Cùng bạn làm gà hấp muối đổi gió mâm cỗ Tết

Tuy chỉ mới phổ biến thời gian gần đây, nhưng món gà hấp muối đã trở thành một món ăn được rất nhiều người săn lùng. Không hề đơn điệu như gà luộc bình thường, gà hấp muối vẫn giữ được màu vàng óng ả, lại có hương vị vô cùng đậm đà. Nếu bạn muốn trổ tài với người thân, gia đình, hoặc muốn thay đổi mâm cỗ Tết, thì hãy tham khảo ngay cách làm gà hấp muối của ReviewAz nhé.

Gà hấp muối- món ăn đầy sáng tạo

Thực chất gà hấp muối chính là món ăn truyền thống, có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Sau khi du nhập về Việt Nam, gà hấp muối đã rất được yêu thích bởi những người sành ăn. Đa số họ đều cảm thấy thích thú và mê đắm với những miếng gà vẫn giữ được độ óng và ngọt nguyên vẹn của thịt, nhưng vẫn đậm đà vừa phải.

Gà hấp muối- món ăn đầy sáng tạo

Nhiều người cũng sử dụng gà hấp muối để thắp hương, cúng giỗ thay cho gà luộc bình thường. Vì nhu cầu khách hàng cao và công đoạn làm gà cũng khá phức tạp, nên giá gà hấp muối trên thị trường khá đắt đỏ. Để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn có thể học cách làm gà hấp muối ngay tại đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu để làm món này rất đơn giản và dễ kiếm, tuy nhiên dù vậy cũng đòi hỏi bạn lựa chọn thật kỹ để cho ra thành phẩm ngon nhất.

  • Gà ta nguyên con. Bạn nên chọn loại gà có kích thước từ 1 cho tới 2kg. Không nên chọn gà non hoặc gà quá già bởi khi đó gà sẽ rất dai. Đặc biệt bạn không nên mua gà đông lạnh nhé.
  • Nửa cân muối hột trắng tinh khiết
  • Tỏi
  • 10 nhánh sả to
  • Bắp cải trắng và bắp cải tím
  • 1-2 củ cà rốt
  • Các loại rau thơm, chanh tươi
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột canh

Cách làm gà hấp muối chất lượng chuẩn vị nhất

Để làm được gà hấp muối, không cần bạn phải quá khéo tay hay là đầu bếp chuyên nghiệp. Bởi các bước làm gà hấp muối đa phần đều dễ thực hiện, bạn chỉ cần thực hiện theo một cách chính xác và cẩn thận.

Cách làm gà hấp muối sả

Loại gà hấp muối đang được ăn nhiều nhất hiện nay là gà hấp muối sả. Làm sao để thực hiện món này?

Cách làm gà hấp muối sả

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch bắp cải, chọn những lá già đem bỏ đi. Xắt nhỏ phần bắp cải còn lại, đem ngâm nước muối được pha loãng. Sau đó vớt ra vào rổ cho ráo nước
  • Rửa cà rốt, cạo vỏ và bào thành sợi nhỏ
  • Nhặt rau thơm, rửa nhiều lần cho sạch, đảm bảo không còn đất
  • Bóc vỏ hành tỏi rồi đem đập dập. Sử dụng chày để giã nhuyễn tỏi ra, lọc để lấy phần nước cốt tỏi
  • Rửa sạch sả, bỏ phần lá già của sả rồi đập dập phần còn lại
  • Với thịt gà: đầu tiên hãy rửa qua một lần với nước. Sau đó xát muối và rượu trắng xung quanh gà để làm sạch và khử mùi hôi thịt gà. Bước này sẽ giúp cho gà của bạn vừa giòn, vừa đậm đà.

Bước 2: Ướp thịt gà

Cách ướp thịt gà vô cùng quan trọng, sẽ quyết định rất lớn tới chất lượng món gà của bạn.

  • Gia vị để ướp thịt gà bao gồm muối tinh, hạt nêm, nước cốt tỏi, một chút đường. Tỷ lệ pha gia vị là 5:1:1 và có thể thay đổi tùy thuộc vào con gà của bạn có lớn hay không. Trộn đều phần hỗn hợp gia vị này trong một cái khay hoặc bát lớn
  • Đeo bao tay nilon rồi tiến hành xoa đều gia vị lên thân gà. Lưu ý cần xoa cả trong ra ngoài, từ trên xuống dưới để đảm bảo chỗ nào của gà cũng thấm gia vị.
  • Sau khi đã ướp, bạn có thể để gà từ 6-7 tiếng hoặc qua đêm để gà có đủ thời gian để ngấm.

Bước 3: Dùng nồi cơm điện để hấp gà

Nồi cơm điện là vật dụng gia đình nào cũng có, vì vậy hãy tận dụng luôn chiếc nồi cơm điện để làm món gà hấp muối nhé.

  • Rải một lớp muối thật dày vào bên trong lòng nồi cơm điện. Lớp muối này vừa giữ nhiệt, vừa có tác dụng bốc hơi để ngấm vào thịt gà. Đừng nên rải lớp mỏng bởi sẽ không có hương vị như ý muốn.
  • Xếp thêm một lớp sả đã đập dập lên trên lớp muối vừa rồi
  • Đặt gà lên trên bề mặt sả
  • Đậy nắp nồi và bật chế độ nấu. Hãy nấu trong khoảng 40 phút để đảm bảo gà chín từ bên trong

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Sau khi nồi cơm điện báo gà chín, bạn đã có thể lấy gà ra. Đợi thịt gà nguội thì bạn có thể tiến hành chặt nhỏ gà cho vừa ăn. Để ăn kèm với gà có bắp cải trắng và bắp cải tím, hoặc cà rốt, rau thơm.

Một số người thích ăn nhiều hương vị thì có thể pha bột canh cùng nước cốt chanh, rắc thêm lá chanh thái nhỏ và ớt sợi để chấm kèm.

Cách làm gà hấp muối theo kiểu người Hoa

Để cho bạn nhiều cách chế biến hơn, ReviewAz sẽ giới thiệu thêm cách làm gà hấp muối theo kiểu người Hoa. Với cách làm này, hương vị gà sẽ trở nên mới lạ cũng như hấp dẫn hơn.

Cách làm gà hấp muối theo kiểu người Hoa

  • Nguyên liệu vẫn giữ nguyên như cách làm trước, chỉ cần thêm các gia vị như xì dầu, gừng và rượu nấu.
  • Gà đem về sơ chế với muối và gừng, để ráo nước
  • Gia vị tẩm ướp gà sẽ có một chút sự thay đổi. Hỗn hợp bao gồm xì dầu, muối và rượu nấu ăn. Khuấy sao cho hỗn hợp thật đều
  • Xát gia vị vào gà
  • Để đúng hương vị người Hoa hơn, bạn có thể cho vào trong gà gừng với đầu hành lá thái sợi
  • Ướp gà tầm 1-2 tiếng
  • Cho gà vào vỉ hấp rồi để lửa lớn. Với cách này thì gà sẽ chín nhanh hơn là dùng nồi cơm điện. Thời gian hấp sẽ dao động từ 20-30 phút. Bạn không nên để quá lâu vì sẽ khiến cho gà mềm nhũn, không còn vị ngọt
  • Để làm nước chấm cho món gà hấp muối kiểu người Hoa này, bạn có thể phi thơm tỏi trên chảo dầu. SAu đó cho dầu mè, hành tỏi, hành lá đảo đều. Nêm thêm xì dầu và nước.

Cách bảo quản gà hấp muối lâu mà vẫn ngon

Nếu bạn và gia đình không thể ăn hết một con gà hấp muối, thì bạn cần biết cách bảo quản gà sao cho không bị hỏng mà vẫn giữ được vị ngon.

maxresdefault (2)

  • Bọc kín gà vào túi nilon sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ giúp cho gà hoàn toàn đông đá, bảo quản được tốt nhất có thể. Khi bạn muốn ăn, chỉ cần lấy gà ra rã đông và tiến hành hấp lại lần nữa. Gà vừa nóng, vẫn vừa dai và giòn
  • Bạn cũng có thể cho thịt gà vào hộp đậy kín rồi để ngăn mát nếu muốn để dành cho bữa sau. Tuy nhiên nếu để ngăn mát, bạn cần hạn chế việc để quá lâu, quá 2-3 ngày. Bên cạnh đó, không nên hấp lại gà quá nhiều lần bởi sẽ làm cho gà bã và có mùi khó chịu.

Trên đây là toàn bộ những cách bạn có thể tham khảo để thực hiện món gà hấp muối. Đây vừa là món ngon dễ ăn, lạ miệng, vừa rất giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đã quá chán với các cách chế biến gà truyền thống thì hãy thử ngay cách này nhé. Hy vọng thông tin vừa rồi đã giúp bạn có thêm một món ngon để bổ sung vào thực đơn gia đình. Mời bạn đón đọc thêm nhiều bài viết của ReviewAz để trở thành người đầu bếp tài ba.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác