Bật mí công thức làm thịt kho tàu ngon đúng vị truyền thống

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc yêu thích trong bữa cơm hàng ngày của cả 3 miền đất nước Việt Nam. Với hương vị thơm, béo ngậy đậm đà ăn cùng cơm trắng thì rất tuyệt vời. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ngon truyền thống này như thế nào chưa? Hãy cùng ReviewAZ khám phá chắc chế biến thịt kho tàu ngon đúng điệu ngay bây giờ nhé!

Thịt kho tàu - món ăn truyền thống

 

Thịt kho tàu - món ăn truyền thống

Thịt kho tàu hay thịt kho hột vịt, thịt kho nước dừa là món ăn được xuất xứ từ Việt Nam. Là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đoàn viên ngày lễ tết của bất cứ gia đình nào.

Món ăn được chế biến từ nguyên liệu chủ yếu là thịt ba chỉ, trứng vịt hoặc trứng cút, kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Tạo nên món ăn có màu sắc nâu đỏ đẹp mắt. Nước dùng sóng sánh, vàng ươm kết hợp cùng vị béo thơm từ nước dừa, vị mặn ngọt dịu dàng. Tất cả hương vị được hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng này.

Thịt kho được nấu mềm rất dễ thưởng thức ngoài ra còn rất giàu chất dinh dưỡng, năng lượng. Quả thực món ăn thịt kho tàu là món ăn thơm ngon, ai đã từng ăn thì không thể nào quên.

Cách làm thịt kho tàu 

Có khá nhiều cách để chế biến món thịt kho tàu khác nhau. Hôm nay, ReviewAZ sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu món thịt kho tàu đơn giản đúng vị truyền thống nhất. Cùng bắt tay vào làm thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

Cách làm thịt kho tàu

  • 500 gam thịt heo ( nên lựa chọn thịt ba chỉ heo hoặc phần thịt đùi đã được lóc xương)
  • 5 quả trứng vịt hoặc 15 quả trứng cút
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 nhánh hành tươi
  • 1 quả dừa tươi
  • Gia vị gồm có: 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe xì dầu,1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh nước mắm.

Cách thức chế biến món thịt kho tàu

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên thịt heo sau khi mua về cần được cạo lớp bì để loại bỏ sạch lông còn dư. Sau đó mang đi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại thật sạch với nước thường.
  • Để thịt ráo nước sau đó tiến hành thái thịt thành các miếng vuông nhỏ khoảng 4cm
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Hành lá loại bỏ rễ, lá hư, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ
  • Dừa bổ và lấy nước nước ra tô

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào tô lớn rồi cho các gia vị gồm: hành tím, tỏi, bột nêm, xì dầu, nước mắm, muối, bột ngọt và tiêu vào chung và trộn thật đều.
  •  Ướp thịt trong khoảng thời gian 30 phút để thịt được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Chế biến trứng

  • Trong lúc đang chờ đợi thịt tẩm ướp hoàn thành thì hãy chuẩn bị trứng đã được sạch cho vào nồi để luộc.
  • Chỉ cần cho lượng nước xâm xấp với trứng rồi đậy nắp đun trong lửa vừa sau khoảng 10 phút thì trứng sẽ chín. Để trứng sau khi chín dễ bóc vỏ hơn hãy cho thêm vào nồi nước nấu 1 ít giấm gạo và muối.
  • Sau khi trứng chín thì vớt trứng ra để nguội và lột vỏ

Bước 4: Nấu nước hàng kho thịt

Nước hàng kho thịt ngoài các cửa hàng, siêu thị lớn nhỏ đều có bày bán sẵn. Tuy nhiên, để món thịt kho ngon đúng vị, đảm bảo chất lượng, bạn có thể nấu nước hàng rất đơn giản theo hướng dẫn sau:

  • dùng chảo hoặc nồi sâu lòng có đáy nồi dày cho lên bếp. Cho vào khoảng 2 thìa canh đường (có thể sử dụng đường kính hoặc đường nâu) đun ở lửa nhỏ.
  • Dùng đũa để đảo đều đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Cho vào 1 ít nước và khuấy đến khi nước được đều màu, và đường được tan hết

Bước 5: Tiến hành kho thịt

 

Tiến hành kho thịt

  • Cho nồi lên bếp làm nóng cùng 2 thìa dầu ăn, sau đó cho tỏi và hành vào phi thơm. Tiếp đến cho thêm 1 thìa nước mắm, đây là 1 mẹo nhỏ để món ăn được thơm ngon hơn đấy.
  • Tiếp theo, cho thịt đã được tẩm ướp vào đảo đều tay đến khi thịt thăn lại thì cho nước hàng đã nấu vào chung. Tiếp tục đảo khoảng 20 phút khi thấy nước trong nồi bắt đầu cạn thì cho trứng đã luộc chín vào.
  • Chế nước dừa tươi vào chung sao cho lượng nước dừa đủ xâm xấp mặt thịt là được. Đun trong khoảng 10 phút đồng hồ nữa ở lửa vừa thì thịt kho đã được chín đều.
  • Khi đun đủ thời gian thì nước dùng sẽ sánh sánh lại, bạn hãy dùng đũa để xé nhẹ miếng thịt xem đã đủ mềm hay chưa
  • Nếu đã đủ mềm thì hãy nêm nếm lại 1 lần nữa để phù hợp với khẩu vị của người dùng rồi mới tắt bếp. Bây giờ, bạn đã có thể gắp ra dĩa cho lên trên 1 ít hành lá trang trí là có thể thưởng thức ngay rồi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món thịt kho tàu

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món thịt kho tàu

Món ăn thịt kho tàu sau khi hoàn thành thành phẩm được đánh giá đạt yêu cầu khi đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Thịt kho tàu phải có màu nâu đỏ đậm hấp dẫn đẹp mắt, cả thịt và trứng đều được ngấm đều màu tất cả các mặt.
  • Khi thưởng thức món ăn người ăn phải cảm nhận được vị mặn ngọt, thơm béo từ nước dừa và mỡ heo hài hòa, vừa ăn không bị ngán.
  • Thịt không bị nát, trứng vẫn còn nguyên vẹn nhưng thịt phải được nấu chín mềm, dễ dàng tách từng thớ thịt không bị dai.

Món ăn thịt kho kho tàu có thể kết hợp ăn cùng cơm trắng và nhiều món ăn khác, như dưa góp, củ kiệu,...

Cách bảo quản thịt kho tàu

 

Cách bảo quản thịt kho tàu

Nếu bạn nấu món thịt kho tàu nhưng không thể sử dụng hết trong ngày bạn có thể áp dụng 1 trong những cách bảo quản dưới đây:

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Sau khi nấu xong nếu trên bề mặt nồi thịt kho của bạn có quá nhiều mỡ nổi lên thì hãy dùng muỗng để loại bỏ bớt lớp váng mỡ này. Mỗi lần sử dụng lượng nhỏ thì hãy múc ra lượng đủ dùng và hâm riêng. Nếu dùng không hết không nên đổ phần dư lại chung vào nồi chính. Như vậy, sẽ khiến món ăn nhanh bị thiu hơn.

Mỗi ngày hãy hâm chính lại 1 lần và để nơi khô thoáng không nên dùng nắp nồi quá kín.

Với cách bảo quản đơn giản này bạn có thể để món ăn thịt kho tàu trong nhiều ngày và vẫn giữ được hương vị thơm béo của món ăn.

  • Bảo quản trong tủ lạnh

Đối với cách bảo quản này thì bạn nên dùng nồi có nắp đậy kín hoặc sử dụng hộp đựng có nắp kín, hay dùng màng bọc thực phẩm bọc lại kín. Nhằm bảo quản được tốt hơn và tủ lạnh sẽ không bị mùi. Với cách làm này thì bạn sẽ không cần hâm lại mỗi ngày. Khi muốn sử dụng chỉ cần lấy lượng đủ dùng và hâm nóng chúng thôi. Nên sử dụng hết món ăn này trong vòng 1 tuần để lâu hơn món ăn sẽ không còn được ngon nữa.

Trên đây là toàn bộ nội dung về review cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị truyền thống. Hy vọng qua những hướng dẫn của bài viết bạn đã có thể chế biến món ăn thành công cho mình và gia đình. Để có thêm những thông tin về các món ăn ngon hấp dẫn hơn hãy truy và nhấn theo dõi ReviewAZ ngay bây giờ nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác