Công thức nấu bún ngan thơm ngon, hấp dẫn chẳng thể chối từ

Một số món ăn từ ngan được sử dụng phổ biến hiện nay phải kể đến ngan hấp, ngan xào sả ớt hay ngan cháy tỏi. Tuy nhiên, có một hương vị độc đáo từ bát bún ngan khiến thực khách không thể nào quên. Đây cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị béo ngậy của ngan, thứ nước dùng trong vắt, thanh ngọt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm bún ngan thơm ngon, chuẩn bị nhất với công thức của ReviewAZ.

 

nấu bún ngan

Bún ngan – món ăn đậm đà không thể bỏ qua

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có nước dùng độc đáo với nguyên liệu chính là thịt ngan, bún ngan xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu. Vị ngọt tự nhiên của thịt được luộc chín tới, nước ngọt thanh kết hợp cùng sợi bún mềm mướt mang đến một tổng thể món ăn thật tuyệt vời. Thêm một chút ớt tươi hoặc ớt chưng cay cay, một thìa chanh chua dốt, món bún ngan sẽ khiến bạn được trải nghiệm không thể nào quên.

Ngày nay, không nhất thiết phải đi ăn bún ngan tại cửa hàng. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn đặc sắc này ngay tại nhà với nguyên liệu dễ tìm, cách nấu lại cực kỳ đơn giản. Chúng tôi tin chắc rằng, với món bún ngan, gia đình bạn sẽ có những bữa ăn cuối tuần thật đầm ấm, thay đổi khẩu vị để bữa cơm hằng ngày trở nên đặc sắc, ngon miệng hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu-4

Để nấu bún ngan thơm ngon, đúng vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Ngan
  • Bún tươi
  • Măng tươi hoặc măng khô
  • Hành lá, mùi tàu, húng chó
  • Chanh, tỏi, ớt gừng
  • Các loại gia vị chuyên dùng như hạt nêm, bột canh, nước mắm,…

Cách làm bún ngan

Cách làm bún ngan được gói gọn trong công thức với 4 bước vô cùng đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm bún ngan nước và bún ngan chấm.

Cách làm bún ngan nước

Bún ngan nước là món ăn cơ động, tiện lợi và được nhiều người sử dụng hơn.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần dùng, bạn bắt đầu sơ chế nguyên liệu.

 

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu-9

  • Chọn ngan là công đoạn quan trọng nhất để quyết định chất lượng món ăn. Tốt nhất nên lựa chọn những địa chỉ chuyên cung cấp ngan hoặc lựa chọn những con ngan dày mình, chắc thịt.
  • Sau khi mua về, bạn vặt sạch lông, loại bỏ những phần thịt thừa. Sử dụng dấm, nước muối hoặc rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, tanh của thịt ngan sống.
  • Măng chua rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ngâm với nước muối để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Có thể trần sơ với nước sôi tùy thích. Sau đó, để măng ráo nước.
  • Đối với măng khô, bạn cần ngâm từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian.
  • Gừng và ớt rửa sạch, đập dập.
  • Chế biến tương tự với tỏi.
  • Hành tím bóc vỏ, có thể nướng qua để tí luộc cùng thịt ngan.
  • Các loại rau thơm như húng chó, răm, mùi tàu rửa sạch, thái thật nhỏ.

Bước 2: luộc và chuẩn bị thịt ngan

luộc và chuẩn bị thịt ngan

  • Sau khi thịt ngan đã sạch và ráo nước, bạn cho ngan vào nồi, cùng hành nước, gừng đập dập. Luộc ngan trên bếp đến khi chín thì vớt ra đĩa, chờ nguội.

 

  • Khi ngan luộc đã nguội, bạn khéo léo lọc riêng phần thịt và phần xương. Đây là công đoạn đòi hỏi kỹ thuật cao. Phải có kỹ năng dùng dao tốt, khéo léo mới có thể lọc hết thịt, phần thịt đẹp mắt, có cả thịt và da.

Bước 3: chế biến nước dùng

  • Thịt ngan đã lọc xong, giữ lại phần xương để nấu nướng dùng.
  • Nước dùng cần được ninh trên bếp hoặc nồi áp suất trong vòng 15 đến 20 phút để ra hết phần nước ngọt. Có thể bỏ thêm gừng hoặc sả để nước có mùi thơm.
  • Nêm nếm một chút bột canh, hạt nêm sao cho vừa ăn. Bỏ thêm phần măng đã chế biến vào đun cùng. Như vậy, bạn đã có một nồi nước dùng hoàn chỉnh.

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

  • Bạn có thể trần qua bún với nước sôi. Xếp vào bát một ít bún sao cho vừa ăn. Không nên cho quá nhiều vì bún nhanh nũn, nếu không ăn hết sẽ làm giảm chất lượng món ăn.

