Cùng bạn vào bếp làm bánh bao nhân thịt thơm ngon tại nhà

Bánh bao là muốn ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Bánh bao có thể là món ăn điểm tâm hay thậm chí là món chính trong bữa ăn. Bánh bao được chế biến đa dạng với nhiều loại như: bánh bao nhân thịt, bánh bao chay,... Có bao giờ bạn tò mò những chiếc bánh bao nhân thịt thơm ngon được làm ra như thế nào hay không.

Vậy thì hãy đón đọc bài viết sau đây của ReviewAZ. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách làm bánh bao nhân thịt ngon đẹp như mua ở ngoài nhé!

Bánh bao nhân thịt - món ăn được nhiều người yêu thích

Bánh bao là món ăn được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam từ rất lâu rồi. Bánh bao nhân thịt là sự hoà quyện của vỏ bánh mềm dẻo thơm cùng với nhân thịt thơm, ngọt và giòn của mộc nhĩ nấm hương. Nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu và nêm nếm vừa vặn. Mang đến hương vị đậm đà và đặc trưng của món ăn này.

 

Bánh bao nhân thịt

Bánh bao có phần vỏ bánh được làm với hình thù đẹp mắt. Thể hiện sự khéo léo và tỉ mỉ của làm ra nó. Chúng ta có thể dùng bánh bao nhân thịt làm bữa ăn sáng hay điểm tâm trong bữa ăn chính đều được. Với sự biến tấu đa dạng, bánh bao hiện nay có nhiều loại rất phong phú với nhiều nhân hoặc cách chế biến khác nhau. Mối loại đều mang hương vị riêng nhưng về hình thức bên ngoài thì không có mấy thay đổi

Cách làm bánh bao có phần cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Tuy nhiên cũng không đòi hỏi quá khắt khe về tay nghề. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh bao nhân thịt trong phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt

Ở đây chúng ta sẽ chia làm hai nhóm nguyên liệu đó là nguyên liệu làm vỏ bánh và làm nhân bánh:

Nguyên liệu làm vỏ bánh vỏ bánh:

  • 1 muỗng men khô
  • ½ muỗng canh đường
  • 250g bột mì
  • muối;
  • 1 muỗng bột nở
  • 130ml nước ấm
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 200g thịt heo
  • 2-3 tai mộc nhĩ khô
  • 3 tai nấm hương
  • Trứng cút
  • Miến
  • Hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, bột cà ri, muối, nước mắm, đường,...
  • Dụng cụ: nồi hấp, xửng hấp

Cách làm bánh bao nhân thịt

Để bạn đọc không phải chờ lâu, chúng ta hãy cùng nhau vào tìm hiểu các bước làm bánh bao nhân thịt nhé:

Cách làm bánh bao nhân thịt cơ bản

Bước 1: Chuẩn bị phần men nở

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị men ở trước khi nhau và trộn bột. Dùng nước ấm hòa tan ½  thìa canh đường, xác men và khuấy nhẹ. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Trộn bột và nhào bột

Chuẩn bị một chiếc âu lớn, tiến hành cho bột mì và bột nở vào. Nêm thêm muối, đường rồi trộn đều lên. Tiếp đó bạn hãy tạo một hồ ở giữa ông bụt, đủ từ từ nước đã hòa men ở bước 1 và dầu ăn vào. Dùng tay nhào bột thành khối dẻo mịn, để bánh trắng hơn thì chúng ta sẽ thêm một vài giọt nước chanh.

Bước 3: Ủ bột

 

Ủ bột

Bột sau khi được nhau xong thì đem ủ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Lưu ý nên ủ bột ở nơi kín, ấm, và có phủ thêm khăn ướt để tránh bột bị khô. Chúng ta sẽ tiến hành ủ bột trong 40-50 phút, lúc này bột sẽ nở gấp đôi. Sau khoảng thời gian đó, nếu ấn thử ngón tay vào thấy bột nở lên thì là được.

Bước 4: Làm nhân bánh

 

Làm nhân bánh-1

Trong thời gian chờ u bột chúng ta sẽ tiến hành làm nhân bánh. Thịt đem rửa sạch và thái thành các thứ nhỏ sau đó cho vào máy xay hoặc dùng tay băm nhỏ. Sau đó đem thịt ướp với hạt nêm, nước mắm, đường, muối, càri, hành khô băm nhỏ.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước nóng khoảng 5 đến 7 phút cho nở. Sau đó rửa sạch lại với nước và thái nhỏ. Trứng cút đem luộc và bóc vỏ rồi để ra bát riêng. Ngâm miến trong nước lạnh để miến mềm rồi cắt thành các sợi ngắm.

Tiếp theo thì cho miến, nấm hương, mộc đã cắt nhỏ và thịt ướp vào một bát tô rồi trộn đều lên. Cuối cùng dùng tay nặn nhân thành các hình tròn, nhớ dùng nhân bọc kín quả trứng chim cút.

Bước 5: Trộn bột lần 2

Sau khi bột đã nở gấp đôi sau thời gian ủ bột. Bạn hãy bỏ bồ ra rồi nhồi sơ qua lại một lần rồi chia thành 8 phần nhỏ.

Bước 6: Làm vỏ bánh bao

Lấy phần vỏ bánh đã chia ở bước 5 vo tròn lại. Sau đó dùng cán bột để cán dẹt xuống. Rồi lấy nhận để vào. Tiếp theo dùng tay gấp mép theo vòng tròn và túm gọn lại ở chính giữa. Thực hiện lần lượt cho đến hết.

Bước 7: Hấp bánh

 

Hấp bánh

Bước cuối cùng là sếp bánh vào xửng hấp. Bạn hãy đun một nồi nước cùng 1 muỗng canh giấm khi nước sôi thì đổ vào xửng hấp. Sau đó đóng vung và hấp bánh trong 25 phút.

Cách làm bánh bao chay

Chúng tôi cũng xin giới thiệu thêm cho bạn đọc cách làm bánh bao chay. Về cách làm thì bánh bao chay cũng làm tương tự như bánh bao nhân thịt. Chỉ có điều, bánh bao chay sẽ không sử dụng nhân.

  • Các bước thực hiện tương tự như bánh bao nhân thịt. Làm men nở, trộn bột và nhào bột sau đấy thì ủ bột trong khoảng 45 phút.
  • Sau khi ủ bột xong thì nặn bánh thành hình dạng bạn muốn. Rồi cho vào xửng hấp để hấp là được.

Trên đây là cách làm bánh bao mà chúng tôi giới thiệu. Nếu bạn muốn làm bánh bao nhân khách thì có thể thay thế nó cho thịt. Rồi làm tương tự như trên chúng tôi đã chia sẻ. Bởi các loại bánh bao đều có phần vỏ bánh giống nhau

Yêu cầu sau khi hoàn thành bánh bao nhân thịt

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành bánh bao nhân thịt

Bánh bao nhân thì sau khi hoàn thành phải có lớp vỏ mềm sốt nóng hổi và thơm ngon. Nhìn bề ngoài, phần vỏ bánh phải có độ căng và không bị xẹp hay nát hỏng. Về phần nhân bên trong, phần nhân phải được nêm nếm đậm đà, vẫn thơm mùi thịt và hành tây. Hòa quyện với vị bùi bùi của trứng cái cây của hạt tiêu. Mang lại một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách bảo quản bánh bao nhân thịt

Trong trường hợp bánh bao nhân thịt đã hấp, để bảo quản bạn cần phải đợi bánh thật nguội rồi mới đem đi bảo quản trong tủ lạnh. Khi bánh nguội hẳn, bạn hãy cho bánh bao vào túi nilông hoặc hộp để bọc kín rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Làm như vậy bánh bao của bạn sẽ giữ được hương vị và giữ được lâu hơn. Bằng cách này, các chất dinh dưỡng có trong bánh bao cũng sẽ không bị mất đi sau khi bảo quản. Trong trường hợp, để bảo quản bánh lâu hơn nữa thì bạn hãy bảo quản bánh bao trong ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên khi muốn sử dụng thì bạn phải lấy ra và giã đông sau đó cho vào lò vi sóng hoặc nồi hấp để hấp lại.

Trong trường hợp, bánh bao chưa hấp thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Cái bò quần này có thể giúp bạn bảo quản được bánh bao nhân thịt trong khoảng 1 tuần.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà thơm ngon và đơn giản. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên có thể giúp cho bạn đọc làm bánh bao nhân thịt thành công nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.