Cách nấu mì gà Quảng tại nhà thơm ngon chẳng kém gì bản gốc

Mì gà Quảng là một món ăn đặc trưng của dải đất miền Trung, được xem là đặc sản của tỉnh Quảng Nam, nhất là vùng Hội An – Đà Nẵng. Nếu đặt chân tới đây mà chưa thưởng thức mì gà Quảng, chắc chắn là một thiếu sót rất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này mà chưa có điều kiện đi Quảng Nam thì làm thế nào? Bài viết dưới đây của ReviewAZ là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn: mách bạn cách nấu mì gà Quảng thơm ngon, chuẩn vị.

Mì gà Quảng – món ăn đặc sản của dải đất miền Trung

Bên cạnh những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, bên cạnh những điểm check-in có 1-0-2, Quảng Nam còn ghi đậm dấu ấn bởi nền ẩm thực tuyệt vời. Trong đó không thể không kể đến mì gà Quảng. Đây là một món ăn đặc trưng, một đặc sản làm nên sự đậm đà, đa dạng trong ẩm thực của mảnh đất này. Đặt chân đến đây du lịch, bạn không thể bỏ qua những quán bán mì gà Quảng nổi tiếng, luôn tấp nập khách ra vào, đặc biệt là những khách du lịch quốc tế.

Mì gà Quảng – món ăn đặc sản của dải đất miền Trung

Những sợi mì được chế biến đặc biệt, những miếng thịt gà giòn dai, cùng thứ nước sốt thần thánh không món ăn nào có được. Tất cả đã làm nên một món ăn “để thương để nhớ” ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Ngày nay, mì gà Quảng đã phổ biến hơn, có mặt trên mọi miền Tổ quốc, trở thành món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Họ đã có thể chế biến món ăn tại nhà, len lỏi trong những bữa cơm gia đình hằng ngày.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị-9Mì gà Quảng là một món ăn cần rất nhiều loại nguyên liệu, gia vị khác nhau. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là những nguyên liệu dễ kiếm, có thể mua dễ dàng ở siêu thị hoặc các khu chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi.

  • Thịt gà ta
  • Nước dừa tươi
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Ớt tươi, ớt bột
  • Dầu lạc
  • Mì quảng
  • Lạc rang
  • Bánh tráng nướng
  • Các loại rau thơm như hành lá, mùi tàu, xà lách, rau húng,…
  • Các loại rau sống ăn kèm như bắp chuối, giá đỗ, rau cải non
  • Các loại gia vị chuyên dụng khác như muối, nước mắm, hạt nêm, đường, chanh,…

Cách nấu mì gà Quảng

Quy trình nấu mì gà Quảng được đúc kết trong 3 bước sau đây.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế thịt gà

chuẩn bị và sơ chế thịt gà

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đây là một trong những tiêu chí đảm bảo chất lượng món ăn, hương vị đúng so với bản gốc.

Tiếp đó, hãy bắt tay vào công đoạn sơ chế thịt gà trước tiên:

  • Thịt gà khi mua về cần làm sạch, loại bỏ hết phần thịt thừa cũng như những bộ phận không sử dụng tới. Rửa nhiều lần với nước muối loãng để khử hoàn toàn mùi hôi, tanh của gà.
  • Sau đó, dùng dao sắc, khéo léo lọc hết phần thịt. Xương và thịt để riêng. Công đoạn này đòi hỏi kỹ thuật cao trong nấu nướng để lọc hết phần thịt, để miếng thịt có hình thức đẹp mắt.
  • Cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Phần xương để riêng hầm nước dùng.

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

Bên cạnh thịt gà, các nguyên liệu khác cần sơ chế như sau:

  • Hành, tỏi bóc vỏ, bỏ gốc và băm nhuyễn.
  • Có thể sử dụng thêm ớt tươi tùy khẩu vị. Lưu ý, ớt tươi phải bỏ hạt, thái mỏng hoặc đập dập để ớt có vị cay đậm đà không bị nồng.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, chờ ráo nước. Đặc biệt, bạn có thể ngâm với nước muối từ 10-15 phút để rau sạch vi khuẩn.
  • Nhất là với hoa chuối, hoa chuối thái rối, ngâm nhiều lần với nước để không bị thâm. Hoa chuối thái càng mỏng ăn càng ngon và đã miệng.
  • Riêng với bánh tráng nướng (bánh đa theo cách gọi của người miền Bắc), bạn nên bọc kín trong túi nilon để giữ được độ giòn. Khi chế biến có thể nướng sơ một lần để giòn và ngon hơn.

Như vậy, công đoạn sơ chế đã hoàn tất, tất cả đã sẵn sàng để nấu mì gà Quảng.

Bước 3: chế biến

chế biến-6

  • Tiếp theo, bạn tiến hành ướp phần thịt gà đã lọc với những gia vị sau: hành, tỏi, ớt giã dập; hạt tiêu; đường; bột canh; mắm; bột nêm. Trộn đều tay và chờ 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Ướp tương tự với phần xương gà.
  • Quy trình nấu mì gà quảng như sau:
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với thịt gà, xương gà. Xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
  • Sử dụng một chiếc nồi to để nấu nước dùng. Cho nước dừa vào nồi, bỏ thịt và xương gà sang nồi, nấu trong vòng 15-25 phút.
  • Khi thịt gà chín hẳn, phần nước dùng cũng đã có vị ngọt tự nhiên từ xương, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu muốn món ăn cay và có màu sắc đẹp mắt hơn, bạn cho thêm một chút dầu ớt.
  • Sử dụng một chiếc nồi khác, trần qua mì Quảng trong vòng 2-3 phút thì cho một lượng vừa ăn vào bát tô.

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

  • Khi cho mì Quảng vào bát, bạn bổ sung thêm một số nguyên liệu khác như thịt gà, đậu rang, hành lá, mùi tàu, rau rau, chanh, ớt,… Sau đó chan một chút nước dùng.
  • Lưu ý không chan ngập phần mì vì đây là một loại mì đặc biệt, không cần sử dụng quá nhiều nước.
  • Khi thưởng thức, bạn ăn kèm bánh tráng nướng trộn đều. Cho thêm ớt chưng hoặc tương ớt tùy thích để món ăn có vị cay, ăn rất ấm bụng.
  • Như vậy, món mì gà Quảng đã hoàn thành.

Xem thêm:Review top 5 sản phẩm mì gói được ưa chuộng nhất 2021

Yêu cầu món mì gà Quảng sau khi hoàn thành

Yêu cầu món mì gà Quảng sau khi hoàn thành

Hãy tham khảo những yêu cầu sau đây và tự chấm điểm cho thành phẩm của mình.

  • Mì gà Quảng sau khi hoàn thành phải có màu sắc thật đẹp mắt, là sự hòa quyện của thịt gà, mì Quảng, các loại rau,… và thứ nước sốt đậm màu, độc đáo.
  • Về hương vị, mì gà Quảng có thịt gà dai, giòn; sợi mì Quảng mềm, mướt cùng nước sốt chua cay tự nhiên. Đặc biệt, những loại rau ăn kèm sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thật tuyệt vời.

Xem thêm: Làm mỳ ý đơn giản những vẫn sang chảnh, ngon đúng chuẩn tại nhà

Làm thế nào để nấu món mì gà Quảng thơm ngon, chuẩn phiên bản gốc?

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn nấu mì gà Quảng thơm ngon chẳng kém gì phiên bản gốc:

  • Để có món mì gà Quảng thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết và chế biến đúng theo trình tự công thức.
  • Những nguyên liệu này, đặc biệt là các loại rau thơm, rau sống ăn kèm sẽ giúp món ăn thêm hoàn chỉnh.
  • Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn là thịt gà. Vì vậy, bạn cần chọn thịt gà tươi, ngon, ưu tiên gà mái có phần thịt mềm, chắc.
  • Trong quá trình chế biến, thịt gà có độ chín vừa tới, không quá nũn để thịt và da gà có độ giòn, ngọt tự nhiên.

Trên đây là công thức nấu mì gà Quảng tại nhà, thơm ngon và chuẩn hương vị tới 100%. Không phải ai cũng có cơ hội đến Quảng Nam để thưởng thức mì Quảng thường xuyên song khoảng cách địa lý không còn là cản trở. Với những nguyên liệu đơn giản cũng cách làm nhanh gọn, dễ dàng, giờ đây bạn có thể nấu món ăn này tại nhà để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Thưởng thức một bát mì gà Quảng trong những ngày cuối tuần quả thực là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, hấp dẫn chẳng thể nào quên.

Xem thêm: Hé lộ cách nấu mì cay tại nhà chỉ với 4 bước, tin được không?

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bê tái chanh cực ngon chuẩn bị rất đơn giản ngay tại nhà
Cách làm bê tái chanh cực ngon chuẩn bị rất đơn giản ngay tại nhà

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.