Mách bạn các cách làm chè khoai dẻo giải nhiệt ngày hè

Với những tín đồ của các món tráng miệng thì quả thực không thể bỏ qua chè khoai dẻo. Những viên khoai nhiều màu sắc, được tạo hình đẹp mắt đi cùng với nước cốt dừa béo ngậy khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng vô cùng xao xuyến. Nếu bạn đang đau đầu để thay đổi thực đơn cho gia đình, thì có thể tham khảo cách làm chè khoai dẻo của ReviewAZ nhé. Hoàn toàn không hề phức tạp như bạn nghĩ đâu.

Chè khoai dẻo- món ngon tới từ Đài Loan

 

Chè khoai dẻo- món ngon tới từ Đài Loan

Đây là một món tráng miệng được du nhập từ xứ Đài. Như chúng ta đã biết, đất nước này nổi tiếng với rất nhiều loại chè đặc sắc, và chè khoai dẻo chính là món nên thử khi tới đây. Sau khi phổ biến tại Việt Nam, loại chè này cũng đã được biến tấu đi để phù hợp với khẩu vị người Việt. Tuy nhiên nhìn chung, ngôi sao của chè vẫn là viên khoai bùi bùi, dẻo thơm đi cùng rất nhiều loại topping ăn kèm.

Một bát chè rất thích hợp để giải nhiệt cho ngày hè, rất tốt cho sức khỏe và thích hợp với cả người lớn lẫn trẻ em.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm chè khoai dẻo, trước hết bạn cần lên danh sách những nguyên liệu cần dùng

  • 160g khoai lang vàng
  • 160g khoai lang tím
  • 160g khoai môn
  • 200g bột năng
  • 100g đường cát trắng
  • 250g đường thốt nốt
  • 300g sương sáo
  • Lá dứa và củ gừng

Lưu ý: Lượng đường trong món chè có thể thay đổi tùy vào sở thích ăn ngọt của bạn. Hãy gia giảm thật hợp lý để món ăn không bị quá ngọt hay quá nhạt nhé.

Nên sử dụng đường thốt nốt để món ăn thanh mát hơn.

Xem thêm: Cách nấu chè bưởi tại nhà thơm ngon thanh mát từ nguyên liệu sạch bạn nên biết

Cách làm chè khoai dẻo ngon đúng điệu

Sau khi đã tập hợp đủ nguyên liệu cần có, đã đến lúc chúng ta vào bếp để trổ tài cho cả gia đình, cùng bắt tay vào làm ngay nhé.

Cách làm chè khoai dẻo nước đường truyền thống

 

Cách làm chè khoai dẻo nước đường truyền thống

Quen thuộc và gần gũi nhất vẫn là chè khoai dẻo nước nước đường. Bạn chỉ cần một chút kiên trì để hoàn thành xuất sắc món ăn này.

Bước 1: Sơ chế khoai

  • Gọt sạch vỏ khoai vàng, khoai tím và khoai môn
  • Cạo hết những phần mầm, rễ bởi chúng sẽ khiến khoai của bạn có vị đắng rất khó ăn
  • Rửa sạch với nước và muối pha loãng
  • Cắt khoai thành những khoanh tròn có chiều dày tầm 2-3 cm rồi để vào rổ cho ráo

Bước 2: Hấp khoai

  • Xếp những miếng khoai đã cắt vào xửng hấp. Nếu không có xửng, bạn có thể cho vào lò vi sóng hoặc luộc khoai trực tiếp. Tuy nhiên như vậy khoai sẽ dễ mất vị ngọt
  • Tiến hành hấp khoai trong lửa lớn liên tục từ 15-20 phút cho tới khi khoai hoàn toàn chín nhừ thì vớt ra

Bước 3: Nhào khoai với bột

  • Khi khoai vẫn đang còn nóng, bạn hãy vớt ra vào tiến hành nhào từng loại khoai một. Hãy cứ để những củ khoai còn lại trong nồi để đảm bảo khoai luôn ấm nóng trong quá trình nhào.
  • Nhào khoai bằng cách: trộn khoai cùng với 50g bột năng, 30g đường cát, sử dụng thìa đánh đều
  • Nhào bằng tay liên tục và kỹ lưỡng. Khi thấy khoai khô lại thì bạn cho một chút nước làm mềm hơn
  • Sau khi bột khoai đã mịn, nắn thành từng cục nhỏ rồi vê viên tròn dài, đảm bảo rằng bột khoai không mềm và nứt ra
  • Bột năng càng nhiều thì khoai càng dẻo hơn

Lưu ý: Với khoai lang tím, khoai môn thì lượng đường bạn cần cho sẽ tăng hơn so với khoai lang vàng. Đó là bởi vì khoai lang vàng thông thường có vị ngọt hơn.

Bước 4: Tạo hình viên khoai

  • Chia nhỏ lượng bột khoai rồi tiến hành lăn dài
  • Lấy từng ít bột một, vo thành từng viên tròn, tiếp tục lăn khoai cho thành hình trụ tròn. Trong quá trình lăn có thể ấn chặt và nắn bột liên tục để khoai không bị nứt
  • Cắt khoai thành từng viên. Trong lúc đó, bắc một nồi nước sôi rồi thả các viên khoai vào
  • Đunt tới khi những viên khoai nổi lên trên, lúc này tức là khoai đã hoàn toàn chín. Nấu thêm 3 phút rồi vớt khoai ra
  • Cho khoai vào đá lạnh ngâm 5 phút với đường cát

Bước 5: Chế biến thạch sương sáo

  • Trộn 25g bột thạch sương sáo vào với 250ml nước sôi để nguội
  • Khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn, đun sôi
  • Cho thêm 25g đường cát và khuấy liên tục để đường tan
  • Đổ nước sương sáo vào nồi, tiếp tục khuất để dung dịch này chuyển màu trong
  • Rót vào hộp đựng

Bước 6: Làm nước đường thốt nốt

  • Rửa sạch gừng, gọt vỏ và gốc rễ rồi cắt thành từng lát mỏng
  • Đổ nước vào nồi, cho 250g đường thốt nốt cùng đường đun ở lửa lớn
  • Thả thêm lá dứa vào đun sôi 5 phút rồi vớt ra để nguội

Bước 7: Trình bày

  • Cắt nhỏ phần thạch sương sáo rồi xếp ra đĩa
  • Thêm khoai dẻo
  • Chan đường thốt nốt
  • Có thể thêm hạt chia

Cách làm chè khoai dẻo lá dứa thơm ngon khó cưỡng

 

dứa

Nếu bạn muốn thay đổi cách làm chè khoai truyền thống, thì hoàn toàn có thể tham khảo phương pháp này. Nguyên liệu cần chuẩn bị thêm cần có nếp sáp, nước cốt dừa và lá dứa. Dùng khoai môn sẽ ngon hơn với món này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch với nước muối loãng
  • Ngâm khoai trong nước lạnh để khoai không gặp tình trạng thâm
  • Rửa lá dứa
  • Vo gạo nếp cho sạch

Bước 2: Làm nếp sáp

  • Lót lá dứa vào bên trong đáy nồi để nồi không cháy khét, sau đó đổ nếp vào
  • Cho thêm 60g đường cát trộn cùng nếp
  • Đổ 160g nước cốt dừa cùng 200ml nước lọc, khuấy liên tục
  • Trộn cho đều và đun với lửa lớn
  • Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì vặn nhỏ bếp và tiếp tục đun tới khi nếp chín hoàn toàn

Bước 3: Làm khoai môn

  • Đun sôi nước, cho khoai môn vào hấp tới khi khoai chín mềm
  • Không để khoai quá nhũn, sẽ làm mất mùi vị

Bước 4: Làm nước lá dứa

  • Cắt vụn lá dứa, cho vào cối xay sinh tố
  • Cho thêm 1 bát nước và xay nhuyễn trong vòng 1 phút
  • Kiểm tra xem hỗn hợp đã mịn chưa
  • Rây một lần để lọc bỏ hoàn toàn cặn

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Sau khi nếp nở bung, cho nước lá dứa vào nồi, khuấy tới khi chè có màu xanh đẹp mắt
  • Cho khoai môn và đường cát, đảo nhẹ tay
  • Đun 5 phút rồi tắt bếp, trình bày ra bát

Xem thêmChè khúc bạch thơm ngon, thanh mát với công thức có 1-0-2

Yêu cầu thành phẩm

Sau đây là một số những tiêu chí bạn có thể so sánh đối chiếu, giúp bạn tự thẩm định chất lượng chè của mình

Cach-lam-che-khoai-deo-hinh-bong-hoa-nhieu-mau-sac-6-1537776209-615-width960height562

  • Chè sánh đặc, có màu đẹp mắt
  • Khoai dẻo, thơm và bùi, không bị sống sượng
  • Chè không quá ngọt gắt, chỉ nên ngọt thanh và thơm mùi lá dứa

Để bảo quản chè, bạn có thể cho vào trong hộp đậy kín rồi đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể từ 1-2 ngày.

Công dụng của chè khoai dẻo

 

Công dụng của chè khoai dẻo

Đây vừa là một món tráng miệng, vừa là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể tới các lợi ích như sau

  • Là món ăn giúp giải nhiệt mùa hè, cải thiện các chức năng của đường ruột
  • Hỗ trợ tiêu hóa tốt
  • Giảm cholesterol
  • Giúp trẻ em ăn uống ngon miệng hơn

Trên đây là toàn bộ những cách để làm được món chè khoai dẻo thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn trong việc cải thiện thực đơn, chăm sóc gia đình. Để biết được nhiều công thức chất lượng hơn nữa, hãy đón đọc thêm các bài viết của ReviewAZ nhé.

Xem thêm: Chế biến nước cốt dừa sánh mịn và chuẩn mẹ nấu

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.

Cách làm đậu xào nấm dễ thực hiện cho gia đình
Cách làm đậu xào nấm dễ thực hiện cho gia đình

Đậu xào nấm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Nguyên liệu để làm nên món đồ ăn này cực kỳ rẻ, cách làm lại vô cùng đơn giản. Ngoài đậu và nấm là hai nguyên liệu chính thì còn có kết hợp thêm nhiều rau củ quả khác nữa

Cà ri gà siêu ngon hấp dẫn cho mọi bữa ăn- làm khó hay dễ?
Cà ri gà siêu ngon hấp dẫn cho mọi bữa ăn- làm khó hay dễ?

Cà ri gà là món ăn cực kì hấp dẫn, được nhiều người yêu thích trong các bữa tiệc cũng như bữa ăn hàng ngày. Cách chế biến món này cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Vậy bạn đã biết cách làm món cà ri gà này chưa? Dưới đây sẽ là một số bí kíp hữu ích mà ReviewAZ  dành tặng cho các chị em nội trợ.

Làm cá hồi áp chảo thơm ngon bổ dưỡng có khó không
Làm cá hồi áp chảo thơm ngon bổ dưỡng có khó không

Cá hồi áp chảo là món ăn hấp dẫn thực khách bởi giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Thịt cá có màu sắc đẹp mắt cùng sự chắc ngọt đặc biệt riêng không loại thịt cá nào có được.

Cách làm bánh pudding thơm mềm ngon miệng, thích hợp cho các bé yêu
Cách làm bánh pudding thơm mềm ngon miệng, thích hợp cho các bé yêu

Bánh pudding là một loại bánh xuất xứ từ châu âu và được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuy nhiên với hương vị thơm ngon mềm ngọt mà loại bánh này mang lại. Hiện nay, món bánh này đã không còn xa lạ với nhiều người Việt. Vậy cách làm bánh pudding như thế nào và cần chuẩn bị những nguyên liệu nào để có thể làm món bánh này.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng