Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà

Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của người Việt. Không chỉ với người Việt món ăn này còn thu hút rất nhiều thực khách nước ngoài tò mò muốn thưởng thức bởi hương vị mới lạ của nó. Muốn thưởng thức một chiếc bánh xèo ngon thì không phải là một điều quá khó khăn. Tuy nhiên chúng ta vẫn muốn tìm hiểu xem làm cách nào để có thể tạo ra món bánh xèo ngon và hấp dẫn người khác như vậy.

Trong bài viết hôm nay của reviewAZ, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách làm bánh xèo ngon vàng rụng. Cùng bắt đầu thôi nào!

Bánh xèo - món ăn khiến nhiều thực khách nước ngoài khen ngợi

Bánh xèo là một trong những món ăn rất nổi tiếng của Việt Nam chúng ta. Nó là món ăn rất được ưa chuộng trong cả ba miền Nam, Trung và Bắc. Mỗi một vùng miền sẽ được làm từ các nguyên liệu đặc trưng và cách thưởng thức khác nhau để thể hiện văn hóa của vùng đó.

Điểm nổi bật của bánh xèo khiến nhiều người phải mê mẩn và tấm tắc khen ngon đó chính là ăn kèm với nhiều loại rau sống. Bánh xèo có vỏ bên ngoài màu vàng ươm, khi ăn rất giòn và có mùi thơm của bột nghệ. Khi ăn từ khách sẽ được cảm nhận nhân tôm thịt đều rất là tươi và ngon. Không những vậy hương vị lại vừa ngọt vừa thanh khiến chúng ta không hề bị ngán.

Bánh xèo - món ăn khiến nhiều thực khách nước ngoài khen ngợi

Bánh xèo khi được chấm với nước chấm đặc biệt của bánh xèo đó chính là nước chấm mắm chua ngọt được pha theo tỉ lệ phù hợp với bánh xèo. Tạo nên hương vị bánh xèo đậm đà và ngon hơn. Hiện nay, để có thể ăn bánh xèo thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán để ăn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người muốn tìm hiểu cách làm bánh xèo như thế nào. Làm sao để có thể ra làm ra một chiếc bánh xèo ngon như ở quán.

 

Để có thể biết được cách làm bánh xèo, bạn đọc đừng bỏ qua những phần sau của bài viết. Để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về món bánh xèo truyền thống của Việt Nam này nhé

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo

  • Bột bánh xèo đã pha sẵn
  • Bia
  • Thịt ba chỉ
  • Đỗ xanh nguyên vỏ
  • Tôm nõn
  • Hành tây, hành lá, hành khô
  • Giá đỗ
  • Cà rốt,
  • Ớt
  • Tỏi
  • Chanh
  • Rau sống
  • Gia vị: muối, đường, tiêu,...

Cách làm bánh xèo ngon

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn đọc cách làm bánh xèo ngon tại nhà. Bạn đọc hãy tham khảo những bước mà chúng tôi chia sẻ để có một chút bánh xèo ngon nhé:

Cách làm bánh xèo cơ bản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu-8

Đồ duyên chúng ta sẽ mang hết tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị đi rửa sạch. Thì ba chỉ thì bạn thái mỏng hoặc 30 nhỏ đều được. Tôm cắt bỏ phần râu tôm và đầu chỉ lấy phần thịt.

Hành tây bỏ vỏ, bổ đôi và thái múi cau sau đó ngâm với nước đá. Cà rốt cũng gọt vỏ và thái mỏng. Hành lá thái nhỏ. Đỗ xanh nguyên vỏ thì ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng rồi làm sạch vỏ.

Bước 2: Chuẩn bị bột làm vỏ bánh xèo

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu thì chúng ta sẽ làm vỏ bánh. Nêm vào bột bánh xèo đã pha sẵn 1 muỗng muối, 1 chén bia và nước sau đó khuấy đều để cho hỗ hợp quyện vào nhau và không bị vón cục. Lấy phần hành lá đã cắt nhỏ và đỗ xanh cho vào bột rồi khuấy đều. Cuối cùng thì để bột nghỉ 20 phút.

Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh xèo

Đem tôm và thịt đã sơ chế đi ướp với muối, tiêu và hành khô trong 10 phút rồi cho lên xào qua với dầu ăn. Khi tôm và thịt đã chín thì bạn hãy cho ra đĩa. Một số nơi thì họ thay vì xào thịt họ sẽ nướng thịt. Tùy bạn có thể lựa chọn.

Bước 4: Rán bánh xèo

Sử dụng chảo chống dính để rán bánh xèo. Cho một ít dầu ăn khi chào đã già, trước khi cho bột vào rán thì hãy khuấy đều bột lên nhé. Múc 1 thìa bột cho vào giữa chào sau đó láng thật mòng vùng quanh chảo rồi đậy vung lại khoảng 1 phút. Sau đó thì cho hỗn hợp nhân gồm thịt, tôm, giá đỗ lên rồi gập bánh lại. Khi bánh đã chín đều 2 mặt thì được. Thực hiện như vậy cho đến khi hết bột.

Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo

Nước chấm dành cho bánh xèo cần có độ chua và ngọt để ăn với bánh xèo sẽ ngon hơn. Vì vậy bạn hãy pha theo tỉ lệ sau đây: 2 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh. Rồi cho tỏi, ớt băm khuấy đều là được.

Cách làm bánh xèo chay

Cách làm bánh xèo chay

Với những ai ăn chay mà vẫn muốn có thể thưởng thức món bánh xèo thơm ngon này. Vậy thì có thể làm bánh xèo chay, về nguyên liệu thay vì dùng tôm và thịt chúng ta sẽ dùng nấm hương, đậu phụ chiên. Các gia vị cũng là gia vị chay. Chuẩn bị thêm nước cốt dừa và bột nghệ.

  • Phần nhân bánh của bánh xèo chay sẽ bao gồm: đỗ xanh, nấm hương, đậu phụ, cà rốt, hành lá, giá đỗ và các loại rau sống. Đỗ xanh thì bạn đem ngâm nước cho mềm rồi đồ chín. Nấm hương cũng vậy sau đó thì thái lát mỏng. Đậu phụ chiên xong thái mỏng. Cà rốt bỏ vỏ và bào sợi nhỏ. Hành lá cắt thành khúc nhỏ. Giá đỗ và rau sống ngâm nước muối rồi vớt ra.
  • Vỏ bánh xèo chay được làm giống như bước 2 ở trên. Sau khi làm vỏ bánh xèo thì cho nhân vào và làm như bánh xèo cơ bản. Như vậy là bạn đã làm xong món bánh xèo chay rồi.
  • Để có thể cảm nhận hết hương vị của món bánh xèo này bạn hãy pha một bát nước chấm chua ngọt theo tỉ lệ giới thiệu ở trên. Ăn kèm với rau sống và cuộn với bánh tráng để ngon hơn nhé.

Yêu cầu sau khi hoàn thành bánh xèo

Món bánh xèo sau khi hoàn thành xong phải có một màu vàng đẹp mắt. Về hương vị khi ăn bánh xèo phải có đồ ngon giòn dụng. Hòa quyện với các hương vị của thì tôm, vừa béo ngậy nhưng lại không hề gây chán.

Yêu cầu sau khi hoàn thành bánh xèo

Bánh xèo sẽ ngon nhất khi ăn lúc còn nóng. Bạn có thể ăn bánh xèo cùng với bánh tráng hoặc lá cải xanh, cải lách. Cuộn thêm một chút rau sống. Nước mắm chua ngọt thì để có thể trải nghiệm hết hương vị đặc biệt của món ăn này. Ra bà cũng có thể tham khảo một số cách tiếp ăn kem khác để trải nghiệm những hương vị khác của món ăn này nhé.

Cách bảo quản bánh xèo

Như chúng tôi đã nói ở trên, bánh xèo sẽ ngon nhất và đúng hương vị nhất khi ăn lúc còn nóng. Vì vậy khi bánh xèo đã dán thì chúng ta hãy ăn ngay và hôm để chuẩn bị nguội. Nếu anh vẫn còn và bạn muốn bảo quản nói thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên bánh xèo sẽ không còn giữ được hương vị mà bạn mong muốn nữa.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc cách làm bánh xèo tại nhà ngon. Bánh xèo là món ăn vô cùng thân thuộc và được sự yêu thích của nhiều người. Không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được rất nhiều thực khách quốc tế yêu thích. Còn chần chờ gì mà không tham khảo các bước làm bánh xèo trên để thực hiện ngay tại nhà thôi nào.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác