Mách bạn các cách làm chè khoai dẻo giải nhiệt ngày hè

Với những tín đồ của các món tráng miệng thì quả thực không thể bỏ qua chè khoai dẻo. Những viên khoai nhiều màu sắc, được tạo hình đẹp mắt đi cùng với nước cốt dừa béo ngậy khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng vô cùng xao xuyến. Nếu bạn đang đau đầu để thay đổi thực đơn cho gia đình, thì có thể tham khảo cách làm chè khoai dẻo của ReviewAz nhé. Hoàn toàn không hề phức tạp như bạn nghĩ đâu.

Chè khoai dẻo- món ngon tới từ Đài Loan

 

Chè khoai dẻo- món ngon tới từ Đài Loan

Đây là một món tráng miệng được du nhập từ xứ Đài. Như chúng ta đã biết, đất nước này nổi tiếng với rất nhiều loại chè đặc sắc, và chè khoai dẻo chính là món nên thử khi tới đây. Sau khi phổ biến tại Việt Nam, loại chè này cũng đã được biến tấu đi để phù hợp với khẩu vị người Việt. Tuy nhiên nhìn chung, ngôi sao của chè vẫn là viên khoai bùi bùi, dẻo thơm đi cùng rất nhiều loại topping ăn kèm.

Một bát chè rất thích hợp để giải nhiệt cho ngày hè, rất tốt cho sức khỏe và thích hợp với cả người lớn lẫn trẻ em.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm chè khoai dẻo, trước hết bạn cần lên danh sách những nguyên liệu cần dùng

  • 160g khoai lang vàng
  • 160g khoai lang tím
  • 160g khoai môn
  • 200g bột năng
  • 100g đường cát trắng
  • 250g đường thốt nốt
  • 300g sương sáo
  • Lá dứa và củ gừng

Lưu ý: Lượng đường trong món chè có thể thay đổi tùy vào sở thích ăn ngọt của bạn. Hãy gia giảm thật hợp lý để món ăn không bị quá ngọt hay quá nhạt nhé.

Nên sử dụng đường thốt nốt để món ăn thanh mát hơn.

Cách làm chè khoai dẻo ngon đúng điệu

Sau khi đã tập hợp đủ nguyên liệu cần có, đã đến lúc chúng ta vào bếp để trổ tài cho cả gia đình, cùng bắt tay vào làm ngay nhé.

Cách làm chè khoai dẻo nước đường truyền thống

 

Cách làm chè khoai dẻo nước đường truyền thống

Quen thuộc và gần gũi nhất vẫn là chè khoai dẻo nước nước đường. Bạn chỉ cần một chút kiên trì để hoàn thành xuất sắc món ăn này.

Bước 1: Sơ chế khoai

  • Gọt sạch vỏ khoai vàng, khoai tím và khoai môn
  • Cạo hết những phần mầm, rễ bởi chúng sẽ khiến khoai của bạn có vị đắng rất khó ăn
  • Rửa sạch với nước và muối pha loãng
  • Cắt khoai thành những khoanh tròn có chiều dày tầm 2-3 cm rồi để vào rổ cho ráo

Bước 2: Hấp khoai

  • Xếp những miếng khoai đã cắt vào xửng hấp. Nếu không có xửng, bạn có thể cho vào lò vi sóng hoặc luộc khoai trực tiếp. Tuy nhiên như vậy khoai sẽ dễ mất vị ngọt
  • Tiến hành hấp khoai trong lửa lớn liên tục từ 15-20 phút cho tới khi khoai hoàn toàn chín nhừ thì vớt ra

Bước 3: Nhào khoai với bột

  • Khi khoai vẫn đang còn nóng, bạn hãy vớt ra vào tiến hành nhào từng loại khoai một. Hãy cứ để những củ khoai còn lại trong nồi để đảm bảo khoai luôn ấm nóng trong quá trình nhào.
  • Nhào khoai bằng cách: trộn khoai cùng với 50g bột năng, 30g đường cát, sử dụng thìa đánh đều
  • Nhào bằng tay liên tục và kỹ lưỡng. Khi thấy khoai khô lại thì bạn cho một chút nước làm mềm hơn
  • Sau khi bột khoai đã mịn, nắn thành từng cục nhỏ rồi vê viên tròn dài, đảm bảo rằng bột khoai không mềm và nứt ra
  • Bột năng càng nhiều thì khoai càng dẻo hơn

Lưu ý: Với khoai lang tím, khoai môn thì lượng đường bạn cần cho sẽ tăng hơn so với khoai lang vàng. Đó là bởi vì khoai lang vàng thông thường có vị ngọt hơn.

Bước 4: Tạo hình viên khoai

  • Chia nhỏ lượng bột khoai rồi tiến hành lăn dài
  • Lấy từng ít bột một, vo thành từng viên tròn, tiếp tục lăn khoai cho thành hình trụ tròn. Trong quá trình lăn có thể ấn chặt và nắn bột liên tục để khoai không bị nứt
  • Cắt khoai thành từng viên. Trong lúc đó, bắc một nồi nước sôi rồi thả các viên khoai vào
  • Đunt tới khi những viên khoai nổi lên trên, lúc này tức là khoai đã hoàn toàn chín. Nấu thêm 3 phút rồi vớt khoai ra
  • Cho khoai vào đá lạnh ngâm 5 phút với đường cát

Bước 5: Chế biến thạch sương sáo

  • Trộn 25g bột thạch sương sáo vào với 250ml nước sôi để nguội
  • Khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn, đun sôi
  • Cho thêm 25g đường cát và khuấy liên tục để đường tan
  • Đổ nước sương sáo vào nồi, tiếp tục khuất để dung dịch này chuyển màu trong
  • Rót vào hộp đựng

Bước 6: Làm nước đường thốt nốt

  • Rửa sạch gừng, gọt vỏ và gốc rễ rồi cắt thành từng lát mỏng
  • Đổ nước vào nồi, cho 250g đường thốt nốt cùng đường đun ở lửa lớn
  • Thả thêm lá dứa vào đun sôi 5 phút rồi vớt ra để nguội

Bước 7: Trình bày

  • Cắt nhỏ phần thạch sương sáo rồi xếp ra đĩa
  • Thêm khoai dẻo
  • Chan đường thốt nốt
  • Có thể thêm hạt chia

Cách làm chè khoai dẻo lá dứa thơm ngon khó cưỡng

 

dứa

Nếu bạn muốn thay đổi cách làm chè khoai truyền thống, thì hoàn toàn có thể tham khảo phương pháp này. Nguyên liệu cần chuẩn bị thêm cần có nếp sáp, nước cốt dừa và lá dứa. Dùng khoai môn sẽ ngon hơn với món này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch với nước muối loãng
  • Ngâm khoai trong nước lạnh để khoai không gặp tình trạng thâm
  • Rửa lá dứa
  • Vo gạo nếp cho sạch

Bước 2: Làm nếp sáp

  • Lót lá dứa vào bên trong đáy nồi để nồi không cháy khét, sau đó đổ nếp vào
  • Cho thêm 60g đường cát trộn cùng nếp
  • Đổ 160g nước cốt dừa cùng 200ml nước lọc, khuấy liên tục
  • Trộn cho đều và đun với lửa lớn
  • Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì vặn nhỏ bếp và tiếp tục đun tới khi nếp chín hoàn toàn

Bước 3: Làm khoai môn

  • Đun sôi nước, cho khoai môn vào hấp tới khi khoai chín mềm
  • Không để khoai quá nhũn, sẽ làm mất mùi vị

Bước 4: Làm nước lá dứa

  • Cắt vụn lá dứa, cho vào cối xay sinh tố
  • Cho thêm 1 bát nước và xay nhuyễn trong vòng 1 phút
  • Kiểm tra xem hỗn hợp đã mịn chưa
  • Rây một lần để lọc bỏ hoàn toàn cặn

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Sau khi nếp nở bung, cho nước lá dứa vào nồi, khuấy tới khi chè có màu xanh đẹp mắt
  • Cho khoai môn và đường cát, đảo nhẹ tay
  • Đun 5 phút rồi tắt bếp, trình bày ra bát

Yêu cầu thành phẩm

Sau đây là một số những tiêu chí bạn có thể so sánh đối chiếu, giúp bạn tự thẩm định chất lượng chè của mình

Cach-lam-che-khoai-deo-hinh-bong-hoa-nhieu-mau-sac-6-1537776209-615-width960height562

  • Chè sánh đặc, có màu đẹp mắt
  • Khoai dẻo, thơm và bùi, không bị sống sượng
  • Chè không quá ngọt gắt, chỉ nên ngọt thanh và thơm mùi lá dứa

Để bảo quản chè, bạn có thể cho vào trong hộp đậy kín rồi đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể từ 1-2 ngày.

Công dụng của chè khoai dẻo

 

Công dụng của chè khoai dẻo

Đây vừa là một món tráng miệng, vừa là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể tới các lợi ích như sau

  • Là món ăn giúp giải nhiệt mùa hè, cải thiện các chức năng của đường ruột
  • Hỗ trợ tiêu hóa tốt
  • Giảm cholesterol
  • Giúp trẻ em ăn uống ngon miệng hơn

Trên đây là toàn bộ những cách để làm được món chè khoai dẻo thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn trong việc cải thiện thực đơn, chăm sóc gia đình. Để biết được nhiều công thức chất lượng hơn nữa, hãy đón đọc thêm các bài viết của ReviewAz nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác