Nấu sườn xào chua ngọt chuẩn hương vị Việt chưa bao giờ là khó cả

Sườn xào chua ngọt có lẽ đã trở thành món ăn quen thuộc và hợp khẩu vị với rất nhiều người rồi. Món sườn được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau với hương vị, nguyên liệu khác nhau theo từng vùng miền. Ngoài ra sườn xào chua ngọt để ngon và đạt tiêu chuẩn cần rất nhiều các yếu tố khác như xương sườn ngon,... Món ăn này được xem là thứ đồ ăn không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình. Nếu đang cần một công thức cho món này, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của ReviewAZ nhé!

Sườn xào chua ngọt - món ăn đặc trưng của gia đình Việt

Sườn xào chua ngọt là món ăn dễ làm và dễ ăn, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Bữa cơm gia đình nếu có món sườn xào chua ngọt chắc chắn sẽ rất tốn cơm đấy nhé. Sở dĩ gọi đây là món ăn đặc trưng của gia đình Việt, bởi nó luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình vào các dịp lễ tết hay cỗ và các bữa ăn thường ngày.

1-2

Sườn xào chua ngọt hiện nay có khá nhiều công thức. Đặc biệt ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ có cách chế biến và hương vị khác nhau. Tuy nhiên món ăn này dù được chế biến như thế nào đi nữa thì cũng gây ấn tượng cho người thưởng thức nhờ hương vị ngọt ngọt, chua chua của nước sốt đi kèm. Có một mẹo khi chọn sườn là bạn nên chọn loại sườn thăn, dẻ để có nhiều nạc, nhiều sụn cộng thêm một ít mỡ nữa. Miếng sườn như thế sẽ không bị khô nhanh khi rán. Ngoài ra cần lưu ý chọn thịt tươi và có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món sườn xào chua ngọt

Món sườn xào chua ngọt có thể được mệnh danh là món ăn quốc dân đấy nhé, bởi nó làm mê hoặc mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Bạn đã biết nguyên liệu để làm ra món ăn cực phẩm này là gì chưa?

Để làm nên món sườn xào chua ngọt đạt chuẩn đúng hương vị của nó, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau. Tùy theo số lượng người ăn thì bạn có thể thay đổi định lượng nguyên liệu cần có.

2-1

  • 400 gram sườn non nhiều nạc và sụn giòn, ít mỡ
  • 150 gram ớt chuông
  • 80 gram hành tây
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 4 muỗng nước tương
  • 3 muỗng dầu hào
  • 3 muỗng đường trắng, mì chính, bột nêm
  • 2 quả chanh
  • nửa chai giấm
  • Một ít rau thơm đi kèm
  • Nước lọc

Xem thêm: Cách làm sườn non kho dứa thơm ngon, vị ngọt bùi lôi cuốn

Cách làm món sườn xào chua ngọt

Như đã giới thiệu ở trên, sườn xào chua ngọt được chế biến theo nhiều công thức khác nhau theo từng vùng miền. Tuy nhiên dù làm theo cách nào đi chăng nữa, thì sau cùng món ăn cần có vị chua chua ngọt ngọt; thịt sườn phải mềm và hòa quyện với mùi thơm của tỏi cùng các gia vị khác. Trong bài viết này ReviewAZ sẽ giới thiệu một công thức chung nhất để chế biến món sườn xào chua ngọt. Hãy cùng tham khảo ngay các bước sau nhé!

3-1

Bước 1: Sơ chế sườn và rau

Sườn non sau khi mua về bạn cần tiến hành sơ chế để đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn. (Nên chặt miếng sườn vừa ăn nếu sườn chưa được xử lý). Rửa sạch sườn bằng cách ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra và cho vào nồi luộc qua tầm 15 phút (nhớ cho thêm một ít muối vào nồi) để thải bớt các chất cặn bã còn sót lại và để làm chín qua sườn. Không được luộc sườn quá lâu sẽ bị bã thịt và mất đi vị ngọt của nó.

Đối với ớt chuông bạn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Sau đó thái sợi với độ dày vừa phải, không nên thái quá mỏng sẽ làm mất đi hương vị của nó. Hành tây rửa sạch, để khô nước và thái sợi hoặc băm nhỏ.

Bước 2: Ướp sườn

Sau khi đã chần sườn qua nước sôi hãy tiến hành ướp sườn để gia vị ngấm vào thịt sẽ làm món ăn đậm vị hơn. Cho một ít bột nêm, canh dầu hào và nước tương vào sườn sau đó đảo đều cho gia vị phủ đều sườn. Thời gian ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Chiên sườn và chuẩn bị nước sốt

Sườn non sau khi được luộc sơ qua bạn cần để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào (không nên cho nhiều dầu ăn vì trong sườn đã có một lượng mỡ nhất định rồi), chờ dầu sôi thì tiến hành chiên sườn. Chiên đến khi nào sườn có màu vàng nâu đẹp mắt thì cho ra đĩa. Lưu ý không được làm cháy hoặc rán khô thịt, sườn chỉ cần rán ở lửa vừa phải để săn thịt.

Trong khi chờ sườn rán, hãy tiến hành pha nước sốt cho món ăn. Nguyên liệu cần chuẩn bị là một ít đường, chanh, nước tương, dầu hào, mì chính và nước lọc. Bạn hãy trộn đều hỗn hợp đó lên để đường và mì chính tan ra thì mới làm món sốt đậm hương được. Một mẹo mà các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ đó là hãy cho chanh và giấm vào cùng một lúc sẽ khiến cho món sườn được chua, thơm ngon nhất.

20201113061916-c323cf27

Bước 4: Xào sườn

Sau khi sườn đã chín đều, hãy cho một ít tỏi và hành tây băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho sườn và nước sốt chua ngọt vừa pha vào đảo đều tay. Ở bước này hãy để lửa nhỏ để nước sốt không bị khô và có thời gian cho nước sốt ngấm vào sườn. Khi sườn và nước sốt đã hòa quyện vào với nhau thì tiến hành cho hết các nguyên liệu còn lại như ớt chuông và rau thơm vào đảo qua một lượt. Dùng nắp đậy kín chảo khoảng 2 phút để các nguyên liệu được chín đều và trình bày ra đĩa thôi.

Xem thêm: Làm thếnào để có món cháo sườn sụn phố cổ ngon, thơm, đậm vị?

Yêu cầu sau khi hoàn thành món sườn xào chua ngọt

Món sườn xào chua ngọt được nấu khá dễ dàng với các nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, dễ tìm. Tuy nhiên làm sao để đảm bảo được hương vị và làm bắt mắt người thưởng thức thì lại cần chú ý nhiều yếu tố.

Sườn xào chua ngọt ngon nhất là ăn ngay sau khi vừa tắt bếp. Món ăn có thể ăn kèm với nhiều đồ ăn khác, sẽ giúp làm dậy vị hơn hương thơm của món. Một mẹo nho nhỏ khi bày đồ ăn ra đĩa là bạn hãy cho thêm một vài cọng rau mùi thơm, hành lá, hạt mè lên trên. Đĩa sườn sẽ thu hút người ăn hơn nhờ màu sắc của nó và thêm tròn vị, thơm ngon hơn.

suon-xao-chua-ngot

Sườn xào chua ngọt làm xong phải ăn ngay, nếu bảo quản qua đêm trong tủ lạnh thì thịt sườn sẽ bị khô, nước sốt mất đi hương vị ban đầu. Ngoài ra một món sườn xào chua ngọt đạt chất lượng nhất thì cần đủ các tiêu chuẩn yêu cầu như sau:

  • Màu nước sốt của món ăn phải là màu nâu cánh gián óng ánh
  • Nước sốt thấm đều vào sườn, thịt và rau củ
  • Sườn khi ăn không bị quá khô mà cần được chín đều và mềm

Hãy chú ý những yêu cầu đó để giúp món ăn thêm hoàn hảo nhé.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi về món sườn xào chua ngọt như nguyên liệu cần chuẩn bị; cách thức sơ chế tiến hành và chế biến cũng như yêu cầu cần đạt được. Mong rằng bạn đọc sẽ bắt tay ngay vào bếp và nấu cho gia đình, bạn bè một đĩa sườn xào chua ngọt nóng hổi. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều mẹo nấu ăn hay ho nữa tại website của ReviewAZ nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu 2 cách làm sườn nướng thơm ngon, giòn tan trong miệng đến hương vị cuối cùng

Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn cách làm ô mai khế chua chua ngọt ngọt nhâm nhi ngày lạnh
Mách bạn cách làm ô mai khế chua chua ngọt ngọt nhâm nhi ngày lạnh

Ô mai khế là một món ăn truyền thống của Hà Nội, được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua ngọt ngọt của khế, hòa quyện cùng vị cay ấm của gừng. Nếu bạn đang có ý định làm ô mai khế tại nhà để nhâm nhi trong những ngày lạnh, bài viết này của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn

Tìm hiểu công thức món thịt ba chỉ rim chanh sả ngon khó cưỡng
Tìm hiểu công thức món thịt ba chỉ rim chanh sả ngon khó cưỡng

Thịt ba chỉ rim chanh sả là một cách chế biến độc đáo và ngon miệng, được rất nhiều người yêu thích. Món này vừa ngon, vừa đảm bảo được các yêu cầu về dinh dưỡng, do đó phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Nhiều người chia sẻ rằng họ luôn đau đầu để tìm các cách nấu thịt sao cho mới lạ