 

hoàn thành và thưởng thức-5

  • Xếp thêm thịt ngan, măng, hành lá chẻ ngọn lên bát sao cho thật đẹp mắt.
  • Chan thêm nước dùng và bỏ thêm thật nhiều rau thơm.
  • Bạn có thể chế biến thêm nước mắt tỏi ớt để chấm cùng thịt ngan tùy ý thích.
  • Như vậy, món bún ngan chế biến tại nhà đã hoàn thành.

Cách làm bún ngan chấm

Cách làm bún ngan chấm cũng tương tự như bún ngan nước, nguyên liệu và cách làm cơ bản giống nhau:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Các nguyên liệu làm bún ngan được chuẩn bị tương tự như cách làm trên. Đặc biệt, rau thơm là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên mùi thơm, hương vị tuyệt vời cho món ăn.
  • Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng, tiến hành chế biến.

Bước 2: luộc và chuẩn bị thịt ngan

  • Đối với món ăn này, bạn nên ưu tiên mua những con ngan còn non, phần thịt mềm, có độ ngọt tự nhiên.
  • Công đoạn làm sạch, sơ chế và luộc ngan tương tự như cách làm bún ngan nước. Tuy nhiên, khi ngan đã chín, bạn chặt ngan thành từng miếng vừa ăn, không cần lọc xương.
  • Lưu ý chặt ngan dứt khoát, thành miếng có cả phần da và phần thịt để miếng ngan trong đẹp mắt.

Bước 3: chế biến nước dùng

  • Nếu phần nước dùng của bún ngan nước được ninh từ xương ngan thì với bún ngan chấm, phần nước dùng này chính là nước luộc ngan, ninh cùng măng và tiết.
  • Sau khi luộc, bạn giữ lại phần nước, vớt váng mỡ trên bề mặt để nước dùng bớt ngấy. Nêm nếm thêm bột canh, hạt nêm cho vừa ăn.

Bước 4: pha nước chấm và thưởng thức

  • Đối với bún ngan chấm, nước chấm là một gia vị không thể thiếu giúp món ăn thơm ngon, đậm hương vị hơn. Nước chấm thịt ngan bao gồm tỏi, ớt băm nhuyễn, pha thêm chanh, đường và nước mắm. Bạn cũng có thể sử dụng xì dầu để chấm ngan đều tuyệt.
  • Chấm một miếng ngan, ăn kèm bún và sau cùng chan nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hoàn hảo của món ăn này.

 

pha nước chấm và thưởng thức-1

Yêu cầu món bún ngan sau khi hoàn thành

Nếu bạn nấu bún ngan tại nhà, đừng bỏ qua những yêu cầu của món ăn này sau khi hoàn thành.

  • Màu sắc có sự hòa quyện giữa thịt ngan giòn tan, lớp da vàng béo ngậy. Màu xanh lá của nhiều loại rau thơm kết hợp cùng những sợi bún trắng muốt.
  • Về hương vị, bún ngan sau khi hoàn thành phải có nước dùng trong, không đục, không bị váng mỡ.
  • Thịt ngan mềm, dai, chắc thịt. Lớp da vàng ươm, béo ngậy nhưng không bị ngấy. Miếng thịt ngan dày mình chấm thêm nước mắm tỏi ớt chua ngọt, cay cay.
  • Măng nấu kèm có vị chua đặc trưng, chín tới, vẫn giữ được độ giòn mà không bị vụn, nát.
  • Đừng quên cho thật nhiều rau thơm để món ăn đậm mùi thơm.

Bí quyết nấu bún ngan ngon chuẩn vị nhà hàng

Thấu hiểu những khó khăn của các bà nội trợ trong quá trình nấu bún ngan tại nhà, chúng tôi đã tổng hợp một số bí quyết nấu bún ngan.

  • Bạn nên lựa chọn giống ngan không quá già cũng không quá non để thịt được chắc, dai và ngọt thịt.
  • Không nên ưu tiên ngan quá to mà lựa chọn khối lượng vừa đủ.
  • Sử dụng xương ngan để hầm nước dùng. Nước dùng không nên cho quá nhiều mì chính, hạt nêm hay các chất phụ gia khác.
  • Phần măng chua nên được chế biến ở độ chín tới, làm sạch trước khi chế biến để không còn mùi hôi.
  • Bún ngan nên ăn ngay khi còn nóng.

Trên đây là cách làm bún ngan nhanh chóng, thuận tiện nhất được tổng hợp bởi ReviewAZ. Thấu hiểu những khó khăn của bạn trong quá trình chế biến món ăn nổi tiếng này, hy vọng rằng bài viết dưới đây của chúng tôi mang đến cho bạn những công thức nấu nướng ngon nhất, dễ dàng nhất. Hãy vào bếp ngay hôm nay để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình với những bát bún ngan nóng hổi, thơm phức.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác