Nấu sườn xào chua ngọt chuẩn hương vị Việt chưa bao giờ là khó cả

Sườn xào chua ngọt có lẽ đã trở thành món ăn quen thuộc và hợp khẩu vị với rất nhiều người rồi. Món sườn được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau với hương vị, nguyên liệu khác nhau theo từng vùng miền. Ngoài ra sườn xào chua ngọt để ngon và đạt tiêu chuẩn cần rất nhiều các yếu tố khác như xương sườn ngon,... Món ăn này được xem là thứ đồ ăn không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình. Nếu đang cần một công thức cho món này, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Sườn xào chua ngọt - món ăn đặc trưng của gia đình Việt

Sườn xào chua ngọt là món ăn dễ làm và dễ ăn, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Bữa cơm gia đình nếu có món sườn xào chua ngọt chắc chắn sẽ rất tốn cơm đấy nhé. Sở dĩ gọi đây là món ăn đặc trưng của gia đình Việt, bởi nó luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình vào các dịp lễ tết hay cỗ và các bữa ăn thường ngày.

1-2

Sườn xào chua ngọt hiện nay có khá nhiều công thức. Đặc biệt ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ có cách chế biến và hương vị khác nhau. Tuy nhiên món ăn này dù được chế biến như thế nào đi nữa thì cũng gây ấn tượng cho người thưởng thức nhờ hương vị ngọt ngọt, chua chua của nước sốt đi kèm. Có một mẹo khi chọn sườn là bạn nên chọn loại sườn thăn, dẻ để có nhiều nạc, nhiều sụn cộng thêm một ít mỡ nữa. Miếng sườn như thế sẽ không bị khô nhanh khi rán. Ngoài ra cần lưu ý chọn thịt tươi và có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món sườn xào chua ngọt

Món sườn xào chua ngọt có thể được mệnh danh là món ăn quốc dân đấy nhé, bởi nó làm mê hoặc mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Bạn đã biết nguyên liệu để làm ra món ăn cực phẩm này là gì chưa?

Để làm nên món sườn xào chua ngọt đạt chuẩn đúng hương vị của nó, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau. Tùy theo số lượng người ăn thì bạn có thể thay đổi định lượng nguyên liệu cần có.

2-1

  • 400 gram sườn non nhiều nạc và sụn giòn, ít mỡ
  • 150 gram ớt chuông
  • 80 gram hành tây
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 4 muỗng nước tương
  • 3 muỗng dầu hào
  • 3 muỗng đường trắng, mì chính, bột nêm
  • 2 quả chanh
  • nửa chai giấm
  • Một ít rau thơm đi kèm
  • Nước lọc

Cách làm món sườn xào chua ngọt

Như đã giới thiệu ở trên, sườn xào chua ngọt được chế biến theo nhiều công thức khác nhau theo từng vùng miền. Tuy nhiên dù làm theo cách nào đi chăng nữa, thì sau cùng món ăn cần có vị chua chua ngọt ngọt; thịt sườn phải mềm và hòa quyện với mùi thơm của tỏi cùng các gia vị khác. Trong bài viết này ReviewAZ sẽ giới thiệu một công thức chung nhất để chế biến món sườn xào chua ngọt. Hãy cùng tham khảo ngay các bước sau nhé.

3-1

Bước 1: Sơ chế sườn và rau

Sườn non sau khi mua về bạn cần tiến hành sơ chế để đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn. (Nên chặt miếng sườn vừa ăn nếu sườn chưa được xử lý). Rửa sạch sườn bằng cách ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra và cho vào nồi luộc qua tầm 15 phút (nhớ cho thêm một ít muối vào nồi) để thải bớt các chất cặn bã còn sót lại và để làm chín qua sườn. Không được luộc sườn quá lâu sẽ bị bã thịt và mất đi vị ngọt của nó.

Đối với ớt chuông bạn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Sau đó thái sợi với độ dày vừa phải, không nên thái quá mỏng sẽ làm mất đi hương vị của nó. Hành tây rửa sạch, để khô nước và thái sợi hoặc băm nhỏ.

Bước 2: Ướp sườn

Sau khi đã chần sườn qua nước sôi hãy tiến hành ướp sườn để gia vị ngấm vào thịt sẽ làm món ăn đậm vị hơn. Cho một ít bột nêm, canh dầu hào và nước tương vào sườn sau đó đảo đều cho gia vị phủ đều sườn. Thời gian ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Chiên sườn và chuẩn bị nước sốt

Sườn non sau khi được luộc sơ qua bạn cần để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào (không nên cho nhiều dầu ăn vì trong sườn đã có một lượng mỡ nhất định rồi), chờ dầu sôi thì tiến hành chiên sườn. Chiên đến khi nào sườn có màu vàng nâu đẹp mắt thì cho ra đĩa. Lưu ý không được làm cháy hoặc rán khô thịt, sườn chỉ cần rán ở lửa vừa phải để săn thịt.

Trong khi chờ sườn rán, hãy tiến hành pha nước sốt cho món ăn. Nguyên liệu cần chuẩn bị là một ít đường, chanh, nước tương, dầu hào, mì chính và nước lọc. Bạn hãy trộn đều hỗn hợp đó lên để đường và mì chính tan ra thì mới làm món sốt đậm hương được. Một mẹo mà các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ đó là hãy cho chanh và giấm vào cùng một lúc sẽ khiến cho món sườn được chua, thơm ngon nhất.

20201113061916-c323cf27

Bước 4: Xào sườn

Sau khi sườn đã chín đều, hãy cho một ít tỏi và hành tây băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho sườn và nước sốt chua ngọt vừa pha vào đảo đều tay. Ở bước này hãy để lửa nhỏ để nước sốt không bị khô và có thời gian cho nước sốt ngấm vào sườn. Khi sườn và nước sốt đã hòa quyện vào với nhau thì tiến hành cho hết các nguyên liệu còn lại như ớt chuông và rau thơm vào đảo qua một lượt. Dùng nắp đậy kín chảo khoảng 2 phút để các nguyên liệu được chín đều và trình bày ra đĩa thôi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món sườn xào chua ngọt

Món sườn xào chua ngọt được nấu khá dễ dàng với các nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, dễ tìm. Tuy nhiên làm sao để đảm bảo được hương vị và làm bắt mắt người thưởng thức thì lại cần chú ý nhiều yếu tố.

Sườn xào chua ngọt ngon nhất là ăn ngay sau khi vừa tắt bếp. Món ăn có thể ăn kèm với nhiều đồ ăn khác, sẽ giúp làm dậy vị hơn hương thơm của món. Một mẹo nho nhỏ khi bày đồ ăn ra đĩa là bạn hãy cho thêm một vài cọng rau mùi thơm, hành lá, hạt mè lên trên. Đĩa sườn sẽ thu hút người ăn hơn nhờ màu sắc của nó và thêm tròn vị, thơm ngon hơn.

suon-xao-chua-ngot

Sườn xào chua ngọt làm xong phải ăn ngay, nếu bảo quản qua đêm trong tủ lạnh thì thịt sườn sẽ bị khô, nước sốt mất đi hương vị ban đầu. Ngoài ra một món sườn xào chua ngọt đạt chất lượng nhất thì cần đủ các tiêu chuẩn yêu cầu như sau:

  • Màu nước sốt của món ăn phải là màu nâu cánh gián óng ánh
  • Nước sốt thấm đều vào sườn, thịt và rau củ
  • Sườn khi ăn không bị quá khô mà cần được chín đều và mềm

Hãy chú ý những yêu cầu đó để giúp món ăn thêm hoàn hảo nhé.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi về món sườn xào chua ngọt như nguyên liệu cần chuẩn bị; cách thức sơ chế tiến hành và chế biến cũng như yêu cầu cần đạt được. Mong rằng bạn đọc sẽ bắt tay ngay vào bếp và nấu cho gia đình, bạn bè một đĩa sườn xào chua ngọt nóng hổi. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều mẹo nấu ăn hay ho nữa tại website của ReviewAZ nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác