Món ăn 11 tháng trước

Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà

Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của người Việt. Không chỉ với người Việt món ăn này còn thu hút rất nhiều thực khách nước ngoài tò mò muốn thưởng thức bởi hương vị mới lạ của nó. Muốn thưởng thức một chiếc bánh xèo ngon thì không phải là một điều quá khó khăn. Tuy nhiên chúng ta vẫn muốn tìm hiểu xem làm cách nào để có thể tạo ra món bánh xèo ngon và hấp dẫn người khác như vậy.

Trong bài viết hôm nay của ReviewAZ, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách làm bánh xèo ngon vàng rụng. Cùng bắt đầu thôi nào!

Bánh xèo - món ăn khiến nhiều thực khách nước ngoài khen ngợi

Bánh xèo là một trong những món ăn rất nổi tiếng của Việt Nam chúng ta. Nó là món ăn rất được ưa chuộng trong cả ba miền Nam, Trung và Bắc. Mỗi một vùng miền sẽ được làm từ các nguyên liệu đặc trưng và cách thưởng thức khác nhau để thể hiện văn hóa của vùng đó.

Điểm nổi bật của bánh xèo khiến nhiều người phải mê mẩn và tấm tắc khen ngon đó chính là ăn kèm với nhiều loại rau sống. Bánh xèo có vỏ bên ngoài màu vàng ươm, khi ăn rất giòn và có mùi thơm của bột nghệ. Khi ăn từ khách sẽ được cảm nhận nhân tôm thịt đều rất là tươi và ngon. Không những vậy hương vị lại vừa ngọt vừa thanh khiến chúng ta không hề bị ngán.

Bánh xèo - món ăn khiến nhiều thực khách nước ngoài khen ngợi

Bánh xèo khi được chấm với nước chấm đặc biệt của bánh xèo đó chính là nước chấm mắm chua ngọt được pha theo tỉ lệ phù hợp với bánh xèo. Tạo nên hương vị bánh xèo đậm đà và ngon hơn. Hiện nay, để có thể ăn bánh xèo thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán để ăn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người muốn tìm hiểu cách làm bánh xèo như thế nào. Làm sao để có thể ra làm ra một chiếc bánh xèo ngon như ở quán.

Để có thể biết được cách làm bánh xèo, bạn đọc đừng bỏ qua những phần sau của bài viết. Để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về món bánh xèo truyền thống của Việt Nam này nhé

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo

  • Bột bánh xèo đã pha sẵn
  • Bia
  • Thịt ba chỉ
  • Đỗ xanh nguyên vỏ
  • Tôm nõn
  • Hành tây, hành lá, hành khô
  • Giá đỗ
  • Cà rốt,
  • Ớt
  • Tỏi
  • Chanh
  • Rau sống
  • Gia vị: muối, đường, tiêu,...

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh gối nhanh gọn, tiện lợi với 5 bước cực đơn giản

Cách làm bánh xèo ngon

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn đọc cách làm bánh xèo ngon tại nhà. Bạn đọc hãy tham khảo những bước mà chúng tôi chia sẻ để có một chút bánh xèo ngon nhé:

Cách làm bánh xèo cơ bản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu-8

Đồ duyên chúng ta sẽ mang hết tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị đi rửa sạch. Thì ba chỉ thì bạn thái mỏng hoặc 30 nhỏ đều được. Tôm cắt bỏ phần râu tôm và đầu chỉ lấy phần thịt.

Hành tây bỏ vỏ, bổ đôi và thái múi cau sau đó ngâm với nước đá. Cà rốt cũng gọt vỏ và thái mỏng. Hành lá thái nhỏ. Đỗ xanh nguyên vỏ thì ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng rồi làm sạch vỏ.

Bước 2: Chuẩn bị bột làm vỏ bánh xèo

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu thì chúng ta sẽ làm vỏ bánh. Nêm vào bột bánh xèo đã pha sẵn 1 muỗng muối, 1 chén bia và nước sau đó khuấy đều để cho hỗ hợp quyện vào nhau và không bị vón cục. Lấy phần hành lá đã cắt nhỏ và đỗ xanh cho vào bột rồi khuấy đều. Cuối cùng thì để bột nghỉ 20 phút.

Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh xèo

Đem tôm và thịt đã sơ chế đi ướp với muối, tiêu và hành khô trong 10 phút rồi cho lên xào qua với dầu ăn. Khi tôm và thịt đã chín thì bạn hãy cho ra đĩa. Một số nơi thì họ thay vì xào thịt họ sẽ nướng thịt. Tùy bạn có thể lựa chọn.

Bước 4: Rán bánh xèo

Sử dụng chảo chống dính để rán bánh xèo. Cho một ít dầu ăn khi chào đã già, trước khi cho bột vào rán thì hãy khuấy đều bột lên nhé. Múc 1 thìa bột cho vào giữa chào sau đó láng thật mòng vùng quanh chảo rồi đậy vung lại khoảng 1 phút. Sau đó thì cho hỗn hợp nhân gồm thịt, tôm, giá đỗ lên rồi gập bánh lại. Khi bánh đã chín đều 2 mặt thì được. Thực hiện như vậy cho đến khi hết bột.

Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo

Nước chấm dành cho bánh xèo cần có độ chua và ngọt để ăn với bánh xèo sẽ ngon hơn. Vì vậy bạn hãy pha theo tỉ lệ sau đây: 2 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh. Rồi cho tỏi, ớt băm khuấy đều là được.

