho thịt không bị thủng mặt bên ngoài, làm mất đi các chất dinh dưỡng và chất ngọt bên trong thịt. Nếu bạn thích ăn thịt chín, thì khi xiên đũa vào sẽ thấy thịt không còn nước hồng. Ngược lại là thịt tái, sẽ phù hợp với ai chuộng sành ăn hơn.

Bước 3: Trình bày

2-2

Để ăn kèm với món này, bạn nên dùng với khoai tây chiên và pate. Khoai tây cho vào chảo ngập dầu để chiên giòn, sau đó vớt ra để ráo. Pate cũng có thể áp chảo nhằm làm pate thơm hơn.

Trang trí món này vào một chiếc đĩa thật đẹp nào. Hoặc bạn dùng một chiếc chảo phẳng có tay cầm, đặt miếng thịt vào vị trí trung tâm. Thêm rau và dưa chuột đã trộn dấm truớc đó là có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm bò bít tết kiểu châu Âu

Nếu bạn muốn trổ tài trong một bữa tiệc phong cách châu Âu thì có thể tham khảo thử cách này. Hầu như các cách làm thịt vẫn giữ nguyên như ở công thức cũ, chỉ cần thêm phần nước sốt.

Nguyên liệu để cho vào nước sốt thịt bò gồm: tiêu đen giã nhỏ, dầu hào, rượu vang, tỏi, cà chua, gừng, giấm, xì dầu, bột năng, đường.

3-2

Bắt tay vào làm nước sốt nào.

  • Cho dầu hào, rượu vang, xì dầu và một chút giấm, đường vào bát. Sau đó thực hiện khuấy đều để mọi nguyên liệu được tan vào nhau. Đổ thêm bột năng rồi tiếp tục khuất
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, chờ dầu nóng già thì phi hành tỏi, gừng cho thơm, thêm cả cà chua cho chín nhuyễn. Cho tiêu đen để dậy mùi,đợi hỗn hợp sánh.
  • Ở các nước phương Tây thường chỉ dùng bít tết với khoai tây chiên. Nên bạn có thể trang trí món này bằng rau trộn giấm, khoai, thịt và đổ sốt lên trên nhé.

Xem thêm: Làm bò kho gừng sả mềm mềm và cay cay đúng điệu

Yêu cầu sau khi hoàn thành

Có thể nói bít tết là một trong những món ăn đòi hỏi sự đầu tư và tâm huyết của người đầu bếp. Không phải ai cũng có thể làm tốt được món ăn này. Vậy như thế nào là một đĩa bít tết thành công?

  • Về thịt phải đảm bảo độ chín như mong muốn. Thời gian áp chảo của mỗi tình trạng chín sẽ khác nhau, bạn cần nắm chắc được những quy tắc để đảm bảo rằng món thịt đã vừa ý bạn. Thịt ăn không nên bã, mà phải giữ được chất ngọt tự nhiên của thịt, sự dai mềm đặc trưng và vị đậm đà của gia vị, nước sốt
  • Khoai tây giòn, không cháy, không ngấm dầu vì như vậy khi ăn rất dễ ngấy
  • Nước sốt thơm ngậy, có mùi rượu không quá nồng

4-1

Như vậy là bữa ăn của bạn đã hoàn tất rồi đó. Hãy dùng kèm món này với rượu vang trắng để chuẩn vị nhất nhé.

Giá trị dinh dưỡng của món bò bít tết

Thịt bò từ lâu đã là một loại thịt nổi tiếng ngon, bổ. Món này rất giàu protein, hàm lượng sắt cao, cung cấp rất nhiều năng lượng. Với các vận động viên thể thao, họ rất chăm ăn bít tết bởi nhờ đó mà họ có được nguồn năng lượng lớn để phát triển cơ bắp. Bạn có thể duy trì ăn bít tết từ 1 lần 1 tuần để cơ thể hoạt động khỏe mạnh hơn.

bo-bit-tet-600x400

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn để thực hiện được món bò bít tết ngon nhất. Cách làm bò bít tết vô cùng đơn giản đúng không nào? Hãy bắt tay vào thực hiện cho gia đình người thân ngay nhé. Mời bạn đón đọc thêm thật nhiều bài viết khác của ReviewAZ sắp tới để có nhiều công thức làm các món ăn ngon.

Xem thêm: Hướng dẫn nhanh cách làm gỏi bò bóp thấu đơn giản và ngon tại nhà

image

By: Review AZ

06/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Cách làm phở cuốn Hà Nội thơm ngon đúng vị tại nhà 06/05/23

Cách làm phở cuốn Hà Nội thơm ngon đúng vị tại nhà

Phở cuốn là món ăn giản dị của Việt Nam, nổi tiếng nhiều nước trên thế giới. Với sự kết hợp nguyên liệu gần gũi...

Mách bạn các cách làm xúc xích an toàn và thơm ngon như nhà hàng 06/05/23

Mách bạn các cách làm xúc xích an toàn và thơm ngon như nhà hàng

Cách làm xúc xích ngon và an toàn chỉ cần vài bước đơn giản ngay tại nhà. Xúc xích là món ăn hấp dẫn và...

Cách làm món ngan giả cầy đậm chất Miền Bắc và Miền Trung 06/05/23

Cách làm món ngan giả cầy đậm chất Miền Bắc và Miền Trung

Ngan giả cầy là món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn. Nghe tên thôi đã đủ khiến mọi người tò mò. Món ăn này...

Hướng dẫn các bước làm khoai tây nghiền béo ngậy chuẩn nhà hàng 06/05/23

Hướng dẫn các bước làm khoai tây nghiền béo ngậy chuẩn nhà hàng

Với những ai thường xuyên khám phá các nhà hàng đồ Tây, chắc chắn đã rất quen thuộc với khoai tây nghiền. Đây là một...

Mách bạn cách làm ô mai khế chua chua ngọt ngọt nhâm nhi ngày lạnh 06/05/23

Mách bạn cách làm ô mai khế chua chua ngọt ngọt nhâm nhi ngày lạnh

Ô mai khế là một món ăn truyền thống của Hà Nội, được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt của...

Công thức làm trân châu tại nhà đảm bảo 100% thành công 06/05/23

Công thức làm trân châu tại nhà đảm bảo 100% thành công

Trân châu không chỉ có trong trà sữa mà còn được người dùng Việt tận dụng để kết hợp trong nhiều món ăn khác nhau....