Cách làm mì Udon ngon như người Nhật cực kỳ đơn giản

Khi nhắc đến nên ẩm thực của xứ sở hoa anh đào Nhật Bản thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món mì Udon thơm ngon và hấp dẫn. Mì udon của Nhật Bản được chế  biến theo nhiều cách khác nhau với nhiều nguyên liệu khác nhau. Vậy làm sao để có thể làm được món mì Udon ngon và đậm đà như của người Nhật làm.

Hãy tham khảo bài viết sau đây của ReviewAZ, bài viết giới thiệu cho bạn đọc một số cách làm mì udon từ các nguyên liệu khác nhau. Hãy cùng bắt đầu thôi nào.

Mì udon - món ăn nổi tiếng của Nhật Bản

Cô đơn là một loại mì sợi dày, được làm đường bột mì. Mì udon thường sẽ được phục vụ nóng với nước dùng như kake udon. Đây là loại nước dùng có hương vị nhẹ được gọi là kakejiku. Nước dùng của mì udon thường được làm từ dashi, mirin và nước tương.

Mì udon - món ăn nổi tiếng của Nhật Bản

Ngoài ra miếu đình cũng có thể phục vụ theo kiểu mì xào cùng với nhiều nguyên liệu khác. Mì udon có sợi mì vàng ươm dai ngon, được dùng với nước dùng đậm đà. Chính vì vậy mà món ăn này luôn hấp dẫn thực khách và khiến ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Nguyên Liệu Làm Mì Udon

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc những nguyên liệu cần thiết để làm 3 món mì Udon bò và mùn udon thịt heo và nghêu nhé:

Nguyên liệu chuẩn bị làm mì udon thịt heo

  • 500g thịt heo
  • 5 miếng đậu phụ chiên
  • Mì Udon
  • 10g cá cơm
  • Rau cần nước
  • Hành boa rô
  • 1 ít lá kim
  • 1 nắm cá bào Katsuobushi
  • 5g tảo biển
  • Rượu Mirin
  • Gia vị: Nước tương, đường, bột tiêu, muối, bột ớt…

Nguyên bị chuẩn bị làm mì udon xào thịt bò

  • Mì udon: 400g
  • Thịt bò: 50g
  • Cái thìa
  • 1 củ Hành tây
  • Đâu ăn
  • Nước tương
  • Sốt BBQ
  • Giá vị: mắm, muối, nêm
  • Hành boa rô

Nguyên liệu chuẩn bị làm mì udon nghêu

  • 3 miếng thanh cua
  • 20g hẹ
  • 200g nghêu
  • 30h gừng
  • 1 quả chanh
  • Mì udon
  • Sả
  • Nấm bào ngư
  • Gia vị

Xem thêm: Cách nấu mì gà Quảng tại nhà, thơm ngon chẳng kém gì bản gốc

Cách làm mì Udon

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho bạn ở một số cách làm mì Udon ngon để bạn đọc tham khảo nhé:

Cách làm mì Udon theo heo

Cách làm mì Udon theo heo

Bước 1: sơ chế và ướp thịt heo

Thịt heo mua về rửa thật sạch với nước sau đó xát muối để cho thịt heo bớt mùi tanh. Sau đó lại rửa sạch với nước và thái mỏng vừa ăn. Sau đó chúng ta tiến hành ướp thịt heo theo tỉ lệ: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu Mirin, 1 muỗng canh đường và một ít hạt tiêu.

Dùng tay đã đeo găng tay để trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng mười lăm phút để thịt ngấm hết gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiếp theo là chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu khác. Mang tất cả các nguyên liệu đi rửa sạch với nước. Lá kim sẽ nhỏ, hành ba rô cách nhỏ. Cho mì Udon trụng chín sau đó để vào âu nước lạnh, tiếp tục rửa lại và để cho ráo nước. Rau cần cắt khúc, đậu phụ cắt thành sợi nhỏ sau đó cho lên chiên vàng đều.

Bước 3: Nướng áp chảo thịt heo

Thịt heo sau khi ướp xong chúng ta sẽ cho nướng áp chảo. Dùng chảo chống dính và phép một ít dầu ăn, cho thịt heo đã ướp vào, nướng áp chảo rồi bày ra đĩa.

Bước 4: Nấu nước dùng

Ở bước này chúng ta sẽ tiến hành nấu nước dùng cho mì Udon. Chuẩn bị một nồi nước, cho cá cơm, cá bào Katsuobushi và tảo biển vào. Sau khi nước sôi được ba phút thì hãy vớt các nguyên liệu trong nồi ra. Nêm vào nồi một ít muối, bột tiêu và hai muỗng canh nước tương sau đó khuấy đều.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Chuẩn bị một chiếc tô, cho mi cô đơn và xếp các nguyên liệu như đậu phụ chiên, lá kim sẽ nhỏ, rau cần, một ít hành ba rô. Sau đó cho nước dùng đã nấu ở bước 4 vào và rắc thêm một ít bột ớt. Cuối cùng là cho thịt heo nướng áp chảo nên. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món mì Udon thịt heo nướng rồi. Giờ thì hãy cùng nhau thưởng thức thành quả của mình thôi nào.

Cách làm mì Udon xào thịt bò

Về cơ bản cách làm món mì Udon xào thịt bò cũng tương tự với cách làm building thịt nướng. Các bước thực hiện để hoàn thành món ăn này như sau:

Cách làm mì Udon xào thịt bò

  • Các bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu cần thiết. Đối với thịt bò, sau khi rửa sạch và thái thành các thớ nhỏ và mỏng vừa ăn. Chúng ta sẽ tiến hành ướp thịt bò với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hạt nêm và 2 muỗng sốt BBQ. Tiến hành ướp thịt bò trong 30 phút.
  • Mì udon cũng tiến hành trụng chín rồi cho ra âu nước đá, rửa lại với nước và để cho mì ráo nước.
  • Sau khi ướp thịt bò thì tiến hành xào thì bò. Phi thơm hành tây, sau đó cho mì udon vào xào cùng. Nêm thêm 1 muỗng sốt BBQ và ½ muỗng nước tương. Cuối cùng là cho thịt bò đã xào và cải thìa vào sau cùng cho đến khi tất cả cùng chín thì cho ra đĩa.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành món mì Udon xào thịt bò nhanh và đơn giản rồi.

Cách làm mì udon nghêu

Cách làm mì udon nghêu

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm mì udon hải sản như thế nào nhé. Các bước thực hiện món ăn này như sau:

  • Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế nghêu. Trước khi giờ chế bạn hãy loại bỏ con chết và tiến hành ngâm nghêu 2 tiếng trong nước có thêm vài miếng ớt. Có thể dùng bàn chải bỏ đi để trà sạch vỏ rồi rửa lại với nước. Để cho nghêu ráo nước.
  • Tiếp theo là sơ chế các nguyên liệu còn lại. Đem các nguyên liệu đi rửa sạch. Nấm bào ngư thì cắt bỏ phần gốc, hẹ cắt lấy lá khoảng 10cm. Sả cắt lấy gốc, gừng gọt vỏ và cắt miếng mỏng.
  • Sao khi sơ chế hết nguyên liệu chúng ta sẽ tiến hành chụng mì Udon chín. Và cho nhúng vào nước lạnh. Để mì ráo nước.
  • Bước tiếp theo chúng ta sẽ làm nước dùng. Cho vào nồi đã chuẩn bị sẵn gừng, sả, nghêu và nước. Đun sôi trong khoảng 1 phút 30s. Sau đó vớt gừng và sả ra. Nêm vào ½ mùng muối, ½ riềng ớt bột và surimi, 1 muỗng hạt nêm và đường. Sau đó cho nấm bào ngư vào.
  • Cuối cùng là cho mì ra tô, đổ nước dùng vào và cho các nguyên liệu còn lại vào. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món mì udon hải sản rồi.

Xem thêm: Làm mỳ ý đơn giản nhưng vẫn sang chảnh, ngon đúng chuẩn tại nhà

Yêu cầu sau khi hoàn thành mì Udon

Sau khi hoàn thành món mì Udon Nhật Bản, để có thể công nhận là thành công thì mọi mì của bạn phải đạt một số yêu tiêu chuẩn sau. Nước dùng của mi đậm đà, thơm mùi nguyên liệu chế hiến cùng. Sợi mì dai nhưng không cứng. Hòa quyện với nước dùng thơm ngon tạo nên món ăn truyền thống của người Nhật.

Yêu cầu sau khi hoàn thành mì Udon

Mì udon còn là sự kết hợp của nhiều gia vị khác như sốt BBQ hay nước tương của người Nhật. Đây chính là những điều khác biệt tạo nên đặc trưng và hương vị riêng của món ăn này. Mì udon có thể thưởng thức với nhiều món ăn khác. Hãy thử với một số tip ăn kèm với món mì udon để cả nhận thêm nhiều hương vị của món ăn này nhé.

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc một số cách chế biến món mì Udon của Nhật Bản. Đôi khi chúng ta cũng cần có sự đổi mới trong những bữa ăn. Vì vậy lựa chọn món mì Udon của Nhật Bản sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đấy. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm món ăn này ngay thôi nào!

Xem thêm: Hé lộ, cách nấu mì cay tại nhà chỉ với 4 bước, tin được không?

Có thể bạn quan tâm!
Cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng đơn giản
Cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng đơn giản

Bánh đa cua là một món ăn truyền thống của vùng đất Cảng Hải Phòng. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đồng quê, những gì tinh túy nhất của ẩm thực nơi đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách nấu bánh đa cua tại nhà cực đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm.

Công thức nấu bún ngan thơm ngon cực kỳ đơn giản ngay tại nhà
Công thức nấu bún ngan thơm ngon cực kỳ đơn giản ngay tại nhà

Một số món ăn từ ngan được sử dụng phổ biến hiện nay phải kể đến ngan hấp, ngan xào sả ớt hay ngan cháy tỏi. Tuy nhiên, có một hương vị độc đáo từ bát bún ngan khiến thực khách không thể nào quên. Đây cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị béo ngậy của ngan, thứ nước dùng trong vắt, thanh ngọt.

Công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.