Cách làm bánh xèo chay

Cách làm bánh xèo chay

Với những ai ăn chay mà vẫn muốn có thể thưởng thức món bánh xèo thơm ngon này. Vậy thì có thể làm bánh xèo chay, về nguyên liệu thay vì dùng tôm và thịt chúng ta sẽ dùng nấm hương, đậu phụ chiên. Các gia vị cũng là gia vị chay. Chuẩn bị thêm nước cốt dừa và bột nghệ.

  • Phần nhân bánh của bánh xèo chay sẽ bao gồm: đỗ xanh, nấm hương, đậu phụ, cà rốt, hành lá, giá đỗ và các loại rau sống. Đỗ xanh thì bạn đem ngâm nước cho mềm rồi đồ chín. Nấm hương cũng vậy sau đó thì thái lát mỏng. Đậu phụ chiên xong thái mỏng. Cà rốt bỏ vỏ và bào sợi nhỏ. Hành lá cắt thành khúc nhỏ. Giá đỗ và rau sống ngâm nước muối rồi vớt ra.
  • Vỏ bánh xèo chay được làm giống như bước 2 ở trên. Sau khi làm vỏ bánh xèo thì cho nhân vào và làm như bánh xèo cơ bản. Như vậy là bạn đã làm xong món bánh xèo chay rồi.
  • Để có thể cảm nhận hết hương vị của món bánh xèo này bạn hãy pha một bát nước chấm chua ngọt theo tỉ lệ giới thiệu ở trên. Ăn kèm với rau sống và cuộn với bánh tráng để ngon hơn nhé.

Xem thêmBánh da lợn dẻo thơm, làm thế nào cho đúng cách?

Yêu cầu sau khi hoàn thành bánh xèo

Món bánh xèo sau khi hoàn thành xong phải có một màu vàng đẹp mắt. Về hương vị khi ăn bánh xèo phải có đồ ngon giòn dụng. Hòa quyện với các hương vị của thì tôm, vừa béo ngậy nhưng lại không hề gây chán.

Yêu cầu sau khi hoàn thành bánh xèo

Bánh xèo sẽ ngon nhất khi ăn lúc còn nóng. Bạn có thể ăn bánh xèo cùng với bánh tráng hoặc lá cải xanh, cải lách. Cuộn thêm một chút rau sống. Nước mắm chua ngọt thì để có thể trải nghiệm hết hương vị đặc biệt của món ăn này. Ra bà cũng có thể tham khảo một số cách tiếp ăn kem khác để trải nghiệm những hương vị khác của món ăn này nhé.

Cách bảo quản bánh xèo

Như chúng tôi đã nói ở trên, bánh xèo sẽ ngon nhất và đúng hương vị nhất khi ăn lúc còn nóng. Vì vậy khi bánh xèo đã dán thì chúng ta hãy ăn ngay và hôm để chuẩn bị nguội. Nếu anh vẫn còn và bạn muốn bảo quản nói thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên bánh xèo sẽ không còn giữ được hương vị mà bạn mong muốn nữa.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc cách làm bánh xèo tại nhà ngon. Bánh xèo là món ăn vô cùng thân thuộc và được sự yêu thích của nhiều người. Không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được rất nhiều thực khách quốc tế yêu thích. Còn chần chờ gì mà không tham khảo các bước làm bánh xèo trên để thực hiện ngay tại nhà thôi nào.

Xem thêm:Cùng bạn vào bếp làm bánh bao nhân thịt thơm ngon tại nhà

image

By: Duy Tân

08/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Chế biến thịt thỏ xào lăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình với công thức đơn giản 08/05/23

Chế biến thịt thỏ xào lăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình với công thức đơn giản

Thịt thỏ xào lăn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, thậm chí là "mê mệt". Điều làm nên sức hút của...

Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện 08/05/23

Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện

Rong biển cháy tỏi đã dần trở thành một món ăn vặt quen thuộc đối với nhiều người. Món ăn này được yêu thích nhờ...

Cách làm bún cá cay Hải Phònng đúng vị cực kỳ đơn giản tại nhà 08/05/23

Cách làm bún cá cay Hải Phònng đúng vị cực kỳ đơn giản tại nhà

Bún cá cay luôn được yêu thích và ưa chuộng bởi cách nấu độc đáo và hương vị là miệng. Nổi tiếng là một đặc...

Hướng dẫn cách làm miến trộn tại nhà ngon hơn nhà hàng 08/05/23

Hướng dẫn cách làm miến trộn tại nhà ngon hơn nhà hàng

Miến trộn là sự kết hợp hoàn hảo giữa miến, thịt, rau thơm,... chắc chắn tạo thành một hương vị thơm ngon đậm đà vô...

Công thức làm khoai lang kén siêu đơn giản và ngon miệng 08/05/23

Công thức làm khoai lang kén siêu đơn giản và ngon miệng

Tuy nhiên làm thế nào để chế biến ra món khoai lang kén thì không phải ai cũng biết. Vì vậy đừng chần chờ gì...

Công thức làm trân châu tại nhà đảm bảo 100% thành công 08/05/23

Công thức làm trân châu tại nhà đảm bảo 100% thành công

Trân châu không chỉ có trong trà sữa mà còn được người dùng Việt tận dụng để kết hợp trong nhiều món ăn khác nhau....