Hé lộ cách nấu mì cay tại nhà chỉ với 4 bước, tin được không?

Các tín đồ ăn vặt hiện nay đã không còn xa lạ với món mỳ cay 7 độ - một món ăn với hương vị lạ miệng, thu hút nhiều bạn học sinh, sinh viên. Thay vì ăn mỳ cay tại quán, bạn đã bao giờ nghĩ mình có thể làm mỳ cay ngay tại nhà, ngon chẳng khác nào ngoài tiệm? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm mì cay thơm ngon chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản. Hãy bắt đầu vào bếp cùng ReviewAZ để có những tô mì cay chất lượng nhất.

Mì cay – món ăn ngon không thể bỏ qua

Là một món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, mì cay có vị cay đặc trưng không trộn lẫn với bất cứ quốc gia nào. Song chỉ một thời gian ngắn du nhập vào Việt Nam, mì cay đã trở nên phổ biến trên bản đồ ẩm thực Việt, thu hút nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Bạn không còn xa lạ với những quán mì cay Hàn Quốc 7 cấp độ, những bát mỳ cay hải sản, thập cẩm nghi ngút khói, hương vị thơm lừng.

Mì cay – món ăn ngon không thể bỏ qua

Không chỉ là một món ăn để lấp đầy chiếc bụng đói, thưởng thức mì cay còn là cách để khám phá giới hạn bản thân, khả năng ăn cay của bạn đang ở mức nào. Nhiều thực khách còn lựa chọn món ăn này để thách đố với bạn bè, tìm ra người ăn cay tốt nhất.

Với nhiều mức độ cay khác nhau, sợi mì mềm dai, những miếng hải sản tươi ngon, miếng thịt bò đậm vị, mỳ cay mang đến một tổng thể món ăn hài hòa, hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị-2

Để làm được món mì cay ngon chẳng khác nào nhà hàng, hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 2 gói mì ăn liền tùy theo sở thích của bạn
  • 0.5kg xương heo dùng để nấu nước dùng thanh ngọt (xương cục hoặc xương sườn tùy thích)
  • 100g tôm sú
  • 100g mực ống
  • 1 củ cà rốt size vừa
  • 2 gói nấm kim châm
  • 1 cây hành boa rô (nếu có)
  • 200g bắp cải tím
  • 100g kim chi
  • 1 quả ớt xanh
  • 1 quả ớt chuông (ớt sừng)
  • Các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, bột ớt, hạt tiêu,…

Cách nấu mì cay

Nấu mỳ cay tại nhà, bạn tin được không? Hãy cùng bắt đầu với ReviewAZ với công thức nấu mì cay siêu đỉnh gồm 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu-1

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn:

  • Xương heo rửa sạch, trần qua với nước sôi cho bớt mùi hôi.
  • Tôm rửa sạch, cắt bớt phần râu, loại bỏ phần bẩn ở đầu, cắt lưng thật khéo léo để lấy sạch chỉ trên lưng tôm. Sau đó, rửa lại một lần cho thật sạch, chờ ráo nước.
  • Chế biến tương tự với mực ống. Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Bắp cải tím rửa sạch, cắt sợi chỉ, càng nhỏ càng ngon.
  • Hành boa rô rửa sạch, một nửa cắt nhỏ, một nửa cắt khúc có thể dùng để trang trí.
  • Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng để loại bỏ tối đa vi khuẩn. Cắt khúc dài 5-7cm.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn.
  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Chế biến tương tự với ớt chuông.

Bước 2: Nấu nước dùng

nấu nước dùng

Công đoạn tiếp theo bạn cần nấu nước dùng sao cho thật trong và ngọt:

  • Cho xương vào nồi áp suất, đổ nước sao cho ngập phần xương. Ninh nhừ trong vòng 45 đến 60 phút. Chắt lấy phần nước dùng.
  • Để làm phần sốt cay, bạn sử dụng máy xay sinh tố, xay nhuyễn nước kim chi cùng ớt xanh. Muốn tăng độ cay, bạn bỏ thêm ớt đến khi nào thật ưng ý.

Bước 3: Nấu mì

  • Sử dụng nước hầm xương, hỗn hợp nước kim chi và ớt xanh vào nồi, bác trên bếp ở mức lửa vừa.
  • Bỏ thêm cà rốt vào để nấu chín trong vòng 5-10 phút, nêm thêm gia vị bao gồm: hạt nêm, bột canh, cho thêm tương ớt nếu thích.
  • Sau đó bỏ lần lượt các loại topping đã chuẩn bị như tôm sú, mực ống, bắp cải tím, nấm kim châm. Khi các nguyên liệu gần chín, cho mì gói và gia vị mì, nấu đến độ vừa chín, sợi mì vẫn phải mềm và dai 

nấu nước dùng

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Lấy mì ra bát tô, trang trí thêm một ít rau thơm tùy thích và thưởng thức.

hoàn thành và thưởng thức

Nếu bạn chưa hài lòng với bát mì của mình, có thể sử dụng thêm một vài nguyên liệu để món ăn thêm đầy đặn và hấp dẫn hơn như xúc xích, thịt gò hoặc một quả trứng lòng đào thơm ngon, nóng hổi. Hoặc nếu muốn ăn cay hơn, bạn hãy bỏ thêm ớt trong quá trình nấu nước dùng, thêm tương ớt khi thưởng thức.

Yêu cầu món mỳ cay sau khi hoàn thành

Để có được những món mì cay thơm ngon chẳng thua kém gì ngoài hàng, mang đậm hương vị đường phố Hàn Quốc, sau khi hoàn thành, bạn cần kiểm chứng món ăn theo một số tiêu chí như sau:

  • Sợi mì chín tới, giữ được độ dai, mềm, vừa ăn. Sợi mì quá dai hoặc quá nũn sẽ làm giảm chất lượng mì cay, không còn giữ nguyên được hương vị nguyên bản của mì gói.
  • Các topping hải sản như mực, tôm phải giòn, giữ được độ ngọt tự nhiên của hải sản.
  • Nước dùng ngọt thanh, vị cay đặc trưng không bị mất đi mà phải thật nổi bật, người dùng có thể cảm nhận được ngay từ giọt nước dùng đầu tiên.
  • Màu sắc bắt mắt, hài hòa: màu đỏ của tôm sú, nước dùng cay cay; màu hồng đẹp mắt của mực ống; màu xanh lá của hành boa rô cùng màu vàng tươi của gói mì. Tất cả tạo nên một tổng thể tuyệt vời từ hình thức tới hương vị.
  • Bạn có thể trang trí thêm bằng tương ớt hoặc một số loại rau thơm như ngò, mùi ta,…

Cách bảo quản món mì cay

  • Mì cay ngon nhất khi ăn nóng, khi vừa bắc ra khỏi bếp. Lúc này, các nguyên liệu nóng hổi, sợi mì cũng chín tới, không bị nhũn. Húp một thìa nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay đặc trưng, cắn một miếng mực thật giòn, một miếng tôm thật ngọt. Vị cay của món mì như được thấm vào mọi nguyên liệu, thật là một món ăn tuyệt vời.
  • Món mì cay không nên nấu sẵn vì rất khó bảo quản.
  • Bạn có thể chế biến trước nước dùng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh; các nguyên liệu như tôm, mực bảo quản trong ngăn đá, sử dụng bất cứ khi nào cần.
  • Cách làm mì cay rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm nên bạn có thể làm mỳ cay ở mọi lúc, khi nào bạn thích ăn món này.

Công dụng món mì cay

Mì cay được xem là một món ăn hoàn hảo để lấp đầy những chiếc bụng đói. Bạn có thể sử dụng món ăn này làm bữa ăn trưa, xế chiều hoặc bữa tối đều thích hợp. Đặc biệt, trong những buổi tụ tập bạn bè, ăn mì cay cũng là một lựa chọn tuyệt vời, ai ai cũng thích.

Với nguyên liệu đơn giản, cách làm mì cay nhanh chóng chỉ với 4 bước, các bà nội trợ đều có thể làm được nếu muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Trên đây là cách làm mì cay đơn giản, thơm ngon nhất được ReviewAZ tổng hợp và cung cấp tới bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết này là một cẩm nang nấu nướng thật hoàn hảo, giúp bạn trổ tài nấu ăn, thể hiện với bạn bè hay các thành viên trong gia đình. Trong những buổi tối mùa đông, hay những ngày cuối tuần rảnh rỗi, đừng bỏ qua những bát mì cay nóng hổi với công thức chỉ gồm 4 bước trên đây.

Có thể bạn quan tâm!
Giải khát ngày hè với cách làm sương sáo đúng chuẩn và đơn giản
Giải khát ngày hè với cách làm sương sáo đúng chuẩn và đơn giản

Vào những ngày hè nóng bức, nếu có một bát thạch sương sáo với đá bào thì quả là tuyệt vời. Thạch sương sáo không chỉ có tác dụng giải khát mà nó còn biết đến với nhiều công dụng khác. Vì vậy mà món ăn này rất được lòng của nhiều thực khách. Vậy cách làm sương sáo như thế nào? Có dễ thực hiện và cần những nguyên liệu gì?

bật mí cách làm cơm chiên bổ dưỡng và dễ làm nhất
bật mí cách làm cơm chiên bổ dưỡng và dễ làm nhất

Cách làm cơm chiên có rất nhiều cách và kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Ví dụ như cơm chiên trứng, cơm chiên hải sản, cơm chiên xúc xích,...Trong đó cơm chiên hải sản là món ăn hấp dẫn nhất. Cách làm cũng không hề phức tạp và có thể thực hiện tại nhà.