Mách bạn cách làm gỏi bốn mùa cực đơn giản, mang hương vị đặc trưng

Nếu bạn đã quá ngán ăn những món mặn rồi và muốn tìm một món ăn thanh mát để đổi vị. Vậy thì món ăn gỏi bốn mùa sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn lúc này. Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại rau củ mang đến hương vị mềm dở và mát. Không hề gây ngán mà còn kích thích vị giác cho bạn.

Bài viết sau đây của ReviewAZ sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách làm món gỏi bốn mùa. Món ăn cực kỳ phù hợp và nên thêm vào menu bữa cơm hàng ngày chả gia đình trong những ngày hè nắng bức.

Gỏi bốn mùa - sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả

Trong những bữa cơm hàng ngày, gia đình bạn luôn có những món ăn mặn như thịt xào, thịt kho hay cá rán,... và rau luộc. Rau luộc sẽ là muốn cân bằng cho thực đơn, giúp bữa ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Để thay đổi vị trong thực đơn bữa ăn ngay hôm nay thay vì rau luộc thì bạn hãy làm món gỏi bốn mùa. Gỏi bốn mùa là sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả. Mang đến hương vị giòn mát không gây ngán. Giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn sau những ngày ăn những món mặn trước đó.

 

Gỏi bốn mùa - sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả

Như đã nói ở trên, gỏi bốn mùa là sự kết đến từ nhiều loại rau củ quả. Vì vậy gỏi bốn mùa cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt món ăn này còn khiến các bạn nhỏ rất thích ăn. Với các bạn nhỏ thường xuyên không ăn rau, thì lựa chọn gỏi bốn mùa là cục kỳ phù hợp. Sẽ giúp tẻ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Các ông bố bà mẹ không còn phải lo lắng về vấn đề con không đủ chất dinh dưỡng khi không bao giờ ăn rau. Bởi đã có gỏi bốn mùa rồi.

Về cách làm và nguyên liệu làm gỏi bốn mùa rất đơn giản và dễ thực hiện. Để biết thêm chi tiết cách làm, bạn đọc đừng bỏ qua phần nào của bài viết này nhé. Bởi chúng tôi sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị làm gỏi bốn mùa

  • 100g Cổ hủ dừa
  • Cá cơm 200g
  • Dưa chuột 1 trái
  • 1 củ hành tây
  • 100g ngó sen
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt sừng
  • 10g rau răm
  • 50g đậu phộng
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 quả chanh
  • Tỏi
  • Gia vị: Đường, bột ngọt,
  • bánh phồng tôm

Cách làm món ăn gỏi bốn mùa

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm gỏi bốn mùa nhanh chóng, dễ dàng và đơn giản:

Cách làm gỏi bốn mùa truyền thông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đem các nguyên liệu cần làm sạch đi rửa với nước. Cổ hủ dừa để cho ráo nước sau đó bào mỏng. Để ngó sen không bị đen thì bạn hãy ngâm nó trong nước cốt chanh. Dưa chuột gọt bỏ vỏ và ruột sau đó bổ đôi, bỏ đi phần ruột rồi sắp mọc.

 

ơ chế nguyên liệu

Hành tây lột vỏ sau đó cũng đem thái mỏng, rau răm thái nhỏ. Hành tây sau khi cắt mỏng đem ngâm 3 phút trong nước có pha muối. Rồi vớt hành tây ra, rửa sạch với nước để ráo. Ớt sừng bồi đôi, bỏ phần hạt, thái thành thanh dài nhỏ. Phồng tôm thì chiên chín xong để ra đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 2: làm gỏi bốn mùa

Chuẩn bị một bát tô to, cho cổ hủ dừa, cá cơm, ngó sen, dưa leo, hành tây vào. Tiếp đó nêm vào nước mắm, đường, mì chính, nước cốt chanh, tỏi băm và rau răm rồi tiến hành trộn đều lên.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Xếp ớt sừng xung quanh một chiếc đĩa. Sau đó cho gỏi ra rồi thưởng thức thành quả của mình. Có thêm rắc thêm đậu phộng đã ra và giã nhỏ trộn đều trước khi thưởng thức.

Cách làm gỏi bốn mùa chay

Ngoài cách làm gỏi bốn mùa trên, sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc cách làm món gỏi bốn mùa chay. Gỏi bốn mùa chay cũng có cách làm tương tự như món gỏi bốn mùa. Về nguyên liệu thì chúng ta không dùng cá cơm, nước mắm sẽ thay bằng nước mắm chay.

  • Bạn cũng thực hiện đem các nguyên liệu đi đi rửa sạch và sơ chế như bước 1.
  • Sau đó thì tiến hành trộn gỏi vào một bát tô. Dùng tay có đeo bao tay trộn nhẹ nhàng để gỏi không bị nát.
  • Sau đó cho trình bày ở đĩa rồi hãy cùng gia đình, người thân hay bạn bè thưởng thức thành quả nhé.

Cách làm gỏi bốn mùa tôm thịt

 

Cách làm gỏi bốn mùa tôm thịt

Sau đâu chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm gỏi bốn mùa tôm thịt. Về nguyên liệu có bản giống như ở trên. Nhưng bạn cần chuẩn bị thêm tôm tươi.

  • Chế biến tôm, đem hấp chín rồi bóc bỏ vỏ tôm sau đó trẻ làm đôi.
  • Thực hiện trộn gỏi như chúng tôi hướng dẫn ở bước 2 cách làm gỏi bốn mùa truyền thống.
  • Bạn có thể dùng bánh tráng cuốn gỏi lại và thưởng thức với nước chấm chua ngọt cũng rất tuyệt.

Trên đây chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc hai cách làm món gỏi bốn mùa. Hãy tham khảo và thực hiện đúng như chúng tôi hướng dẫn là có thể làm ra món gỏi ngon cho gia đình mình đấy.

Ngoài các loại nguyên liệu rau củ quả trên mà chúng tôi giới thiệu. Bạn cũng có thể thêm các loại rau củ quả khách như: cà rốt, dứa,... để món ăn có nhiều hương vị hơn nhé!

Yêu cầu sau khi hoàn thành gỏi bốn mùa

Gỏi bốn mùa sau khi hoàn thành, khi ăn phải thấy gỏi được nêm nếm vừa miệng. Tất cả hòa quyện lại với nhau và thấm đậm gia vị. Gỏi có độ mềm nhưng dẻo dai không bị nát. Màu sắc gọi được kết hợp bởi nhiều màu sắc của rau củ quả rất sinh động và đẹp mắt. Ngó sen trong gỏi không được bị đen.

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành gỏi bốn mùa

Gỏi bốn mùa ăn cùng với phồng tôm và chấm nước mắm chua ngọt là sự kết hợp rất tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khách để cảm nhận hết hương vị của món gỏi bốn này.

Cách bảo quản gỏi bốn mùa

Đối với món gỏi bốn mùa, các bạn nên ăn ngay sau khi làm xong để cảm nhận hương vị nó mang lại thật nhất và đúng chuẩn vị nhất. Gỏi bốn mùa để lâu sẽ bị ỉu và chảy nước khiến món gỏi không còn dẻo dai nữa mà trở lên nhũn hơn. Như vậy ăn rất không ngon.

Nếu bạn muốn bảo quản gỏi ăn không hết, để bảo quản món gỏi bồn mùa bạn có thể bảo quản như sau.

  • Bảo quản t trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên món gỏi chúng ta chỉ bảo quản trong ngày thôi nhé. Đến ngày hôm sau gỏi sẽ không còn sử dụng được nữa.
  • Nếu không bảo quản trong tủ lạnh thì đối với những ngày mùa đông bạn có thể bảo quản bên ngoài trong 1-2 ngày.
  • Còn nếu vào mùa hè thì bạn chỉ có thể ăn trong ngày mà thôi.

Những chúng tôi khuyên bạn đọc nên làm với số lượng vừa đủ ăn. Tránh làm quá nhiều gây lãng phí thức ăn.

Công dụng của gỏi bốn mùa

 

Công dụng của gỏi bốn mùa

Gỏi bốn mùa là món ăn kết hợp lại của nhiều loại rau củ quả. Vì vậy mà món ăn này có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt món ăn này còn được dùng như món ăn khai vị. Với hương vị thanh mát, món ăn sẽ giúp bạn bớt đi cảm giác ngán, kích thích vị giác. Giúp bạn có khẩu vị hơn khi ăn những món chính.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc cách làm gỏi bốn mùa đơn giản và dễ thực hiện. Nguyên liệu không kiếm đâu xa, cực kỳ gần gũi với chúng ta. Trong những ngày hè nóng bức, món ăn sẽ giúp bạn bớt ngán, thay đổi khẩu vị âu nhiều ngày ăn món mặn. Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món gỏi bốn mùa ngay thôi nào!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác