Cùng bạn làm bún xào hải sản nhanh chóng, ngon miệng

Bún xào hải sản là một trong những món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho gia đình. Bởi đây là món chứa nhiều chất dinh dưỡng lại vô cùng dễ nấu, không tốn quá nhiều thời gian. Với sự kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như rau, củ cùng tôm, mực,... đảm bảo bữa cơm của gia đình bạn sẽ phong phú hơn rất nhiều. Hãy cùng tham khảo cách làm món bún xào hải sản ngay dưới đây nhé.

Bún xào hải sản - món ăn vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng

Bún xào hải sản - món ăn vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng

Bún xào hải sản là sự kết hợp của bún, rau củ và các topping đi kèm khác. Món ăn này muốn ngon phụ thuộc nhiều vào bún và các loại hải sản. Bún phải là loại bún gạo, thơm; hải sản phải còn độ tươi, ngon và mới. Có rất nhiều cách chế biến cho món bún xào hải sản, tùy vào sở thích và mong muốn của người chế biến.

Bạn có thể xào riêng bún với tôm hoặc mực, hay còn có thể trộn đều và xào chung hỗn hợp đó lên. Vì là bún hải sản nên khi làm xong cần phải ăn ngay, vừa để giữ được hương vị vừa không gây lạnh bụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún xào hải sản

Để chế biến món bún xào hải sản cần chuẩn bị các nguyên liệu sau

  • 20 gram bún gạo
  • 150 gram bắp cải
  • 100 gram tôm tươi
  • 50 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram mực
  • 1 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh đường
  •  1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • `1 muỗng cà phê muối
  • Tỏi, Hành khô
  • 2 - 3 tai mộc nhĩ
  • 6 - 8 cái nấm hương
  • 1 ít rượu trắng

Cách chế biến món bún xào hải sản

Như đã giới thiệu ở phần mở đầu, món bún xào hải sản ở mỗi địa phương lại có một công thức chế biến riêng biệt. Dưới đây ReviewAZ sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách thức đơn giản, nhanh chóng và phổ biến nhất khi nấu món này.

Cách chế biến món bún xào hải sản thập cẩm

Cách chế biến món bún xào hải sản thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải, cà rốt và hành tây đem đi ngâm với nước muối trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và chờ ráo nước. Tiến hành cắt nhỏ, thái sợi chỉ.
  • Trứng gà đập vào một cái bát nhỏ, nêm thêm một ít muối và tiêu xay sau đó đánh tan. Cho một ít dầu ăn lên chảo, chờ cho dầu nóng thì tiến hành chiên trứng. Sau khi đã rán trứng xong thì chờ nguội rồi bạn đem đi cắt sợi nhỏ vừa ăn.
  • Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
  • Đối với tôm thì rửa sạch, bóc vỏ, nhớ phải rút đường chỉ đen trên sống lưng của tôm nhé.
  • Mực làm sạch bằng cách rửa cùng một ít rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó dùng dao khứa trên thân mực thành những hình chéo rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ tiến hành cắt sợi mỏng, nhỏ, vừa miệng
  • Bún gạo cho vào một chiếc tô lớn sau đó ngâm cùng một ít nước ấm để bún mềm.

Bước 2: Ướp gia vị cho nguyên liệu

  • Với phần tôm, mực và thịt bạn đem đi ướp gia vị gồm: 1 chút nước mắm, 1 chút tiêu xay, ½ chỗ hành tỏi đã băm nhuyễn. Ướp trong khoảng 15 phút cho tất cả ngấm đều gia vị nhé.
  • Trong khi đó thì đi chuẩn bị một ít nước cốt để xào bún cho đậm vị. Cần chuẩn bị 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, 1 ít nước lọc. Cho tất cả vào một chiếc bát rồi khuấy đều cho hỗn hợp đó tan đều và hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Tiến hành xào bún

  • Dùng một chiếc chảo chống dính, cho vào đó một ít dầu rồi đun nóng. Khi dầu đã sôi thì cho hết hành tỏi băm nhuyễn vào và phi thơm.
  • Sau khi hành tỏi đã ngả vàng, có mùi thơm thì cho hết mực, thịt, tôm vào đảo đều cho chín.
  • Sau khoảng 5 phút, bạn cho hết bắp cải, cà rốt và hành tây đã thái sợi vào xào cùng. Trong quá trình xào đảo đều tay để các nguyên liệu được chín đều nhé.
  • Bước cuối cùng cho hết bún và trứng vào chảo để xào hỗn hợp đó lên. Đảo qua một lượt và nhanh tay đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, nêm nếm cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún xào hải sản thập cẩm rồi.

Cách chế biến món bún xào hải sản

Cách chế biến món bún xào hải sản

Món bún xào hải sản không khác quá nhiều so với món bún xào thập cẩm. Tuy nhiên món bún này sẽ phù hợp với những người yêu thích vị hải sản tươi ngon, đặc trưng hơn. Ngoài các nguyên liệu mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như bông cải trắng, cải thìa,... (nên nhớ là món bún này không có thịt nhé).

  • Sau khi đã tiến hành sơ chế sạch sẽ các loại nguyên liệu trên. Tôm và mực tươi rửa sạch, rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, cải thìa và bông cải rửa sạch với nước muối xong rồi để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Bún gạo đem ngâm nước sôi để nở mềm sau đó vớt ra và chờ ráo nước.
  • Dùng một chiếc chảo chống dính và cho dầu ăn cùng hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho hết phần mực và tôm vào để xào cùng, rồi nêm nếm cho vừa miệng. Khi tôm và mực đã chín thì vớt ra một chiếc chảo để riêng.
  • Cho thêm dầu ăn vào chảo rồi xào chín cải thìa, cà rốt cùng bông cải. Nhớ phải đảo đều tay để rau chín nhé.
  • Cuối cùng cho hết tôm, mực và các nguyên liệu còn lại vào trộn đều và nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là xong. Bây giờ chỉ cần cho sản phẩm ra đĩa thêm một ít tương ớt và rau thơm lên phía trên là bạn đã hoàn thành xong món bún xào hải sản rồi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món bún xào hải sản

Yêu cầu sau khi hoàn thành món bún xào hải sản

Bún xào là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng từ hải sản. Cách thức chế biến của món ăn không quá khó và cũng không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên phải cần đến sự khéo léo mới có thể đạt được hương vị cũng như chất lượng chuẩn. Dưới đây là một số yêu cầu mà bạn cần đạt được khi chế biến xong món bún hải sản.

  • Món xào sau khi hoàn thành phải có vị vừa ăn, không quá mặn cũng không quá nhạt. Mực và tôm vẫn giữ được độ tươi ngon, dai giòn sần sật.
  • Các loại rau củ đi kèm vừa chín tới, không bị nát và vẫn giữ được độ giòn của rau
  • Nước sốt ăn kèm thơm, đậm vị
  • Bún gạo không bị nục, ngấm đều gia vị

Để giúp bạn đọc khi chế biến món bún xào hải sản đảm bảo đạt được các yêu cầu trên. ReviewAZ sẽ bật mí một số kinh nghiệm và mẹo khi lựa chọn nguyên liệu cũng như khi chế biến như sau:

  • Các loại hải sản như tôm và mực cần phải chọn loại tươi ngon. Đối với mực nên chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên. Còn đối với tôm thì chọn những con khi sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên; vỏ tôm sáng hồng, mắt xanh.
  • Khi chế biến  lúc tôm và mực vừa chín tới thì cho ngay bún cùng các loại rau, củ vào xào cùng. Chỉ xào trong vòng 5 phút với lửa lớn để các nguyên liệu ngấm gia vị và vừa chín là được.

Vậy là ReviewAZ đã giới thiệu xong một số cách chế biến món bún xào hải sản. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn đầy dinh dưỡng cho cả gia đình. Còn rất nhiều công thức món ngon nữa tại ReviewAZ cùng đón chờ nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.