Bật mí công thức làm thịt kho tàu ngon đúng vị truyền thống

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc yêu thích trong bữa cơm hàng ngày của cả 3 miền đất nước Việt Nam. Với hương vị thơm, béo ngậy đậm đà ăn cùng cơm trắng thì rất tuyệt vời. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ngon truyền thống này như thế nào chưa? Hãy cùng ReviewAZ khám phá chắc chế biến thịt kho tàu ngon đúng điệu ngay bây giờ nhé!

Thịt kho tàu - món ăn truyền thống

 

Thịt kho tàu - món ăn truyền thống

Thịt kho tàu hay thịt kho hột vịt, thịt kho nước dừa là món ăn được xuất xứ từ Việt Nam. Là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đoàn viên ngày lễ tết của bất cứ gia đình nào.

Món ăn được chế biến từ nguyên liệu chủ yếu là thịt ba chỉ, trứng vịt hoặc trứng cút, kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Tạo nên món ăn có màu sắc nâu đỏ đẹp mắt. Nước dùng sóng sánh, vàng ươm kết hợp cùng vị béo thơm từ nước dừa, vị mặn ngọt dịu dàng. Tất cả hương vị được hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng này.

Thịt kho được nấu mềm rất dễ thưởng thức ngoài ra còn rất giàu chất dinh dưỡng, năng lượng. Quả thực món ăn thịt kho tàu là món ăn thơm ngon, ai đã từng ăn thì không thể nào quên.

Cách làm thịt kho tàu 

Có khá nhiều cách để chế biến món thịt kho tàu khác nhau. Hôm nay, ReviewAZ sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu món thịt kho tàu đơn giản đúng vị truyền thống nhất. Cùng bắt tay vào làm thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Cách làm thịt kho tàu

  • 500 gam thịt heo ( nên lựa chọn thịt ba chỉ heo hoặc phần thịt đùi đã được lóc xương)
  • 5 quả trứng vịt hoặc 15 quả trứng cút
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 nhánh hành tươi
  • 1 quả dừa tươi
  • Gia vị gồm có: 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe xì dầu,1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh nước mắm.

Cách thức chế biến món thịt kho tàu

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên thịt heo sau khi mua về cần được cạo lớp bì để loại bỏ sạch lông còn dư. Sau đó mang đi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại thật sạch với nước thường.
  • Để thịt ráo nước sau đó tiến hành thái thịt thành các miếng vuông nhỏ khoảng 4cm
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Hành lá loại bỏ rễ, lá hư, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ
  • Dừa bổ và lấy nước nước ra tô

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào tô lớn rồi cho các gia vị gồm: hành tím, tỏi, bột nêm, xì dầu, nước mắm, muối, bột ngọt và tiêu vào chung và trộn thật đều.
  •  Ướp thịt trong khoảng thời gian 30 phút để thịt được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Chế biến trứng

  • Trong lúc đang chờ đợi thịt tẩm ướp hoàn thành thì hãy chuẩn bị trứng đã được sạch cho vào nồi để luộc.
  • Chỉ cần cho lượng nước xâm xấp với trứng rồi đậy nắp đun trong lửa vừa sau khoảng 10 phút thì trứng sẽ chín. Để trứng sau khi chín dễ bóc vỏ hơn hãy cho thêm vào nồi nước nấu 1 ít giấm gạo và muối.
  • Sau khi trứng chín thì vớt trứng ra để nguội và lột vỏ

Bước 4: Nấu nước hàng kho thịt

Nước hàng kho thịt ngoài các cửa hàng, siêu thị lớn nhỏ đều có bày bán sẵn. Tuy nhiên, để món thịt kho ngon đúng vị, đảm bảo chất lượng, bạn có thể nấu nước hàng rất đơn giản theo hướng dẫn sau:

  • dùng chảo hoặc nồi sâu lòng có đáy nồi dày cho lên bếp. Cho vào khoảng 2 thìa canh đường (có thể sử dụng đường kính hoặc đường nâu) đun ở lửa nhỏ.
  • Dùng đũa để đảo đều đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Cho vào 1 ít nước và khuấy đến khi nước được đều màu, và đường được tan hết

Bước 5: Tiến hành kho thịt

 

Tiến hành kho thịt

  • Cho nồi lên bếp làm nóng cùng 2 thìa dầu ăn, sau đó cho tỏi và hành vào phi thơm. Tiếp đến cho thêm 1 thìa nước mắm, đây là 1 mẹo nhỏ để món ăn được thơm ngon hơn đấy.
  • Tiếp theo, cho thịt đã được tẩm ướp vào đảo đều tay đến khi thịt thăn lại thì cho nước hàng đã nấu vào chung. Tiếp tục đảo khoảng 20 phút khi thấy nước trong nồi bắt đầu cạn thì cho trứng đã luộc chín vào.
  • Chế nước dừa tươi vào chung sao cho lượng nước dừa đủ xâm xấp mặt thịt là được. Đun trong khoảng 10 phút đồng hồ nữa ở lửa vừa thì thịt kho đã được chín đều.
  • Khi đun đủ thời gian thì nước dùng sẽ sánh sánh lại, bạn hãy dùng đũa để xé nhẹ miếng thịt xem đã đủ mềm hay chưa
  • Nếu đã đủ mềm thì hãy nêm nếm lại 1 lần nữa để phù hợp với khẩu vị của người dùng rồi mới tắt bếp. Bây giờ, bạn đã có thể gắp ra dĩa cho lên trên 1 ít hành lá trang trí là có thể thưởng thức ngay rồi.

Xem thêm: Cách làm sườn non kho dứa thơm ngon, vị ngọt bùi lôi cuốn

Yêu cầu sau khi hoàn thành món thịt kho tàu

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món thịt kho tàu

Món ăn thịt kho tàu sau khi hoàn thành thành phẩm được đánh giá đạt yêu cầu khi đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Thịt kho tàu phải có màu nâu đỏ đậm hấp dẫn đẹp mắt, cả thịt và trứng đều được ngấm đều màu tất cả các mặt.
  • Khi thưởng thức món ăn người ăn phải cảm nhận được vị mặn ngọt, thơm béo từ nước dừa và mỡ heo hài hòa, vừa ăn không bị ngán.
  • Thịt không bị nát, trứng vẫn còn nguyên vẹn nhưng thịt phải được nấu chín mềm, dễ dàng tách từng thớ thịt không bị dai.

Món ăn thịt kho kho tàu có thể kết hợp ăn cùng cơm trắng và nhiều món ăn khác, như dưa góp, củ kiệu,...

Xem thêm:Hướng dẫn các cách làm sườn non kho chao siêu dễ tại nhà

Cách bảo quản thịt kho tàu

 

Cách bảo quản thịt kho tàu

Nếu bạn nấu món thịt kho tàu nhưng không thể sử dụng hết trong ngày bạn có thể áp dụng 1 trong những cách bảo quản dưới đây:

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Sau khi nấu xong nếu trên bề mặt nồi thịt kho của bạn có quá nhiều mỡ nổi lên thì hãy dùng muỗng để loại bỏ bớt lớp váng mỡ này. Mỗi lần sử dụng lượng nhỏ thì hãy múc ra lượng đủ dùng và hâm riêng. Nếu dùng không hết không nên đổ phần dư lại chung vào nồi chính. Như vậy, sẽ khiến món ăn nhanh bị thiu hơn.

Mỗi ngày hãy hâm chính lại 1 lần và để nơi khô thoáng không nên dùng nắp nồi quá kín.

Với cách bảo quản đơn giản này bạn có thể để món ăn thịt kho tàu trong nhiều ngày và vẫn giữ được hương vị thơm béo của món ăn.

  • Bảo quản trong tủ lạnh

Đối với cách bảo quản này thì bạn nên dùng nồi có nắp đậy kín hoặc sử dụng hộp đựng có nắp kín, hay dùng màng bọc thực phẩm bọc lại kín. Nhằm bảo quản được tốt hơn và tủ lạnh sẽ không bị mùi. Với cách làm này thì bạn sẽ không cần hâm lại mỗi ngày. Khi muốn sử dụng chỉ cần lấy lượng đủ dùng và hâm nóng chúng thôi. Nên sử dụng hết món ăn này trong vòng 1 tuần để lâu hơn món ăn sẽ không còn được ngon nữa.

Trên đây là toàn bộ nội dung về review cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị truyền thống. Hy vọng qua những hướng dẫn của bài viết bạn đã có thể chế biến món ăn thành công cho mình và gia đình. Để có thêm những thông tin về các món ăn ngon hấp dẫn hơn hãy truy và nhấn theo dõi ReviewAZ ngay bây giờ nhé.

Xem thêm: Làm gà kho riềng thơm ngất ngây cho bữa cơm gia đình với các bước nhanh gọn

Có thể bạn quan tâm!
Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện
Bật mí cách làm rong biển cháy tỏi thơm ngon đậm vị dễ thực hiện

Rong biển cháy tỏi đã dần trở thành một món ăn vặt quen thuộc đối với nhiều người. Món ăn này được yêu thích nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng mùi vị thơm ngon rất kích thích người ăn. Vậy cụ thể món rong biển cháy tỏi này cần những nguyên liệu gì?

Bật mí các khâu làm đậu phụ sốt chua ngọt ngon khó cưỡng
Bật mí các khâu làm đậu phụ sốt chua ngọt ngon khó cưỡng

Khi nhắc đến đậu phụ thì bạn chắc chẳng còn xa lạ. Đây là nguyên liệu cho ra nhiều món ăn với mức giá thành thì phải chăng. Được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Trong đó món đậu phụ sốt chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ nhỏ.

Cẩm nang cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính thơm ngon tại nhà
Cẩm nang cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính thơm ngon tại nhà

Bánh cuốn là một món ăn yêu thích được nhiều thực khách lựa chọn cho bữa sáng tiện lợi hàng ngày. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khiến bạn lo lắng khi ăn uống ngoài hàng quán. Vậy tại sao không thử tự tay làm những chiếc bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi an toàn cho cả nhà?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng